โฮจิมินห์กินกับดื่ม

Trip : HoChiMinh City, Vietnam [January 2020]

เปิดประเดิมต้นปีด้วยทริปฉุกละหุก บินตามเพื่อนไปโฮจิมินห์ 3 วัน ถามว่าจะเที่ยวอะไร ก่อนไปก็นึกไม่ออกนะ เพราะเคยไปเกือบทั่วล่ะ ก็ถือโอกาสไปดูว่าโฮจิมินห์เปลี่ยนแปลงไปแค่ไหนแล้วกัน เพราะที่ว่าเคยไปก็ผ่านมาเกือบ 10 ปีได้ล่ะ

เลือกบินกับ Vietjet เที่ยวบินเที่ยงๆวันธรรมดา ราคาไม่แพง ที่นั่งก็สบายพอสมควร ไม่เน้นสบายมากมายอะไรเพราะบินแค่ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว เตรียมตัวเตรียมใจมาตัวเกรียมเหงื่อท่วมเพราะจำได้จากคราวก่อน ปรากฏว่าลงจากเครื่องมาขึ้นรถบัส อากาศก็ไม่ได้โหดร้ายเท่าที่คาด แดดดีแต่ไม่แรงจนแสบ แถมมีลมโชยๆด้วย

สนามบินเตินเซินเญิ้ต (Tân Sơn Nhất) ขนาดไม่ใหญ่แต่ก็ไม่เล็กมาก เทียบเคียงก็ประมาณเชียงใหม่ หรือหาดใหญ่ รีบเดินไปต่อแถวตม.คนไทยไม่ต้องใช้วีซ่า และไม่มีใบตม.ให้เขียนอะไร ผู้โดยสารเยอะมาก แต่ตม.เวียดเปิดช่องเยอะ ยิ่งคนต่อแถวยาวยิ่งเรียกเจ้าหน้าที่มาเปิดช่องเพิ่มอีกเรื่อยๆ ควรยืนแถวริมๆเพราะจะมีช่องเปิดใหม่ตลอดๆ ย้ายไปต่อช่องใหม่ได้ แถวจะสั้นขึ้นเรื่อยๆ

ตรวจตม.เสร็จออกมารับกระเป๋า แล้วออกไปด้านนอกใครอยากแลกเงินก็แลก แต่เราแลกมาจากเมืองไทยพร้อมแล้ว ใครอยากซื้อซิมโทรศัพท์ก็ซื้อ แต่เราก็ซื้อจากเมืองไทยมาแล้วเช่นกัน เดี๋ยวนี้ทุกค่ายมีออกโปรโมชั่น Travel sim ราคาไม่แพงมาแข่งกัน ซื้อจากไทยมาเลยสะดวกสบายที่สุด (อัตราแลกเปลี่ยน มกราคม 2563 | 10,000 VND : 13 THB)

ตามที่หาข้อมูลมา การเดินทางเข้าเมืองแบบประหยัดแต่ก็สะดวกพอสมควรคือเดินออกจากอาคารแล้ว ข้ามถนนไปมองหารถโดยสารหมายเลข 109 ซึ่งจะมีป้ายบอกและมีรถจอดรออยู่ พิกัดคือด้านขวาๆ ประมาณประตู 9 – 10 เป็นรถปรับอากาศ วิ่งจากสนามบินไปสุดทางแถวตลาดเบนถั่น (Ben Thanh) ค่ารถราคา 20,000 เวียดนามดอง หรือ 1 US$ ก็ราวๆ 30 บาท ถือว่าถูกมาก หรืออยากถูกกว่านั้นก็ไปรถเมล์สาย 152 ราคาแค่ 5,000 เวียดนามดอง (+ค่ากระเป๋าเดินทางอีก 5,000) แต่ทั้ง 2 แบบเราไม่ได้ใช้บริการ เพราะเพื่อนมีรถมารับ สบายจริงๆคราวนี้

จากสนามบินเข้ามากลางเมือง ก็ยังคงเจอรถติดเหมือนสิบปีที่แล้ว ติดๆหยุดๆไปเรื่อย เพื่อให้เราเช็คอินว่าถึงโฮจิมินห์แน่นอนแล้ว รถจึงไปส่งพวกเราที่ HoChiMinh Square หรือที่เราเรียกว่าลานคนเมือง ต้องไปคารวะลุงโฮก่อนเลย ลุงโฮยืนโบกมืออยู่หน้า HoChiMinh City Hall อย่างนี้มาหลายสิบปีแล้ว แต่ตอนนี้มีการจัดพื้นที่รอบๆสวยงามขึ้น จากลานคนเมืองนี่สามารถหันหลังให้ลุงโฮ เดินเล่นตรงเกาะกลางยาวไปตามแนวถนน Nguyễn Huệ ได้ถึงแม่น้ำเลย ทางเดินนี้อารมณ์ถอดแบบจากยุโรป

Ho Chi Minh Square
ลุงโฮยืนโบกมืออยู่หน้า HoChiMinh City Hall
หันหลังให้ลุงโฮ แล้วเดินเล่นยาวๆไปได้ถึงแม่น้ำ

“โฮจิมินห์กินกับดื่ม” ที่ตั้งชื่อทริปอย่างนี้เพราะเอาจริงๆแล้วสถานที่เที่ยวที่เดียวของทริปคือ HoChiMinh Square นี่แหละ ที่เหลือ กินกับเข้าคาเฟ่ดื่มกาแฟบ้างชาบ้าง เพื่อนคนเวียดนามก็ให้รายการมาว่าเธอต้องไปกินร้านนี้ ร้านนั้น + เพื่อนคนฮ่องกงที่มาเที่ยวด้วยกันก็มาเวียดนามครั้งแรก นางก็มีรายการมายาวเหยียด ร้านนี้เด็ด ร้านนี้ดัง เราต้องไปกิน ก็ตามใจกันไปเลยจ้า

ที่เที่ยวโฮจิมินห์หลักๆก็ยังเหมือนเดิม Independence Palace Museum, Notre Dame Cathedral, Main Post Office, Opera Hall ซึ่งเป็นอาคารรูปแบบยุโรปสวยงาม อ่านได้จากทริปครั้งก่อน > เที่ยว Dalat กับ Darling > 3 ล้านด่องท่อง 3 เมือง

🏢 Cafe Apartment 🌀
ตึกอพาตเมนต์เก่าเอามาทำคาเฟ่ เก๋ไม่ใช่น้อย

ตั้งต้นที่อนุสาวรีย์ลุงโฮ หันหลังให้ลุงเดินมาตามถนน Nguyễn Huệ ไม่ไกล ด้านซ้ายมือจะเจอที่เที่ยวสุดฮิป “Cafe Apartment” ที่ใครๆมาโฮจิมินห์ก็จะต้องไปเช็คอินกัน

อาคารเก่าหลังนี้เป็นที่พักของทหารอเมริกัน ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นที่พักของพนักงานท่าเรือหลังยุคเวียดนามใต้ล่มสลาย สร้างมาตั้งแต่ปี 1960 ตอนนี้ก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ความเก่ามากับความเก๋า เพราะย่านนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในโฮจิมินห์ เจ้าของห้องก็เลยย้ายออกไปปล่อยเช่ากันหมด คนเวียดไอเดียดี ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงห้องพักเก่าทุกห้องมาเป็นร้านขายของ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ

ทางเข้ายังคงเป็นเหมือนทางเข้าอพาตเมนต์เก่าๆ ลิฟต์ยังคงใช้ได้ มีลุงแก่ๆนั่งดูแลและเก็บเงิน 3,000 ดอง แนะนำให้จ่ายไปแล้วขึ้นลิฟต์ไปชั้นบนสุดคือชั้น 9 แล้วเดินไล่ลงมา เป็นการถนอมไขข้อ แต่ถ้าเสียดายเงิน 3,000 ดอง (ประมาณ 4 บาท) ก็เดินบันไดได้ตามอัธยาศัย

แต่ละชั้นมีร้านที่ตกแต่งแข่งความชิค สายถ่ายรูปคงชอบ มีร้านขายของแทรกตัวท่ามกลางร้านกาแฟร้านชา เดินเลือกดู ชอบร้านไหนแวะร้านนั้น

เราขึ้นไปเดินวนๆดูพอได้บรรยากาศ ก็เลือกกลับลงมาแล้วข้ามถนนผ่าน Nguyen Hue Walking Street ไปตึกฝั่งตรงข้าม ‘Saigon garden’ ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 4 นั่งจิบ Mocktail ที่ร้าน Haan ชมบรรยากาศยามเย็น เห็น Cafe Apartment เต็มตา มองไปทางซ้ายไม่ไกลจะเห็น City hall พร้อมอนุสาวรีย์ลุงโฮที่ยืนยกมือทักทายผู้คนมาเป็นสิบๆปี แนะนำให้มาเย็นๆก่อนจะมืด นั่งพักขาไปจนมืดก็เริ่มมีแสงไฟ สวยงามไปอีกแบบ

ที่เที่ยวก็แค่นี้แหละ ต่อไปจะรีวิวเรื่องกิน ร้านเด็ดร้านดังเท่าที่จะไปกินได้ใน 2 วันกว่าๆ

☕️ Phúc Long Coffee & Tea 🍰

ร้านชากาแฟที่เพื่อนเวียดนามบอกว่ามันดีนะเธอ เธอต้องไปชิม (งงกับการออกเสียงที่ Phuc Long ออกเสียงว่าฟุคหลัม) ร้านมีหลายสาขาทั่วเมือง เลือกแวะตามสะดวก ร้านไม่สวยแบบสายเช็คอินจะปลื้ม เป็นร้านธรรมดาๆ แต่แกร็บฟู๊ดเต็มเลย คนเวียดนามคงนิยมจริงๆ อ่านรีวิวดูร้านน่าจะเด่นดังเรื่องชา ก็เลยสั่งชามาชิม ก็ถือว่าใช้ได้ แต่เค้กไม่ผ่าน เราว่าธรรมดาๆนะร้านนี้ แต่คนเวียดแนะนำก็ต้องมาชิม

☕️ Cafe Terrace 🧁

ร้านกาแฟที่เพื่อนฮ่องกงบอกว่าเราต้องไป! นางมาตามรีวิวว่าร้านนี้มันสวยเก๋ คาเฟ่นี้อยู่ใน Saigon Centre เข้าประตูห้างไปอยู่ชั้น 1 เลย คนเต็มอยู่ตลอดต้องรอคิวแต่ไม่นานมาก คนเวียดนามไม่ค่อยนั่งแช่เท่าไหร่ ด้านในร้านจะว่าสวยเก๋ก็ไม่เชิง ก็มีการตกแต่งให้เหมือนอยู่ในสวนสไตล์ยุโรปหน่อยๆ แต่มันมืดๆทึมๆ และโต๊ะติดกันเกินไปหน่อย แต่คนก็มาถ่ายรูปกันเยอะอยู่ ส่วนชากาแฟก็ถือว่าใช้ได้ กาแฟเวียดนามแบบพรีเมี่ยมมาเป็นชุดสีทองเลย

☕️ Cộng Cà Phê 🥥

ร้านดังที่เพื่อนเวียดนามย้ำนักย้ำหนาว่าต้องแวะนะ นั่งรถผ่านเอาวันจะกลับแล้วเห็นปุ๊บบอกรถ Stop! Stop! ลั่นรถ มองจากนอกร้านไม่รู้เลยว่าในร้านจะจัดได้ชิคมาก โต๊ะเก้าอี้ดูเก่าๆแต่เก๋า จัดดอกไม้เก๋ๆตามโต๊ะ ประดับร้านด้วยถ้วยแก้วโถปิ่นโตอะไรไปตามแต่จะคิด เครื่องดื่มขึ้นชื่อคือกาแฟมะพร้าว (Coffee with coconut milk ก็น่าจะเป็นกาแฟใส่กะทินะ) มีทั้งร้อนทั้งเย็นทั้งปั่น เราสั่งร้อนมาชิม เหมือนกินกาแฟที่มีกลิ่นน้ำมันมะพร้าว ก็อร่อยแบบแปลกๆ ไม่ได้ใส่น้ำตาลแต่ก็มีหวานปะแล่มๆ เสียดายว่าไม่มีเวลาได้นั่งชิล ได้แต่เข้าไปนั่งถ่ายรูปนิดๆหน่อยๆแล้วสั่ง To go ร้านเก๋ มุมถ่ายรูปเยอะ สายเช็คอินต้องชอบ ร้านน่าจะดังมากอยู่เพราะ ที่โฮจิมินห์ก็มี 15 สาขา ที่ฮานอยมี 30 กว่าสาขา!!! และยังมีสาขาตามเมืองใหญ่ๆทั่วเวียดนามอีกเป็นสิบสาขา แถมมีสาขาที่เกาหลีและมาเลเซียด้วย

🥤 Highland Coffee

ร้านกาแฟเก่าแก่ดั้งเดิมมีสาขาทั่วไป เห็นตั้งแต่สมัยสิบปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ยังอยู่ เป็นร้านระดับท้องถิ่น อารมณ์เทียบได้กับอเมซอนบ้านเราคือมีทุกหัวระแหง ชากาแฟพอใช้ได้ เป็นที่พักร้อนหลบแดดเวลาเดินเที่ยว สาขาที่เราว่าน่านั่งหน่อยคือตรงอนุสาวรีย์ลุงโฮ ต้องขึ้นไปชั้นบน นั่งหลบแดดแอร์เย็นจิบกาแฟชมวิวได้ คราวนี้ไม่ได้ไปสาขานั้นแต่มาสาขาใกล้ๆ LeVanTam Park ก็ธรรมดาๆ

คงสงสัยว่ากินกันแต่กาแฟหรือยังไง? อาหารก็กินอยู่นะ มาเวียดนามก็คงไม่พลาดเฝอ มีมาแนะนำ 2 ร้าน แล้วก็ร้านดังๆตามรีวิวก็ไปกัน

🍜 Phở Lệ 🥢

ร้านเฝอที่คนเวียดนามแนะนำ อยู่ District 5 เฝอเนื้อที่น้ำซุปอร่อยใช้ได้เลย มีลูกชิ้นมีเนื้อสดเนื้อเปื่อย เจอแต่คนเวียดนามกิน ไม่ค่อยเห็นนักท่องเที่ยว เพื่อนคนไทยบอกว่าอร่อยกว่าร้านอื่นๆที่กินมา

🥣 Phở 24 🥢

ร้านเฝอที่น่าจะคุ้นตานักท่องเที่ยว มีหลายสาขาทั่วเมือง ข้อดีของร้านแบบนี้คือนักท่องเที่ยวเยอะ มีเมนูภาษาอังกฤษคนขายคุยกันรู้เรื่อง มีเซ็ตเมนูเฝอ+ปอเปี๊ยะสดหรือทอด รวมน้ำด้วย คุ้มราคา เราว่าก็ไม่ได้อร่อยอะไรมาก แต่เป็นที่พึ่งยามหิวได้ มีสาขาเยอะทั่วเมือง

🍕 Pizza 4P’s 🥤

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่อาหารฝรั่งบ้าง พิซซ่าร้านดังที่ความพิเศษของร้านนี้คือมีชีสทำเองหลายชนิดให้เลือก พิซซ่ามีหน้าต่างๆที่คุ้นเคย และหน้าพิเศษอย่าง 4 cheese หรือ 2 cheese ถ้าคนชอบชีสรู้จักชีสคงเลือกได้สนุก เราไม่ใช่สายชีสก็จิ้มมั่วไปแบบ 4 cheese ก็อร่อยดี สั่ง Salad มาด้วย ซึ่งชอบมากน้ำสลัดอร่อยมาก

ร้านมีหลายสาขาที่เมืองใหญ่ 4 เมือง โฮจิมินห์ ฮานอย ญาจาง ดานัง สาขาที่เราไปคือที่ Saigon Centre (ที่เดียวกับ Coffee Terrace) ขึ้นไปที่ชั้น 6 บรรยากาศสบายๆ สั่งอาหารแล้วออกไปเดินเล่นชมวิวด้านนอกก่อนได้ มีระเบียงกว้างให้เดินชมวิวเมืองโฮจิมินห์

🌭 Bánh Mì Huỳnh Hoa 👍

Banh Mi หรือ แซนวิสเวียดนาม เป็นอาหารกินง่ายยอดนิยมอย่างหนึ่งในเวียดนาม ทำจากขนมปังฝรั่งเศสที่แข็งนอกแต่นุ่มใน ผ่าตรงกลางยัดไส้กับผักเข้าไป หน้าตาเลยคล้ายแซนวิส หากินได้ตามข้างทางทั่วไป ทั้งป็นร้านหรือเป็นหาบเร่แผงลอย บางคนว่าเป็นอาหารเช้า แต่เราก็เห็นขายกันทั้งวันทั้งคืน แต่ร้าน Bánh Mì Huỳnh Hoa นี้เป็นร้านดัง ระดับบล็อกเกอร์บอกว่า Best in Saigon กันเลยทีเดียว เป็นร้านห้องแถว 1 ห้อง ช่วงเช้ามีคนมาต่อแถวซื้อกันยาวเหยียด เราแวะไปบ่ายๆคนไม่มาก ไม่ต้องรอนาน

เพื่อนฮ่องกงเป็นคนสั่ง เหมือนนางจะสั่งใส่มันทุกอย่าง เอามาลองชิมกัน บอกแล้วอะไรเด่นอะไรดังเราต้องไปชิมให้รู้ ชิมแล้วยอมรับว่าไส้อร่อยจริง เค็มๆหวานๆกำลังดี ใส่หมูยอ หมูชิ้นเหมือนหมูย่าง และอันเป็นฝอยๆเหมือนหมูหยองอร่อยดี ผักก็แล้วจะจะสั่ง ขนมปังก็ดีกรอบนอกนุ่มใน ราคาไม่แพง ใส่มันทุกอย่างก็แค่ 45,000 ดอง

Bánh Mì Huỳnh Hoa : 26 Lê Thị Riêng, P.BT, Quận 1, Hồ Chí Minh 700000, Vietnam

วันสุดท้ายก่อนไปสนามบิน เพื่อนคนฮ่องกงบอกให้คนขับรถพาไปซื้อของฝากหน่อย คนขับวนรถไปร้านขายของ ถึงได้รู้ว่านางอยากซื้อหมูยอ นางว่าร้านนี้ดัง (นางมาตามรีวิวอีกล่ะ 55) ได้หยิบมาชิม เราว่าก็ไม่เท่าไหร่ หมูยอแถวอิสานบ้านเราอร่อยกว่า เลยไม่ได้ซื้อมา ใครสนใจก็ไปซื้อได้ ร้านเขาขายหลายอย่างอยู่ ร้านนี้อยู่ใกล้ๆตลาดเติ้นดิง (Chợ Tân Định) มีเวลาเข้าไปเดินเล่นในตลาดก็ได้ ขายของทั่วไปเหมือนตลาดเบนถั่น

ร้านอยู่ใกล้ๆ Chợ Tân Định (หน้าจั่วเหลืองๆ)

ไปโฮจิมินห์งวดนี้มีแต่ของกินมานำเสนอ ยังเหลืออีกหลายที่ หลายร้านไม่ได้ไปชิม ถ้ามีโอกาสไว้ไปตะลุยกินใหม่ ส่วนที่เที่ยวก็เหมือนๆเดิมอย่างที่บอก ไม่มีอะไรใหม่นอกจาก Cafe Apartment

อัพเดตเมืองโฮจิมินห์ 2020 ไว้สักหน่อย ดูไม่ต่างจาก 10 ปีก่อนเท่าไหร่

Street food มากมายให้เลือกกิน
Lê Văn Tám Park สวนสาธารณะเล็กๆกลางเมือง ไม่ต้องแวะก็ได้ ไม่มีอะไรน่าสน
ตึกหน้าตาประหลาดโด่เด่กลางเมืองโฮจิมินห์ | Bitexco Financial Tower
งอบกับคนเวียดนาม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: