Explore Egypt In 7 Days (I)

Trip : Egypt | Dec 2007

ใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กๆว่าอยากไปเห็นปิรามิด อยากไปเห็นสฟิงค์ ในที่สุดความฝันก็เป็นจริง วางแผนเที่ยวตั้งแต่ส่วน Lower Egypt ไล่ไปจนถึงส่วน Upper Egypt รู้จักอิยิปต์ต้องรู้จักแม่น้ำไนล์ ที่เป็นแม่น้ำสายหลักผ่ากลางประเทศ ปลายทางไหลลงทะเลเมอร์ดิเตอเรเนี่ยน เวลาดูรูปแผนที่จะขัดความรู้สึกนิดหน่อย ว่าแม่น้ำไนล์ทำไมไหลขึ้น ความจริงมันไม่ได้ไหลขึ้น น้ำไหลจากที่สูงลงที่ต่ำนั่นแหละ ไหลลงทะเล ส่วนบนของแผนที่จึงเป็น อิยิปต์ตอนล่าง และด้านล่างของแผนที่คือ อิยิปต์ตอนบน

บางคนเลือกใช้วิธีเที่ยวด้วยการล่องเรือตามแม่น้ำไนล์ นอนบนเรือแล้วลงเที่ยวตามรายทาง เพราะเมืองท่องเที่ยวหลักๆของอิยิปต์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ ห่างจากแม่น้ำออกไปก็เป็นทะเลทราย พวกเราเลือกการเดินทางด้วยรถไฟกับรถยนต์ เริ่มต้นที่อิยิปต์ตอนล่างที่ ไคโร (Cairo) เมืองหลวงของประเทศอิยิปต์ เที่ยวเมมฟิส (Memphis) – ซัคคาร่า (Saqqara) – แดชชู (Dahshur) 1 วัน และอเล็กซานเดรีย (Alexandria) เมืองริมทะเลเมอร์ดิเตอเรเนี่ยนอีก 1 วัน แล้วนั่งรถไฟข้ามคืน ยาวไปอิยิปต์ตอนบนที่เมืองอัสวาน (Aswan) นั่งรถต่อไปเที่ยว อาบูซิมเบล (Abusimbel) แล้วกลับมาตั้งต้นที่อัสวาน นั่งรถเที่ยวจากอัสวาน ไปคอมออมโบ (Kom Ombo) เอดฟู (Edfu) และลักซอร์ (Luxor) แล้วนั่งรถไฟกลับไปไคโร 

HELLO CAIRO, OH! PYRAMID

เลือกบินกับอิยิปต์แอร์ (Egypt air) บินตรงกรุงเทพ – ไคโร ออกจากต้นทางเกือบๆตีหนึ่ง นอนยาวๆไป 10 ชม. ตื่นมางัวเงียที่สนามบิน ตอนเกือบๆหกโมงเช้า (เวลาที่อิยิปต์ช้ากว่าไทย 5 ชม.)  

โรงแรมที่จองไว้ เป็นโรงแรม 2-3 ดาวไม่มีรถมารับ พวกเราเรียกแท็กซี่ไปจากสนามบิน แบบเสี่ยงดวง หวังว่าจะไม่โดนปล้น เป็นความรู้สึกเวลาไปเที่ยวประเทศแถบแขกๆ อาจเพราะผู้คนดูหน้าตุ มีหนวดเครา ผิวค่อนข้างคล้ำ (แต่จริงๆแล้วมักพบว่าคนหน้าตาดุๆดำๆก็ใจดีไม่ต่างจากคนหน้าขาวๆ) สรุปแล้วก็ถึงโรงแรมได้อย่างสวัสดิภาพ ยังเข้าห้องไม่ได้ ได้แต่ฝากกระเป๋าแล้วออกไปเดินหาอะไรกินรองท้องยามเช้า

สายหน่อยก็เข้าห้องพักได้ ผักผ่อนออมแรงกันเล็กน้อย รอเวลารถมารับไปเที่ยว วันนี้ซื้อ Local tour ไว้ ไปเที่ยวเมมฟิส (Memphis), ซัคคารา (Saqqara), ดาห์ชู (Dashur) กับซิตาเดล (Citadel)ในไคโร เราจองแบบ private car ไปเลยเพราะถ่ายรูปเยอะไม่อยากไปกลุ่มใหญ่ รถเก๋งกลางเก่ากลางใหม่พร้อมไกด์สาวมารับ พร้อมออกเดินทาง

ไคโร | Cairo | القاهرة

ไกด์สาวพาไปที่ ป้อมปราการของซาลาดิน (The Citadel of Cairo or Citadel of Saladin) ก่อนเป็นที่แรก ข้อดีของการมาทัวร์คือรถวนมาส่งใกล้สุด เดินขึ้นเนินไปไม่ไกลมากเข้าไปในป้อมปราการ คนสร้างป้อมปราการนี้คือ ซาลาดิน ผู้นำมุสลิมที่นำทัพสู่สงครามครูเสด

ป้อมปราการของซาลาดิน (The Citadel of Cairo or Citadel of Saladin)

เข้าไปด้านในจะเจอ สุเหร่ามูฮัมหมัดอาลี (Mohammad Ali Mosque) สร้างโดย มูฮัมหมัด อาลี ปาชา ผู่ปกครองอิยิปต์กว่าครึ่งศตวรรษ เป็นผู้วางรากฐานอิยิปต์ยุคใหม่

สุเหร่ามูฮัมหมัดอาลี (Mohammad Ali Mosque)

จุดที่ใครๆก็ต้องไปดูอีกจุดคือ นาฬิกาของหลุยส์ฟิลิปแห่งฝรั่งเศสที่ให้เป็นของขวัญแลกเปลี่ยนกับเสาโอบิลิสก์ของราเมเซสที่สองจากวิหารลักซอร์ ซึ่งฝรั่งเศสได้ขนไปเมื่อหลายปีก่อนหน้าแล้ว (ใครไปปารีสก็ไปดูเสาโอบิลิสก์นี้ได้ที่ปลาซ เดอ ลา คองคอร์ด)

นาฬิกาของหลุยส์ฟิลิปแห่งฝรั่งเศส

ถ้าอยากรู้ว่า ซาลาดิน คือใคร เก่งกล้าอย่างไร ควรไปหาดูได้ในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ “Kingdom of Heaven”

ซัคคารา | Saqqara | سقارة

นั่งรถออกจากไคโรไปราว 15 ไมล์ ไปที่ ซัคคารา (Sakkara) เมืองเก่าแก่โบราณ ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านหนึ่งในเขตเมืองกีซ่า (Giza) ไปเพื่อไปดูปิรามิดยุคเริ่มแรก ต้องเล่าก่อนว่าปิรามิดนั้นสร้างมาเพื่อใช้เป็นที่ฝังศพหรือพระศพอยู่ด้านในหรือใต้ดิน แต่ก่อนจะมาเป็นปิรามิดนั้น ที่ฝังศพในยุคแรกๆของกษัตริย์และราชวงศ์รวมถึงขุนนางชั้นสูง นิยมใช้หินก่อเป็นห้องลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังคาแบนราบทับอยู่บนที่ฝังศพ เรียกกันว่า มาสตาบา (Mastaba) มีช่องทางลงไปยังที่เก็บศพหรือหลุมศพจากด้านหลังคา

มาสตาบา (Mastaba)

จากนั้นจึงมีความคิดสร้างให้ยิ่งใหญ่ขึ้น สูงขึ้น ปิรามิดยุคเริ่มแรก จึงยังไม่ได้รูปทรงสวยงามแต่เป็นลักษณะลดหลั่นขึ้นไปเหมือนขั้นบันได (Step Pyramid) หรือปิรามิดขั้นบันไดแห่งเมืองซัคคารา เป็นที่ฝังพระศพของฟาโรห์โซเซอร์

ปิรามิดขั้นบันไดแห่งเมืองซัคคารา (Step Pyramid of Saqqara)

เมมฟิส | Memphis | مَنْف

จากปิรามิดขั้นบันได นั่งรถเข้าไปในเมืองเมมฟิส เมืองหลวงของฟาโรต์ในยุคแรกๆ เข้าไปเที่ยว พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเมืองเมมฟิส (The Open Air Museum at Memphis) มีรูปแกะสลักขนาดยักษ์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 และรูปสลักหินขนาดใหญ่อีกหลายรูปจัดแสดงทั้งนอกและในอาคาร

รามเสสที่ 2

แวะทานอาหารกลางวันที่ไม่รวมในราคา พยายามบอกว่าอยากกินอาหารง่ายๆ แต่สุดท้ายรถก็พามาร้านทัวร์บุฟเฟต์ ก็เลยกินๆไป อาหารไม่อร่อยที่สุดในทริปนี้ แถมแพงด้วย

ดาห์ชู | Dahshur | دهشور

ห่างออกไปอีก 20 ไมล์ เป็นสถานที่สร้างปิรามิของฟาโรห์สเนฟรู (Snefru) ปิรามิดอันที่น่าสนใจคือ ปิรามิดโค้ง หรือ Bent pyramid  เป็นปิรามิดที่มีองศาในการสร้างที่ค่อนข้างแปลก คือในส่วนล่างทำมุม 52º กับพื้นดิน แต่ได้เปลี่ยนองศาการก่อสร้างในช่วงกลางของปิรามิดเป็น 43.2º ไปจนถึงยอดปิรามิด ทำให้ปิรามิดมีลักษณะโค้ง

ปิรามิดโค้ง (Bent pyramid)

ปิรามิดอีกอัน เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดของปิรามิดโค้ง โดยมีการสร้างปิรามิดทำมุม 43º ตลอดจนถึงยอด ถูกขนานนามว่า ปิรามิดสีแดง (Red pyramid) เพราะสร้างมาจากหิน reddish sandstone จะมองเห็นเป็นสีส้มอมชมพูเมื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ ถือว่าเป็นปิรามิดทรงสมจริงแห่งแรกของโลกก็ว่าได้

ปิรามิดสีแดง (Red pyramid)

เที่ยวไป 1 วัน เจอปิรามิดไปหลายอันแต่ยังไม่ได้ไปถึงปิรามิดอันโด่งดังคือ ปิรามิดแห่งกิซ่า (Pyramid of Giza) ซึ่งเราจะไปในวันท้ายๆเป็นการปิดทริป แต่วันนี้ถือว่าได้มาทำความรู้จักกับปิรามิดตั้งแต่ยุคเริ่มแรก ชนิดเข้าใจกันให้ถ่องแท้ไปเลย

ค่ำคืนในไคโร

TRAVEL LIST Day-1

  • Cairo : ป้อมปราการของซาลาดิน (The Citadel of Cairo or Citadel of Saladin) / สุเหร่ามูฮัมหมัดอาลี (Mohammad Ali Mosque)
  • Saqqara : ปิรามิดขั้นบันได (Step Pyramid)
  • Memphis : พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเมืองเมมฟิส (The Open Air Museum at Memphis)
  • Dahshur : ปิรามิดโค้ง (Bent pyramid) / ปิรามิดสีแดง (Red pyramid)

ALEXANDER with ALEXANDRIA

เช้านี้ต้องตื่นแต่เช้ามืด ให้โรงแรมเรียกแท็กซี่พาไปส่งสนามบินเพื่อไปรวมกลุ่มกับสมาชิกที่เดินทางมาจากเมืองไทยอีก 2 คน เพราะรถที่จะพานำเที่ยวต่อจากนี้ไม่ยอมเข้าเมืองไปรับเราที่โรงแรม บอกว่าไม่ใช่ทางผ่าน ฮือ…. ออกมามืดๆก็กลัวเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีอะไร ไปถึงสนามบินได้โดยสวัสดิภาพ วันนี้ เราได้ร่วมกลุ่มกับพี่อีก 2 คน ที่บินมาจากไทย จากวันนี้กรุ๊ปเราจะมี 4 คน และมีไกด์พาเดินทางท่องเที่ยว 1 คน เป็นการซื้อ Package tour มาจากบริษัทที่เมืองไทย นับว่าโชคดีมาก ที่ไกด์เป็นนักเรียนไทยที่มาเรียนและทำงานที่อิยิปต์ชื่อคุณนาน ทำให้พวกเราเที่ยวกันได้สนุกมากๆ แถมอาหารการกินก็อร่อยเพราะคุณนานรู้ว่าคนไทยชอบกินอะไร ก็จะพาไปกิน ร้านธรรมดาไม่ใช่ร้านทัวร์ ก็จะราคาไม่แพง แถมอร่อยถูกปากแทบทุกมื้อ (อาหารไม่รวมในราคาทัวร์) จากนี้ไปเราจะเที่ยวกันยาวๆ

อเล็กซานเดรีย | Alexandria | الإسكندرية‎

รวมกลุ่มกันครบแล้ว นั่งรถตู้คันเล็กไปเมืองอเล็กซานเดรีย (Alexandria) เมืองท่าริมทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนี่ยน เก่าแก่มากกว่า 300 ปีก่อนคริสตกาล ว่ากันว่าชื่อเมืองอเล็กซานเดรียก็ตั้งตามชื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ผู้พบเมืองชาวประมงเล็กๆนี้และสร้างเมืองให้ใหญ่ขึ้น

แวะซื้อส้มระหว่างทาง

ผ่านมาอีกเป็นร้อยปีช่วง 40 ปีก่อนคริสตกาล เป็นยุคโรมันเรืองอำนาจ เข้ามามีอิทธิพลเหนือแผ่นดินอิยิปต์ เหมือนเป็นเมืองขึ้นนั่นแหละ จุดแรกที่แวะคือ เสาปอมปีย์ (Pompey’s Pillar) เป็นเสาแกรนิตสูง 27 เมตร สร้างเพื่อเป็นเกียรติแด่จักรพรรดิไดโอคลีเชียน แต่ที่เรียกกันว่าเสาปอมปีย์เพราะ เชื่อกันว่าบริเวณนี้มีกระดูกของปอมปีย์ นักรบผู้ยิ่งใหญ่ของโรมันเก็บไว้บนยอดเสา หรือบางคนก็บอกว่านายพลปอมปีย์โดนฆ่าตายที่ตรงนี้ (ปอมปีย์คือหนึ่งใน 3 จอมทัพของจักรวรรดิ์โรมัน ยุคเดียวกับนายพลคราสซุส และ นายพลจูเลียส ซีซ่าร์ที่กลายมาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน ตอนหลังนายพลปอมปีย์กลายเป็นศัตรูกับนายพลซีซาร์ ปอมปีย์ได้หนีมาที่เมืองอเล็กซานเดรีย แต่ถูกฟาโรห์อิยิปต์ตอนนั้นฆ่าตายเพื่อหวังเอาใจซีซาร์)

เสาปอมปีย์ (Pompey’s Pillar)

ต่อมาจูเลียสซีซาร์ ได้มาตกหลุมรักกับคลีโอพัตรา ก็มาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองอเล็กซานเดรียเป็นเวลานาน จนมีลูกด้วยกัน อเล็กซานเดรียมีการสร้างสิ่งก่อสร้างแบบกรีกและโรมันมากมาย บริเวณนี้เคยมีอาคาร มีห้องสมุด มีโบสถ์ แต่ตอนนี้เหลือแค่เสาโบราณแบบกรีกต้นเดียว ตั้งโดดเด่นอยู่กลางลาน มีสฟิงซ์สองตัวขนาบซ้ายขวา ความพิเศษคือ เป็นเสาโรมันเสาเดียวในโลกที่สร้างอยู่นอกกรุงโรม (Rome) และกรุงคอนสแตนติโนเปิล (Constantinople)

ใกล้ๆกันคือ หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacombs) เป็นสุสานของชาวโรมันในอดีต เพราะช่วงที่ซีซาร์มาอยู่ที่เมืองนี้ ไพร่พลชาวโรมันที่มากับกองทัพก็มาตัั้งรกรากกันอยู่ไม่น้อย ส่วนที่ยังหลงเหลือมาถึงปัจจุบันในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ได้รับการบันทึกให้เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคกลาง มีทางเดินลงบันไดไปใต้ดิน ว่ากันว่ามีศพฝังอยู่มากกว่า 50,000 ศพ สุสานมีสามชั้น ลึกถึง 35 ม. มีแบ่งพื้นที่ใช้งาน เช่นบริเวณที่ทำพิธี บริเวณที่ฝังศพ หรือที่รวมญาติเพื่อระลึกถึงผู้ตาย (เหมือนวัดเลยนะ มีศาลาให้ทำบุญเลี้ยงพระ) บริเวณที่ฝังศพคนฐานะดีก็จะกว้างขวางสวยงาม ส่วนคนยากจนก็จะฝังรวมๆกันไป เดินลงไปดูได้เฉพาะส่วนที่เปิดให้เข้า

หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacombs)

จุดเที่ยวสำคัญชนิดพลาดไม่ได้ของเมืองอเล็กซานเดรียคือ ป้อมปราการเกตย์เบย์ (Qaitbay Citadel) เป็นป้อมปราการริมทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนี่ยน ในอดีตเป็นที่ตั้งของ ประภาคารฟาโรส ที่ได้รับการบันทึกว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ แต่พังทลายลงไปจนปัจจุบันเหลือเพียงส่วนที่เป็นฐาน ต่อมาได้มีรับการบูรณะต่อเติมและสร้างป้อมปราการทับลงไปที่เดิมโดยสุลต่านเกตย์เบย์ ก็เลยเรียกชื่อตามผู้สร้างคนล่าสุดไป

ป้อมปราการเกตย์เบย์ (Qaitbay Citadel)

ตรงป้อมอเล็กซานเดรียและพื้นที่รอบๆ เป็นเหมือนศูนย์รวมชาวเมืองและนักท่องเที่ยว ยิ่งช่วงบ่ายแก่ไปถึงเย็นคนยิ่งเยอะ ชาวเมืองก็มาใช้เป็นสถานที่พักผ่อน นักท่องเที่ยวก็มาชมวิวทะเลเมอร์ดิเตอร์เรเนี่ยน ลมทะเลแรงจนหนาว

วันนี้เที่ยวอเล็กซานเดรียเมืองเดียวพอแล้ว นั่งรถกลับไปไคโร แต่ไม่พักโรงแรม คืนนี้จะนอนบนรถไฟ จากกรุงไคโรที่อยู่อิยิปต์ตอนใต้ ขึ้นไปทางเหนือ นอนยาวๆข้ามคืนไปตื่นที่อัสวาน

สถานีรถไฟไคโร

TRAVEL LIST Day-2

  • Alexandria : เสาปอมปีย์ (Pompey’s Pillar) / หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacombs) / ป้อมปราการเกตย์เบย์ (Qaitbay Citdel)

AWAKE at ASWAN

ตื่นเช้ามารับอรุณบนรถไฟสายอัสวาน ฟ้าสว่างแล้วยังต้องนั่งต่อไปอีก นั่งมองสองข้างทางก็ไม่ได้ดูแห้งแล้งเวิ้งว้างอย่างที่คิดเท่าไหร่ มีตึกรามบ้านช่องตามริมทางรถไฟบ้าง ได้เรื่องที่จะรู้ไปทำไมมาว่า ที่เห็นตึกเหมือนสร้างไม่เสร็จคือมีเสาโผล่ๆอยู่เหมือนยังไม่จบชั้นดาดฟ้านั่นเขาตั้งใจ เพราะถ้าสร้างเสร็จจะโดนภาษีเยอะ เออ…แบบนี้ก็ได้เหรอ

อัสวาน | Aswan | أسوان

นั่งไปอีกนานจนแดดจ้าเพิ่งผ่านสถานีลักซอร์ (Luxor) ผ่านไปอีกชั่วโมงกว่าๆก็มาถึงสถานีอัสวาน (Aswan) เอาเที่ยงพอดี สรุปรวมใช้เวลาอยู่บนรถไฟ 14 ชม.!! (ช้ากว่าตารางจริงประมาณชม.กว่าๆ)

วันนี้เหลือเวลาเที่ยวอัสวาน ½ วัน แต่ก็ต้องเริ่มด้วยการกินข้าวเที่ยงก่อน เพราะหิวไส้จะขาด มื้อนี้ก็ง่ายๆ ข้าว ปลาทอด ไก่ทอด นกพิราบย่างกรอบ (อร่อยมาก) มีสตูว์ ซุปถั่ว อิ่มสบายแล้วก็ไปลงเรือกัน ที่เที่ยววันนี้คือ วิหารฟิเล (Philae Temple) ที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆไม่ห่างจากตัวเมืองอัสวาน นั่งเรือข้ามไปแค่ 10 นาที วิหารนี้สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพไอซิส ก็เลยมีอีกชื่อว่า Temple of Isis บริเวณวิหารในตอนนี้ไม่ใช่พื้นที่เดิมของวิหาร แต่ถูกแยกชิ้นส่วนมาประกอบใหม่ที่บริเวณเหนือจากที่เดิมมา 500 ม. เพราะตำแหน่งเดิมมีน้ำท่วมวิหาร หลังจากมีการสร้างเขื่อนอัสวาน

เขื่อนอัสวาน ทำให้เกิดทะเลสาบนัสเซอร์

การย้ายวิหารฟิเลใช้เวลา 8 ปี ในการแยกชิ้นส่วนก้อนหิน 45,000 ก้อน กับเสา 100 ต้น นำไปประกอบใหม่ กระบวนการรื้อวิหารน่าสนใจจริงๆ มีการสร้างเขื่อนชั่วคราวล้อมรอบวิหาร แล้วสูบน้ำออก เพื่อทำการแยกชิ้นส่วนวิหาร ดำเนินการโดยรัฐบาลอิยิปต์และยูเนสโก้

วิหารฟิเลย์ย้ายมาประกอบใหม่บนเกาะอากิลิก้า

วิหารประกอบใหม่วางเรียงสวยงามมาก มีแนวเสาสูงเรียงยาวไปถึงตัววิหาร ลวดลายสลักชัดเจน สวยงาม บรรยากาศช่วงเย็นก็ดี แต่นักท่องเที่ยวเยอะ

เดินเล่นกันเพลินจนเย็นก็นั่งเรือกลับไปโรงแรม ก่อนออกไปหาข้าวเย็นกิน ได้เดินเล่นตลาดอัสวานนิดหน่อย แล้วรีบกลับไปนอน เพราะพรุ่งนี้ต้องออกจากที่พักแต่เช้ามืด มืดมากๆ พรุ่งนี้จะไปหนึ่งในไฮไลต์ของทริป

เดินเที่ยวตลาดกลางคืนเมืองอัสวาน

TRAVEL LIST Day-3

  • Aswan : วิหารฟิเล (Philae Temple) / Night market

WONDERFUL ABU SIMBEL

วันที่ 4 ของทริปที่ต้องตื่นเช้ามากถึงมากที่สุด คือตื่นตี 3 ออกเดินทางตี 4 วันนี้จะเดินทางไกลเกือบ 300 กม. ไป มหาวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel) ซึ่งต้องไปตั้งขบวนรวมกับกรุ๊ปทัวร์ทั้งหมดในอัสวาน จะรถส่วนตัว รถตู้ รถบัส ก็ต้องไปลงทะเบียนเพื่อเดินทางและออกเดินทางพร้อมกันเป็นขบวน โดยมีทหารนำขบวน และคุ้มครองขบวนในการเดินทาง (ไม่อยากนั่งรถ ก็มีเครื่องบินไปลงสนามบินใกล้ๆแล้วต่อรถไปอีกนิดหน่อยก็ได้เหมือนกัน แต่แพงกว่าแล้วก็ต้องตื่นเช้าเหมือนกันแหละ)

ขบวนรถนักท่องเที่ยวไปอาบูซิมเบล

ชมพระอาทิตย์ขึ้นระหว่างเดินทางกันเลย เพราะนั่งรถราวๆ 3 ชม.กว่าจะถึงทางเข้ามหาวิหาร ติดต่อซื้อบัตรแล้วก็ค่อยๆเดินตามๆกันไป พ้นเนินขนาดย่อมๆมองเห็นทะเลสาบนัซเซอร์ ลงเนินเขาไปก็ตกตะลึงกับรูปหินสลักของฟาโรห์ราเสส ที่ 2 ขนาดใหญ่ยักษ์ สูง 20 ม.อยู่บนเชิงผาของเขาลูกย่อมๆ ไม่ใช่แค่รูปสลักเดียว แต่มี 4 รูปเลย เห็นแต่ตามรูปมาเนิ่นนาน ได้มาเห็นของจริงสักที

พ้นเนินเขานี้ไปก็จะได้เจอกับมหาวิหาร

ตกตะลึงในความยิ่งใหญ่สวยงามแล้ว ถ้านึกถึงความจริงที่ว่า วิหารอาบูซิมเบลที่เห็นนี้ ได้ถูกรื้อจากสถานที่เดิมมาประกอบใหม่ตรงนี้!! ยิ่งตกตะลึงกว่า เหตุผลเดียวกับวิหารฟิเลที่ไปเมื่อวาน คือ เมื่อสร้างเขื่อนอัสวานแล้วน้ำจะท่วมมหาวิหาร เขื่อนก็อยากสร้างแต่วิหารก็ไม่อยากให้จมน้ำ อิยิปต์ก็เลยร้องขอความช่วยเหลือ ยูเนสโกและทีมงานนักโบราณคดีจากประเทศต่างๆก็เลยเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน ตัดวิหารออกเป็น 1,050 ส่วน แต่ละส่วนหนักเป็นสิบตัน ย้ายไปประกอบใหม่ สูงจากระดับเดิม 65 ม. โดยสร้างภูเขาเทียมขึ้นมา แล้วเจาะโพรงข้างในให้เหมือนวิหารเดิม ทุกอย่างทั้งด้านนอกด้านในเอามาประกอบให้เหมือนเดิม ใช้เวลาไป 4 ปี รวมเวลาศึกษารายละเอียดต่างๆก่อนหน้านั้น 4 ปี รวมทั้งหมดก็ 8 ปี

วิหารใหญ่ – วิหารเล็ก ของมหาวิหารอาบูซิมเบล

มหาวิหารอาบูซิมเบลมี 2 วิหาร วิหารใหญ่มีรูปสลักฟาโรห์ราเสส ที่ 2 นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ วิหารเล็กมีรูปสลักฟาโรห์ราเสส ที่ 2 ยืนสลับกับรูปสลักพระนางเนเฟอร์ตารีราชินีอันเป็นที่รัก ทั้ง 2 วิหารมีประตูเข้าด้านใน ซึ่งห้ามถ่ายรูป ใช้จำเอา หรือซื้อสมุดภาพมาดู จำได้ว่าด้านในก็มีรูปสลักหินขนาดยักษ์วางเรียงราย และผนังก็เป็นผนังหินที่มีลวดลายแกะสลักตลอดทั้ง 2 ฝั่ง

วิหารใหญ่ | อาบูซิมเบล
รูปสลักฟาโรห์ราเสส ที่ 2 นั่งบนบัลลังก์
วิหารเล็ก | อาบูซิมเบล
รูปสลักฟาโรห์ราเสส ที่ 2 ยืนสลับกับรูปสลักพระนางเนเฟอร์ตารีราชินีอันเป็นที่รัก

ความละเอียดในการขนย้ายมหาวิหาร นอกจากต้องนำมาประกอบใหม่ให้เหมือนเดิมเป๊ะแล้ว ตำแหน่งการก่อสร้างยังต้องอ้างอิงพิกัดเดิม ที่มีการคำนวนตำแหน่งไว้อย่างแม่นยำให้มีวัน 2 วันในแต่ละปี คือ 22 กพ. (วันขึ้นครองราชย์) และ 22 ตค. (วันประสูติ) ที่แสงอาทิตย์จะส่องผ่านช่องประตูเข้าไป ตั้งแต่ประตูแรกสุด เข้าไปจนผ่านประตูสุดท้ายที่ลึกสุด ส่องไปที่รูปสลักขององค์ฟาโรห์รามเซสที่ 2 สุดยอดแห่งความรู้ของชาวอิยิปต์โบราณ เก่งทั้ง ดาราศาตร์ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สถาปัตยกรรมและวิศวกรรมด้วย

ผู้ดูแลหน้าตาขึงขังคอยตรวจตราทั้งด้านนอกและด้านในของวิหาร
ถ้าไม่นั่งรถมาแต่เช้ามืดก็เลือกนั่งเครื่องบินมาได้ แต่จะมาถึงสายกว่า

มหาวิหารอาบูซิมเบล หันหน้าออกไปที่ ทะเลสาบนัสเซอร์ อันเกิดจากการสร้างเขื่อนอัสวานนั่นเอง ฝั่งตรงข้ามทะเลสาบคือประเทศซูดาน

ทุกกลุ่มที่มาจะต้องรู้กำหนดการว่าต้องกลับออกมากี่โมง เพราะขากลับก็ต้องกลับเป็นขบวนเหมือนเดิม ตอนกลับไม่หลับแล้ว เลยได้เห็นบรรยากาศข้างทาง เป็นทะเลทรายสุดลูกหูลูกตา มีบางช่วงมองเห็นเหมือนโรงเรือนอยู่ไกลๆ พี่ไกด์เล่าว่าเป็นโครงการปลูกพืชในทะเลทราย โดยการนำน้ำจากทะเลสาบขึ้นมาใช้ สมเด็จพระเทพฯเคยเสด็จมาเยี่ยมชมโครงการด้วย

ระบบชลประทานของอิยิปต์ ทำคลองส่งน้ำตัดผ่านทะเลทราย
กลับเข้าอัสวาน

บ่ายนี้มีแวะเที่ยว 2 ที่ ที่แรกที่ต้องไปคือตัวการณ์ที่ทำให้ต้องเกิดโครงการย้ายวิหารโบราณในแถบนี้ถึง 14 แห่ง คือ เขื่อนอัสวาน (Aswan High Dam) เป็นเขื่อนหินขนาดใหญ่สร้างกั้นลำน้ำไนล์ ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำที่เรียกว่า ทะเลสาบนัสเซอร์ ที่เราไปล่องเรือเมื่อวาน จุดประสงค์ของเขื่อนอัสวานเพื่อช่วยควบคุมน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก และกักเก็บน้ำไว้ใช้เพาะปลูกในช่วงฤดูแล้ง ต่อมามีการพัฒนาให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึงหมื่นล้านกิโลวัตต์ต่อปี นำมาใช้ทั้งประเทศอิยิปต์ แต่ถ้าสร้างแล้วจะทำให้สิ่งก่อสร้างโบราณจมน้ำไปมากมายหลายที่ ทำให้เกิดโครงการอนุรักษ์โบราณสถานในหุบเขานูเบีย (Nubia-International Campaign to Save the Monuments of Nubia) ทำการย้ายวิหารอาบูซิมเบล วิหารฟิเล และโบราณสถานอื่นๆอีกมากกว่า 20 แห่ง

เขื่อนอัสวาน (Aswan High Dam)

จุดต่อไปที่แวะดูคือ จุดที่สกัดหินทำเสาหินโอเบลิสก์ เพราะบริเวณนี้มีหินดี หินที่ใช้ก่อสร้างวิหารทั่วอิยิปต์ ต้องสกัดมาจากเหมืองหิน เช่นที่อัสวาน สกัดหินออกจากหน้าผา ตัดแต่งให้ได้ขนาดถ้าเอาไปก่อสร้างก็สกัดเป็นก้อนเหลี่ยมหรือกลมตามต้องการเพื่อเอาไปก่อเป็นวิหาร มีการขนย้ายไปตามจุดสร้างวิหารทั่วอาณาจักรอิยิปต์ มีหลักฐานการขนย้ายทั้งทางบกและทางน้ำ ที่เรามาดูคือที่สกัดหินเป็นเสาโอเบลิสก์ แล้วมาสลักลวดลาย เสร็จเรียบร้อย ก็จะทำการลากจูงแล้วล่องตามแม่น้ำไนล์ไปตามจุดต่างๆที่ต้องการ อันที่เด่นดังกลับเป็น เสาหินโอเบลิสก์ที่สร้างไม่เสร็จ (Unfinished Obelisk) คือเสาหินที่แกะสลักจากหน้าผายังไม่เสร็จดี แต่มีรอยราวขึ้น ก็เลยทิ้งค้างไว้อย่างนั้น นักโบราณคดีบอกว่าเสานี้เป็นของพระนางฮัทเชปซุท ถ้าไม่เกิดร้าวไปก่อนจะเป็นเสาโอเบลิสก์ที่สูง 41 เมตร หนัก 1,200 ตัน

รายการสุดท้ายของวันอันยาวนาน ไปจบที่การ ล่องเรือเฟลุกกะ (Felucca boat Sailing) เรือท้องถิ่นของอัสวาน หน้าตาคล้ายๆเรือใบ ไม่มีเครื่องยนตร์ แล่นด้วยแรงลม นั่งชมวิวเพลินๆไป ผ่านสวนพฤกษชาติอัสวาน (Botanical garden) ผ่านสุสานอาข่าน (Agha Khan Mausoleum) ลมเย็นๆกับแสงอาทิตย์ที่อ่อนลงเรื่อย ประกอบกับหน้าตาพวกเราคงคล้ายจะหลับ คนเรือเลยหยิบกลองมาตีไปร้องเพลงไปให้พวกเราคึกคักกันหน่อย

เมืองอัสวาน

TRAVEL LIST Day-4

  • Abu Simbel : มหาวิหารอาบูซิมเบล (Abu Simbel)
  • Aswan : เขื่อนอัสวาน (Aswan High Dam) / เสาหินโอเบลิสก์ที่สร้างไม่เสร็จ(Unfinished Obelisk) / ล่องเรือเฟลุกกะ (Felucca boat Sailing)

ต่อภาค 2 อีกครึ่งทริป > Explore Egypt In 7 Days (II) <

One thought on “Explore Egypt In 7 Days (I)

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: