ท่าเตียน

ท่าเตียนต้นปี ๒๕๖๔ ที่โควิดยังอยู่

ท่าเตียนชุมชนเก่าแก่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นห้องเรือนแถวทำการค้าตามแนวถนนมหาราช เริ่มตั้งแต่ซอยท้ายวัง หรือตรอกโรงโม่ ไปถึงวังจักรพงษ์

ท่าเตียนคือย่านประวัติศาสตร์
เราได้ยินเรื่องเล่าขานตำนานความเป็นมาของท่าเตียนหลากสำนักหลายสำนวน ส.พลายน้อย อธิบายว่าสมัยกรุงธนบุรี ย่านนี้เคยเป็นโรงเก็บเรือรบ ต่อมากลายเป็นบริเวณวังของพระบรมวงศานุวงศ์ บ้านของเสนาบดี บ้านเรือนผู้คน โรงงานหลวง ล้วนตั้งอยู่อย่างแออัดจนเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่สมัยรัชกาลที่ 4 ทำให้ย่านนี้ราบเรียบเป็นหน้ากลองจนเรียกกันว่า ‘ท่าเตียน’ บ้างก็ว่าชาวญวณที่ลี้ภัยสงครามจากเมืองเว้ อพยพเข้ามาอยู่ในย่านนี้ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเมืองฮาเตียน (Hà Tiên) ในประเทศเวียดนาม จึงเรียกตามความคุ้นเคย จนต่อมาเพี้ยนเป็น ‘ท่าเตียน’ ในที่สุด หรือเป็นตำนานอภินิหารสะท้านพิภพอย่างการที่ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์ต่อสู้กันจนบ้านเรือนในย่านนี้ราบเลี่ยนเตียนโล่งไปหมด!

https://www.facebook.com/Trawellthailand/photos/pcb.564122540614175/564119613947801

ตึกแถวสีเหลืองที่เห็นกันอยู่ในตอนนี้ เป็นตึกเก่าแก่แบบนีโอคลาสสิก สร้างขึ้นมาในสมัยร.๕ กลุ่มตึกแถวท่าเตียนจึงเป็นกลุ่มอาคารพาณิชย์ในยุคแรกของสยามที่ได้รับอิทธิพลตะวันตก มีผังการสร้างคือสร้างล้อมรอบตลาด ซึ่งสมัยรุ่งเรืองเล่ากันว่าตลาดท่าเตียนเป็นตลาดริมน้ำที่ใหญ่ที่สุดในเขตพระนคร เพราะใกล้ปากอ่าวมีเรือสินค้ามาเทียบท่าเยอะ มีการค้าขายคึกคักมาก จนเมื่อการเดินทางทางน้ำเริ่มลดความสำคัญ ตลาดท่าเตียนก็ซบเซาลงไป

ทำไมย่านท่าเตียนกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ล่ะ เริ่มจากนักท่องเที่ยวที่ไหลกันมาเที่ยวพระบรมมหาราชวัง แล้วต่อมาถึงวัดโพธิ์ แล้วมาข้ามเรือไปเที่ยวต่อที่วัดอรุณ ท่าเตียนก็เริ่มปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของ รวมถึงที่พัก ต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มพิกัด ในขณะที่บางส่วนก็ยังคงวิถีชีวิตดั้งเดิม ยังมีร้านขายอาหารแห้ง ยังมีร้านไข่เค็มดั้งเดิม ร้านทำกะปิก็ยังอยู่ เหมือนส่วนผสมของอดีตและปัจจุบัน

จุดเด่นของย่านท่าเตียน นอกจากตึกแถวเก่าที่ปรับปรุงทาสีเหลืองสดใส (ทำไมทาสีแปร๋นขนาดนี้ว้า…) เดินเลยอาคารตึกแถวสีเหลืองออกไปก็เป็นตึกแถวที่เปิดเป็นที่พัก ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ส่วนมากจะเป็นห้อง 1 คูหา ที่มี 2 ชั้นครึ่ง เอามาปรับปรุงตกแต่งภายในจนมีเอกลักษณ์ของร้าน แข่งกันเก๋ แข่งกันชิค บางร้านไปอยู่ริมน้ำได้บรรยากาศริมแม่น้ำเสริมไปอีก ค่าเช่าห้องน่าจะแพงอยู่ ไหนจะค่าตกแต่ง บวกกับความที่อยู่ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวอันดับ 1 ของกรุงเทพฯ ทำให้ราคาอาหารเครื่องดื่มแทบทุกร้านแพงจับใจ

โควิดมาพากันหงอย…

ได้ไปเดินเล่นย่านท่าเตียนอยู่หลายครั้งในช่วงนี้ ร้านเก๋ๆชิคๆ ที่คนเคยแน่น เคว้งคว้างเวิ้งว้าง ตรอกซอกซอยก็หงอยเหงา เราก็เดินไปเรื่อยๆสบตากับพ่อค้าแม่ขายริมถนนไปยันบาริสต้าในร้านกาแฟ ไม่ต้องพูดอะไรมาก พอจ่ายไหวก็มาอุดหนุนกันไป  

การเดินทางไปท่าเตียนแบบไม่มีรถ นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ลงสถานีสนามไชย สถานีที่ว่ากันว่าตกแต่งสวยงามที่สุด คือ ตกแต่งเหมือนท้องพระโรง เพราะเป็นสถานีที่อยู่ใจกลางพื้นที่อนุรักษ์ เกาะรัตนโกสินทร์ ออกจากสถานีทางออก 1 ขึ้นมาหน้า “มิวเซียมสยาม” จะแวะเยี่ยมชมหน่อยก็ได้นะ

จากมิวเซี่ยมสยามเดินเลาะริมรั้วมาตาม ซอยเศรษฐการ สุดซอยก็ถึงย่านการค้าท่าเตียนแล้ว มองไปฝั่งตรงข้ามด้านซ้ายคือ “วังจักรพงษ์” ที่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ เคยบอกว่าอยากให้เรียกว่า “บ้านจักรพงษ์” มากกว่า ด้านนอกรั้ววังมีร้านหนังสือ River Books Shop ขายหนังสือของสนพ. River Books ด้านในขายกาแฟด้วย

เดินดูหนังสือในร้านสักหน่อย ก็ออกมาเดินเลียบตึกแถวตามถนนมหาราชไปหาร้านน่านั่งกัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เยอะมากทั้งริมถนนและเข้าไปในตรอกซอกซอย ไปจนถึงริมน้ำ ไปหลายครั้งเลยได้แวะลองหลายร้าน เอามาเล่าให้ฟังเฉพาะที่เคยไป นอกจากนี้ยังมีร้านอีกเยอะที่เคยเห็นแต่ไม่ได้เข้าไปชิม และในตอนนี้ หลายร้านก็ปิดไป ซึ่งไม่รู้ว่าปิดชั่วคราว หรือจะปิดถาวร…

Blue Whale

ลองชิม Butterfly Pea Latte : ลาเต้อัญชัน หอมกลิ่นชินนามอน และวานิลลาไซรัป สวยแต่ไม่ค่อยถูกลิ้น

Ports coffee

สั่ง Einspaner : อเมริกาโนเย็น ท็อปด้านบนด้วย Vanilla Cream ดีเลย กับ Canale’ ที่อร่อยมาก

A Pink Rabbit + Bob

แวะจิบ Hot Latte’ กับ Swan Éclair ใช้ได้ทั้ง 2 อย่าง แต่ไม่ชอบบรรยากาศเพราะเป็นคนไม่ชอบมืดๆ ที่ร้านมีอาหารขายด้วย อยากลองสตูว์ เอาไว้จะไปลองชิม

Ha Tien Cafe’

ร้านสวยมาก ราคาก็แรงมากเช่นกัน แต่ทุกอย่างก็ดูพรีเมี่ยม เมนูเด่นของร้านเป็นเครื่องดื่มเกี่ยวกับอัญชัน แล้วก็กาแฟมะตูมที่ใช้น้ำเชื่อมมะตูมแทนน้ำเชื่อมธรรมดา (ไม่ได้ลอง ไปครั้งหน้าจะสั่งมาลองชิม) ในวันที่ไม่มีนักท่องเที่ยวก็มีแต่คนไทย ซื้อเครื่องดื่มคนละแก้ว เข้าไปถ่ายรูปกัน

Make Me Mango

สำหรับคนชอบมะม่วงเท่านั้น หลากหลายเมนูมะม่วง ลองชามะม่วง กับ ไอติมมะม่วง ถือว่าดีเลย เป็นคนชอบมะม่วงเลยปลื้มอยู่

ยังมีร้านอื่นอีกเยอะนะ แต่ล่าสุดที่ไปเิน หลายร้านปิดไปแล้ว เพราะท่าเตียนตอนนี้เงียบเหงามาก วันเสาร์-อาทิตย์ก็น่าจะพอมีคนไทยมากันบ้าง กว่าจะมีนักท่องเที่ยวกลับเข้ามาไม่รู้ว่าจะเหลือสักกี่ร้าน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: