ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีกันอีกครั้ง

เดือนพฤศจิกายน 2562 บินไปเกาหลีใต้กับเพื่อนพ้องน้องพี่กันอีกครั้ง ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว แต่ยังไม่ใช่ช่วงที่สวยที่สุด หรือที่เรียกกันว่า ช่วงพีค (Peak Time) ถามว่าช่วงไหนจะสวยที่สุดในแต่ละปี? ก็ตอบไม่ได้ชัดเจน ส่วนมากก็ช่วงปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ขึ้นกับสภาวะอากาศโลกด้วย บางปีก็หนาวเร็ว บางปีก็หนาวช้า

ย่านชองดัม ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีสวยงาม
มหาวิทยาลัยหญิงอิวา (Ewha University) เป็นอีกที่ๆมีใบไม่เปลี่ยนสีสวยๆ ตัวอาคารก็สวยงาม สวนก็สวย ทางเดินจากสถานีรถไฟ (Ewha Uni. Station) ก็มีใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นถ่ายรูปกันเยอะ

📌 ศาลเจ้าจองเมียว 종묘 (Jongmyo Shrine) ศาลเจ้าเก่าแก่กว่าห้าร้อยปี สร้างมาตั้งแต่สมัยก่อตั้งราชวงศ์โชซอน จุดประสงค์เพื่อใช้ในการทำพิธีกรรมต่างๆ จุดเด่นของอาคาร คือฝีมือช่างที่สร้างด้วยโครงไม้ทั้งหลัง ตอนนี้ก็ยังใช้เป็นสถานที่จัดพิธีบวงสรวงดวงวิญญานบรรพกษัตริย์อยู่ทุกๆปี ยูเนสโกขึ้นทะเบียนศาลเจ้าจองเมียวเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 1996

✴️  ค่าเข้าชม 1,000 วอน ให้เข้าเป็นรอบ มีไกด์อธิบาย มีทั้งเกาหลีและอังกฤษ

✳️ การเดินทาง : รถไฟสาย 1 หรือ 3 หรือ 5 ลงสถานี Jongno 3-ga ออก exit 11 เดินไป 200 ม.

แนะนำให้ไปช่วงเย็นๆหลังบ่าย 3 อากาศดี เดินเที่ยวชมด้านในประมาณ 1 ชม. ออกมาแล้ว ข้ามถนนไปที่ตึก Maker city Sewoon ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 9 เป็นจุดชมวิวรอบทิศ ฝั่งหน้าตึกมองไปทางศาลเจ้า ต้นไม้ร่มครึ้มสวยงาม อีกด้านเป็นวิวเขานัมซาน เห็นนัมซานทาวเวอร์สัญญลักษ์กรุงโซล บรรยากาศตอนเย็นดีมาก บอกเลย

ตึก Maker city Sewoon เข้าไปได้เลย มีร้านขายพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า 2-3 ร้าน
ใต้ตึกมีพื้นกระจกมองเห็นซากกำแพงเมืองเก่าด้วย
ขั้นชั้นดาดฟ้าชมวิว ด้านหน้าคือศาลเจ้าจองเมียวที่เราเพิ่งไปเดินเที่ยวมา
อีกฝั่งมองเห็น Seoul Tower ได้

ข้ามมาเดือนธันวาคม กลับมาเกาหลีอีกครั้ง ใบไม้เปลี่ยนสีมากขึ้นแต่อากาศขมุกขมัวพอสมควร เพราะหิมะใกล้จะมา อากาศแปรปรวน บางวันแดดดี บางวันฝนตก ก่อนออกจากที่พัก อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศในมือถือ จะได้แต่งตัวได้เหมาะสม และอบอุ่นเพียงพอ

📌 วัดพงอึนซา 봉은사 (ฺBongeunsa Temple) วัดใหญ่ใจกลางเมือง ที่คนเกาหลีนับถือมากราบไหว้ทำบุญกันมากมาย เคยมาเมื่อหลายปีที่แล้ว คราวนี้พอมีเวลาเลยนึกอยากกราบไหว้ขอพรสักหน่อย แต่มาวันนี้ดวงไม่ดี ฝนตก เพื่อที่หิมะจะตามมา(ในอีกวันที่เรากลับเมืองไทยแล้ว เสียใจ) เพราะฝนตกวันนี้ในวัดจึงเงียบเหงาหน่อย แต่ก็มีพอมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประปราย คนเกาหลีก็พอมีบ้าง

วัดพงอึนซาเป็นวัดพุทธนิกายมหายาน สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิลลา นับเวลาถึงปัจจุบันก็มีอายุกว่า 1,200 ปี ภายในหอไตรได้มีการเก็บคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาไว้ด้วย

เข้ามาด้านในวัดแล้วสามารถมาซื้อข้าวสาร ซื้อเทียน เอาไปไหว้ขอพร ธูปมีวางไว้ให้ฟรี ซื้อโดนการหยิบของเอาตามต้องการ หยอดเงินลงในกล่องเอง เอามาเขียนชื่อ เขียนคำอธิษฐาน แล้วเดินไปจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็ขอ

เอาของบูชามาจุดธูปเทียนกราบไหว้ขอพรด้านหน้าพระอุโบสถหลัก (วันนี้ฝนตกเลยกางเต๊นท์ให้)

หันหน้าเข้าหาอุโบสถเลี้ยวไปทางด้านซ้าย จะมีพระพุทธรูปหินอ่อนแกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี มีความสูง 23 เมตร เป็นสถานทีที่คนเกาหลีนิยมเดินทางมาไหว้ขอพรในวันสำคัญต่างๆ

ข้างพระพุทธรูปหินอ่อนมีบ่อน้ำมนต์

✴️  ไม่เสียค่าเข้า เวลาเปิด-ปิด: 3:00 – 22:00

✳️ การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 9 ลงที่สถานี Bongeunsa Temple ทางออก 1 แล้วเดินอีกประมาณ 150 เมตร หรือสาย 2 สีเขียว ลงสถานี Samseong ทางออก 6 เดินทะลุ Coex Mall ไป

วัดพงอึนซาอยู่ตรงข้ามกับห้างดัง Coex Mall ไหว้พระเสร็จก็เดินข้ามถนนมาเดินห้างต่อได้เลย

ฝนตกอากาศก็หนาว ข้ามมา Coex Mall นั่งจิบชาอุ่นๆแก้หนาวก่อนกลับค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: