เที่ยวเมืองไทยไม่ไปไม่รู้

กรุงเทพมหานคร

ภาคเหนือ / 9 จังหวัด 
1.จังหวัดเชียงราย 2.จังหวัดเชียงใหม่ 3.จังหวัดน่าน 4.จังหวัดพะเยา 5.จังหวัดแพร่ 6.จังหวัดแม่ฮ่องสอน 7.จังหวัดลำปาง 8.จังหวัดลำพูน 9.จังหวัดอุตรดิต

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ / 20 จังหวัด
1.จังหวัดกาฬสินธุ์ 2.จังหวัดขอนแก่น 3.จังหวัดชัยภูมิ 4.จังหวัดนครพนม 5.จังหวัดนครราชสีมา 6.จังหวัดบึงกาฬ 7.จังหวัดบุรีรัมย์ 8.จังหวัดมหาสารคาม 9.จังหวัดมุกดาหาร 10.จังหวัดยโสธร 11.จังหวัดร้อยเอ็ด 12.จังหวัดเลย 13.จังหวัดสกลนคร 14.จังหวัดสุรินทร์ 15.จังหวัดศรีสะเกษ 16.จังหวัดหนองคาย 17.จังหวัดหนองบัวลำภู 18.จังหวัดอุดรธานี 19.จังหวัดอุบลราชธานี 20.จังหวัดอำนาจเจริญ 

ภาคกลาง / 21 จังหวัด  
1.จังหวัดกำแพงเพชร 2.จังหวัดชัยนาท 3.จังหวัดนครนายก 4.จังหวัดนครปฐม 5.จังหวัดนครสวรรค์ 6.จังหวัดนนทบุรี 7.จังหวัดปทุมธานี 8.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 9.จังหวัดพิจิตร 10.จังหวัดพิษณุโลก 11.จังหวัดเพชรบูรณ์ 12.จังหวัดลพบุรี 13.จังหวัดสมุทรปราการ 14.จังหวัดสมุทรสงคราม 15.จังหวัดสมุทรสาคร 16.จังหวัดสิงห์บุรี 17.จังหวัดสุโขทัย 18.จังหวัดสุพรรณบุรี 19.จังหวัดสระบุรี 20.จังหวัดอ่างทอง 21.จังหวัดอุทัยธานี 

ภาคตะวันออก / 7 จังหวัด 
1.จังหวัดจันทบุรี 2.จังหวัดฉะเชิงเทรา 3.จังหวัดชลบุรี 4.จังหวัดตราด 5.จังหวัดปราจีนบุรี 6.จังหวัดระยอง 7.จังหวัดสระแก้ว

ภาคตะวันตก / 5 จังหวัด
1.จังหวัดกาญจนบุรี 2.จังหวัดตาก 3.จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 4.จังหวัดเพชรบุรี 5.จังหวัดราชบุรี 

ภาคใต้ / 14 จังหวัด 
1.จังหวัดกระบี่ 2.จังหวัดชุมพร 3.จังหวัดตรัง 4.จังหวัดนครศรีธรรมราช 5.จังหวัดนราธิวาส 6.จังหวัดปัตตานี 7.จังหวัดพังงา 8.จังหวัดพัทลุง 9.จังหวัดภูเก็ต 10.จังหวัดระนอง 11.จังหวัดสตูล 12.จังหวัดสงขลา 13.จังหวัดสุราษฎร์ธานี 14.จังหวัดยะลา

กรุงเทพมหานคร

กราฟฟิตี้ถนนสายไม้ : ใครชอบงานไม้ หรือกำลังจะสร้างบ้าน การจะหาประตูไม้ หน้าต่างไม้ วงกบไม้ พื้นผนังไม้ ไปจนถึงเครื่องเรือนไม้ ไม่มีที่ไหนจะครบครันเท่าย่านบางโพอีกแล้ว แถมด้วยกราฟฟิตี้เก๋ๆแอบอยู่ในซอกในซอยตามกระแสนิยม

เดินเงียบๆเลียบคลอง : ไปเที่ยวไหนไม่ได้มาเป็นปีแล้ว ได้แต่แว้บไปโน่นไปนี่ใกล้ๆบ้านในกรุงเทพฯนี่เอง เห็นเพื่อนโพสต์ว่าไปเดินเล่นริมคลองตรงโน้นตรงนี้ก็นึกอยากไปบ้าง แถวบ้านมีแต่คลองประปา เลยขอเดินทางไกลหน่อยข้ามฝั่งจากเขตดอนเมืองไปเขตประเวศน์ เปลี่ยนบรรยากาศเดินเล่นริมคลองประเวศน์ทะลุไปคลองทับช้าง #คลองประเวศน์บุรีรมย์ #คลองทับช้าง

ท่าเตียน : ท่าเตียนชุมชนเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นห้องเรือนแถวทำการค้าตามแนวถนนมหาราช เริ่มตั้งแต่ซอยท้ายวัง หรือตรอกโรงโม่ ไปถึงวังจักรพงษ์ ตึกแถวเก่าๆปรับเปลี่ยนเป็นร้านอาหารร้านคาเฟ่เก๋ๆต้อนรับนักท่องเที่ยว

เดินเที่ยวตลาดน้อย : เดินเที่ยวย่านตลาดน้อย เริ่มต้นจากท่าเรือสี่พระยา ผ่านโบสถ์กาลหว่าร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ แล้วเดินดู Street art ย่านตลาดน้อย แวะจิบกาแฟ กินขนม ชมวิว

เจริญกรุง 32 : วันว่างๆ กินข้าว กินขนม เดินเล่น ถ่ายรูป สั้นๆ 1-2 ชม. ง่ายๆที่เจริญกรุง 3

เดินเที่ยวย่านเก่าแก่ธนบุรี ชุมชน ๒๐๐ ปี “กุฎีจีน” : เดินเที่ยวย่านเก่าแก่ฝั่งธนบุรี เริ่มจากวัดกัลยาณมิตร ไปที่ศาลเจ้าเกียงอันเอง และไปต่อที่โบสถ์ซางตาครูส แล้วเข้าไปเดินเที่ยวในชุมชนกุฎีจีน ที่เป็นชุมชนเล็กๆ ก็เดินเล่นได้ทั่วมีแผนที่และป้ายบอกทางเยอะ ไม่มีหลง ดูบ้านเก่าๆ แวะทานแมนูโบราณขนมจีนแกงไก่คั่ว แวะจิบน้ำหวานแก้ร้อนหลังเดินดูพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน และนั่งชิลจิบกาแฟแกล้มขนมฝรั่งกุฎีจีนด้วยนะ

Street Art คลองโอ่งอ่าง : หลายวันก่อน ไปเดินเที่ยวเยาวราชกับเพื่อนๆตอนเย็นย่ำ หาของอร่อยกินไปเรื่อยเปื่อย จบที่เต้าฮวยน้ำขิงเจ้าเก่า ซดน้ำขิงร้อนๆกับอากาศเย็นๆในฤดูหนาวกรุงเทพฯทำให้คึกคักไม่ง่วงไม่เพลีย เลยชวนกันเดินต่อไปเที่ยวคลองโอ่งอ่าง

ป้ายหน้า…ตลาดพลู : จังหวะดีวันอาทิตย์ว่างๆ ชวนกันไปเดินเที่ยวเล่นหาอะไรอร่อยๆกินกันที่ตลาดพลู

อากาศดีๆพี่พาเที่ยว ตอน พาทัวร์หัวตะเข้ : อาทิตย์ที่ 2 ของมกราคม ช่วงปีหลังๆนี้ก็เริ่มร้อนแล้ว แต่ปีนี้ลมหนาวกลับมาเยือนคนกรุงอีกครั้ง วันหยุดทั้งทีอากาศดีๆฟ้าใสๆ ชวนขับรถไปใกล้ๆเมืองเดินเล่นกันที่“ตลาดหัวตะเข้” หรือจะนั่งรถไฟสายตะวันออกไปลงสถานีหัวตะเข้ก็ได้เลยนะ …

สะพายกล้องท่องไทย

บ้านพิพิธภัณฑ์ : ไปเที่ยวบ้านพิพิธภัณฑ์มาก็นานอยู่ นานจนลืม…เพิ่งเห็นรูป เลยจับมาทำมาโพสต์สักหน่อย

ภาคเหนือ

ทิ้งท้ายปลายหนาวที่ดอยแม่มอญ เชียงราย : แอ่วเชียงราย (Again) คราวนี้เที่ยวดอยแม่มอญ นอนฮักเขา ฟาร์มสเตย์ ฮาเฮจิบกาแฟ R Coffee

เชียงราย || เส้นทางสายชาและกาแฟ : “เชียงราย” จังหวัดเหนือสุดของประเทศ เป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าคุณภาพดีส่งขายทั่วประเทศและส่งออกนอกประเทศด้วย แต่ไร่ชาก็โด่งดังมาก่อนนานแล้ว เชียงรายจึงเป็นแหล่งผลิตใบชาชั้นดีด้วยเช่นกัน สำหรับสายจิบชาและกาแฟก็จัดเส้นทางท่องเที่ยวตามถนนสายชาและกาแฟ ขับรถเที่ยวไปแวะจิบชากาแฟไปได้เลย

สตรีทอาร์ตเชียงราย : เชียงรายก็มีสตรีทอาร์ตเก๋ให้สายสตรีทอาร์ตได้ไปดู ไปเดิน ไปถ่ายรูปเก๋ๆ

เที่ยวอะไรที่มันแจ่มๆ : ช่วงก่อนปีใหม่ มีเพื่อนมาถามเรื่องไปเที่ยวแม่แจ่ม ว่าไปยังไง พักที่ไหน เราก็สงสัยว่า เธออยากไปเที่ยวแม่แจ่มเหรอ? เพราะเท่าที่รู้จักมา เธอไม่ใช่แนวเที่ยวแบบแม่แจ่ม ซักไซร้ไปมา ก็อุบอิบๆบอกว่า อยากไปเที่ยวไอ้ที่อะไรแจ่มๆนั่นน่ะ ที่มีทะเลหมอก มีดอกไม้ ฮา….. นั่นปะไร เธออยากไปเที่ยวม่อนแจ่ม ไม่ใช่แม่แจ่ม

เที่ยวแพร่ แค่1วันกับ1คืน (ไม่พอจ้า) : แพร่ เมืองเงียบๆแต่ไม่เหงาๆ เมืองที่ยังดูเก่าแต่มีความเก๋แทรกอยู่ทั่วไป ได้มาเที่ยวแค่ 1 วัน กับ 1 คืน เรียกว่าสัมผัสได้แค่ผิวๆของแพร่เท่านั้นเอง

บอกรัก ฮักน่าน : เที่ยวน่านนอกเมือง ขับรถไปนอนที่สะปัน เที่ยวบ่อเกลือ แล้วมานอนกลางทุ่งนาที่ปัว ปลายฝนต้นหนาว อากาศดีสุดๆ กลางคืนหนาว กลางวันฟ้าใส ลมเย็นๆ บอกรักฮักน่านแบบไม่ต้องกระซิบกันล่ะ

แอ่วเชียงใหม่ ตอน Flower Fever : แอ่วเชียงใหม่ไปตามกระแส ทุ่งดอกไม้ฟีเวอร์ ปุบปับขุนแปะต่อด้วยเริงร่าแม่ริม ลุยทั้งทุ่งดอกไฮเดรนเยีย ทุ่งดอกมากาเร็ตสีหวาน ทุ่งดอกสร้อยไก่หงอนไก่สีแสบ อิ่มดอกกันเลย

เที่ยวเชียงรายหน้าฝน | เที่ยวไปกินไป : เที่ยวเชียงรายหน้าฝน เที่ยวภูเขาก็จะสวยงาม เขียว สดชื่น แต่ก็เจอฝนหนักบ้าง เบาบ้าง ถ้าอยู่ในตัวเมืองก็จะร้อน ถ้าอยู่บนเขาอากาศก็จะเย็นสบาย กลางคืนเริ่มหนาวแล้ว ข้อดีของหน้าฝนคือจะมีทะเลหมอกได้มากกว่าหน้าแล้ง ร้านอาหาร ร้านกาแฟเปิดใหม่เยอะมากชิมไม่หมดในคราวเดียว

เที่ยวเชียงรายหน้าฝน | ทางหลวง 1093 : ทางหลวง 1093 จังหวัดเชียงราย ที่เคยเป็นถนนสายยุทธศาสตร์ทางการรบ เปลี่ยนเป็นถนนสายยุทธศาสตร์ทางการท่องเที่ยว ตลอดทางมีจุดชมวิวบนยอดเขา ตอนเช้าดูทะเลหมอกกับพระอาทิตย์ขึ้น ตอนเย็นก็ดูพระอาทิตย์ตกได้ด้วย เริ่มตั้งแต่ ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน จุดชมวิวดอยผาหม่น ไปสุดถนนที่ดอยผาตั้ง ถ้ามาถูกช่วงเวลาในฤดูหนาวจะมีพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยหวานบานไปทั้งเทือกเขา

★ เชียงดาวรำลึก ★ : ข่าวไฟไหม้ดอยหลวงเชียงดาวทำให้รู้สึกหดหู่พิกล หดหู่เพราะเข้าใจทุกๆฝ่าย คนเผาไม่ได้มาเผาเล่นๆเขาทำเพื่อชีวิตของเขา แม้จะเป็นทางที่ไม่ถูกต้องก็เถอะ เราควรมีแนวทางเชิงรุก ปรับทัศนคติหาทางสร้างอาชีพ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คนสมองน้อยๆอย่างเราอาจคิดไม่ได้ ก็หวังพึงพาคนเก่งๆที่เป็นผู้บริหารบ้านเมืองช่วยคิดหน่อย เราจะปล่อยให้เกิดไฟไหม้ไฟป่าแบบนี้กันต่อไปหรือ? นึกถึงเชียงดาวก็เลยไปคุ้ยบล็อคเก่าๆที่เคยโพสต์ไว้ สมัยใช้ multiply.com 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นาคาทริป @บึงกาฬ : นาคาทริป @บึงกาฬ แสะสตรีทอาร์ตบึงกาฬ ถ่ายรูปกับกราฟิตี้พญานาค ขึ้นถ้ำนาคา ล่องเรือบึงโขงหลงไหว้ปู่อือลือ แถมด้วย หินโลมา และหินสามวาฬ

เที่ยว(เ)สี(ยว)คิ้ว : ไปส่งท้ายลมหนาวสุดท้ายของปีที่สวนมะม่วงของเพื่อนแถวลำตะคอง เพื่อนดีใจที่ไปหาเลยพาไปตระเวนเที่ยวหน้าผาเสียวทุกที่ จนไม่แน่ใจว่าที่นี่ สีคิ้ว หรือ เสียวคิ้วกันแน่

เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม (ตอนร้อยเอ็ดเมืองเด็ดอิสานกลาง) : ตอนสุดท้ายของทริป ร้อยสินธุ์สารคาม มาจบที่ร้อยเอ็ด มีเวลาเที่ยว 2 วันกว่าๆ ไปวัดไปเจดีย์อันที่โด่งดังครบถ้วน ขึ้นหอโหวด ๑๐๑ ชมบึงพลาญชัยมุมสูง ชมเมืองร้อยเอ็ดยามเย็น ได้เดินเที่ยว Street Art / Canal Art เก๋ๆ จิบกาแฟดีๆ กินอาหารอร่อยๆ 

เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม (ตอนมหาสารคามตามหาสะดือ) : บุกถึงพุงกระทิอิสานที่มหาสารคามเจอสะดืออิสานสมใจ ไปไหว้พระธาตุนาดูน กินปากหม้อในตำนานตลาดเทศบาล นอน 1 คืน

เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม (ตอนกาฬสินธุ์ถิ่นไดโนเสาร์) : เที่ยวกาฬสินธุ์ 1 วัน นอน 1 คืน ตั้งใจไปเยือนถิ่นไดโนเสาร์ ต้องขึ้นไปอ.สหัสขันธุ์ ดวงไม่ดี พิพิธภัณฑ์ปิดหนีโควิดไปซะ เลยได้แวะแต่วัดกับเขื่อนลำปาว

เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม งามคักแท้ : ทริปส่งท้ายปีหนู่ ขับรถเที่ยวอิสานกลางเป็นวงรอบ ร้อยเอ็ด – กาฬสินธุ์ – มหาสารคาม แล้วกลับมาร้อยเอ็ด ระยะทางไม่ไกลมาก เที่ยวสบายๆ วัดเยอะ เจดีย์แยะ แถมด้วยส่องพุงอิสาน ตรงสะดือ อากาศกำลังดี อาหารก็อร่อย

นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่าที่”คีรีวงกต” : มีทริปสั้นๆไปเยี่ยมเยือนเพื่อนเก่าที่อุดรธานี เพื่อนเลยพาไป นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่าที่”คีรีวงกต”

ยโสธร เมืองรองที่ไม่เป็นรอง :เที่ยว”ยโสธร”เมืองรอง ที่ไม่เป็นรองใคร ดูไฟตูมกาวันออกพรรษา ตามหาก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ แล้วไปดูพญาคันคากกับพญานาคริมอ่างเก็บน้ำ มื้อเย็นต้องกินลาบยโสถึงจะมาถึงยโสธรจริงๆ

บุรีรัมย์หนาวตอนหน้าร้อน : ไปบุรีรัมย์กลางฤดูร้อนอากาศดันหนาวขึ้นมา กลางคืนเดินตลาดเซาะกราว เช้าไปเยี่ยมเยือนช้างอารีน่า เดินดูปากปล่องภูเขาไฟ กินเป็ดย่างเกลือ

Sakon-Panom

เที่ยว 2 นคร|สกล[นคร]พนม : ทริปปลายสงกรานต์ ๒๕๕๙….. ทริปขับรถเที่ยวสกลนคร-นครพนม 4 วัน 3 คืน นอน อ.เมือง นครพนม 1 คืน อ.ธาตุพนม 1 คืน แล้วกลับมานอนในสกลนครอีก 1 คืน ขับได้เป็นวงกลมตามแผนที่เลย…

WIMG_3756

“ท่าแร่” แค่ทางผ่าน?? : คงเคยได้ยินชื่อ “ท่าแร่” กันมาบ้างแล้ว ตอนมีข่าวครึกโครมเรื่องรถวิ่งรับแลกหมากับกะละมัง,ถัง,ประป๋อง ลืมความทรงจำพวกนั้นไปได้แล้วนะ มาทำความรู้จักท่าแร่กันใหม่

7ed02-wimg_1205

ตะลึงบึงกาฬ : ได้ไปเที่ยวบึงกาฬอย่างไม่ได้ตั้งใจ ต้องตะลึงว่าบึงกาฬนอกจากภูทอกที่อเมซซิ่งแล้ว ยังมีน้ำตกใหญ่ๆสวยๆหลายที่เลย

13dbf-wubp_1870

อุบลหลายโบก : ตะลุยเที่ยวอุบลหน้าหนาวที่แดดจัดเหลือหลาย เดินไต่โบกจนตัวเกรียม แถมด้วยทุ่งดอกกระดุมบานเป็นล้านเอเคอร์ (เว่อไปนิดๆ)

WIMG_5100

ดูดอกกระเจียวที่ป่าหินงาม : ทริปฉุกละหุกบุกป่าหินงามตามหาดอกกระเจียวเที่ยวมอหินขาวแล้วยาวไปตาดโตน

ภาคกลาง

ปราสาทนครหลวง ปราสาทไทยสไตล์ขอม : ปราสาทนครหลวง เหมือนปราสาทหินของขอมโบราณแต่ก่อด้วยอิฐ มีประวัติว่า สมัยกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าปราสาททอง ได้ให้ช่างถอดแบบปราสาทหินในเขมรมาสร้าง

ขึ้นเขาสะแกกรัง ตามหาหมุดโลก 📍 : หมุดโลกคืออะไร? หมุดโลกคือจุดอ้างอิงในการทำแผนที่โลก ในทวีปเอเชียมีจุดอ้างอิงอยู่ 3 จุดคือ ที่อินเดีย ที่เวียดนาม และที่ประเทศไทย ซึ่งอยู่ที่ ยอดเขาสะแกกรัง กลางเมืองอุทัยธานีนี่เอง

ล่องเรือเขื่อนขุนด่านปราการชล : น้ำมาพาเที่ยวเขื่อน ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ขับรถสบายๆแค่นครนายก ไปล่องเรือในเขื่อนขุนด่านประการชล แวะเที่ยวน้ำตก 3 จุด อากาศดี ฟ้าใส น้ำเย็นๆ

สีสันสมุทรสาคร : ในวันที่โควิดยังระบาด แค่ได้ขับรถไปไม่ไกลกรุงเทพ รับลมทะเล ก็น่าจะเยียวยาจิตใจได้บ้าง ไปสมุทรสาครกัน

กราฟิตี้ที่รั้วคุก : เรื่องเล่าคราวไปข้างคุกนครปฐม | มีธุระปะปังแถวๆนครปฐม ทำธุระเสร็จก็ว่าจะแวะหาซื้อกาแฟไว้จิบระหว่างทางขับกลับบ้านหน่อย ลอง search ดู เจอคนรีวิวกราฟฟิตี้น่ารัก แล้วบอกว่ามีร้านกาแฟตรงนี้ เลยตามรีวิวไป พิกัดง่ายมาก คือผนังคุกเก่ากลางเมืองนครปฐม ใกล้ๆองค์พระปฐมเจดีย์ วันนี้ร้านกาแฟไม่มีแล้ว มีแต่บ้านร้างๆอยู่ 2-3 หลัง แต่กราฟฟิตี้น่ารักยังคงอยู่ แม้สีจะซีดไปบ้าง หลุดร่อนไปบ้าง แต่ยังน่ารักดี

ทุ่งทานตะวันปลายฤดู : อาทิตย์ที่แล้วประเมินว่าน่าจะเป็นลมหนาวสุดท้ายของปี อยากออกไปรับอากาศดีๆบ้าง ประกอบกับอุปทานหมู่จากการเห็นใครต่อใครลงรูปกับทานตะวันดอกโต เหลืองไปทั้งหน้าฟีดเฟซบุ๊ค ก็เลยต้องไปบ้างละนะ ขับรถผ่านสระบุรีเข้าลพบุรี ไปตามหาทุ่งทานตะวันกัน

วาฬบรูด้า ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งอ่าวไทย : เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เพลง วาฬเกยตื้น กำลังดังสุดๆ ก็เลยชวนพรรคพวกลงเรือไปดูวาฬบรูด้ากัน กิจกรรมวันหยุดง่ายๆใกล้ๆกรุงเทพฯอีกกิจกรรมที่แนะนำ พาครอบครัวหรือเพื่อนๆไปกัน

เที่ยวอ่างทอง : โครงการเที่ยวใกล้กรุง ไหว้พระใหญ่เมืองอ่างทอง แวะจิบกาแฟบรรยากาศสบายๆ ทานอาหารอร่อย วันเดียวก็เที่ยวได้ …

เรื่องเล่าคราวไปทับเบิก+เขาค้อ : 3 วัน 2 คืน ที่ภูทับเบิก กับ เขาค้อ แบบพักผ่อนนอนสบาย ไม่เที่ยวเยอะ หมอกขาวโพลนไปทั้งเขา ไหลไปไหลมาทั้งเช้าทั้งเย็น อากาศดีเย็นสบาย เหมาะแก่การพาคนรู้ใจไปสวีทหวาน หรือพาครอบครัวไปพักผ่อน

หนีโควิดระบาดไปดูงานอาร์ตที่ท่าฉลอม : มาท่าฉลอมคราวนี้เราเน้นมาดูศิลปะบนกำแพง หรือที่เรียกทับศัพท์ติดปากกันว่า ภาพกราฟฟิตี้ (graffiti) เพราะเป็นช่วงที่มีงาน “ท่าฉลอมอาร์ต เฟซติวัล” ครั้งที่ 1 (14 – 15 มีค. 2563) มีการจัดงานเล็กๆน่ารักและมีการสร้างสรรค์ศิลปะบนกำแพง บนผนัง บนฝาท่อ กระจายหลายที่

เทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำ
เทศกาลโคมไฟแสงสีแห่งเมืองปากน้ำ “6th Lantern Festival 2018”
สถานที่จัดงาน : มูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง)
พาไปเที่ยวงานวัดแถวๆบางปู งานจัดมาเป็นปีที่ 6 แล้ว มีโคมไฟสวยๆให้ชม ไหว้พระเสริมสิริมงคล แล้วเดินดูโคมไฟ ในบริเวณศาลเจ้า 5 พระองค์ เดินชมฟรีไม่มีค่าเข้า

ภาคตะวันออก

“สัตหีบ” วันเดียวเที่ยวได้กี่หาด❓ : 🚗 ลองเที่ยวแบบแวะชายหาดให้มากสุดใน 1 วันดูหน่อย แบบว่าขับรถเลาะเลียบทะเลไปเรื่อยๆ แวะชื่นชมบรรยากาศ นั่งเล่นจิบเครื่องดื่มบ้าง อาจจะไม่ได้มีเวลาเล่นน้ำจริงจัง แค่พอได้มีเวลานั่งเล่นชิลๆ กินอาหารอร่อยๆ ลองดูๆ

พนัสนิคม เมืองทางผ่าน? : พนัสนิคม เมืองที่เรียกว่าเมืองทางผ่านก็ไม่น่าจะใกล้เคียง ต้องเรียกว่าเมืองที่โดนมองผ่านน่าจะจริงกว่า เพราะน้อยคนนักที่จะเลี้ยวรถเข้ามา อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี แต่พนัสนิคมก็มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อยนะ ชวนมาแวะกันสักหน่อย

พัทยา 3 ชั่วโมง : มีเวลาว่าง 2-3 ชั่วโมงอยู่แถวพัทยา หาที่เที่ยวแปลกๆแหวกแนวจากปกติที่ไปเตร็ดเตร่แถวชายหาด กินอาหารทะเลน้ำจิ้มแซ่บๆ เริ่มด้วยการขับรถวกวนเข้าซอยไป สุริยาแลนด์ (แดนกีตาร์) ในวงเล็บนั่นเติมเอง เพราะสุริยาแลนด์ เป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม เป็นร้านขายของแบบเลหลัง แถมด้วยสนามหญ้ากว้างกับกีตาร์ยักษ์

🔴 “สวนนงนุช” 🔴 : นี่ว่าตัวเองเชยมากนะ ไม่เคยมาเที่ยวสวนนงนุช เพิ่งจะได้มากับเขา มาถึงเห็นราคาค่าเข้าก็ตกใจเล็กๆ200 บาทเลยเหรอ แต่ดูจากขนาดสถานที่ ดูรูปพรีวิว และชื่อเสียงที่ได้ยินมาว่ามันสวยงามมาก ก็ซื้อบัตรเข้าชมเหอะ

ทริปฉุกละหุก ชวนกันไปแสวงบุญที่เขาคิชฌกูฏ : เห็นข่าวผู้คนแห่กันไปเขาคิชฌกูฏมาก็หลายปี ได้เห็นรูปก้อนหินบนยอดเขา ละม้ายคล้ายพระธาตุอินทร์แขวนในพม่า ว่าจะไป ว่าจะไป มาหลายปี ก็ไม่ได้ไปสักที หาผู้ร่วมแสวงบุญด้วยได้ในปีนี้ จับมือกัน ไป! ไปกัน!

8c718-wdsc_9453

แสมสาร : ไปเที่ยวกับสาวๆมา ขับไปใกล้ๆ ประทับใจมากเลย น้ำใส หาดสวย ร้อนไปนิด แต่ก็แช่น้ำเอานะ หายร้อน

ภาคตะวันตก

ชีวิตหยุดพัก ที่หลักห้า : พาร่างกายและจิตใจไปหยุดพักที่ ต.หลักห้า อ.บ้านแพ้ว จ.ราชบุรี กัน ค่ะ

ตามหากราฟฟิตี้ที่บ้านโป่ง : มีเหตุให้ต้องไปราชบุรีในช่วงวิกฤติโควิดบุกโลก ก็ถือโอกาสเข้าบ้านโป่งขับรถวนหากราฟิตี้ดูสักหน่อย ขับรถ จอด ลงรถ ถ่ายรูป รักษาระยะห่างกับผู้คน (ที่ก็แทบไม่เจอใคร) ก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศแก้เบื่อดีเหมือนกัน

“ปิล็อค” ตามหาลมหนาวและดาวเดือน : อยากไปพักผ่อน แต่มีวันหยุด 2 วัน ส.-อา. หาที่อากาศดี เย็นๆถึงหนาว วิวสวยๆ คนไม่เยอะ ไม่ไกลมาก ว้อยยยย…ที่ไหนล่ะเนี่ย คิดไปคิดมา ผลลัพท์มาออกที่ ปิล็อค อ.ทองผาภูมิ

78805-wdsc_1684

เที่ยว 2 วัดที่โพธาราม : เที่ยวชมหนังใหญ่วัดขนอน แล้วแวะดูจิตรกรรมฝาผนังวัดคงคาราม ที่อ.โพธาราม

ภาคใต้

เที่ยวขนอม-สิชล บนถนนเกลียวคลื่น : เที่ยวขนอม-สิชล ไปตามถนนเลียบชายทะเล ถนนเส้นใหม่ที่สวยจับใจกับโค้งลอนของถนนกับทะเลสีฟ้าใส …

พังงา เมืองที่เวลาหยุดเดิน : พังงามีครบทั้ง ภูเขา ทะเล น้ำตก ลำธาร มีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก ถ้าไม่ชอบกิจกรรม อยากมาพักผ่อน ทำบุญไหว้พระ ก็มีวัดมีย่านชุมชนเก่าแก่ให้ได้เดินเล่นมากมาย มีเวลาแค่ 4 วัน ยังเที่ยวพังงาได้แค่เสี้ยวเดียว มีโอกาสคงต้องมาเก็บตกที่เที่ยวอีกหลายที่

เที่ยวสุราษฎร์ธานี รอบเขื่อนเชี่ยวหลาน : มีเวลา 2 วัน 1 คืนในสุราษฏร์ธานี เลือกพักผ่อนสบายๆแล้วเที่ยวรอบๆเขื่อน จากตัวเมืองสุราษฎร์ฯ ไปแวะคลองน้ำใส หินพัด สะพานแขวนเขาพัง จากนั้นเข้าที่พักนอกเขื่อนที่ Caligo Resort เที่ยวชมสันเขื่อนตอนบ่ายแก่ๆ เช้าออกไปเขานาในหลวง แล้วแวะป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ก่อนกลับไปสนามบิน

เที่ยวชุมพรนอนเขาเคล้าเสียงคลื่น : ทริปเที่ยวชุมพรแบบไม่ดำน้ำ นอนบนเขากลับลงมานอนโฮมสเตย์เค้าเสียงคลื่น แวะจิบกาแฟโรบัสต้าเรื่อยไป เพลินดีเหมือนกัน

เที่ยวชุมพรจนนอนไม่หลับ : ชุมพรเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มาเที่ยวชุมพรทั้งทีก็เลยเที่ยวชิมกาแฟไปวันละแก้วสองแก้วบางวันสามแก้ว ถึงกับตาค้างนอนไม่หลับกันเลย มาแนะนำร้านที่ได้ไปชิมมานะ

 เยี่ยม-เยือน-ยล ถนนนางงาม : “ถนนนางงาม” ถนนเก่าแก่กลางตัวเมืองสงขลา ถนนยาวไม่ถึง 1 กิโลเมตรสายนี้ติดอันดับถนนยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเพราะลักษณะอาคารต่างๆตลอดถนนยังคงรูปแบบดั้งเดิม บางอาคารมีสไตล์ชิโน-โปรตุกีส บางอาคารก็ตกแต่งปูนปั้นสวยงาม แม้หลายๆอาคารจะทรุดโทรมไปบ้าง แต่กลับทำให้มีเสน่ห์ในความ“เดิมๆ”

วันเดียวเที่ยวเมือง(น)คร : พาเที่ยวในอ.เมืองนครศรีฯ วันเดียวก็เที่ยวได้ครบ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร, บ้านท่านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์, หอพระนารายณ์ – หอพระอิศวร, สวนสาธารณะศรีธรรมมาโศกราช, กำแพงเมืองเก่า, ศาลหลักเมือง, เก๋งจีนวัดแจ้งวรวิหาร, เก๋งพระเจ้าตากวัดประดู่พัฒนาราม, พิพิธภัณฑ์หนังตะลุงสุชาติ

ถ้ำหงส์ ที่หลงไปเจอ ♥︎ : ถ้ำหงส์ ตั้งอยู่ที่ บ้านพิตำ หมู่ ๓ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นถ้ำที่ประกอบไปด้วยหินงอกหินย้อยแปลกตามากมาย

WIMG_1946

ที่นี่…คีรีวง : ในยุคที่คนเมืองหลวงแออัดยัดเยียดกันทุกวี่วัน รถติดแหง่กกินนอนกันในรถ หลายๆคนคงอยากหาที่สงบๆเงียบๆชีวิตง่ายๆเพื่อหลบไปพักกายพักใจกันบ้าง