หนีโควิดระบาดไปดูงานอาร์ตที่ท่าฉลอม

หนีโควิดระบาดไปดูงานอาร์ตที่ท่าฉลอมกันจ้ะ

“พี่อยู่ไกลถึงท่าฉลอม แต่พี่ไม่ตรอมเพราะรักพยอมยามยาก….” เพลงไพเราะเสนาะหูที่เคยได้ยินตั้งแต่เด็กๆยังพอจำได้ แต่เดี๋ยวนี้ท่าฉลอมไม่ได้ไกลเหมือนเพลงที่ลุงชรินทร์ได้เคยร้องเอาไว้แล้ว ขับรถจากกรุงเทพมุ่งหน้าไปมหาชัย จ.สมุทรสาคร ข้ามสะพานแขวน ไปต่อตามถนนพระราม 2 หรือถนนเจ็ดชั่วโคตรที่วันนี้ก็ยังมีทำถนนอยู่เหมือนชาตินี้ไม่มีวันเสร็จ ถ้ารถไม่ติดขับไปแค่ 1 ชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงกว่าๆก็ถึงแล้ว

พอข้ามแม่น้ำท่าจีนมาแล้วก็เตรียมตัวเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าตัวเมืองท่าฉลอม มีป้ายบอกชัดเจน จากนั้นวิ่งตรงไปเรื่อยๆจนเจอวงเวียนท่าฉลอม เห็นหอนาฬิกาชัดเจน เข้าในวงเวียนแล้วให้เลี้ยวซ้ายที่แยกแรก เข้าไปไม่ไกลจะเจอวัดแหลมสุวรรณาราม สามารถจอดรถบริเวณนี้ได้มีที่จอดรถกว้างขวาง แนะนำให้เริ่มต้นเดินหรือปั่นจักรยานจากจุดนี้ไปปตามถนนถวาย (เส้นทางท่องเที่ยวมันยาวมากกกก ถ้าไม่ปั่นจักรยาน อยากจะเดินจริงๆก็เดินไปเรื่อยๆ แล้วค่อยมองหาพี่วินพากลับมาส่งก็ได้ ในท่าฉลอมมีวินมอเตอร์ไซต์จ้ะ)

มาคราวนี้เราเน้นมาดูศิลปะบนกำแพง หรือที่เรียกทับศัพท์ติดปากกันว่า ภาพกราฟฟิตี้ (graffiti) เพราะเป็นช่วงที่มีงาน “ท่าฉลอมอาร์ต เฟซติวัล” ครั้งที่ 1 (14 – 15 มีค. 2563) มีการจัดงานเล็กๆน่ารักและมีการสร้างสรรค์ศิลปะบนกำแพง บนผนัง บนฝาท่อ กระจายหลายที่ จุดที่มีกราฟฟิตี้เท่าที่เราไปดูมา ได้กำหนดพิกัด GPS ไว้ให้ในแต่ละรูป ที่เฟซบุ๊คเพจ ใครขี้เกียจเดินหาอยากได้พิกัดชัดๆ เข้าไปเอาพิกัดใส่ Google map ได้เลย > Tha Chalom Art Festival <

จุดแรกที่เริ่มไปดูได้ คือ ตรงสถานีรถไฟบ้านแหลม ถ้ามองหาไม่เจอก็ถามคนแถวนั้นหรืออย่างเราก็ถามป้าคนขายน้ำหวานตรงสี่แยก แกก็ชี้ให้ดูว่าให้เดินไปทางไหนจากวัดแหลม

ตัวสถานีบ้านแหลมยังมีชานชาลาเก่าแก่มีห้องแบ่งซอยที่ยังมีพ่อค้าแม่ค้าขายของอยู่ ดูมีเสน่ห์และมีชีวิต เข้าไปเดินชมบรรยากาศหรือแวะหาอะไรลงท้องสักหน่อยที่ร้านป้าจุกก็ได้ บริเวณนี้มีจุดถ่ายรูปเยอะแยะ มีรถไฟโบกี้สีสวยสดจอดให้ถ่ายรูป เดินเล่นไปตามชานชาลาจนถึงตัวสถานี ก็มีรูปวาดบนผนังน่ารัก รั้ววัดแหลมที่อยู่ขนานรางรถไฟก็มีภาพกราฟฟิตี้ ยาวตลอดแนว

สถานีบ้านแหลม

เดินกลับมาตรงวัดแหลม จะมีอุโบสถไม้เก่าแก่อายุนับ 100 ปีเข้าไปนมัสการหลวงพ่อด้านในสักหน่อย จุดเด่นคือพื้นกระเบื้องสีฟ้าด้านในศาลาเป็นกระเบื้องเก่าแก่มาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ ๓ เป็นกระเบื้องลายครามโปราณลวดลายแบบจีน ออกมาด้านนอกศาลามองดูไม้แกะสลักเหนือบานประตูที่ลวดลายละเอียดสวยงามสุดๆ และออกมาด้านนอกแหงนดูหลังคาจะเห็นรูปปั้นมังกรกับพญานาค แสดงให้เห็นถึงการผสมผสานของศิลปะไทยและจีน

วัดแหลมสุวรรณาราม

การเดินเที่ยวท่าฉลอมถนนสายหลักที่มีอะไรน่าสนใจให้เดินดูก็คือถนนถวายเริ่มต้นจากตรงวัดแหลมไปเรื่อยๆไปได้ถึงวัดช่องลม ไม่รู้ว่าไกลเท่าไหร่ แต่ระยะทางที่เราไปถึงแถวๆล้งกะปิก็ร่วมๆ 2 กิโลเมตร แนะนำให้มาเดินตอนเย็นๆหรือบ่ายแก่ๆ แต่ถ้าจะให้สนุกและสบาย ควรปั่นจักรยานหรือไม่ปั่นก็เช่าเหมาพี่วินมอเตอร์ไซต์พาเที่ยวก็สนุกอีกแบบ หรือจะนั่งสามล้อถีบนำเที่ยวก็สนุกเหมือนกัน ไปสอบถามลุงนักปั่นมา ลุงบอกว่าเหมาสามล้อปั่นเที่ยวพาชมเมืองท่าฉลอมในราคา 100 บาท โอกาสหน้าจะใช้บริการลุงแน่ๆ

ถนนถวาย, ท่าฉลอม

เดินจากวัดแหลมมาไม่ไกลจะเจอบ้านท่าฉลอมด้านซ้ายมือเหมือนเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกลายๆ บ้านท่าฉลอมนี่เป็นบ้านโบราณซึ่งเจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่าเป็นบ้านเก่าที่ไม่ใช้งานแล้วจึงเอามาปรับปรุงทำเหมือนเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังไม่มีอะไรมากมายนักเนื่องจากเป็นงบประมาณชุมชน แต่เข้าไปเยี่ยมชม ซื้อของที่ระลึก หรือไปเช่าจักรยานได้ เจ้าหน้าที่ก็น่ารักให้ข้อมูลดีมาก เราก็ได้ข้อมูลและความรู้จากที่นี่คนข้างเยอะ

ออกจากบ้านท่าฉลอมให้เดินต่อไปตามถนนถวายจะผ่านบ้านเรือนดั้งเดิมของชาวบ้าน ที่ยังเปิดร้านค้าขาย หรือไม่เป็นร้านค้าก็ยังเปิดประตูบ้าน มองเห็นเจ้าของบ้านนั่งเก้าอี้ดูทีวีหรือนั่งกินข้าวอย่างเปิดเผย ยิ้มแย้มต้อนรับคนที่เดินผ่านไปมา มันคือวิถีชีวิตเดิมๆ

เดินไปเรื่อยๆจนถึงสามแยกถ.ถวายตัดกับถ.สุทธิวาตวิถี จะเป็นวินมอเตอร์ไซต์ และวินสามล้อถีบ สามารถเข้าไปเช่าเหมาสามล้อพาเที่ยวรอบท่าฉลอมได้ในราคา 100 บาท

จากสามแยกเดินตรงไปอีกจะผ่านโรงงานปลากระป๋องซึ่งยังเปิดดำเนินงานอยู่ ริมผนังโรงงานก็จะมีรูปต้นไม้ต้นใหญ่สีเขียวสดกับรูปลุงสามล้อ พร้อมพี่ยามนั่งยิ้มเฝ้าประตูโรงงาน

สิ่งที่งานอาร์ตนี้มาสร้างไว้เพิ่มเติมอีกอย่างคือ การออกแบบฝาท่อลงสีสันสดใส เหมือนที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบถ่ายรูปที่ญี่ปุ่นตอนนี้มาถ่ายรูปที่ท่าฉลอมกันได้นะมีอยู่หลายจุดตลอดถนนถวาย

เดินต่อไปจะถึงศาลเจ้าแม่ทับทิมซึ่งเป็นจุดหลักในการจัดงาน “ท่าฉลอมอาร์ต เฟซติวัล” ครั้งที่ 1 ศาลเจ้าจะอยู่ฝั่งขวามือ ด้านซ้ายมือจะเป็นลานอเนกประสงค์ ซึ่งมีซุ้มต่างๆสำหรับงานครั้งนี้ บริเวณนี้มีกราฟฟิตตี้รูปมังกรบนผนังสีชมพูสดใส ฝีมือนักศึกษาจากพระจอมเกล้าลาดกระบัง

เดินหรือปั่นจักรยานไปตามถนนถวายเรื่อยๆ มองซ้ายมองขวาจะมีกราฟฟิตตี้น่ารักๆเป็นระยะ พร้อมฝาท่อเก๋ๆให้ถ่ายรูปเล่นเรื่อยๆ

ผลงานจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สจล.

ถ้าเหนื่อยก็หยุดพักซื้อขนม ซื้อน้ำ หรือพักจิบกาแฟโบราณหน่อยก็ได้ ถ้าหิวก็แวะกินก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ หรืออาหารตามสั่งสักจานก็ดี เราไม่รู้ว่าท่าฉลอมมีของกินอะไรเด่นดัง แต่วันนี้สั่งมาม่าผัดก็อร่อยดี แถมด้วยขนมหวานเย็นอีกถ้วย ถ้าชอบอาหารแห้งก็มีร้านขายอาหารทะเล อย่างปลาหมึกแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ ปลาเค็ม อยู่เป็นระยะ เชิญเลือกซื้อเลือกหิ้วกันตามสะดวก

ระหว่างทางเดิน ให้เลี้ยวเข้าในซอยตรงท่าน้ำที่จะข้ามไปวัดโกรกกรากด้วย ผนังใหญ่ใกล้ถึงท่าเรือจะมีกราฟฟิตตี้แผงใหญ่สวยงาม

พิกัด : ท่าเรือข้ามไปวัดโกรกกราก

เลยตรอกท่าเรือให้เดินไปอีกหน่อย จะได้กลิ่นกะปิลอยมาเตะจมูก แสดงว่าใกล้ถึงล้งกะปิแล้ว ล้งกะปิจะอยู่ด้านขวาเป็นล้งหลังคาจาก ผนังล้งก็มีกราฟฟิตี้แผงเล็กๆให้ถ่ายรูปได้

เดินต่อไปอีกก็จะเจอภาพผนังรูปปลาน่ารักชื่อว่า “หอบรักมาฝาก” น่ารักจริงจัง

สุดท้ายนี้เอารูปแผนที่ท่องเที่ยวในท่าฉลอมมาให้ให้ด้วย กว่าจะได้มาเจอแผนที่ก็ตอนมาเจอบ้านท่าฉลอมตอนขับรถจะกลับแล้ว ถ้าเห็นแผนที่ก่อน ตอนเดินเที่ยวเราก็จะรู้ว่าตามจุดต่างๆของถนนถวายมีบ้านเก่าแก่บ้านโบราณมีที่มาที่ไป มีประวัติน่าสนใจอีกหลายหลังที่เราเดินผ่านไปไม่ได้สังเกต ตามจริงจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ถ้าสังเกตดีๆจะมีป้ายชื่อเล็กๆพร้อมคิวอาร์โค้ดไว้สามารถสแกนแล้วอ่านประวัติได้เลย

ถ้าใครมีเวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ขับรถไม่ไกลจากรุงเทพฯไปเดินเที่ยว ท่าฉลอม มีบ้านเรือนเก่าๆสวยๆ มีของซื้อของฝาก มีศิลปะบนผนังเก๋ๆ มีลุงสามล้อให้บริการปั่นพาเที่ยว

ท่าฉลอม อาร์ต เฟซติวัล ครั้งที่ ๑ : https://www.facebook.com/thachalomartfest/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: