SriLanka Part-3 [Safari at Yala]

Tissa for Yala Safari Tour

ศรีลังกาวันที่ ๓ ตามล่าหาเสือ ดำ ดาว

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกๆว่า ศรีลังกามีป่าอุดมสมบูรณ์ จึงมีพื้นที่อุทยานแห่งชาติให้สัตว์ป่าอยู่เยอะ นักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีงบประมาณพอจะไปซาฟารีแถวอาฟริกา (อย่างเรา) ก็มาเที่ยวซาฟารีศรีลังกาเป็นน้ำจิ้มดูก่อนได้ น้องนิ่มหัวหน้าทัวร์เลือกมาซาฟารีที่ Yala National Park เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเสือดาว มีเปอร์เซนต์จะเห็นเสือดาวค่อนข้างสูง ซาฟารีอีกแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปคือ Uduwalawe National Park ที่นั่นจะเน้นไปที่ช้างป่า มาเป็นฝูง เราคนไทยคุ้นเคยกับช้าง แต่ไม่เคยเห็นเสือดาว ขอเลือก Yala นี่แหละ ให้ที่พักติดต่อทัวร์ให้ ได้ในราคาเหมาคันละ 25,000 รูปี รถนั่งได้เต็มที่ 6-7 คน (ถ้าเลือกแบบไปรวมกับคนอื่นก็จะราคาถูกกว่านี้นะ แล้วแต่จะเลือก)

รถจิ๊ปมารับตั้งแต่ 6 โมงเช้า ยังมืดสนิทอยู่เลย อากาศหนาวแค่เสื้อกันลมตัวบางๆ แต่ควรมีหมวกกับผ้าพันคอ เอาไว้ปิดหน้าปิดปากกันฝุ่นด้วย จากตัวเมืองต้องนั่งรถออกไปราวๆ ½ ชม. เพื่อไปที่ Yala National Park รถทุกคันต้องมาลงชื่อและจอดต่อคิวรอเข้าตอนเวลา 8:00 พอฟ้าเริ่มสว่างชะโงกหน้าออกไปส่องแถวรถจิ๊ป ยาวเหยียดเหมือนกัน รถเราอยู่ราวๆคันที่ 20 ยังมีต่อแถวไปอีกยาว ก็นึกๆอยู่ว่ารถเยอะอย่างนี้สัตว์ป่าไม่หนีกระเจิงกันหมดหรือ?

จอดรอเวลา ฟ้าเริ่มสว่าง

พอถึงเวลาเปิดป่า รถทุกคันก็ขับเข้าไปตามๆกัน คนขับทุกคนก็รู้จุดที่เจอสัตว์บ่อยๆอยู่แล้ว ต่างคันต่างแยกซ้ายแยกขวาไปตามถนัด แต่ก็มีโทรบอกกันด้วย ใครเจออะไรตรงไหน ก็ขับไปตรงพิกัด ช่วงแรกเจอแต่ควาย ตามด้วยนกยูงที่เดินเกลื่อนอุทยานยิ่งกว่าเป็ดไก่ และนกสีสวยๆ หมูป่ามาเป็นฝูง บางตัวก็ไม่รู้ว่าคือตัวอะไร

ไปจอดรอที่จุดนัดพบริมลำธารคนขับบอกว่าเสือดาวชอบออกมาตรงนี้ นอนกลิ้งไปมา งัดกล้วยจากกล่องอาหารเช้ามากินก็แล้ว กินน้ำผลไม้ก็แล้ว เสือดาวก็ไม่โผล่ ย้ายจุด ขับวนต่อไป ที่ขำสุดๆคือ อยู่ดีๆคนขับก็ห้อตะบึงไปจนเจอจุดที่รถจอดกันอยู่เกือบ 10 คัน ไปสอบถามได้ความว่าเจอเสือดาว ไม่รู้ว่าคันไหนเจอคันแรก เอาวะ ตรงไหนๆ มีการชี้จุดกัน มองดูทุกคันคนขับจะทำการชี้จุด นักท่องเที่ยวก็ชะเง้อมองตาม บ้างก็คว้ากล้องส่องทางไกลส่องกัน มองกันไป ไหนวะ คันเราก็เหมือนกัน ส่องกันจนตาเหล่ ถามคนขับว่าตรงไหนแน่ คนขับชี้ไปดงต้นไม้ไกลๆ แล้วบอก Very far! เอิ่มมม เห็นแต่ต้นไม้ เล็งกันพักใหญ่ไปดีกว่า

Elephant Rock

ช่วงหลังก็วนไปวนมาเจอช้าง ไม่น่าตื่นเต้นสำหรับคนไทย แต่ก็แปลกตาที่ได้เห็นช้างตามธรรมชาติ แวะไปจอดให้พักทานอาหารเช้าที่โรงแรมจัดเตรียมมาให้ จุดจอดมีห้องน้ำให้เข้า มีลิงกวนใจ คอยมาแย่งกล้วยให้ได้กรี๊ดกร๊าดกันบ้าง ขากลับก็ย้อนผ่านทางเดิม มาถึงจุดเสือดาวเดิม รถยังมุงอยู่ แถมจำนวนมากกว่าเดิมอีก 5555 น่าจะห่างจากตอนแรกที่เรามาครึ่งชม.ได้แล้ว เสือดาวมันไปไหนต่อไหนแล้วนั่น แต่คันไหนผ่านมาก็หยุดเล็ง รถมากจนรถติด สุดท้ายเจ้าหน้าที่อุทยานต้องมาไล่รถ ตลกดี

สรุปแล้ว เสือดาวน่าจะหยุดปีใหม่ ไม่ออกมาอวดโฉมให้พวกเราเห็น เสียดายแต่ทำยังไงได้ โชควาสนาเงินซื้อไม่ได้ นั่งรถกลับเมืองอย่างหงอยๆ คนขับก็คงเสียใจไม่แพ้พวกเราที่ทำพวกเราผิดหวัง ก่อนจะออกจากอุทยาน ยังพยายามชี้เป้า Buffalo…. Elephant….. Peacock…. แต่พวกเราเฉยๆกันล่ะ กลับดีกว่า

โผล่มาให้ช้ำใจในทีวี
Yoda Lake

บ่ายวันนี้เราย้ายที่นอนอีกครั้ง ขึ้นเหนือไปตอนกลางของศรีลังกา นอนกลางไร่ชาเมือง Ella ปรึกษากับหนุ่มดูแลที่พักเรื่องรถจาก Tissa ไป Ella ได้ความว่า ถ้าไปบัสต้องต่อรถ 2 ครั้ง ไม่สะดวกแน่นอน ให้โรงแรมติดต่อเหมารถให้เลยดีกว่า รถตู้กลางเก่ากลางใหม่คันกระทัดรัด นั่งสบาย ในราคา 11,500 รูปี พี่คนขับไม่ตีนเปล่าและไม่ตีนผี ค่อยหลับอย่างสบายใจหน่อย

One thought on “SriLanka Part-3 [Safari at Yala]

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: