เที่ยวชุมพรจนนอนไม่หลับ

เรื่องเล่าคราวไปชุมพร ตอน เที่ยวจนนอนไม่หลับ (กรกฏาคม 2563)

ทำไมน่ะหรือ? ไม่ใช่เที่ยวจนไม่ไหลับไม่นอน แต่เพราะจิบกาแฟกัน 2-3 แก้วต่อวัน ตาค้างกันไป ก็เพราะว่าชุมพรเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีพื้นที่เพาะปลูกถึงเกือบสองแสนไร่ มีผลผลิตสองหมื่นกว่าตันต่อปีน่ะซิ (ข้อมูลแน่นปึ้ก!! 55)

🔆 ขออารัมภบทเรื่องเมล็ดกาแฟสักเล็กน้อย กาแฟที่เราๆท่านๆดื่มกันนั้น มาจากกาแฟ 2 สายพันธ์เป็นหลัก คือ อราบิก้า (Arabica) และ โรบัสต้า (Robusta) ความแตกต่างของอราบิก้าและโรบัสต้าที่เห็นกันชัดๆ เช่น อราบิก้ามีกลิ่นหอมรสชาตินุ่มนวลกว่า ส่วนโรบัสต้าจะรสชาติเข้มข้น แถมปริมาณคาเฟอีนจากโรบัสต้าจะสูงกว่าอราบิก้าเกือบ 2 เท่า การปลูกกาแฟก็แตกต่างกัน อราบิก้าชอบอากาศหนาวเย็น จึงนิยมปลูกพื้นที่สูง เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 800 – 1,000 เมตร เช่น ไร่กาแฟบนภูเขาทางภาคเหนือ อย่าง เชียงใหม่ เชียงราย ส่วนโรบัสต้านั้น ชอบอากาศชุ่มชื้น ปลูกในพื้นที่ต่ำกว่าได้ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลเพียง 500 – 600 เมตร ก็พอแล้ว จึงนิยมปลูกกันตามภูเขาในภาคใต้ เช่น ชุมพร ระนอง

🔆 แต่ดั้งเดิมนั้น คอกาแฟจะมองกาแฟโรบัสต้าว่าเป็นกาแฟชั้นเลว (ชาวไร่กาแฟพูดเองเลยนะ) อาจเพราะรสชาติที่เข้มไม่นุ่มนวลกลมกล่อมแบบอราบิก้าแถมคาเฟอีนก็เยอะ กาแฟสดทั่วไป 80% จะเป็นกาแฟอราบิก้า หรือเป็นกาแฟผสมของอราบิก้ากับโรบัสต้า ตามสูตรของแต่ละร้าน เพื่อเป็นการลดต้นทุนอย่างหนึ่ง (เพราะอราบิก้าแพงกว่าโรบัสต้า) และเพื่อรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น กาแฟโรบัสต้าส่วนมากจึงไม่ได้ขึ้นระดับเป็นกาแฟพรีเมี่ยมให้คอกาแฟนั่งจิบในร้านสวยๆเก๋ๆ ผลผลิตของกาแฟโรบัสต้าก็เลยนำมาทำกาแฟซอง 3 in 1 เสียเป็นส่วนใหญ่

กาแฟเขาทะลุ แบบ 3 in 1 มีวางให้ชงดื่มทุกที่พักในชุมพร

ปัจจุบันชาวไร่กาแฟในชุมพร ได้ทำการศึกษาค้นคว้าปรับปรุงสายพันธ์ การปลูก การดูแล ช่วงเวลาการเก็บ ไปถึงกรรมวิธีการตาก การคั่ว การบด เพื่อปรับปรุงรสชาติของกาแฟโรบัสต้าให้สามารถดื่มเป็นกาแฟสดได้กลมกล่อมมากขึ้น ร้านกาแฟสดดีๆดังๆจึงเริ่มมีกาแฟสดโรบัสต้า 100% ให้ได้ชิม เมื่อเรามาเยือนถึงถิ่น ก็ต้องแวะชิมให้รู้รส ชุมพรมีร้านกาแฟให้ได้เลือกชิมกันได้ไม่ซ้ำในการเที่ยว 1 ทริป ขอเอาร้านที่ได้ไปชิมมาแนะนำต่อนะ

☕️ สติมา คอฟฟี่ (Be Conscious Coffee) : ร้านกาแฟสุดชิคและชิลริมหาดสะพลี ด้านล่างเป็นร้านกาแฟ ด้านบนเป็นแกลเลอรี่ศิลปะ – SOUL Art Gallery ร้านนี้จะบอกว่าแวะไปชิมก็คงไม่ได้ เพราะไปถึงตอนบ่ายแก่ๆในช่วงวันหยุดยาว บาริสต้าคงดริปกาแฟจนข้อเคล็ด จึงเจอป้าย พักยก! หยุดดริป ขายแต่เครื่องดื่มในตู้แช่ ส่องดูเจอแต่เบียร์ เลยต้องนั่งจิบเบียร์ริมหาดแทนกาแฟ เสียดายมาก แต่แนะนำให้ไป เพราะบรรยากาศสุดยอดจริงๆ แถมมีเวทีเล็กๆเล่นดนตรีสดด้วย บรรยากาศยามค่ำคืนไม่อยากจะคิดว่าจะสุดยอดมากขนาดไหน

Page : https://www.facebook.com/satimacoffee/ 
เวลา > 8:00 – 20:00 >> *ปิดวันพุธ* <<
พิกัด : หาดสะพลี อำเภอปะทิว https://goo.gl/maps/9KMg7XRdopZU1B4b8

☕️ สุดวิสัย (Soot Wisai Café) : ร้านกาแฟเก๋ๆริมถนนไปอ.สวี เจอโดยบังเอิญ ร้านน่ารักมาก แต่งด้วยของเก่าๆเก๋ๆ พี่คนชงก็น่ารัก กาแฟเข้มสไตล์โรบัสต้า ถ้าคนไม่ชอบก็คงไม่ชอบ ไม่รู้จะบอกว่าไง มาชุมพรจะเจอกาแฟรสแบบนี้เป็นส่วนมาก ตัวร้านมี 2 ส่วน ส่วนร้านกาแฟกับอีกส่วนที่พี่เขาบอกเอาไว้ตัดหัว ฮา…. คือเป็นร้านตัดผมด้วย ใครจะไปสวีต้องผ่านร้านนี้ ข้ามเขตเข้าอำเภอสวีปุ๊บถึงเลย

Page : https://www.facebook.com/…/%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%…/ 
เวลา > 8:30 – 17:00 >> *ปิดวันจันทร์* <<
พิกัด : ริมทางหลวงเอเชียสาย 2 (AH2) จากอ.เมืองไปอ.สวี https://goo.gl/maps/Q6XRVEgbaYLbjAat9

☕️ ร้านกาแฟเขาทะลุอินเตอร์ (Khaotalu Inter Coffee) : “กาแฟเขาทะลุ” เป็นสินค้า OTOP 5 ดาวตัวแรกของจังหวัดชุมพร ผลิตกาแฟ 3 in 1 / กาแฟคั่วบด / เมล็ดกาแฟ ส่งขายทั่วประเทศ ส่วนกาแฟสดเขาทะลุก็เข้าไปตีตลาดร้านกาแฟสดทั่วประเทศได้ในที่สุด หลายๆคนน่าจะคุ้นตากับป้ายกาแฟสดเขาทะลุ แต่ไม่รู้ว่าเขาทะลุมันคืออะไร มันอยู่ที่ไหน เขาทะลุก็คือเขาที่มีรู มองทะลุไปได้ จึงเป็นชื่อของตำบลเขาทะลุ อยู่ในเขตอำเภอสวี ใครจะไปเที่ยวดอยตาปัง ก็ต้องไปที่บ้านเขาทะลุ สามารถแวะไปหาชิมกาแฟสดเขาทะลุที่เป็นโรบัสต้า 100% ได้ มีโรงคั่วกาแฟอยู่หลายที่ ทำการคั่วบดกาแฟขาย หรือทำกาแฟซองขายส่ง แต่ก็มีร้านกาแฟสดให้ชิมด้วย เราเลือกไปที่ ร้านกาแฟสดของ”โรงคั่วกาแฟเขาทะลุอินเตอร์” จิบกาแฟอยู่หน้าเขาทะลุกันเลย กาแฟเข้มข้นสุด เข้มจนขม น่าจะเหมาะกับกาแฟเย็นเติมหวานหน่อย ไม่งั้นไม่ไหวจริงๆ

Page : https://www.facebook.com/KhaotaluInter/?ref=page_internal 
เวลา > 8:00 – 18:00 >> *เปิดทุกวัน* <<
พิกัด : ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี https://goo.gl/maps/WmFSXrLFKCQzhYNNA

☕️ มะลิลา คอฟฟี่ (Malila Coffee) : ร้านกาแฟหนึ่งเดียวที่บ้านบนดอย ตัวร้านทำได้สวยน่ารัก แถมกาแฟอร่อยด้วย 👍 ใครจะขึ้นไปเที่ยวดอยตาปัง ต้องมาเริ่มต้นที่ ร้านค้าประชารัฐบ้านบนดอย ซึ่งอยู่ตรงข้ามร้านกาแฟมะลิลาเลย ร้านจึงกลายเป็นจุดนัดพบ จุดรวมพลไปด้วย ข้างๆร้านกาแฟ ร้านมะลิลามเปิดขายอาหารด้วย และยังมีที่พักเป็นเต็นท์ด้วย วิวสวยสุดยอด มีหุบเขาที่ทะเลหมอกแน่นๆอยู่ใกล้ๆเลยด้วย ใครอยากไปเที่ยวดอยตาปังแต่ไม่อยากไปนอนเต้นท์ด้านบนก็นอนที่นี่ได้ แล้วขึ้นไปดูทะเลหมอกตอนเช้า

Page: https://www.facebook.com/MALILACOFFEE/ 
เวลา > 7:30 – 21:00 >> *ปิดวันพฤหัสบดี* <<
พิกัด : บ้านบนดอย ตำบลเขาทะลุ https://goo.gl/maps/64GBkwUcegRCkRrp6

☕️ เอสที กาแฟชุมพร (ST Chumporn coffee) : แบรนด์กาแฟเก่าแก่ของชุมพร ที่ดั้งเดิมทำธุรกิจกาแฟซองตรา ST ตอนนี้ ST มีเมล็ดกาแฟ หรือกาแฟคั่วบดหลายแบบให้เลือกซื้อด้วย เราแวะชิมกาแฟสดที่ร้าน ST coffee อ.สวี ก่อนจะกลับเข้าเมืองชุมพร ร้านใหญ่โตบรรยากาศดี อยู่ติดกับโรงงานของ ST เลย ชิม Latte ที่ความเข้ม 2 ดาว อร่อย หอม รสนุ่มนวลอย่างไม่น่าเชื่อว่าเป็นโรบัสต้า ถือว่าโดนใจ 👍 นอกจากกาแฟแล้ว มีส่วนที่เปิดขายอาหารด้วยนะ แต่ไม่ได้ชิม

Page: https://www.facebook.com/STChumphonCoffeeFanpage
เวลา > 8:00 – 18:00 >> *เปิดทุกวัน* <<
พิกัด : ตำบลนาโพธิ์ อำเภอสวี https://goo.gl/maps/BS8qx4x5rxv9V9cL7

☕️ ร้านกาแฟถ้ำสิงห์ ณ จุดชมวิวเขามัทรี (Thamsing Cafe’) : ร้านกาแฟสดชื่อดังของชุมพร มีสาขาริมถนนด้วย แต่แนะนำให้ไปที่สาขาจุดชมวิวเขามัทรี มันดีงามมาก เห็นวิวชุมพรได้รอบด้าน ทะเล ภูเขา แม่น้ำ หมู่บ้าน ปากน้ำ ครบจบในที่เดียว กาแฟถือว่าใช้ได้ ไม่ถึงกับว้าว แต่บรรยากาศทำให้คุ้มค่าแก่การขึ้นมานั่งจิบกาแฟร้อนหรือดูดกาแฟเย็น สมกับคำบรรยายของร้านที่ว่า “ร้านกาแฟถ้ำสิงห์ ณ จุดชมวิวเขามัทรี ร้านกาแฟที่วิวดีที่สุดในจังหวัดชุมพร…พร้อมกาแฟที่เข้มข้น หอมหวานอร่อยกลมกล่อม”

Page: https://www.facebook.com/ThamsingCafe/ 
เวลา > 7:00 – 19:00 >> *เปิดทุกวัน* <<
พิกัด : จุดชมวิวเขามัทรี อำเภอเมือง https://goo.gl/maps/sWcx8Jca7utoNQM3A

☕️ แถมอีกร้าน “กาแฟหลวงตาพาเพลิน” นี่ก็ไม่รู้ว่ากาแฟดีมั๊ย เพราะเขาหยุดขายกาแฟชั่วคราว สงสัยคนชงกลัวโควิด แต่มาแนะนำว่า จุดชมวิวของร้านที่ดาดฟ้า สวยมาก กาแฟไม่ขายแต่เดินขึ้นไปชมได้ อยู่ในบริเวณวัดแก้วประเสริฐ มองเห็นองค์พระใหญ่ๆแต่ไกลเลย ด้านในมีอะไรๆอลังการให้นักท่องเที่ยวไปชม (แต่เราไม่ได้เข้าไปดู) ขับรถผ่านตอนจะไปกินปูที่เกาะเตียบ จอดพรืดเพราะอยากกาแฟ แต่อด

พิกัด : ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว ริมถนน4015 https://goo.gl/maps/6JSxUfnB1u7Q1Cxt6

🥤 ชิมกาแฟไปวันละแก้วสองแก้วบางวันสามแก้ว ถึงกับตาค้างนอนไม่หลับกันเลย แต่อดใจแวะชิมไม่ได้ ยังมีร้านน่าสนใจอีกหลายร้านที่ขับรถผ่าน แวะไม่ได้หมด ถ้าจะให้ชิมครบคงต้องอยู่สักเดือน

#chumporn #chumporncoffee

One thought on “เที่ยวชุมพรจนนอนไม่หลับ

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: