เขาเต่า ความเหงาที่งดงาม

เขาเต่า ความเหงาที่งดงาม
กุมภาพันธ์ 2018

แม้ว่าหัวหินจะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของการไปทะเลใต้ แบบไม่ไกลกรุงเทพฯมากนักของใครหลายๆคน แต่สำหรับเราหัวหิน ”ยอดนิยมเกินไป”

ออกห่างจากคำว่ายอดนิยมไปอีกแค่ 13 กิโลเมตร ผ่านสวนสนไปอีกหน่อย มองป้ายบอกทางไป “บ้านเขาเต่า” เลี้ยวซ้ายข้ามทางรถไฟไปอีกราวๆ 1 กิโลเมตร เหมือนหลุดเข้ามาอีกมิติ บ้านเขาเต่าเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แม้จะอยู่ในเขตอำเภอหัวหินเหมือนกัน แต่กลับแตกต่างจากในตัวเมืองหัวหินจนเหมือนอยู่คนละโลก

ถนนเขาเต่าพาเราผ่านวัดเขาเต่า มาถึงสี่แยกที่เลี้ยวซ้ายไป “หาดเขาเต่า” หากเลี้ยวขวาเลาะ “อ่างเก็บน้ำเขาเต่า” ไปตามทาง จะพาไป “หาดทรายน้อย” หาดเล็กๆแต่สวยงามอีกแห่งของบ้านเขาเต่า แต่หากขับตรงต่อไป ถนนเขาเต่าพาไปจนสุดทางที่ศาลเจ้า ด้านข้างศาลเจ้าจะมีทางเดินขึ้นเขาไปที่ “วัดถ้ำเขาเต่า”

หาดเขาเต่า เป็นหาดยาวราว 3 กม. มีผืนทรายสวยเนียนเท้า น้ำทะเลใสจนอยากลงไปเล่น มี Beach bar เล็กๆ มีร้านให้เช่าอุปกรณ์กิจกรรมทางน้ำต่างๆ

ที่พักมีให้เลือกทั้งแบบเกสต์เฮ้าส์ รีสอร์ท แต่ไม่มากมายนัก ร้านอาหารก็มีบ้างประปราย ไม่ใช่ร้านใหญ่โต แต่ก็อิ่มอร่อยได้ตามสมควร เราเลือกพักที่พักบริเวณปากทางใกล้ทางรถไฟ ที่พักเล็กๆสะอาด ไม่ติดทะเลมีร้านขายของ ร้านอาหารเล็กๆในละแวกใกล้ๆ

เกสต์เฮาส์น่ารักในบ้านเขาเต่า (ที่เราไม่ได้พัก)

ตอนบ่ายแก่ๆขับรถเข้าไปตรงอ่างเก็บน้ำเขาเต่า เดินเล่นบนทางเดินรอบๆ ที่มีผู้คนมาพักผ่อน นั่งเล่น บางคนมาวางเบ็ดตกปลา บางคนมาวิ่ง บางคนมานั่งเล่นอย่างเรา มีพลับพลาที่สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระบรมรูป “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำสวยเด่นรับแสงยามเย็น

บรรยากาศยามเย็นริมอ่างเก็บน้ำเขาเต่า

ตอนเช้าออกเดินเล่นริมหาดอีกครั้ง รับแสงอุ่นๆ เดินเลาะหาดเขาเต่าไปจนสุดหาดที่สะพานหิน สูดอากาศสดชื่นยามเช้า ก่อนแสงอาทิตย์จะสาดแรงจนเหงื่อซึม

วัดถ้ำเขาเต่า อยู่บนเชิงเขา มีทางเดินขึ้นวัดจากริมอ่างเก็บน้ำเขาเต่า แต่มายืนที่สะพานหินตรงหาดเขาเต่า จะเห็นรูปปั้นต่างๆตามเชิงผา เช่น รูปปั้นเต่าทองคำ, หลวงปู่ทวด, พระสังกัจจายน์, หลวงพ่อโต, เจ้าแม่กวนอิมพันมือ และพระพุทธศากยชินมหาราช องค์โตบนยอดเขา

แวะเข้าไปดูหาดทรายน้อยยามเช้า ยังไม่มีนักท่องเที่ยว ก็ดูสวยสงบดี

บางครั้งการไปพักผ่อน ก็ต้องการเพียงแค่ เดินเท้าเปล่าบนหาดทราย สูดกลิ่นไอทะเล นั่งฟังเสียงคลื่นและเสียงลม สะสมพลัง เพื่อกลับมาสู้กันต่อ

ร้านอาหารที่บ้านเขาเต่า

ร้านรสทิพย์ ริมหาดเขาเต่า ร้านเก่าแก่ของบ้านเขาเต่า บรรยากาศเปิดโล่ง มีทั้งนั่งในร้านและนั่งริมหาด อาหารทะเลรสชาติดี ราคาไม่แพง และเมนูเด็ดที่มาแล้วต้องสั่งคือ “เนื้อสันผักชี” เนื้อสันในย่างมานุ่มๆ ราดน้ำจิ้มรสจัด โปะผักชีมาท่วมจาน ไม่คิดว่าจะเข้ากันแต่มันเข้ากันจริงๆแฮะ

ร้าน Remember ริมอ่างเก็บน้ำเขาเต่า ที่มีอาหารทั้งไทยทั้งเทศ มีเครื่องดื่มให้นั่งจิบ ชมวิวอ่างเก็บน้ำเขาเต่า บรรยากาศดีมาก หรือจะมาหลบร้อนยามบ่ายนั่งจิบกาแฟหรือเครื่องดื่มเย็นอื่นๆก็มีให้เลือก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: