2016 Cherry Blossom in Seoul

เดือนเมษายนของทุกปี เป็นเทศกาลซากุระบูชา ที่ชาวไทยทั้งหลายจะไปรวมตัวกันตามแหล่งที่ดอกซากุระบานโดยมิได้นัดหมาย ปีนี้ก็เช่นกันเห็นเพื่อนใน Timeline ทั้ง FB ทั้ง Twitter ทั้ง Line โพสต์รูปท่ามกลางดอกซากุระกันเต็มไปหมด ส่วนมากจะเป็นที่ญี่ปุ่น แต่บังเอิญเราได้ไปเกาหลีช่วงต้นเดือนเมษา ซึ่งบังเอิญอีกล่ะที่เป็นช่วงที่ซากุระกำลังบานแน่น สวยงามในโซล

 a8b4e-wimg_3343

 

แม้ว่าวันแรกจะเจอฝนไปหน่อย ทำให้อากาศหนาวจนไข้ขึ้น ใครหนอบอกว่าสปริงแล้ว ฤดูใบไม้ผลิ อากาศกำลังดี เราออกจากสนามบินแทบชัก ดีว่าพอติดเสื้อหนาวตัวหนามาด้วย ไม่งั้นต้องมีซื้อใหม่กันล่ะ ซึ่งก็คงหายาก เพราะแฟชั่นตามร้านเปลี่ยนเป็น spring season หมดแล้วจริงๆ

ใครไม่หนาว เค้าหนาว


วันแรกที่ไป อย่างที่บอกว่าฝนลงปรอยๆ นั่งรถผ่านไปแถบยออิโดเห็นซากุระบาน แฉ่งเต็ม 2 ข้างทาง อยากลงเดินแต่ก็ไม่ได้เดิน เพราะฟ้าฝนไม่เป็นใจ อากาศมัวซัวมากๆ

หน้าตึก KBS Annex สวยงาม แต่ไม่มีแดด ฝนตกปรอยๆหนาวมาก

 

ดอกซากุระที่เกาหลีนี่จะสีซีดๆไม่ชมพูหวานจ๋อยเหมือนญี่ปุ่น เดินไปจะเห็นขาวๆฟูเต็มข้างทางไปหมด แถบยออิโดนี่สวยงามมากๆ เดินกันได้ยาวๆตามริมแม่น้ำ ไปวันแรกไม่ได้ไปเดิน ได้แต่นั่งรถผ่าน มันสวยงามจริงๆ

นี่เลย เต็มข้างทาง แต่รถก็จอดเต็ม ถ่ายรูปยังไงจะสวย 555

จากที่ผ่านวันแรกเห็นเหมือนเค้ามีจัดงานตรงแถวๆริมแม่น้ำ เลยไป search หาข้อมูล โอ้โห… โชคดีมากเรามาตรงช่วงเค้ามีงาน Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival (영등포 여의도 봄꽃축제) พอดีเลยแฮะ เราถึงก่อนวันงาน 1 วัน ซึ่งวันต่อมาอากาศเริ่มดีขึ้น เลยได้มีโอกาสไปเดินงานของเค้า  ปีนี้จัดงาน 04.04.2016 ~ 04.10.2016 เค้าคงดูพยากรณ์อากาศกันมาแล้วนะ เพราะพอวันที่ 4 อากาศก็ดีขึ้นมาเลย ไม่น่าเชื่อ งานจัดยาวไปตลอดถนน มีเต๊นท์กิจกรรมไปตามรายทางด้วย ดอกไม้ก็เยอะ คนก็แยะ เดินเอาบรรยากาศ แต่ถ่ายรูปมันยากมากนะ คนเยอะ ถ่ายยาก หรือเราความพยายามไม่พอก็ไม่รู้ 555

 
เดินกันไปได้ตลอดตั้งแต่หัวถนน เลาะไปเรื่อยๆอ้อมหลัง อาคารสมัชชาแห่งชาติ The National Assembly Building โดมเขียวๆนั่นไปได้เลย รูปนี้ถ่ายมาจากสะพาน Seogang Bridge
 b9dd8-wimg_3356

วิธีไปตรงบริเวณงานก็นั่งรถไฟใต้ดินไปได้ ลงสถานี National Assembly พอโผล่ขึ้นมาบนดินก็มองหาโดมเขียวๆได้เลย เดินไปทางนั้นแหละ จริงๆตั้งแต่โผล่ขึ้นมา ตามริมถนนก็สวยงามแล้วนะ

1bbad-wimg_3280
บรรยากาศริมถนนสวยงามมาก คนทำงานคงมีความสุข

เดินไปจนถึงอาคารโดมเขียวเลย เข้าประตูรั้วไปได้ มีสวนเล็กๆก็สวยดี เดินผ่านสวนไปทางขวามือเรื่อย ๆจุดหมายมุ่งตรงไปริมแม่น้ำก็จะถึงต้นทางเดินเข้างานพอดี ถ้าไม่เข้าข้างในก็เดินเลาะริมรั้วไปเรื่อยๆไม่ไกล

 2b3a2-wimg_3244

 

7b38e-wimg_8424 32050-wimg_3298

dab61-wimg_3295 53046-wimg_3288

ชมวิวไปเรื่อยๆ เดินจนทะลุเข้างาน ถามว่าจะรู้ได้ยังไง ก็รู้เองแหละ เพราะคนเยอะอย่างกะงานกาชาด แต่ซุ้มน้อยกว่า ไม่มีปาเป้า ไม่มีสอยดาว และอากาศดีกว่า 555
 3e08e-wimg_3316

6b8b4-wimg_8466 df1bf-wimg_3345

จบทริปแบบงงๆ จะว่าสวยก็สวย จะว่าประทับใจก็ไม่เชิง ถ้าได้ออกไปนอกเมืองแล้วเจอดอกแน่นๆแบบนี้คงสวยดี พอดีเป็นงานในเมือง ไม่ค่อยมีมุมให้ถ่ายรูปเท่าไหร่ มีแต่คนๆๆๆ รถๆๆๆ แต่ยังไงก็คงสวยไม่สู้ญี่ปุ่น ต้องหาโอกาสไปญี่ปุ่นสักรอบ
eea2e-wimg_3282
เถียงกันอยู่ว่านี่ Cheery Blossom หรือ Plum
aadaa-wimg_3340
อันนี้ถ่ายจากต้นในงาน คงเป็น Cheery Blossom แน่

 2016 Cherry Blossom in Seoul Photo Gallery @Pbase.com 

 

2 thoughts on “2016 Cherry Blossom in Seoul

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: