สีสันสมุทรสาคร

รับลมชมสะพานสีแสบสุดๆที่สมุทรสาคร

พฤษภาคม 2564

ในวันที่โควิดยังระบาด แค่ได้ขับรถไปไม่ไกลกรุงเทพ รับลมทะเล ก็น่าจะเยียวยาจิตใจได้บ้าง ไปสมุทรสาครกัน

สะพานแดง

จากกรุงเทพฯขับรถมาถนนพระราม 2 แล้วเลี้ยวซ้ายตรงมหาชัย ขับลัดเลี้ยวเคี้ยวคดไปทางตำบลพันท้ายนรสิงห์ ราวๆ 15 กม. สุดทางที่ “จุดชมวิวปลาโลมา สะพานแดง” มีที่จอดรถสะดวกสบาย จอดรถแล้วเดินไปริมทะเล มีสะพานยาวสีแดงสด ยาวเลาะป่าชายเลนไปเกือบ 1 กม. ช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม เป็นฤดูชมปลาโลมาอิรวดี ใครไม่อยากนั่งเรือออกไปชมกลางทะเล ก็เดินสะพานแดงนี่แหละ เดินไปเรื่อยๆ อาจต้องพึ่งดวงกันหน่อย ว่าแต่มีใครได้เห็นโลมากันบ้างมั๊ย?

วันนี้ไม่ได้ตั้งใจมาดูโลมา แต่ตั้งใจมาเดินเล่นสะพานแดงที่บอกกันว่าปรับปรุงทาสีใหม่สดใสไฉไลจริงๆ มีคนจับกลุ่มมาเดินเล่นพักผ่อนกันประปราย บ้างก็เป็นครอบครัว บ้างก็เป็นเพื่อนๆ ทุกคนยอมรับการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่กันแล้ว ต่างกลุ่มต่างก็เดินห่างๆกัน ทุกคนใส่หน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย ตรงลานจอดรถมีร้านของทะเลทั้งแห้งทั้งสด มีร้านขายอาหาร 2-3 ร้าน  คนขายทุกร้านใส่หน้ากาก มีน้ำยาให้ฉีดพ่นล้างมือทุกที่

สะพานแดงสีร้อนแรง แสงอาทิตย์ก็เช่นกัน แม้จะเป็นเวลาบ่ายแก่จนเกือบเย็นแต่อากาศไม่ได้เย็นตาม ตัดสินใจเดินเล่นไปไม่ไกลมาก แค่ได้กลิ่นทะเล ให้แขนขาหน้าผมได้รับไอทะเล ก็พอใจล่ะ เอาไว้ถึงฤดูชมโลมาจะมาใหม่

พิกัด : สะพานแดง ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมืองสมุทรสาคร
GPS: https://goo.gl/maps/hgKmdtErKBBEaEmE9

สะพานสายรุ้ง

จากสะพานแดงแรงฤทธิ์ ขับรถต่อไปที่ สะพานสายรุ้ง แค่ชื่อสะพานก็เดาได้แล้วว่าน่าจะหลากสี ปักหมุด GPS ไปที่ศาลเจ้าพ่อกิมท้ง  ชายทะเลกาหลง ห่างจากจุดชมโลมาสะพานแดงมาอีกราวๆ 40 กม.

ขับเข้าไปสุดทางเหมือนเดิม แต่ตรงบ้านกาหลงนี่ที่จอดฟรีมีไม่มาก แต่มีที่จอดรถของชาวบ้านเสียค่าจอดนิดหน่อย วันนี้คนไม่ค่อยเยอะ เลยพอจอดข้างทางได้ สังเกตุสามแยกเล็กๆ จะมีป้ายชี้บอกทางว่า ตรงไปเป็น สะพานปลากาหลง ถ้าจะไปสะพานสายรุ้งต้องแยกไปทางขวาอีก

จุดแรกที่เดินไปคือสะพานปลากาหลง เป็นสะพานปูน อยู่ติดกับศาลเจ้ากิมท้ง เดินเล่นไปจนสุดปลายสะพานได้ มีคนมานั่งเล่นกันอยู่บ้าง ลมแรงดี สะพานปูนเรียบๆ แต่มีขอบปูน เป็นช่วง ทาสีสดใส สลับสีกันไปเหมือนสีลูกกวาด

จากนั้นขับรถต่อไปตามป้ายบอกทาง เลี้ยวไปไม่ไกลมาก แต่สุดปลายทางไม่มีที่จอดรถ ต้องจอดที่ของชาวบ้าน ซึ่งมีค่าจอดนิดๆหน่อยๆ จากสุดทางถนนเป็นทางเดินชมป่าชายเลน เป็นทางปูนอย่างดี ให้เดินเข้าไป จะเจอสะพานไม้สีลูกกวาดสมชื่อสะพานสายรุ้ง เดินไปจนสุดปลายสะพานสายรุ้งได้ แต่ระวังหน่อย เพราะพื้นสะพานผุพังบางส่วน เลยจากสะพานสายรุ้งไปก็ยังเดินเล่นชมป่าโกงกางไปได้อีก

พิกัด

สะพานปลากาหลง GPS : https://goo.gl/maps/TWXPGvEoSKsA9pRz5

สะพานสายรุ้ง GPS : https://goo.gl/maps/nurxivc6mSdUhGQdA

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: