7 Days in Egypt [1]

Trip : Egypt (Dec.2007)

ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆว่าอยากไปเห็นปิรามิด อยากไปเห็นสฟิงค์ ในที่สุดความฝันก็เป็นจริง วางแผนเที่ยวตั้งแต่ส่วน Lower Egypt ไล่ไปจนถึงส่วน Upper Egypt รู้จักอิยิปต์ต้องรู้จักแม่น้ำไนล์ ที่เป็นแม่น้ำสายหลักผ่ากลางประเทศ ปลายทางไหลลงทะเลเมอร์ดิเตอเรเนี่ยน เวลารูปแผนที่จะขัดความรู้สึกนิดหน่อย ว่าแม่น้ำไนล์ทำไมไหลขึ้น ความจริงมันไม่ได้ไหลขึ้น น้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำนั่นแหละ ไหลลงทะเล ส่วนบนของแผนที่จึงเป็น อิยิปต์ตอนล่าง และด้านล่างของแผนที่คือ อิยิปต์ตอนบน

บางคนเลือกใช้วิธีเที่ยวด้วยการล่องเรือตามแม่น้ำไนล์ นอนบนเรือแล้วลงเที่ยวตามรายทาง เพราะเมืองท่องเที่ยวหลักๆของอิยิปต์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ ห่างจากแม่น้ำออกไปก็เป็นทะเลทราย พวกเราเลือกการเดินทางด้วยรถไฟกับรถยนต์ เริ่มต้นที่อิยิปต์ตอนล่างที่ ไคโร (Cairo) เมืองหลวงของประเทศอิยิปต์ เที่ยวเมมฟิส ซัคคาร่า ดาห์ชู 1 วัน และอเล็กซานเดรีย เมืองริมทะเลเมอร์ดิเตอเรเนี่ยนอีก 1 วัน ก่อน แล้วนั่งรถไฟนอนยาวไปอิยปต์ตอนบนที่เมืองอัสวาน นั่งรถต่อไปเที่ยว อาบูซิมเบล แบบเช้าเย็นกลับ แล้วกลับมาตั้งต้นที่อัสวาน นั่งรถเที่ยวจากอัสวาน ไปคอมออมโบ เอดฟู และลักซอร์ แล้วนั่งรถไฟกลับไปไคโร

เลือกบินกับอิยิปต์แอร์ (Egypt air) บินตรงกรุงเทพ – ไคโร ออกจากต้นทางเกือบๆตีหนึ่ง นอนยาวๆไป 10 ชม. ตื่นมางัวเงียที่สนามบิน ตอนเกือบๆหกโมงเช้า (เวลาที่อิยิปต์ช้าก่วาไทย 5 ชม.)        

โรงแรมที่จองไว้ เป็นโรงแรม 2-3 ดาวไม่มีรถมารับ พวกเราเรียกแท็กซี่ไปจากสนามบิน แบบเสี่ยงดวง หวังว่าจะไม่โดนปล้น เป็นความรู้สึกเวลาไปเที่ยวประเทศแถบแขกๆ อาจเพราะผู้คนดูหน้าตุ มีหนวดเครา ผิวค่อนข้างคล้ำ (แต่จริงๆแล้วมักพบว่าคนหน้าตาดุๆดำๆก็ใจดีไม่ต่างจากคนหน้าขาวๆ) สรุปแล้วก็ถึงโรงแรมได้อย่างสวัสดิภาพ ยังเข้าห้องไม่ได้ ได้แต่ฝากกระเป๋าแล้วออกไปเดินหาอะไรกินรองท้องยามเช้า

สายหน่อยก็เข้าห้องพักได้ ผักผ่อนออมแรงกันเล็กน้อย รอเวลารถมารับไปเที่ยว วันนี้ซื้อ Local tour ไว้ ไปเที่ยวเมมฟิส (Memphis), ซัคคารา (Saqqara), ดาห์ชู (Dahsur) กับแวะซิตาเดล (Citadel)ในไคโร เราจองแบบ private car ไปเลยเพราะถ่ายรูปเยอะไม่อยากไปกลุ่มใหญ่ รถเก๋งกลางเก่ากลางใหม่พร้อมไกด์สาวมารับ พร้อมออกเดินทาง

ไกด์สาวพาไปที่ ป้อมปราการของซาลาดิน (The Citadel of Cairo or Citadel of Saladin) ก่อนเป็นที่แรก ข้อดีของการมาทัวร์คือรถวนมาส่งใกล้สุด เดินขึ้นเนินไปไม่ไกลมากเข้าไปในป้อมปราการ คนสร้างป้อมปราการนี้คือ ซาลาดิน ผู้นำมุสลิมที่นำทัพสู่สงครามครูเสด

Citadel, Cairo

เข้าไปด้านในจะเจอสุเหร่ามูฮัมหมัดอาลี (Mohammad Ali Mosque) สร้างโดย มูฮัมหมัด อาลี ปาชา ผู่ปกครองอิยิปต์กว่าครึ่งศตวรรษ เป็นผู้วางรากฐานอิยิปต์ยุคใหม่

สุเหร่ามูฮัมหมัดอาลี (Mohammad Ali Mosque)

จุดที่ใครๆก็ต้องไปดูอีกจุดคือ นาฬิกาของหลุยส์ฟิลิปแห่งฝรั่งเศสที่ให้เป็นของขวัญแลกเปลี่ยนกับเสาโอบิลิสก์ของราเมเซสที่สองจากวิหารลักซอร์ ซึ่งฝรั่งเศสได้ขนไปเมื่อหลายปีก่อนหน้าแล้ว (ใครไปปารีสก็ไปดูเสาโอบิลิสก์นี้ได้ที่ปลาซ เดอ ลา คองคอร์ด)

นาฬิกาของหลุยส์ฟิลิปแห่งฝรั่งเศส

ถ้าอยากรู้ว่า ซาลาดิน คือใคร เก่งกล้าอย่างไร ควรไปหาดูได้ในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ “Kingdom of Heaven

นั่งรถออกจากไคโรไปราว 15 ไมล์ ไปที่เมืองซัคคารา (Sakkara) เมืองเก่าแก่โบราณ เพื่อไปดูปิรามิดยุคเริ่มแรก ต้องเล่าก่อนว่าปิรามิดนั้นสร้างมาเพื่อใช้เป็นที่ฝังศพหรือพระศพอยู่ด้านในหรือใต้ดิน แต่ก่อนจะมาเป็นปิรามิดนั้น ที่ฝังศพในยุคแรกๆของกษัตริย์และราชวงศ์รวมถึงขุนนางชั้นสูง นิยมใช้หินก่อเป็นห้องลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังคาแบนราบทับอยู่บนที่ฝังศพ เรียกกันว่ามาสตาบา (Mastaba) มีช่องทางลงไปยังที่เก็บศพหรือหลุมศพจากด้านหลังคา

ทางเข้ามาสตาบาของข้าราชการชั้นสูงคนหนึ่งที่เปิดให้เข้าชม

จากนั้นจึงมีความคิดสร้างให้ยิ่งใหญ่ขึ้น สูงขึ้น ปิรามิดยุคเริ่มแรก จึงยังไม่ได้รูปทรงสวยงามแต่เป็นลักษณะลดหลั่นขึ้นไปเหมือนขั้นบันได (Step Pyramid) หรือปิรามิดขั้นบันไดแห่งเมืองซัคคารา เป็นที่ฝังพระศพของฟาโรห์โซเซอร์

ปิรามิดขั้นบันไดแห่งเมืองซัคคารา (Step Pyramid)

จากปิรามิดขั้นบันได นั่งรถเข้าไปในเมืองเมมฟิส เมืองหลวงของฟาโรต์ในยุคแรก เข้าไปเที่ยวชม พิพิธภัณฑ์รามเสสที่ 2 มีรูปแกะสลักขนาดยักษ์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 แล้วเข้าไปเดินดูในส่วนพิพิธภัณฑ์ที่มีรูปแกะสลักโบราณให้ดู

แวะทานอาหารกลางวันที่ไม่รวมในราคา พยายามบอกว่าอยากกินอาหารง่ายๆ แต่สุดท้ายรถก็พามาร้านทัวร์บุฟเฟต์ ก็เลยกินๆไป เป็นมื้ออาหารไม่อร่อยที่สุดในทริปนี้ แถมแพงด้วย

ที่ต่อไปคือเมือง ดาห์ชู (Dahsur) ห่างออกไปอีก 20 ไมล์ เป็นสถานที่สร้างปิรามิดของฟาโรห์สเนฟรู (Snefru) ปิรามิดอันที่น่าสนใจคือ ปิรามิดโค้ง หรือ Bent pyramid  เป็นปิรามิดที่มีองศาในการสร้างที่ค่อนข้างแปลก คือในส่วนล่างทำมุม 52º กับพื้นดิน แต่ได้เปลี่ยนองศาการก่อสร้างในช่วงกลางของปิรามิดเป็น 43.2º ไปจนถึงยอดปิรามิด ทำให้ปิรามิดมีลักษณะโค้ง

ปิรามิดโค้ง (Bent pyramid)
อีกความล้มเหลวในการพยายามสร้างปิรามิดยุคแรก

ปิรามิดอีกอัน เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดของปิรามิดโค้ง โดยมีการสร้างปิรามิดทำมุม 43º ตลอดจนถึงยอด ถูกขนานนามว่า ปิรามิดสีแดง (Red pyramid) เพราะสร้างมาจากหิน reddish sandstone จะมองเห็นเป็นสีส้มอมชมพูเมื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ ถือว่าเป็นปิรามิดทรงสมจริงแห่งแรกของโลกก็ว่าได้

ปิรามิดสีแดง (Red pyramid)

มีการทำบันได้ให้ไต่ขึ้นไปด้านบน เพื่อเข้าชมด้านในปิรามิดได้ เสียเงินเพิ่มนิดหน่อยถ้าจะเข้าด้านใน แต่พวกเราไม่เข้าเพราะต้องไปมุดที่ฝังศพตอนไปเที่ยวหุบผากษัตริย์ที่เมืองลักซอร์อยู่ล่ะ แต่ปีนขึ้นไปด้านบน เพื่อดูทิวทัศน์มุมสูง ยิ่งปีนขึ้นไปก็ยิ่งรู้สึกของความยิ่งใหญ่ของปิรามิด น่าสงสัยจริงๆว่าคนในยุคนั้นที่เครื่องไม้เครื่องมือก็ไม่ทันสมัยเท่ายัคนี้เขาก่อสร้างกันยังไง

เที่ยวไป 1 วัน เจอปิรามิดไปหลายอันแต่ยังไม่ได้ไปถึงปิรามิดอันโด่งดังคือ ปิรามิดแห่งกิซ่า (Pyramid of Giza) ซึ่งเราจะไปในวันท้ายๆเป็นการปิดทริป แต่วันนี้ถือว่าได้มาทำความรู้จักกับปิรามิดตั้งแต่ยุคเริ่มแรก ชนิดเข้าใจกันให้ถ่องแท้ไปเลย

ค่ำคืนในกรุงไคโร

เช้านี้ต้องตื่นแต่เช้ามืด ให้โรงแรมเรียกแท็กซี่พาไปส่งสนามบินเพื่อไปรวมกลุ่มกับสมาชิกที่เดินทางมาจากเมืองไทยอีก 2 คน เพราะรถที่จะพานำเที่ยวต่อจากนี้ไม่ยอมเข้าเมืองไปรับเราที่โรงแรม บอกว่าไม่ใช่ทางผ่าน ฮือ…. ออกมามืดๆก็กลัวเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีอะไร ไปถึงสนามบินได้โดยสวัสดิภาพ วันนี้ เราได้ร่วมกลุ่มกับพี่อีก 2 คน ที่บินมาจากไทย จากวันนี้กรุ๊ปเราจะมี 4 คน และมีไกด์พาเดินทางท่องเที่ยว 1 คน เป็นการซื้อ Package tour มาจากบริษัทที่เมืองไทย นับว่าโชคดีมาก ที่ไกด์เป็นนักเรียนไทยที่มาเรียนและทำงานที่อิยิปต์ชื่อคุณนาน ทำให้พวกเราเที่ยวกันได้สนุกมากๆ แถมอาหารการกินก็อร่อยเพราะคุณนานรู้ว่าคนไทยชอบกินอะไร ก็จะพาไปกิน ซึ่งร้านธรรมดาไม่ใช่ร้านทัวร์ ก็จะราคาไม่แพง แถมอร่อยถูกปากแทบทุกมื้อ (อาหารไม่รวมในราคาทัวร์) จากนี้ไปเราจะเที่ยวกันยาวๆ

มาถึงแต่เช้าเลย

รวมกลุ่มกันครบแล้ว นั่งรถตู้คันเล็กไปเมืองอเล็กซานเดรีย (Alexzandria) เมืองท่าริมทะเลเมอร์ดิเตอร์เตเนี่ยน ที่สร้างเมืองมาตั้งแต่ยุคโรมันยังปกครองแถบนี้ ตั้งชื่อตามพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ผู้พบเมืองชาวประมงเล็กๆนี้และสร้างเมืองให้ใหญ่ขึ้น

จุดแรกที่แวะคือ เสาปอมปีย์ (Pompey’s Pillar) เป็นสิ่งก่อสร้างสมัยโรมันปกครองอียิปต์ เป็นเสาแกรนิตสูง 27 เมตร สร้างเพื่อเป็นเกียรติแด่จักรพรรดิไดโอคลีเชียน แต่ที่เรียกกันว่าเสาปอมปีย์เพราะ เชื่อกันว่าบริเวณนี้มีกระดูกของปอมปีย์ นักรบผู้ยิ่งใหญ่ของจักรวรรดิโรมันเก็บไว้บนยอดเสา หรือบางคนก็บอกว่านายพลปอมปีย์โดนฆ่าตายที่ตรงนี้ (ปอมปีย์คือหนึ่งใน 3 จอมทัพของจักรวรรดิ์โรมัน ยุคเดียวกับนายพลคราสซุส และ นายพลจูเลียส ซีซ่าร์ที่กลายมาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน ตอนหลังนายพลปอมปีย์กลายเป็นศัตรูกับนายพลซีซาร์ ปอมปีย์ได้หนีมาที่เมืองอเล็กซานเดรีย แต่ถูกชาวอิยิปต์ฆ่าตายเพื่อหวังเอาใจซีซาร์) บริเวณนี้เคยมีอาคาร มีห้องสมุด มีโบสถ์ แต่ตอนนี้เหลือเพียงแต่เสาโบราณแบบกรีกต้นเดียว ตั้งโดดเด่นอยู่กลางลาน มีสฟิงซ์สองตัวขนาบซ้ายขวา ที่พิเศษอีกอย่างคือเป็นเสาโรมันเสาเดียวในโลกที่สร้างอยู่นอกกรุงโรม (Rome) และกรุงคอนสแตนติโนเปิล (Constantinople)

ใกล้ๆกันคือ หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacombs) เป็นสุสานของขาวโรมันในอดีต ที่ยังหลงเหลือมาถึงปัจจุบันในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ได้รับการบันทึกให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง มีทางเดินลงบันไดไปใต้ดิน ว่ากันว่ามีศพฝังอยู่มากกว่า 50,000 ศพ สุสานมีสามชั้น ลึกถึง 35 ม. มีแบ่งพื้นที่ใช้งาน เช่นบริเวณที่ทำพิธี บริเวณที่ฝังศพ หรือที่รวมญาติเพื่อระลึกถึงผู้ตาย (เหมือนวัดเลยนะ มีศาลาให้ทำบุญเลี้ยงพระ) บริเวณที่ฝังศพคนฐานะดีก็จะกว้างขวางสวยงาม ส่วนคนยากจนก็จะฝังรวมๆกันไป เดินลงไปดูได้เฉพาะส่วนที่เปิดให้เข้า

จุดเที่ยวสำคัญชนิดพลาดไม่ได้ของเมืองอเล็กซานเดรียคือ ป้อมปราการเกตย์เบย์ (Qaitbay Citdel) เป็นป้อมปราการริมทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนี่ยน ในอดีตเป็นที่ตั้งของ ประภาคารฟาโรส ที่ได้รับการบันทึกว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ แต่พังทลายลงไปจนปัจจุบันเหลือเพียงส่วนที่เป็นฐาน ต่อมาได้มีรับการทะนุบำรุงต่อเติมและสร้างป้อมปราการทับลงไปที่เดิมโดยสุลต่านเกตย์เบย์ ก็เลยเรียดชื่อตามผู้สร้างคนล่าสุดไป

ตรงป้อมอเล็กซานเดรียและพื้นที่รอบๆ เป็นเหมือนศูนย์รวมชาวเมืองและนักท่องเที่ยว ยิ่งช่วงบ่ายแก่ไปถึงเย็นคนยิ่งเยอะ ชาวเมืองก็มาใช้เป็นสถานที่พักผ่อน นักท่องเที่ยวก็มาชมวิวทะเลเมอร์ดิเตอเรเนี่ยน ลมทะเลแรงจนหนาว

Alexandria Library

วันนี้เที่ยวอเล็กซานเดรียเมืองเดียวพอแล้ว นั่งรถกลับไปไคโร แต่ไม่พักโรงแรม คืนนี้จะนอนบนรถไฟ นานยาวๆข้ามคืนไปตื่นที่อัสวาน

เล่าต่อตอนหน้า จะได้ไม่ยาวจนเกินไป


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s