ตะลึงบึงกาฬ

เที่ยวบึงกาฬ
สิงหาคม 2558

จังหวัดที่ 77 ของประเทศไทย ไม่เคยรู้มาก่อนว่าจังหวัดนี้มีที่เที่ยวอะไรบ้าง ได้ไปเพราะสมาชิกชวนข้ามไปเที่ยวถ้ำกองลอ บ้านนาหิน ประเทศลาว โดยข้ามเรือจากบึงกาฬไปที่บ้านปากซัน-ลาว โดยผ่านทางด่านผ่อนปรนบึงกาฬ ก่อนข้ามไปก็แวะเที่ยวภูทอกก่อน อยากมาตั้งนานแล้ว ลงรถทัวร์ที่อ.ศรีวิไล แล้วเหมารถสกายแลปจากสี่แยกเข้าไปเที่ยวระยะทาง 20 กิโล นั่งซะตูดระบมเลย กลับออกมาขึ้นรถประจำทางตรงสี่แยกเดิมรีบไปด่านก่อนจะปิดเพื่อข้ามเรือไปฝั่งลาว แต่ข้ามไปแล้วเที่ยวอะไรไม่ได้เลย เพราะฝนลงหนักมากถึงมากๆๆๆ นอนไป 2 คืนเลยตัดสินใจข้ามกลับมา ไว้ค่อยไปล้างตากันใหม่นะ ถ้ำกองลอ

:: ภูทอก ::

ข้ามกลับจากลาวมาบึงกาฬ มาลุยน้ำตกในบึงกาฬแทนแล้วกัน ถึงกับตะลึงที่บึงกาฬมีน้ำตกใหญ่ๆทั้งนั้น แต่ช่วงที่เรามาฝนลงหนักเกินไป ชาวบ้านว่าตกมา 2 อาทิตย์แล้วด้วยซ้ำ น้ำเริ่มหลากเยอะ เอาไว้ให้ฝนซาหน่อย ถ้ามีโอกาส จะมาใหม่ เพราะน้ำตกใหญ่สวยทุกที่

น้ำตกตาดนกเขียน : อำเภอเซกา อยู่ในเขตความรับผิดชอบของฐานพิทักษ์ป่าตาดนกเขียน เป็นน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก เดินไม่ไกลจากจุดจอดรถ

น้ำตกชะแนน : อำเภอเซกา อยู่ในเขตเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ต้องเดินผ่านขัวหิน เข้าไปประมาณ 1 กม. จึงเจอตัวน้ำตกชั้นแรก น้ำตกสวยดีแต่ฝนตกหินลื่นมาก เลยปีนป่ายขึ้นไปถ่ายชั้นบนๆไม่ไหว

ขัวหิน น้ำตกชะแนน

น้ำตกเจ็ดสี : อำเภอเซกา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เดิมชื่อน้ำตกกะอาม เพราะต้นน้ำมาจากห้วยกะอาม เป็นน้ำตกใหญ่มี 3 ชั้น ทางเดินเข้าน้ำตกเป็นลานหินที่มีต้นไม้ ดอกไม้ให้สายถ่ายมาโครได้ส่องตลอดทาง

ทางเดินเข้าน้ำตกเจ็ดสี กลางฤดูฝน มีน้ำหลากตลอดทาง

วันรุ่นใจกล้าที่น้ำตกเจ็ดสี

น้ำตกถ้ำพระ : อำเภอเซกา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เป็นน้ำตกยอดนิยมของชาวบึงกาฬเพราะมีแอ่งกว้างให้เล่นน้ำได้ ต้องจอดรถไว้แล้วนั่งเรือรับจ้างของชาวบ้านเข้าไป แล้วเดินต่อไปที่ตัวน้ำตก

น้ำตกถ้ำพระในฤดูฝน น้ำเยอะ ไหลแรง

เอนอ้าที่น้ำตกถ้ำพระ

เทพทาโร พบได้แถบภูวัว / ม้าวิ่ง ดอกไม้บนลานหิน / ดอกถั่ว

ข่อยหิน 

ท่องเที่ยวฤดูฝนก็จะสดชื่นชุ่มฉ่ำแบบนี้แหละ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: