เที่ยว(เ)สี(ยว)คิ้ว

ทริป มกราคม 2564
อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

ไปส่งท้ายลมหนาวสุดท้ายของปีที่สวนมะม่วงของเพื่อนแถวลำตะคอง ต.หนองน้ำใส อ.สีคิ้ว ตั้งใจไปเยี่ยมเยือนเพื่อนเก่ามนุษย์เงินเดือนที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกร เพื่อนดีใจที่ไปหาเลยพาไปตระเวนเที่ยวหน้าผาเสียวทุกที่ จนไม่แน่ใจว่าที่นี่ สีคิ้ว หรือ เสียวคิ้วกันแน่

เสียวแรก : จุดชมวิวเขาโป่งนก
พิกัด : https://goo.gl/maps/yAx7pz2ARaQygHTU7

อันนี้เคยโพสต์ให้ดูไปแล้วตอนปลายปีที่แล้ว เพื่อนคนนี้แหละที่พามา คราวนี้ยังยืนยันจะพาขึ้นมาอีกครั้ง มันว่าคนละฤดูก็คนละบรรยากาศ ก็ใช่แหละ ตอนนี้ PM2.5 ทำฟ้ามัว จนมองไม่ได้ไกลเหมือนคราวก่อน แต่ชะง่อนผาก็ยังเสียวไส้เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ยามเย็นแสงก็ยังสวยเหมือนเดิม

เสียวสอง : จุดชมวิวทุ่งกันหันลม บ้านสง่าพัฒนา
พิกัด : https://goo.gl/maps/9eEtbuhUCrYdXM356

เวลาขับรถไปอิสาน ผ่านลำตะคอง จะมองเห็นทุ่งกันหันลมเยอะแยะ ไม่เคยคิดจะแวะเข้าไป คราวนี้เพื่อนบอกว่า แถวนี้ก็มีทุ่งกันหันลมนะ พาไปดูๆ ขับรถจากสวนของเพื่อนไปทาง บ้านสง่าพัฒนา ทางเป็นลูกรังสลับลาดยาง ไม่ดีแต่ก็ไม่เลวร้ายแค่ฝุ่นเยอะ มองเห็นกังหันลม กระจัดกระจาย เป็นแนวอยู่ด้านหน้าเพื่อนพาเลี้ยวเข้าไปทาง “โครงการมิตรภาพวินด์ฟาร์ม” เป็นโรงไฟฟ้าพลังลมของ บริษัท โคราชวินด์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (บริษัทลูกของบริษัทกันกุล บริษัทยักษ์ใหญ่ ถ้าใครรู้จัก) ยิ่งขับไปยิ่งใกล้กังหันลม แบบชนิดอยู่ใต้เสากันเลย ทุกเสาจะมีรั้วล้อมรอบอยู่ล่ะ ไม่ต้องกลัว ไปยืนแหงนคอตั้งบ่าดูกังหันลมกัน (ดูทำไม? 55) ใกล้กับโรงไฟฟ้า จะมีเนินให้เดินขึ้นไปได้ เป็นหน้าผาหินที่มองเห็นไปไปถึงลพบุรี เพราะตรงนี้เป็นแนวชายแดนโคราช ไปยืนชมวิวกับลมแรงๆ เสียวปลิวกลิ้งลงไปไม่น้อย

แนวกังหันลม มียาวเหยียดไปตามแนวเขตหน้าผา ถ้าชอบกังหันลมเยอะๆ ต้องขับไปอีกเกือบ 20 กม. ข้ามไปเขตอ.ด่านขุนทด แถบบ้านห้วยบง จะมี“ทุ่งกังหันลมห้วยบง” เป็นโครงการของ บ.โคราชวินด์เหมือนกัน ตรงนั้นจะยิ่งมีเยอะ เป็นป่ากังหันลมก็ว่าได้ ตรงห้วยบงมีโรงไฟฟ้าถึง 5 โรง ทุ่งกังหันลมจะใหญ่แค่ไหนคิดดู แถบนั้นพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแนะนำของอ.ด่านขุนทดด้วย https://goo.gl/maps/BhaTiiuCVE4orhz17

เสียวสาม จุดชมวิวผายายเที่ยง
พิกัด : https://goo.gl/maps/PVt124EzHiAiPxFW9

ออกจากบ้านหนองน้ำใสที่อยู่ฝั่งซ้ายของถ.มิตรภาพขาขึ้น กลับรถมาฝั่งขาเข้า มีทางแยกซ้ายมือขึ้นเขายายเที่ยง (ฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์คลองไผ่พอดี) เขายายเที่ยงน่าจะคุ้นหูหลายๆคนนะ (เรื่องบ้านพักบนเขาที่โดนร้องเรียนว่าบุกรุกป่าอ่ะนะ) ความเป็นมาของชุมชนบนเขายายเที่ยงคือมีชาวบ้านขึ้นมาจับจองพื้นที่ถางป่าทำเกษตรและอยู่อาศัยกันมานานหลายสิบปีแล้ว จนทางการออก ภบท.5 ให้ทำกินกันไปเลย แบ่งเป็นบ้านเขายายเที่ยงเหนือ กับเขายายเที่ยงใต้ พวกเราขับรถขึ้นไปในตอนต้นปี 2564 นี้ เห็นมีบ้านพัก รีสอร์ท ขึ้นป้ายเยอะแยะ ไม่น้อยหน้าเขาใหญ่เลยนะ ถนนหนทางก็ลาดยางอย่างดี ไม่สูงชันมาก ขับได้สบายๆ

จุดชมวิวผายายเที่ยง ต้องขับรถขึ้นไป มีหน้าผาเปิดกว้างเห็นอ่างเก็บน้ำลำตะคองกับแนวถนนมิตรภาพชัดเจน ตอนนี้มีแนวถนนลอยฟ้าเส้นใหม่เพิ่มมาอีกด้วย ยืนชมวิวสวยๆเสียวๆกันได้

จุดชมวิวอีกจุดบนเขายายเที่ยง คือลานกางเต้นท์ ททบ.5 อยู่เลยขึ้นไปด้านบนเขา อยู่ติดกับสถานีส่งสัญญาณททบ.5 เป็นลานไม่ใหญ่มากกางเต้นท์ได้ประมาณ 5 – 6 เต้นท์ มีคนดูแลอยู่เก็บค่ากางเต้นท์ๆละ 250 บาท มีห้องน้ำให้ใช้มีไฟให้ใช้ พร้อมร้านขายของชำเล็กๆ หน้าผาไม่กว้างมาก เลยไม่ค่อยเสียว แต่วิวสวยใช้ได้ เห็นอ่างเก็บน้ำลำตะคองชัดเจน

แต่จุดยอดนิยมของเขายายเที่ยงคืออ่างพักน้ำตอนบนของโรงไฟฟ้าลำตะคอง มีอ่างเก็บน้ำกับกังหันลม 12 ต้น ที่เห็นได้จากถนนด้านล่าง มีจักรยานให้เช่าปั่นเที่ยวรอบอ่าง บรรยากาศน่าจะดี แต่ตอนนี้พื้นที่ปิดไม่ให้เข้าเพราะเจ้าโควิดนี่แหละ

พวกเราขับรถขึ้นไปถึงบ้านเขายายเที่ยงใต้ แวะนั่งเล่นที่ “มาดูดาว” เป็นจุดสูงสุดของเขายายเที่ยง น่าจะเฉพาะที่รถวิ่งถึง เพราะเพื่อนเคยมาวิ่งเทรล จอดรถที่นี่ แล้ววิ่งขึ้นไปจุดที่สูงกว่านี้อได้อีกนะ ที่นี่เป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ตรงระเบียงของร้านนี้ก็ชมวิวได้อยู่

แถมสักหน่อย

มาสีคิ้วทั้งที ไม่แวะเขื่อนลำตะลองถือว่าผิด แต่เวลาไม่ค่อยเหมาะ มาแวะเอาช่วงบ่าย เวลาที่ควรมาคือช่วงเย็นๆที่แดดอ่อนๆ มาชมพระอาทิตย์ตกน่าจะสวยงาม เพื่อนบอกว่าช่วงเย็นๆมีคนมาเดินเล่น วิ่งเล่น หรือปั่นจักรยานกันเยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: