นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่าที่”คีรีวงกต”

ทริปวันเดียว อุดรธานี (สิงหาคม 2563)

เที่ยวคีรีวงกต – นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่า

มีทริปสั้นๆไปเยี่ยมเยือนเพื่อนเก่าที่อุดรธานี เพื่อนบอกว่าจะพาไปเที่ยวนอกเมือง ถามว่าที่ไหน มันบอกว่าจะพาไปเที่ยวชมธรรมชาติที่ “หมู่บ้านคีรีวงกต”

เริ่มต้นยามเช้าที่อุดร ด้วยไข่กระทะ กับขนมปังสอดไส้ ที่ร้าน ราชาไข่กระทะ เพื่อนบอกว่าถ้าร้านดังจริงๆต้องร้าน คิงส์โอชา แต่คนเยอะ คนอุดรจะหนีนักท่องเที่ยวมากินที่ราชากัน ราชาไข่กระทะอยู่ตรงทุ่งศรีเมือง (ชื่อซ้ำกับที่อุบลฯนั่นแหละ) เชิญมาชิมได้ นอกจากไข่กระทะแล้ว ข้าวสตูว์ไก่ก็ดี ข้าวไข่เจียวก็เด็ด หมูยอดทอดก็เริ่ด ไข่เจียวมาเป็นก้อนอย่างกะไข่เจียวปูเจ้ไฝเลยนะ

ออกจากอ.เมืองสายไปนิด ผิดแผนไปหน่อย เพราะว่าหมู่บ้านคีรีวงกตนี่อยู่ไกลจากตัวเมืองไปตั้ง 150 กม. ขับรถชิลๆก็เกือบ 2 ชม.เหมือนกัน ตอนที่ไปนั้นไม่ได้หาข้อมูลล่วงหน้าเลย คือไปถึงอุดรแล้วเพื่อนบอก พรุ่งนี้ไปเที่ยวกัน! ก็ได้ ที่ไหนก็ได้ เที่ยวกลับมาแล้วเลยมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเอา (ตามนิสัย ฮา…)

หมู่บ้านคีรีวงกต แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ตั้งอยู่ที่ ต.นาแค อ.นายูง จ.อุดรธานี เกิดจากคนในชุมชนร่วมมือกันบริหารจัดการท่องเที่ยวภายในชุมชน มีบริการที่พักให้เลือกหลายแบบ และธรรมมชาติที่ยังคงสวยงาม จุดเด่นคือ
• โอมล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจีของอุทยานแห่งชาติ น้ำโสม-นายูง แหล่งกำเนิดของน้ำตกห้วยพางลำธารที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในหมู่บ้านได้ใช้ประโยชน์ในการทำอาชีพเกษตกร
• ในพื้นที่มีที่พักแบบโฮมเสตย์พักกับเจ้าของบ้าน แบบรีสอร์ต แบบกางเต้นท์ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกตามชอบ
• วิถีชีวิตเรียบง่าย ชาวบ้านคีรีวงกตยังคงดำเนินชีวิตด้วยการประกอบอาชีพเกษตร ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง
• บรรยากาศธรรมชาติสวยงาม และผู้คนที่เป็นมิตรและอบอุ่น

กิจกรรมที่แนะนำ
• ปลูกข้าว ดำนา
• นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่า
• ตื่นเช้า รับรุ่งอรุณ ชมธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยทิวเขาและม่านหมอก
• นั่งรถซิ่ง ชมธรรมชาติ ตามดูวิถีชีวิตชาวไร่ ชาวเขา
• ชมน้ำตกห้วยข้างพราย ขึ้นไปทานข้าวป่า
• เก็บภาพจากจุดวิวแม่น้ำโขงบนยอดเขา

ข้อมูลจาก : https://travel.mthai.com/blog/226125.html

กลับมาหาข้อมูลแล้วก็ร้องอ๋อ… มันเป็นที่เที่ยวแบบควรไปนอนโฮมสเตย์สักคืน แล้วมีกิจกรรมต่างๆอย่างดำนา เดินป่า ชมนาชมไร่ แต่พวกเรา (และนักท่องเที่ยวส่วนมาก) นิยมไปแบบวันเดียวเลือกกิจกรรม “นั่งรถอีแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่า”

ออกจากเมืองอุดรมาได้ไม่ไกล สมาชิกก็เรียกร้องขอพักจิบกาแฟกันแล้ว (เมื่อไหร่จะถึง ฮา….) เจอร้านกาแฟดูดีกว่าที่คิด โผล่มากลางทาง เลี้ยวรถทันที สิงห์สราญ คอฟฟี่ ร้านกาแฟที่อ.บ้านผือ ที่นี่เป็นไร่ด้วย ด้านหลังร้านเป็นสวนมะนาว ร้านจัดได้เก๋ไก๋สมกับเป็นร้านของอดีตผู้ว่าจังหวัดอุดรธานีนี่เอง (เพื่อนเห็นรูปเจ้าของ บอกว่าคนอุดรรู้จักดี)

ได้คาเฟอีนกันแล้ว เดินทางต่อได้ ขับผ่านอ.บ้านผือไป ผ่านอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่เราจำได้ว่าเคยมาเที่ยวแล้ว เป็นป่าหิน เดินเที่ยวได้ มีเสาหิน ผาหิน รูปร่างต่างๆสวยงามดี ถ้ามาปลายฝนต้นหนาวจะมี ดอกไม้บนลานหินด้วย

มาถึงอ.นายูง ก็สะดุดตากับป้ายว่าเป็นแหล่งอราบิก้าแห่งอิสาน เพราะเป็นคนชอบดื่มกาแฟ แต่ไม่เคยได้ยินกาแฟนายูงแฮะ บอกเพื่อนว่า ขากลับฉันต้องได้ชิมกาแฟนายูงนะยะ

ผ่านทางแยกไปวัดป่าภูก้อน วัดดังแห่งนายูง ที่มีโบสถ์สีฟ้าสวยสดใส แต่ถ้าไปคีรีวงกตต้องตรงต่อไปอีก บอกเพื่อนอีก ขากลับฉันต้องได้แวะวัดป่าภูก้อนนะยะ

….. คีรีวงกต …..

มาถึงหมู่บ้านคีรีวงกตก็เลยเที่ยงไปแล้ว อย่างที่บอกว่าออกสายเกินไป ถ้าจะมานั่งรถอิแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่าตอนเที่ยงๆหรือบ่ายโมง ก็ควรมาถึงที่จุดขึ้นรถแต๊กล่วงหน้า 1 ชม. เพราะใช้เวลาในการนั่งรถแต๊กเที่ยวชมธรรมชาติประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่ว่าจะแวะจอดเที่ยวเล่นถ่ายรูปมากแค่ไหน ถ้านั่งยาวๆไปเลย ไม่แวะมากแบบเราก็ประมาณ 45 นาที

นั่งรถอิแต๊กฝ่าลำธารไปกินข้าวกลางป่า นี่ต้องติดต่อมาก่อนนะ มีหลายเจ้าให้ติดต่อ แต่เพื่อนเราติดต่อผู้ใหญ่นรินทร์ แจ้งจำนวนคนกับเวลาที่จะถึง เขาจะเตรียมรถและอาหารไว้ให้ ถ้าไม่แจ้งก่อน อาจได้นั่งรถแต๊กเที่ยวเฉยๆไม่มีข้าวกินนะ | ผู้ใหญ่นรินทร์ 083-1479004

พวกเรา 6 คน นั่งรถแต๊กคันเดียวได้ เพราะเขาทำที่นั่งไว้ทั้งด้านหน้าด้านหลัง คนขับอยู่ตรงกลาง ถ้าเกินกว่านี้ก็ควรเป็น 2 คัน เราว่า 2 คันก็ดีนะ ถ่ายรูปสวยกว่า ถ่ายกันไปมาคันหน้าคันหลัง นี่เรามาคันเดียว ต้องจอดแล้วลงไปลุยน้ำถ่ายรูป

นั่งรถอิแต๊กเป็นยังไงเจออะไรบ้างดูจากวิดิโอแล้วกันนะ ไปคราวนี้ไม่ได้เอากล้องไป ใช้มือถือล้วนๆเลย ถ่ายดีบ้างไม่ดีบ้างตัดต่อจาก 45 นาทีเหลือประมาณ 6 นาทีจ้ะ

ช่วงแรกออกจากที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน วิ่งบนถนนไปสักพัก เลี้ยวเข้าหมู่บ้านเป็นถนนผ่านบ้านผ่านร้านค้า จากนั้นเป็นวิวทุ่งนาป่าเขา แล้วถึงเลี้ยวขวาไปทางที่คู่ควรกับรถอิแต๊กเท่านั้น กระเด้งกระดอนกันลงไปที่ลำน้ำเล็กๆเหมือนลำธาร แล้วจากนั้นอิแต๊กก็พาลุยลำน้ำไป ก็ได้บรรยากาศแปลกๆดี เอาเครื่องดื่มมานั่งจิบไป คุยกันไป ตะโกนคุยแข่งกับเสียงรถอิแต๊กเป็นที่สนุกสนาน อิแต๊กพาผ่านลำธาร ขึ้นฝั่งไปผ่านนาข้าว ไร่มันสำปะหลัง ผ่านสวนยาง เลาะป่าโปร่ง ไปสุดทางที่จุดทานอาหารกลางวันริมน้ำตก ที่มารู้ทีหลังว่าน้ำตกเล็กๆนี้มีชื่อด้วยนะ “น้ำตกห้วยช้างพลาย”

ทีมงานจัดอาหารมาให้เพียงพอกับจำนวนคนที่มา ของเรา 6 คน ได้ปลาเผา 2 ตัว ไก่ย่าง 2 จาน แกงส้ม ส้มตำ 2 จาน แต่สั่งเพิ่มได้ พี่แกวิ่งไปตำให้ เพราะอาหารเขามาทำที่นี่แหละ ที่ดูน่ารักดีคือ ปูโต๊ะด้วยใบตอง อาหารวางมาบนใบตอง แกงใส่กระบอกไม้ไผ่ ข้าวเหนียวก็หุงแบบหลามในกระบอกมา ช้อนยังเป็นไม้ แก้วน้ำก็เป็นกระบอกไม้ไผ่ด้วย กระบอกน้ำกับช้อนไม้เอากลับเป็นที่ระลึกได้ด้วยนะ

กินอิ่มแล้ว พักผ่อนตามอัธยาศัย บางคนก็ลงไปเล่นน้ำ มีทำห้องน้ำไว้ด้วย สะอาดดีใช้ได้ ใครเล่นน้ำก็เอาเสื้อผ้ามาเปลี่ยนได้เลย

ได้เวลา ก็นั่งกลับ ขากลับไม่ลงไปลุยลำธารแล้ว เลี้ยวออกทางหมู่บ้านได้เลย ลุยลำธารเพื่อความสนุกสนานเท่านั้นแหละ ขากลับแค่ 15 นาทีก็ถึงแล้วจ้ะ

ขากลับอุดร เราได้แวะจิบกาแฟนายูง ถือว่าเป็นกาแฟดีทีเดียว แต่ไม่ได้แวะวัดป่าภูก้อน เพราะไม่ทันเวลา และสภาพแต่ละคนไม่เหมาะจะเข้าวัดกันเลย ก็เลยพลาดจุดเที่ยวสำคัญไป

เท่าที่รู้มาคือกาแฟอราบิก้าปลูกได้ผลผลิตดีต้องพื้นที่มีความสูงอย่างดอยทางภาคเหนือ อากาศต้องเย็น มีร่มเงา ถ้ากาแฟโรบัสต้าปลูกได้ใรพื้นที่ต่ำกว่า มีอากาศชุ่มชื่น อย่างพื้นที่ภาคใต้ตอนบน แต่ที่นี่อุดรธานี ที่อากาศแสนจะร้อนแห้งแล้ง มันปลูกได้หรือ?

เสียดายที่ไม่มีเวลาพอจะลงไปที่ศูนย์เรียนรู้กาแฟครบวงจร อ.นายูง เห็นป้ายอยู่ตอนนั่งรถ ก็เลยต้องกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาทีหลัง ได้ความว่า การบุกเบิกปลูกกาแฟที่อ.นายูงเริ่มมามากกว่า 20 ปีแล้ว โดยคุณวิลัย จันจิต ชาวเพชรบูรณ์เห็นว่าที่นายูงมีภูมิประเทศ-ภูมิอากาศใกล้เคียงกับเพชรบูรณ์ จึงนำพันธุ์กาแฟอราบิก้าที่เคยปลูกจากเพชรบูรณ์มาลองปลูกและปรับปรุงพัฒนาสายพันธุ์เรื่อยมา โดยการปลูกกาแฟที่นางยูจะปลูกแซมกับยางพารา ได้ผลดี เพราะกาแฟชอบร่มเงา ก็ได้ร่มเงาจากต้นยาง แถมช่วงเวลาของการปลูกก็พอเหมาะกัน โดยช่วงทำกาแฟจะพักยาง แต่ช่วงที่ทำยางคือช่วงกรีดยาง กาแฟก็ติดลูกพอดี พอเปิดหน้ายางก็ได้เวลามาเก็บกาแฟ เป็นเวลาที่พอดีกัน

ปัจจุบันคุณวิลัยเป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟนายูง รวบรวมเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในภาคอิสานเป็นกลุ่มก้อน ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำไร่กาแฟ มีการตั้งโรงคั่วกาแฟ รับซื้อเมล็ดกาแฟจากเกษตรกร บรรจุส่งขาย และเปิดร้านกาแฟในชื่อ ร้านกาแฟนายูง มีหลายสาขาในอุดรธานี ในอนาคตมีแผนจะทำกาแฟ 3 in 1 ขายอีกด้วย

ภาพจาก เส้นทางเศรษฐี: http://www.sentangsedtee.com

พวกเราแวะจิบกาแฟนายูงที่ร้านทางผ่าน เลือกชิม กาแฟเย็นนายูง รสชาติเข้มข้นได้อยู่ มีติดขมหน่อยๆ เราก็ลืมนึกไปว่า อิสานคือที่ราบสูง มีความสูงอยู่แล้ว ผลผลิตกาแฟอราบิก้าอิสานก็เลยดีไม่แพ้กาแฟอราบิก้าบนดอยทางเหนือนะ

ข้อแนะนำในการมาเที่ยว หมู่บ้านคีรีวงกต ถ้าไปแค่นั่งรถอีแต๊กไปกินข้าวกลางป่า ก็ให้ออกเดินทางเช้าๆ มาถึงคีริวงกตไม่เกิน 11 โมง นั่งรถอิแต๊กจะได้ไม่ร้อนมาก ถ้าเช้ากว่านั้นได้ก็ดี ไปถึงจุดกินข้าวก็ประมาณเที่ยง พักผ่อน เล่นน้ำ ชมธรรมชาติ กินข้าวแล้วกลับออกมาบ่ายๆ ขากลับ แวะวัดป่าภูก้อน แวะศูนย์การเรียนรู้การทำกาแฟนายูง หรือศูนย์ OTOP อื่นๆ แล้วกลับอุดร หรือเป็นที่เที่ยวระหว่างทางไปเที่ยวต่อหนองคายก็ได้ เพราะจากนายูงไปอีกไม่กี่กิโลเมตรก็ถึงลำน้ำโขงแล้ว เที่ยวเลาะไปตามน้ำโขงได้เลย ถ้าจะคิดมาเที่ยวคีรีวงกตอย่างเดียว อาจรู้สึกไม่คุ้มค่าการเดินทาง

บางคนอาจบอกว่าคีรีวงกตไม่เห็นมีอะไรเลย แต่บางคนก็ชอบเพราะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบ้าน ได้นั่งรถแต๊กที่ไม่เคยนั่ง แถมแอดเวนเจอร์เล็กๆที่อิแต๊กพาลุยลำธาร สำหรับเราให้คะแนน 7/10 แต่ต้องแวะเที่ยวที่อื่นด้วยอย่างที่บอกถึงคุ้มค่าที่ขับรถมา เหมาะแก่การมาเฮฮากับเพื่อนๆ หรือครอบครัว พาเด็กๆมารู้จักอะไรที่เขาไม่เคยเห็นไม่เคยเจอ

ภาคขยาย 🙂

อาหารเช้าวันรุ่งขึ้นที่อุดรอีกร้าน ที่ไม่่ใช่ไข่กระทะ

🥐 ร้านมาดามพาเท่ห์ (Madam Pahtehh)

หนึ่งในร้านร้านอาหารเช้า ประเภทร้านรับแขกบ้านแขกเมืองของชาวอุดร ต้องมีชื่อร้านมาดามพาเท่ห์ด้วยแน่นอน อาหารเช้าสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ จาก 5 ประเทศ ไทย จีน เวียดนาม ลาว และฝรั่งเศส ร้านตกแต่งแบบย้อนยุคหน่อย คนมากันแน่นร้านแต่เช้า

คำว่าพาเท่ห์ ออกเสียงเลียนคำว่า “ปัตเต้” ชื่อเมนูขนมปังฝรั่งเศสสอดไส้ เป็นเมนูยอดฮิตของร้าน

พวกเราไปกันหลายคนเลยได้สั่งเมนูฮิตหลายอย่าง อันที่เป็นหน้าเป็นตาของร้านอย่างแรกคือ ขนมปังฝรั่งเศสสอดไส้ พวกเราสั่งแบบ 3 สหาย คือ ปัตเต้ , ครัวซองต์ และโรตี เอามาแบ่งกันกินแกล้มชา-กาแฟ อาหารหลัก สั่งกันหลายอย่าง เช่น เส้นหมีขาวเห็ดชาจีน+กระดูกอ่อน (หรือเป็นข้าวต้มก็ได้), สลัดหลวงพระบางใส่น้ำมะขาม อันนี้ก็อร่อยมีรสหวานอมเปรี้ยวของน้ำมะขาม, ไข่ดาวหน้าหมู อันนี้มาแปลก เป็นไข่ดาวกับหมูผัดซ๊อส, สเต็กแม่โขง ที่ประกอบด้วย สเต็กเนื้อหรือหมู กับสลัดฮอยอัน และบะหมี่ แมนูนี้ก็แปลก อาหารถือว่ารสชาติถูกปาก ราคาก็ตามความโด่งดัง คือราคาสูงหน่อย

📌ร้านมาดามพาเท่ห์ : ถนนโพศรี ซอยข้างธนาคารกสิกรไทย โทร. 042-241-991.

ร้านที่เราไปคือร้านดั้งเดิมของมาดาม ตอนนี้ลูกสาวไปเปิดอีกร้านชื่อ มาดามพาเท่ห์ 2515 ร้านสวยงามเก๋ไก๋กว่า อยู่ตรงข้ามกับซอยสัมพันธ์ แถวๆเซ็นทรัล หากนัดกับใครถามให้ดีๆว่าเจอกันที่สาขาไหน นอกจากมี 2 สาขาที่อุดรธานีแล้ว เห็นป้ายว่ามีไปเปิดสาขาที่เขาใหญ่อีกด้วย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: