เที่ยว 2 วัดที่โพธาราม

หนังใหญ่วัดขนอน

ไม่เคยได้ดูหนังใหญ่ เคยแต่ได้ยินว่าเป็นการแสดงประเภทหนึ่งที่เอาแผ่นหนังวัวแกะสลักมาเชิดบนจอให้เกิดเงา ท่าทางจะคล้ายๆกับหนังตะลุง (แต่..หนังตะลุงก็ไม่เคยดูเหมือนกันแฮะ)

พอมีคนข้างๆชวนว่าขับรถไปดูพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ที่อ.โพธาราม ราชบุรีกัน ก็ไปกันแบบคว้ากล้องแล้วไปเลย ทางไปก็ง่ายๆตั้ง GPS ไปอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี บ้านเราอยู่เมืองทองก็วิ่งข้ามสะพานพระรามสี่ วิ่งไปทางบางใหญ่ ผ่านนครปฐม ก็เข้าโพธารามแล้ว ไม่ไกลแต่ก็ไม่ใกล้ ขับสักชั่วโมงกว่าๆ ก็เกือบ 100 กม.เหมือนกัน

ถึงอำเภอโพธารามก็ไม่น่าหลงแล้วเพราะ วัดขนอน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอ มีป้ายบอกทางใหญ่โตชัดเจน

วัดขนอน (ที่เราคิดว่าชื่อวัดขนอมมาเนิ่นนาน) วันเสาร์นี้ มีรถบัสจอดอยู่เต็มลาน เด็กนักเรียนเดินกันว่อน คงมาทัศนศึกษา ด้านหน้าสุดเป็นโบสถ์และเจดีย์เก่า ไว้มาดูทีหลัง จากลานจอดรถ ด้านซ้ายมือมีอาคารหลังใหญ่ หน้าตาคล้ายโรงละคร ได้ยินเสียงดนตรีประโคม เลยรีบเดินไปส่องๆดู เค้ากำลังเชิดหนังกันอยู่เลย เดินกลับมาถามลุงคนขายดอกไม้ แกว่าเข้าไปดูเลยไม่เสียเงิน เลยเปิดประตูเข้าไปนั่งดูกับน้องๆนักเรียน เป็นบุญแท้ (ระหว่างนั่งรถมา หาข้อมูลจากเวป เค้าว่ามีการแสดงวันละ 1 รอบ ช่วง 10:00-11:00 ทำใจมาแล้วว่าคงไม่ได้ดูเพราะมาเอาบ่ายกว่าไปแล้ว กะมาดูแค่พิพิธภัณฑ์)

เข้าไปดูได้ช่วงท้ายๆก็จบพอดี แต่โชคดียังได้ดู เนื้อเรื่องที่แสดงก็ไม่พ้นเกี่ยวกับรามเกียรติ์ คนเชิดดูตั้งอกตั้งใจเชิด คนร้องยิ่งขับร้องได้เร้าใจอยู่ข้างเวที ตัวหนังใหญ่ก็ใหญ่สมชื่อ เราว่าคงหนักไม่น้อยเพราะทำจากหนังวัวแกะฉลุลายงดงาม เวลาคนเชิดยกวิ่งฉวัดเฉวียดเป็นเงาดูสวยดี คนแสดงรุ่นเล็กก็เชิดตัวเล็กๆ ดนตรีประโคมอยู่ข้างเวที บัดนี้…เชิด จบพอดี

เลยเดินออกมาข้ามลานจอดรถไปที่เรือนไทยยกพื้นสูง ที่ด้านบนเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บหนังใหญ่พร้อมคำอธิบาย จัดแสดงในแผงแสดงมีไฟส่องเรืองๆ ดูขลังดี อันเด่นอยู่ด้านในสุดเป็นตัวหนังใหญ่ที่ใหญ่มาก สูงประมาณ 2 ม.ได้ นึกภาพแล้วยังอึ้งว่าวัวจะตัวใหญ่แค่ไหนนะ

เดินชมได้ตามสบายไม่เก็บเงิน แต่มีกล่องรับบริจาคอยู่ ก็ขอให้หยอดๆกันไปบ้าง เค้าจะได้มีแรงอนุรักษ์ของสวยๆงามๆ ศิลปะไทยไว้ให้ลูกหลานได้ดูกันต่อไป จะได้ไม่ลืมรากเหง้ากัน

เดินชมทั่วแล้วกลับมาลานจอดรถ ได้ยินเสียงเชิดหนังอีก โว๊ะ…โชคดีรอบ 2 เข้าไปดูอีกดีกว่า แต่เข้าไปก็เจอช่วงท้ายอีก เหมือนเดิมเลย แต่ก็ดูจนจบ วันนี้โชคดี มีคนติดต่อมาเยี่ยมชม เค้าเลยจัดแสดง

ดูจบก็ออกมาชมโบสถ์กับเจดีด้านหน้า สภาพดูรกร้าง เดินชมรอบๆ 1 รอบ ไหว้พระประธานแล้วเลยออกจากวัดขนอน เพราะมีอีกวัดที่เด่นดังในโพธาราม เผื่อไปทันโบสถ์ยังไม่ปิด

วัดคงคาราม

วัดคงคารามเป็นวัดที่ได้ชื่อว่ามีจิตรกรรมฝาผนังสวยงามวัดหนึ่งของราชบุรี อยู่ไม่ไกลจากวัดขนอน ขับย้อนกลับมาทางตัวอำเภอโพธาราม เลี้ยวซ้ายเข้าซอย ตามป้ายบอกทาง นิดเดียวก็ถึง เข้าไปในโบสถ์ ภาพฝาผนังสวยงามจริงๆ และยังคงลายเส้นชัดเจนสีสันยังสดใสพอสมควร (หรือได้รับการบูรณะก็ไม่แน่ใจ)

ขากลับแวะนั่งชิลๆที่อัมพวา จนมืดๆก็ขับออกมาหาอาหารทะเลกินแถวแม่กลอง จบทริปครึ่งวัน แบบไม่ตั้งตัว ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: