SriLanka Part-8 [Colombo]

Colombo then go home

ศรีลังกาวันที่ ๑๐ นั่งรถไฟไปโคลอมโบ

ยามเช้าในอนุราธปุระ อากาศเย็นสบายผิดกับช่วงบ่ายเมื่อวาน พวกเรายังคงสรุปว่า เพราะศรีลังกามีต้นไม้เยอะ ยังมีพื้นที่ป่าอยู่มาก อากาศถึงได้เย็นสบาย จิบกาแฟพร้อมอาหารเช้าชุดใหญ่ที่ๆพักจัดให้ แถมด้วยกล้วยอีก 1 หวีที่คุณพ่อเจ้าของที่พักคะยั้นคะยอให้พวกเราเอาไปเป็นเสบียงในระหว่างนั่งรถไฟ

Anurathpura Train Station ใหญ่โตแต่เงียบเหงา ตัวอาคารสถานีสวยงามพอสมควร ระหว่างรอรถไฟก็เดินถ่ายรูปเล่นได้ไม่เบื่อ รถไฟขบวน 4018 เป็นรถไฟรุ่นเก่า มาถึงสถานีช้ากว่าเวลา 9:02 ตามตารางนิดหน่อย Reserve Car มีคนนั่งเต็มเกือบทุกที่นั่ง รถไฟสายนี้เหมือนรถไฟไทยมากที่สุด มีคนหิ้วของขึ้นมาขายตลอดเวลา ทั้งขนม ของว่าง ผลไม้ ชา กาแฟ ขาดก็แต่ไก่ย่าง

ไม่ว่าจะเป็นรถไฟสายไหน ก็ยังคงมีที่จับหนาแน่นเหมือนกัน

จาก Anurathpura ไป Colombo เป็นคนละอารมณ์กับรถไฟ 2 ช่วงที่เรานั่งมา จาก Colombo ไป Galle เป็นทางรถไฟเลียบทะเล จาก Ella ไป Kandy เป็นทางรถไฟผ่านหุบเขาไร่ชาและป่าสน แต่ทางรถไฟจาก Anurathpura ไป Colombo นี้เป็นทางรถไฟผ่านสวนผักและทุ่งนา

เริ่มเห็นตึกแล้ว ก็แสดงว่าถึงเมืองแล้วจ้า

ยิ่งเข้าใกล้เมืองหลวงอากาศก็ยิ่งร้อน เหมือนกันไปหมดทุกประเทศ เพราะความแออัดของคน ของอาคาร และยานพาหนะ รถไฟสุดทางที่ Fort Railway Station แบกกระเป๋าออกหาตุ๊กๆนอกสถานีเหมือนเดิม ไม่ต้องต่อรองกันมาก ราคามิตรภาพกว่ารถที่จอดรอในสถานีแน่นอน น้องนิ่มหัวหน้าทีมเลือกที่พักแถวๆ Fort ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของ Colombo จะได้เดินเที่ยวเล่นได้สะดวก พวกเราไม่ได้มีแผนเที่ยวใน Colombo ตั้งใจแค่มาแวะพักก่อนขึ้นเครื่องกลับเมืองไทย แค่มาทำความรู้จักเมืองหลวงนิดๆหน่อยๆ

บ่ายแก่ๆ เดินเล่นในย่านที่พัก มีตึกสวยๆให้ถ่ายรูป มีร้านกาแฟดีๆให้เข้าไปนั่งหลบร้อน มี Spa shop ดีๆให้เข้าไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ มีร้านเก๋ๆให้เดินเที่ยวก็เยอะ เดินทะลุหอนาฬิกาไป ก็จะถึงท่าเรือ หรือเดินเลาะซ้ายไปเรื่อยๆไป Colombo Walk ก็ทะลุออกไป World Trade Center ได้ ไปเดินดูชีวิตชาวเมืองกันหน่อย

นั่งตุ๊กๆไปร้าน Barefoot ร้านขายของเสื้อผ้า เครื่องใช้ มีดีไซน์เก๋ๆที่ Galle street เพราะเป็นร้านใหญ่

เย็นนี้พวกเราทุบหม้อข้าวด้วยการจอง Ministry of Crab มาศรีลังกาทั้งทีต้องลองปูศรีลังกา มื้อนี้แพงกว่าค่าอาหารทั้งทริป แต่ก็ประทับใจในความอร่อย ใครอยากไปชิมปูศรีลังกาที่ร้านนี้ให้จองก่อนนะคะ เพราะมีคน Walk in แล้วไม่ได้โต๊ะก็หลายคนอยู่

วันที่ ๑๑ ลาทีศรีลังกา

เช้าสุดท้ายในศรีลังกา ขึ้นดาดฟ้าโรงแรมไปทานอาหารเช้า ยังคงได้รับลมเย็นๆยามเช้า แม้จะอยู่ในเมืองหลวงที่กลางวันร้อนมากมาย วันนี้พวกเราจะกลับบ้านกันด้วยสายการบิน Srilankan Airline เหมือนเดิมในตอนบ่าย จึงมีเวลาเก็บตกใน Colombo ครึ่งวัน ได้เดินดูตึกสวยๆแถวย่าน Colombo Fort มีตึกเก่าเป็นร้อยๆปีเพียบเลย แถมได้ซื้อของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆจากร้านขายส่งใกล้ๆที่พัก พอเป็นของฝากเพื่อนๆได้ และใช้เวลาที่เหลือในการไปจิบชาใน Tea room ให้สมกับมาศรีลังกาเมืองแห่งชา

ถึงตึกจะเก่าแต่ Solar Cell เพียบเลย
เป็นร้าน KFC ที่สวยสุดที่เคยเจอล่ะ

ร่ำลาศรีลังกากันได้ครบรสทีเดียว อาจเที่ยวไม่ครบทุกจุด ไม่ได้ไปทุกแห่ง แต่ก็ถือว่าได้รู้จักศรีลังกาในหลายมุมมอง ในหลายบรรยากาศ สนุกดีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: