นาคาทริป @บึงกาฬ

พฤศจิกายน 2564

เที่ยวบึงกาฬ วงรอบเล็ก เริ่มจากอุดร ขึ้นไปทางโซ่พิสัย ไปป่าภูสิงห์ ขึ้นไปเที่ยวหินสามวาฬ แล้วไปปักหลักที่บึงโขงหลง เพื่อขึ้นถ้ำนาคา นมัสการหลวงปู่อือลือ แล้ววนกลับอุดร ทางบ้านเชียง ความจริงแล้วไปเที่ยวบึงกาฬ ตั้งต้นที่นครพนมใกล้กว่าแต่เที่ยวบินมันน้อยแถมแพง เลยนั่งเครื่องไปลงอุดรดีกว่า จุดท่องเที่ยวคราวนี้เราเน้นไปที่ความเชื่อความศรัทธากับพญานาค หรือ นาคา ของชาวบึงกาฬ จึงตั้งชื่อว่า นาคาทริป

Street Art บึงกาฬ @พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

หมู่บ้านขี้เหล็กใหญ่ ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ
📍 พิกัด: 18.099376562511985, 103.40115139559417
FB : https://www.facebook.com/LifeCommunityMuseumBuengkan/

จากสนามบินอุดรธานีไป อ.โซ่พิสัย ระยะทางร่วม 140 กม. ใช้เวลาขับรถราวๆ 2 ชั่วโมง พื้นที่ของ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต มีเรือนหลักเป็นเรือนไม้อีสานเก่าแก่ อายุกว่าร้อยปี แต่เดิมเป็นบ้านอยู่อาศัยของครอบครัว คุณสุทธิพงษ์ สุริยะ หรือคุณขาบ Food Stylist ชื่อดังของไทยและของโลก วันนี้เราโชคดีที่ไปถึงแล้วได้เจอคุณขาบ ที่น้องๆจิตอาสาในบ้านบอกว่าแกมาไม่บ่อย นับว่าในความโชคร้ายที่ล่าช้าก็มีความโชคดี ได้นั่งพูดคุยกับคุณขาบถึงที่มาที่ไปของโครงการ “Local สู่เลอค่า” แค่นี้ก็น่าจะอธิบายความหมายได้ชัดเจน ถึงความคิดที่จะเอาอะไรที่เรามองว่าเป็นของพื้นบ้าน ของของธรรมดา เป็นของคุ้นตา เปลี่ยนแปลงให้ดูน่าสนใจ น่ามาสัมผัส น่ามาเยี่ยมชม

บ้านไม้หลังหลักคือบ้านเดิมที่คุณขาบเคยอยู่อาศัยตั้งแต่เด็ก เอามาปรับปรุงให้ยังดูไม่ที่มีความเก่าแผงตัวอยู่ทุกซอกมุม ประดับตกแต่งด้วยภาพของในหลวง ร.๙ เป็นหลัก สวยงามทั้งแผ่นไม้ พื้น ผนัง หลังคา สวยงามทั้งการจัดแต่ง และยังคงลักษณะการใช้งานของห้องต่างๆให้เห็น

ออกจากเรือนไม้ ลงไปเดินเที่ยวบริเวณรอบๆพิพิธภัณฑ์ เหมือนเดินเที่ยวแกลเลอรี่ มีงานศิลปะร่วมสมัยที่นำเอาพญานาค สิ่งศรัทธาของคนอิสานมาเป็นหัวใจหลัก ทั้งรูปปั้น ทั้งภาพวาด ทั้งการจัดพื้นที่ตกแต่ง เดินเที่ยว ถ่ายรูปเพลินมาก เหมือนที่คุณขายบอกว่า มีคนมาเที่ยวบอกแกว่า ถ่ายรูปที่นี่เอาไปโพสต์เป็นอาทิตย์ก็ไม่หมด

มีรูปวาดพญานาคจากฝีมือ ครูโต ม.ล.จิราธร จิรประวัติ อยู่หลายรูป สวยมาก เก๋มาก แถมด้วย รูปพญานาคเลื้อยพันน้องมาดีร์ ด้วยฝีมือของ Alex Face หรือ พัชรพล แตงรื่น ศิลปินสตรีทอาร์ทชื่อดังผู้สร้างน้องมาดีร์ แผงใหญ่น่ารักสุดๆ แค่เดินเที่ยวเล่นในพิพิธภัณฑ์ก็ทำให้หมดเวลาแล้ว

ความจริงยังมี Graffiti พญานาคเก๋ๆอีกหลายจุดทั่วหมู่บ้าน ตามผนังบ้าน ผนังร้านค้า หน้าร้านตัดผม ประตูวัด มีอยู่หลายสิบจุด แต่เราไม่มีเวลาจริงๆ เพราะมีเป้าหมายต่อไปอีก 60 กม. ที่หินสามวาฬ

ศิลปะบำบัด โรงพยาบาลโซ่พิสัย

โรงพยาบาลโซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ
📍 พิกัด: 18.095762813219693, 103.47454559979721

ก่อนจะจากหมู่บ้าน คุณขาบแนะนำว่าให้ไปแวะ โรงพยาบาลโซ่พิสัย และอย่าลืมถามหาผอ.รพ.ด้วย เพราะ ”เป็นคนพรรค์เดียวกับผม” แต่เราไม่มีเวลามากและเกรงใจ แต่ได้แวะไปที่รพ.ตามคำแนะนำ รพ.ประจำอำเภอ ขนาดเล็ก ตัวตึกค่อนข้างเก่าเหมือนรพ.ตามตำบล หรือ อำเภอทั่วไป แต่ปรับปรุงทาสีใหม่เอี่ยม ตกแต่งด้วยศิลปะต่างๆ สวยงามน่ารัก Graffiti บนผนังตามแผนกต่างๆ ผูกโยงกับพญานาคตามความเชื่อ ทำให้การมาโรงพยาบาลที่มีแต่ความทุกข์พอให้ได้ลืมความเจ็บป่วยและอมยิ้มได้บ้าง

“พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลโซ่พิสัย เป็นไอเดียที่ผมได้พูดคุยกับคุณหมอสุรพงษ์ รักษวุธ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ
แนวทางการพัฒนาสถานที่ราชการ ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
โรงพยาบาลชุมชนของอำเภอเล็กๆ ที่ห่างไกลความเจริญ งบประมาณของภาครัฐก็ยิ่งน้อยอยู่แล้ว จะทำอะไรมากก็ไม่ได้ ต้องเขียมและเจียมตัว
ในฐานะที่ผมเป็นคนอำเภอโซ่พิสัย การทำงานจิตอาสาด้านศิลปะการออกแบบเป็นสิ่งที่ผมถนัดสุด จึงอยากจะนำไอเดีย Local สู่เลอค่า มาปรับปรุงอาคารโรงพยาบาลอำเภอเล็กๆ ชาวบ้านคนไข้ฐานะยากจนที่มารักษา จะได้มีรอยยิ้ม ไม่รู้สึกหดหู่มากเกินไป
ผมก็หวังว่างานศิลปะจากซากอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ผุพัง ถูกนำมาซ่อมแซมและพ่นสีเขียว สีของอำเภอโซ่พิสัย กลายเป็น…..พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลโซ่พิสัย
จะกลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวงานบั้งไฟพญานาค ในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ ได้มาเช็คอินกัน และขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาทั่วไทย ร่วมใจกันบริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลโซ่พิสัย ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เพราะยังขาดแคลนอีกมากมาย
เงินบริจาคของท่าน ทางโรงพยาบาลจะออกใบเสร็จรับเงิน เพื่อนำไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้ ได้บุญกุศลไปด้วยกันครับ
ท่านใดสนใจมาเยี่ยมชม มาถ่ายทำ มาสัมภาษณ์เรื่องราวของศิลปะในโรงพยาบาล ทั้งภาพวาดกราฟฟิตี้พญานาครักษาคนไข้กว่า 42 ภาพ / พิพิธภัณฑ์โรงพยาบาลโซ่พิสัย
ติดต่อพูดคุยกับคุณหมอนักพัฒนาตัวจริง เสียงจริง ได้เลยครับ
นายแพทย์สุรพงษ์ รักษวุธ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ โทร 086-8719050
ขอบคุณครับ
ขาบ”
Source: https://www.facebook.com/suthipong.suriya/posts/10158762113123772

เป็นอำเภอที่น่ารักจริงๆ ถ้ามีโอกาสไปบึงกาฬอีกครั้งต้องไปเก็บรายละเอียดให้หมดทุกจุด หรืออาจไปนอนโฮมสเตย์ที่พิพิธภัณฑ์มีชีวิตก็ได้ จะได้ปั่นจักรยานชมหมู่บ้าน ได้นอนบ้านแบบดั้งเดิม ได้ชิมอาหารที่รังสรรค์จากฝีมือฟู๊ดสไตล์ลิสตระดับโลก

เชิญชวนให้เข้าไปเยี่ยมเยียน พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต บึงกาฬ กันนะ ไม่ไกลจาก อุดรธานี หรือ หนองคาย เป็นจุดแวะระหว่างทางได้เลย แค่ขับรถวนเที่ยวเล่นในหมู่บ้าน แวะถ่ายรูปกับ Graffiti พญานาคหลายร้อยจุดก็เพลินแล้ว หรือแวะเข้าไปที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ชมบ้าน ชมสวนศิลปะรอบๆบริเวณ เสียค่าบำรุงสถานที่คนละ 50 บาท คุ้มเกินคุ้ม

หินสามวาฬ

หินสามวาฬ : เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู” ต.โคกก่อง อ.เมือง จ.บึงกาฬ
เปิด/ปิด : 05:00 – 17:00
📍 พิกัด : 18.30567257264815, 103.78906298180807

หินสามวาฬ อยู่ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลา ป่าภูสิงห์ และป่าดงสีชมพู ต.โคกก่อง อ.เมือง จ.บึงกาฬ แต่นิยมเรียกกันสั้นๆว่าป่าภูสิงห์ ที่นี่ไม่ต้องจองคิว มาถึงก็ลงทะเบียน ตรวจผลฉีดวัคซีน แล้วต้องนั่งรถของจนท.ขึ้นไป คันละ 500 บาท นั่งได้ 8-10 คน หารกันได้ หรือเหมาคันไป รถพาขึ้นจะมีจุดแวะมาตรฐานให้ 5-10 จุด คือ ลานธรรม กำแพงภูสิงห์ หินช้าง ประตูสวรรค์ ส่างร้อยบ่อ และหินสามวาฬ และจุดชมวิวอื่นๆอีก 2-3 จุด

พวกเราไปถึงบ่ายแก่แล้ว พี่คนขับรถเราบอกว่า รีบไปที่หินสามวาฬก่อนเลยแล้วกัน เดี๋ยวแสงหมด ที่อื่นค่อยแวะขาลง เราก็ไม่มีปัญหา จากจุดจอดรถเดินเข้าไปนิดเดียวก็เป็นแนวแท่งหินอายุพันปีที่ยื่นออกไปตามรูปที่เคยเห็น แท่งหินหลักคือหินวาฬพ่อ ติดกันมีทางเดินแยกไปคือหินวาฬแม่เป็นหินยื่นออกไปมากสุด ถัดไปเล็กสุดคือหินวาฬลูก เดินข้ามไปไม่ได้

ยืนบนวาฬพ่อ ถ่ายไปเห็นวาฬแม่
ยืนบนวาฬแม่ ถ่ายไปเห็นวาฬพ่อ
วาฬพ่อ วาฬแม่ เห็นวาฬลูกลิบๆ

หลายคนที่เห็นรูปถ่ายจะคิดว่าน่ากลัว แต่เวลาไปเดินจริงๆมันไม่น่ากลัวเพราะมีแนวเส้นปลอดภัยโดยรอบ อย่าเดินออกนอกเส้น มันก็จะปลอดภัย และที่ไม่น่ากลัวเพราะไม่ได้เป็นแนวตัดลงเหมือนหน้าผา

แนวแถบสีเหลืองคือแนวปลอดภีย

สรุปความว่า เราอยู่จุดเดียว ไม่ได้แวะที่อื่นเลย เพราะชอบตรงหินสามวาฬมาก เดินวนไปวนมาจนพระอาทิตย์เริ่มตก

โดรนขึ้นตอนแสงใกล้หมด ภาพเลยย้อนแสงมากไปหน่อย
3 วาฬมุมระนาบ

กลับออกมาถ่ายรูป+ชมวิวตรงจุดชมวิวถ้ำฤษีข้างลานจอดอีกจุด เดินไปให้สุดผา จะมองเห็นคล้ายๆหินสามวาฬอีกชุดนะ แต่เล็กกว่าและไม่ได้ยื่นเป็นทางออกไปชัดเจน แต่เห็นเป็น 3 แท่งเหมือนกัน

สามวาฬชุดเล็ก ตรงจุดชมวิวถ้ำฤษี

สรุปความว่า เราอยู่จุดเดียว ไม่ได้แวะที่อื่นเลย เพราะชอบตรงหินสามวาฬมาก เดินวนไปวนมาจนหมดเวลา นั่งรถกลับลงมาก็เย็นพอดีเลย เอารูปจากเพื่อนที่ไปก่อนหน้าเรามาให้ดูแล้วกัน

ถ้ำนาคา

การขึ้นไปเที่ยวชมถ้ำนาคา ต้องจองคิวไปล่วงหน้า (ดูวิธีจองคิวได้ที่โพสต์ จองคิวขึ้นถ้ำนาคา) การเดินขึ้น-ลง พร้อมแวะเที่ยวถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. เตรียมน้ำกับอาหารทานง่ายๆขึ้นไปด้วย เราซื้อข้าวเหนียวหมูหวานขึ้นไปคนละห่อ น้ำคนละขวด (ไม่พอ ควรเอาไปสัก 2 ขวด) ขยะทุกอย่างเอากลับลงมาด้วย ด้านบนไม่มีถังขยะ

ถ้าพักที่บึงโขงหลง ก็เดินทางใกล้มากแค่ 20 นาที จุดขึ้นคือ “สำนักสงฆ์ฐิติสาราราม” (วัดตาดวิมานทิพย์) เส้นทางน้ำตกตาดวิมานทิพยเท่านั้น ไปถึงก็ตรวจการฉีดวัคซีน หรือผลตรวจเชื้อ แล้วแต่ข้อกำหนดของอช.ในช่วงนั้น เข้าไปดูที่เวปไซต์ของอช.ก่อนไปนะ (เดือนก่อนต้องมีทั้งผลตรวจและหลักฐานการฉีดวัคซีน เดือนพย.ลดเหลือแค่หลักฐานการฉีดวัคซีน อนาคตก็แล้วแต่สถานการณ์) แล้วไปตรวจหลักฐานการจองคิว ลงทะเบียน จ่ายเงิน ทุกกลุ่มจะมีคนนำทาง 1 คน คนนำทางเป็นอาสา ไม่มีเงินเดือน อยู่ได้ด้วยทิปจากนักท่องเที่ยว

จุดท่องเที่ยวที่จะได้เจอ

  • ประตูเต่า (อยู่ระหว่างทางขึ้น)
  • หินหัวเรือ (อยู่ระหว่างทางขึ้น)
  • หัวนาคา หัวที่ 3 (อยู่ระหว่างทางขึ้น)
  • ถ้ำนาคา
  • เจดีย์หลวงปู่เสาร์
  • ผาใจขาด (ตอนนี้ปิดเนื่องจากหินที่ยื่นทางหน้าผาร้าว)
  • เจดีย์หลวงปู่วัง
  • ถ้ำหลวงปู่วัง
  • หัวนาคา หัวที่ 1
ประตูเต่า (อยู่ระหว่างทางขึ้น)
หัวนาคา หัวที่ 3 (อยู่ระหว่างทางขึ้น)

จากการสำรวจของกรมทรัพยากรธรณี พบว่าลักษณะทางธรณีวิทยาหินในบริเวณนี้ มีชื่อทางวิชาการว่า “หมวดหินภูทอก” ประกอบด้วยหินสลับเรียงเป็นชั้นรวม ๒ ชนิด คือหินทรายเนื้ออาร์โคสกับหินทรายแป้งเนื้อปนปูน อายุประมาณ ๗๕-๘๐ ล้านปี หินทั้งสองแบบสลับชั้นกันที่ความหนาประมาณ ๒๐๐ เมตร เมื่อหินยกตัวขึ้นเป็นภูเขา น้ำฝนจะกัดกร่อนเฉพาะชั้นหินทรายแป้งเนื้อปนปูน เนื่องจากเป็นเนื้อหินละลายน้ำได้ ทำให้เกิดชั้นเว้าลักษณะคล้ายถ้ำ ขนานยาวไปตามภูเขา สลับกับชั้นหินทรายซึ่งไม่ถูกน้ำฝนกัดเซาะละลายนูนเด่นขึ้นมาเป็นส่วนที่เหมือนลำตัวพญานาค
พื้นผิวที่เรียกกันว่า “หินเกล็ดพญานาค” เนื่องจากลักษณะเป็นรอยเหลี่ยมสม่ำเสมอตลอดทั่วบนพื้นผิวเหมือนเกล็ดงูขนาดใหญ่ ในทางธรณีวิทยาเรียกว่าปรากฏการณ์ “ซันแครก”(Suncrack) เกิดจากการแตกของผิวหน้าหินทรายจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่แตกต่างกันมาก ระหว่างช่วงกลางวันและกลางคืนอย่างรวดเร็ว ทำให้หินเกิดการขยายตัวและหดตัวสลับไปมา หินทรายที่เกิดจากเม็ดทรายขนาดใกล้เคียงกันเมื่อเวลาแตกก็จะมีรูปแบบของการแตกเป็นหลายเหลี่ยมอย่างมีระเบียบเท่ากันตลอด จึงมองดูเหมือนเกล็ดงูดังที่เห็น โดยหินเกล็ดพญานาคที่พบมีอายุประมาณ ๑ แสนปี | ที่มา: อนุสาร อสท. กันยายน 2563

หัวนาคา หัวที่ 1

พวกเรา ใช้เวลารวม 5 ชั่วโมงกว่าๆ ถือว่าได้ตามมาตรฐาน เดินขึ้นประมาณ 2 ชม. เข้าถ้ำ แล้วเดินเที่ยวที่ราบด้านบน ไหว้เจดีย์ ชมวิว ขาลงใช้เวลา 1 ชม. โดยประมาณ

ภูลังกาที่ต้องปีนขึ้นไป

น้ำตกตาดกินรี

น้ำตกตาดกินรี : ทางเข้า วัดป่ากินรี ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ
เปิด/ปิด : 06:00 – 18:00
📍 พิกัด: 17.944587818032723, 104.12995763229651

ห่างจากจุดขึ้นถ้ำนาคา (จุดทางเข้าน้ำตกวิมานทิพย์) ไปแค่ 7 กม. เป็นน้ำตกตาดกินรีที่อยู่ในเทือกเขาเดียวกัน ระยะทางเดินไปตัวน้ำตกชั้นแรกที่ที่ลานหินกว้าง เล่นน้ำได้ ระยะทางแค่ 400 ม. ทางเดินไม่ชัน ผ่านป่า เลาะหิน ไปเรื่อย ลักษณะธรณีของหินคล้ายๆกับที่ถ้ำนาคา มีหินแตกเหมือนเกล็ดงูเป็นระยะๆ แถมด้วยเจอหัวนาคา 1 หัว ก่อนจะเดินเข้าซอกหินไปโผล่บริเวณน้ำตกชั้น 4 ที่มีหินน่ารัก คล้ายปลาโลมา (ใช้จินตนาการเอาหน่อยนะ :))

หินโลมาในวันที่น้ำแห้งไม่มีมอสปกคลุม
น้ำตกในซอกลับ

บึงโขงหลง

เมืองนี้มีตำนาน ขอเล่าแบบง่ายๆ

พญาอือลือเจ้าเมืองรัตพานคร ซึ่งตำแหน่งเมืองคือบริเวณอ.บึงโขงหลง มีโอรสที่ได้แต่งงานกับเจ้าหญิงที่เป็นลูกสาวของพญานาคราชแห่งเมืองบาดาล แล้วแปลงร่างเป็นมนุษย์มาอยู่กินด้วยกันในเมือง อยู่ไปอยู่มาไม่มีลูกสักที เพราะคนกับนาค มีลูกกันไม่ได้ เจ้าหญิงนาคาก็เสียใจมากจนป่วย กลายร่างกลับเป็นนาค พญาอือลือก็เลยโกรธ ไล่กลับวังบาดาล พญานาคราชก็เลยโกรธด้วย รับเจ้าหญิงกลับและขอเครื่องบรรณาการคืน แต่พญาอือลือ หามาคืนไม่ได้ พญานาคราชเลยยิ่งโกรธมากไปอีก สาปให้เมืองของพญาอือลือล่มจมกลายเป็นบึงโขงหลง และสาปให้พญาอือลือราชากลายร่างเป็นนาค เฝ้าอยู่ในบึงโขงหลงชั่วนิรันดร์ จนกว่าจะมีเมืองเกิดใหม่ในดินแดนแห่งนี้ จึงจะล้างคำสาปของพญานาคราชได้ ซึ่ง ชาวบ้านเชื่อกันว่า เมืองเพิ่งจะพ้นคำสาป เพราะมีการตั้งเป็นจังหวัดบึงกาฬ เมื่อปี พศ. 2554 ก็เลยทำให้บึงกาฬเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะบึงโขงหลงและถ้ำนาคาก็โด่งดังสุดๆ

บึงโขงหลงคือพื้นที่ชุ่มน้ำโลก (Wetland of International Important) ลำดับที่ 1,098 ของโลก (ลำดับที่ 2 ของไประเทศไทย) มีพื้นที่ 13 ตร.กม. เป็นโครงการกับเก็บน้ำเพื่อการเกษตรในหน้าแล้วตามพระราชดำริของในหลวง ร.๙ ประกาศเป็นพื้นที่ห้ามล่าสัตว์ป่าบึงโขงหลงในปี พศ.2525 และขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลกในปี พศ.2544

ศาลปู่อือลือ

ตำหนักองค์เจ้าปู่สุริยะวงศ์ชัยนาคราชา (ปู่อือลือ) อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ
เปิด/ปิด : 06:00 – 18:00
📍 พิกัด : 17.96084060191013, 104.0416046023011

ด้วยความเคารพและศรัทธาในตำนานพญานาคแลพญาอือลือ ชาวบึงโขงหลงจึงมีการสร้าง ตำหนักองค์เจ้าปู่สุริยะวงศ์ชัยนาคราชา (ปู่อือลือ) อยู่ใกล้กับวัดสว่างวารี มีพิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ ถวายเครื่องบูชาปู่ตา/เจ้าปู่อือลือนาคราช ประจำปี นอกจากชาวบ้านแล้วนักท่องเที่ยวก็นิยมเข้ามากราบขอพร แม้ไม่ใช่วัดแต่ก็มีกฏระเบียบการแต่งตัวให้เหมาะสมเหมือนกัน ใครจะเข้าไปกราบไหว้ก็แต่งตัวให้เหมาะสมด้วย

เกาะดอนโพธิ์

เกาะดอนโพธิ์ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ
เปิด/ปิด : 06:00 – 18:00

เกาะดอนโพธิ์ เป็นเกาะเล็กๆอยู่กลางบึงโขงหลง คนเชื่อกันว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ที่ปู่อือลือนาคราชอาศัยอยู่หลังโดนสาปให้เฝ้าบึงโขงหลง บนเกาะจะมีรูปปั้นองค์ขาวและองค์ดำให้สักการะ การไปต้องนั่งเรือเข้าไปเท่านั้น ตามริมบึงจะมีจุดขึ้นเรือหลายจุด หรือไปที่สวนสาธารณะบึงโขงหลงก็มีจุดขึ้นเรือ ราคาปกติไม่เกินคนละ 100 บาท เรือมีทั้งใหญ่และเล็ก นั่งรวมกันไปตามขนาดเรือ บางครั้งก็ต้องเหมาถ้าคนไม่ถึง 5 คน เพราะเรือขนาดเล็กออกเรือครั้งละ 500 บาท นั่งเรือประมาณ 20 นาทีถึงเกาะ ถ้าจะไปสักการะต้องเตรียมดอกไม้ ธูป เทียน บายศรีไปเอง ตรงท่าเรือมีขาย บนเกาะจะมีน้ำท่วม สูงต่ำตามฤดูกาล มีน้ำแห้งบ้างช่วงหน้าแล้ง

ขากลับเรือผ่านให้ดูจุดที่เป็นกลางบึงโขงหลง ที่ถือว่าเป็นจุดของน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่จะใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์นำไปรวมกับน้ำจากทุกจังหวัดทั่วประเทศไทยในพระพิธีสำคัญ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

จบนาคาทริป ในบึงโขงหลง อย่างครบถ้วน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: