ขับรถเที่ยว West Coast America

West Coast, USA

July, 1999

ใครผ่านเข้ามาเจอโพสต์นี้ ต้องบอกก่อนว่า ไม่ได้เป็นทริปรีวิว เพราะเป็นทริปที่เดินทางไปเมื่อนานมากแล้ว จำรายละเอียดไม่ได้มากนัก แต่ถึงจำได้ก็ไม่น่ามีประโยชน์ให้ใช้แล้ว แต่อยากสแกนรูปมารวมไว้ว่า เราได้เคยไปที่ไหนมาบ้างแล้ว หากพอจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆก็คงเป็นแค่ให้ได้เห็นว่า มีอะไรน่าสนใจให้ไปดูได้บ้างในแต่ละเมือง

กลับมาอเมริกาอีกครั้ง ก็ตั้งต้นที่ Los Angeles ที่บ้านคุณอาเหมือนเดิม แต่คราวนี้ไม่ได้นอนที่บ้าน เพราะเพื่อนเลิฟบินจาก Virginia ฝั่งตะวันออกของอเมริกา แล้วเช่ารถขับมารับเราเพื่อไปเที่ยวกันเลย ทริปนี้จะเป็นการขับรถเที่ยวฝั่งตะวันตก 9 วัน จาก Los Angeles > San Francisco > Seattle ผ่าน 3 รัฐคือ California, Oregon, Washington แวะเที่ยวไปตามรายทางเรื่อยๆ

LOS ANGELES

มาลอสแอนเจลิสรอบที่ 3 คราวนี้เลยไม่ได้เเที่ยวอะไร มาถึงก็บ่ายแล้ว น้องชายขับรถมารับพาไปกินข้าวในเมือง แล้วกลับมารอเพื่อนที่บ้าน เพื่อนมารับแล้วไปเดินเที่ยวเล่นที่ Santa monica บรรยากาศดี แนะนำให้ไปเดินเล่น หาอาหารกินตอนเย็นๆ แล้ววนเข้ามาเที่ยวเล่นใน Hollywood street

Grauman’s Chinese Theatre ที่ตอนนั้นฉายเรื่อง Eye Wide Shut หนังอีโรติคของทอม ครุยส์ กับ นิโคล คิดแมน /
Hollywood Walk of Fame ที่มาตอนมืด เจอดาวของป้าเอลตัน จอห์นถ่ายรูปเลย ง่วงนอนแล้ว

Universal Studio

Theme Park ชื่อเสียงโด่งดังของฮอลลีวู๊ด ที่เคยมาแล้ว แต่เพื่อนๆยังไม่เคยมาก็เลยมากัน แต่ใครมาแล้วก็มาอีกได้เพราะ ด้านในจะมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดๆ เครื่องเล่น และการแสดง ก็จะเปลี่ยนไปตามหนังที่ฉายในช่วง 1-2 ปีนั้น ตอนที่ไปปีนั้น การแสดงน่าจะเป็น Water world ที่ลุงเควิน คอสเนอร์เล่น เครื่องเล่นต่างๆก็ผสมๆกันไประหว่างหนังเก่าๆกับเรื่องใหม่ๆ ที่จำได้ก็มี Jurassic Park, Apollo 13, Babe แนวๆนี้ ใช้เวลาเที่ยวเล่นทั้งวัน

Yosemite National Park

วันรุ่งขึ้น เริ่มออกเดินทางจาก LA จุดหมายแรกที่แวะเข้าคือ Yosemite National Park เป็นอุทยานแห่งชาติที่ได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกไปเมื่อปี 1984 มีพื้นที่กว้างจากเขตแคลิฟฟอเนียร์ไปถึงเขตเนวาดา น่าเสียดายมากๆที่ไม่มีเวลาได้เที่ยวในนี้ มาที่นี่แค่ไปตามจุดชมวิวก็น่าจะต้องใช้เวลาเต็มวันแล้ว ถ้าจะเทรคกิ้งด้วยก็ต้องเพิ่มเวลาไปอีก แต่พวกเราแค่แวะมานั่งพักแข้งพักขา อันนี้ต้องใส่ดาวไว้ว่าถ้ามีโอกาสมาอีก ต้องเที่ยวในนี้สัก 2-3 วัน

ต้นไม้แต่ละต้นทั้งสูงทั้งใหญ่ ถ้ามีเวลาต้องเข้าไปให้ถึงต้นไม้ยักษ์ที่คนเดินลอดโคนต้นได้เลย ต้องมีเวลาเดินเข้าไปด้านใน แต่พวกเราจะต้องรีบไปต่อก็เลยไม่ได้เข้า เสียดายสุดๆ

วิวใน Yosemite สวยจริงๆ สวยจนต้องหาที่จอดรถลงไปถ่ายรูปกันตลอดทาง (ถ้ามีที่จอดนะ)

น้ำตกที่ไม่รู้เลยว่าชื่ออะไร

Bridalveil Creek, Yosemite National Park.

ทางสวย ไม่ได้เป็นคนขับก็เลยได้ชมวิวไปตลอดทาง

Tenaya Lake กับภูเขาหิมะด้านหลัง สวยมาก

Lake Tahoe

นอนโรงแรมแถว Lake Tahoe 1 คืน ตื่นเช้ามาเจอบรรยากาศทะเลสาบที่แสนประทับใจ ทะเลสาบทาโฮอยู่สุดเขตรัฐแคลิฟอเนียร์ต่อกับกับเนวาดา หลายๆคนว่ามันโรแมนติคสุดๆ มานอนกระท่อมริมน้ำ แล้วเล่นกิจกรรมต่างๆ คืออยู่เที่ยวได้หลายๆวัน แต่นักท่องเที่ยวอย่างพวกเรา มาถ่ายรูปแล้วไปต่อ..ฮา…

Lake Tahoe ยามเช้า อากาศดีมาก ทางเดินริมทะเลสาบมีคนมาวิ่งมาปั่นจักรยานกันเยอะมาก

SAN FRANCISCO

มาถึงซานฟราซิสโกตามเป้าหมาย ใช้เวลาอยู่ที่ซานฟราน 3 วัน แต่ก็ยังได้เที่ยวไม่ทั่วหรอก เน้นไปที่ Must see เป็นหลัก

ซานฟราซิสโกวันแรก อากาศขมุกขมัวมาก ไปชมวิวริมอ่าว มองเห็น Alcatraz Island กับฉากหลัง San Francisco – Oakland bay bridge เพิ่งได้ดูหนังเรื่อง The Rock ไปไม่นาน ทำให้รู้สึกอยากซื้อทัวร์ข้ามไปเที่ยวเกาะ แต่ไม่มีใครเอาด้วย เลยได้แต่มองข้าทะเลไป

Lombard Street

ถนนคดเคี้ยวแบบไม่รู้ทำไมต้องสร้างให้เลี้ยวไปมาเหมือนงูเลื้อยอย่างนี้ กลายเป็นไฮไลต์ของนักท่องเที่ยวไปแล้ว ยังไงก็ต้องมาดูกัน เริ่มแรกคือจอดรถไว้ถนนอื่นแล้วเดินมาถ่ายรูปเล่นกัน จากนั้นก็ไปขับรถเพื่อลงมาตามถนนยึกยักเส้นนี้ด้วย

California Street – San Francisco Cable Car

เดินเที่ยวเล่นในเมืองซานฟราน และสิ่งที่ต้องไม่พลาดคือการนั่งรถราง ภาพจำของหนัง “พริกขี้หนูกับหมูแฮม” คือพระเอกนางเอกโหนรถรางอย่างเท่ อยากถ่ายรูปแบบนั้นบ้างแต่ไม่สามารถ

Golden Gate Bridge

สะพานแขวนสีแดงข้ามอ่าวซานฟรานซิสโก ที่เป็นสัญญลักษณ์ของเมือง ที่ใครมาถึงซานฟรานซิสโกก็ต้องมาถ่ายรูป หรือมาเดินข้าม มาปั่นจักรยาน หรือจะนั่งรถข้าม ก็ตามต้องการ ตามริมอ่าวมีจุดให้จอดรถลงไปเพื่อถ่ายรูปไปเห็นสะพานได้เต็มๆอยู่หลายจุด

PORTLAND

จากซานฟรานซิสโก มุ่งหน้าขึ้นเหนือต่อไป ข้ามแคลิฟอเนียร์ | California เข้าโอเรกอน | Oregon ได้ผ่านเมืองพอร์ทแลนด์ แวะเข้าไปทานมื้อเที่ยง เจอ Flea market ให้เข้าไปเดินช้อปปิ้ง ของน่ารักมาก อยากซื้อทุกสิ่งอย่าง ได้เดินเล่นบนถนน Southwest Morrison ที่มีบ่อน้ำพุเล็กๆกับรูปปั้นสัตว์ป่าแห่งแปซิฟิคตะวันตกเฉียงเหนือ อย่าง หมี นาก เป็ดป่า และกวาง (Pacific Northwest wildlife : Bears, otters, ducks, and deer) สร้างไว้ตั้งแต่ปี 1986 มีทั้งหมด 11 บ่อ รวมสัตว์ 25 ตัว น่ารักดี ถ้ามีเวลาก็เดินหาให้ครบ เมืองน่ารักดี

“Animals in Pools” Portland, Oregon

SEATTLE

มาถึงจุดหมายปลายทางของทริปนี้แล้ว ซีแอตเติ้ล เมืองที่ทอม แฮงค์บอกว่านอนไม่หลับ แต่พวกเราหลับกันเหมือนตาย เมืองนี้เพื่อนเรามีคนรู้จักอยู่ก็เลยได้แวะทักทาย ได้ถามว่ากินอะไรที่ไหนดี ไปเที่ยวตรงไหนดี (ซึ้่งจำไม่ได้เลย รูปก็หายไปเยอะ) แต่ได้ไปที่ๆควรต้องไปหลายที่อยู่

Seattle Water front

Alki Beach

Space Needle

หอคอยชมเมือง ที่มาถึงซีแอตเติลก็ต้องมา หอคอยสูง 184 ม. ที่มองเห็นได้จากทุกมุมมองในเมือง ด้านบนชมวิวตัวเมืองได้ 360 องศา พวกเราขึ้นไปกันช่วงเย็น รอดูพระอาทิตย์ตกกัน วิวสวยมาก คุ้มค่าขึ้นไป เช็คราคาปัจจุบันกันก่อนไปจากเวป

Space Needle หอคอยชมเมือง 360 องศา

Y2K Countdown เข้าสู่ปี 2000 ไม่รู้โลกจะแตกมั๊ย แต่เราได้มา Seattle แล้วแหละ

ลงมาถ่ายรูปเมืองยามแสงสีสว่างไสวกับ Space Needle สัญญลักษณ์ประจำเมือง

ปิดทริปแบบคนดีมีความรู้ด้วยการเข้าไปเยี่ยมชม University of Washington มหาวิทยาลัยชื่อดัง เก่าแก่ที่สุดในฝั่ง West coast ก่อตั้งเมื่อปี 1912 คนไทยน่าจะคุ้นหูกับมหาวิทยาลัยนี้ เพราะตัวย่อ UW คนไทยเลยเรียกกันว่า ยูดับ(เบิ้ลยู) สวนสวย อาคารเก่าแก่สวยงาม เราว่าบรรยากาศเหมือนอังกฤษอยู่นะ

จบทริปขับรถ 9 วัน จาก Los Angeles ขึ้นไปถึง Seattle ไกลกว่าที่คาด ขับรถเยอะมาก บางวันก็เลยชิลๆอยู่ในเมือง เดินกิน เดินช้อปปิ้ง ก็เลยดูเหมือนได้เที่ยวน้อยไปหน่อย

จาก Seattle แยกกับเพื่อนที่สนามบิน เพื่อนบินกลับ VA เราบินกลับ LA น้องชายมารับพาไปอาบน้ำกินข้าวแล้วไปส่งสนามบินต่อเครื่องกลับเมืองไทยเลย นั่งเครื่องกันข้ามวันข้ามคืน เดินทางเหนื่อยแท้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: