ขนอม-สิชล บนถนนเกลียวคลื่น

เที่ยวขนอม – สิชล || นครศรีธรรมราช

กุมภาพันธ์ 2565

ขนอม – สิชล บนถนนเกลียวคลื่น

ขนอม สิชล 2 อำเภอเหนือสุดของจังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ชิดติดกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี จากอ.เมือง มีทางหลวงแผ่นดิน 401 (ทล.401) เป็นถนนหลัก เรียกกันว่าถนนสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช วิ่งผ่านอ.ท่าศาลา ไปสิชล ขนอม และต่อเข้า อ.ดอนสัก ของสุราษฎร์ธานี

ปี 2019 เปิดใช้ถนนเส้นใหม่เชื่อม อ.สิชล – อ.ขนอม ร่นระยะทางจากทล. 401 ไปได้เกือบ 30 กม. ถนนตัดเลาะเลียบชายทะเลตามแนวเขาพลายดำ ขึ้นลงเป็นลอนเหมือนเกลียวคลื่น กลายเป็นถนนเส้นที่สวยทั้งจากลอนของถนนแล้วก็ยังมีทะเลอ่าวไทยสวยๆตลอดระยะทาง 8 กม.

ทล.401 ถนนหลักเส้นเดิม จาก อ.เมือง ไปสิชล-ขนอม และต่อไปจังหวัดสุราษฏร์ธานี

ขนอม | Khanom

ขนอม อำเภอเหนือสุดของนครศรีธรรมราช มีแนวชายทะเลยาวหลายกม. มีหาดสวยๆตลอดแนว ตั้งแต่หาดคอเขา หาดหน้าด่าน หาดขนอม หาดในเพลา ไปถึงหาดพลายดำ บนเขาพลายดำมีจุดชมวิวมองเห็นอ่าวต่างๆของทะเลขนอมได้ทั้งแนว ทะเลขนอมอุดมสมบูรณ์จนเป็นแหล่งหาอาหารของโลมาหลังโหนก ที่เมื่อโตเต็มวัยจะมีสีออกชมพู เกิดกิจกรรมนั่งเรือไปดูโลมาชมพูกัน น่ารักน่าชังเป็นที่สุด ถ้าเบื่อทะเล ก็ยังมีที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อย่าง น้ำตกเสม็ดชุน ถ้ำเขาวังทอง แกรนด์แคนยอนขนอมก็มี อาหารทะเลก็สดและราคาไม่แพง ทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ เลือกได้ตามงบประมาณ นอกจากความสวยงามของชายหาดแล้ว ขนอมยังมีความสำคัญตรงที่มีโรงไฟฟ้าขนอม มีโรงแยกก๊าซธรรมชาติ อยู่บริเวณปากน้ำขนอมด้วย

โปรแกรมแนะนำเที่ยวขนอม 2 วัน 1 คืน
1. ถนนขนอม-สิชลเส้นเขาพลายดำ แวะจุดชมวิวเขาพลายดำ / จุดชมวิวเนินเทวดา-เนินนางฟ้า / อุโมงต้นยาง / แกรนด์แคนยอน
2. แหลมประทับ ลงเรือดูโลมา / สะพานไม้อ่าวเตล็ด / เจดีย์ปะการัง / แวะตลาดบ้านแพงหรือตลาดขนอม

// อุโมงค์ต้นยางพารา //
เป็นถนนลาดยางทางไปถ้ำเขาวังทองที่มีต้นยางปลูกตลอดแนวถนน ต้นยางสูงโค้งเข้าหากันเหมือนอุโมง แสงเช้ากับแสงเย็นส่องลอดแนวไม้ลงมาสวยดี เหมาะกับคนชอบถ่ายรูป มาแอบจอดรถข้างทางเดินเล่นถ่ายรูปได้ รถน้อยแต่ก็ต้องระวังรถนะ

// สะพานไม้อ่าวเตล็ด //
สะพานไม้ยาว 100 ม.ยื่นเข้าไปในทะเล ใช้เป็นท่าเทียบเรือประมงท้องถิ่นในแถบอ่าวเตล็ด เพราะเป็นอ่าวที่ไม่มีหาดให้เทียบเรือได้ สะพานไม้อ่าวเตล็ดโด่งดังขึ้นมาเพราะจุดที่ปลายสะพานมีช่องเขาตัดกับทะเลสีฟ้าเข้ม โดนใจนักถ่ายภาพ นอกจากเป็นท่าเทียบเรือประมงแล้วยังเป็นท่าเทียบเรือพานักท่องเที่ยวไปดูโลมาสีชมพู ไปเกาะนุ้ยนอก ได้เหมือนกับที่แหลมประทับ

// แหลมประทับ //
เป็นจุดที่นิยมไปลงเรือชมโลมาสีชมพู อยู่ทางเหนือของอ.ขนอม ตรงอ่าวท้องเนียน ดูแลโดยกลุ่มประมงชายฝั่งบ้านแหลมประทับ มีเช่าเหมาลำราคา 1200 บาท นั่งได้ 7 คน มีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินอยู่ตรงท่าเรือด้วย

// ล่องเรือชมโลมาสีชมพู //
ทะเลขนอมเป็นที่มีโอกาสได้เห็นโลมาสีชมพู หรือโลมาขาวเทา หรือโลมาหลังโหนก มีแหล่งอาศัยบริเวณอ่าวเตล็ด อ่าวแขวงเภา มีเรือเช่าเหมาลำพาดูโลมาอยู่ 2-3 จุด เช่นบ้านแหลมประทับ โปรแกรมท่องเที่ยวคือ พาชมโลมาสีชมพู (ส่วนมากจะเจอนะ ถ้าไม่เจอใกล้ๆก็จะพาล่องไปถึงท่าเรือดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานีเลย) เลาะริมเขาหินพับผ้าที่เกิดจากการเอียงและยกตัวของเปลือกโลก แวะสักการะรูปเคารพหลวงปู่ทวดและบ่อน้ำจืดกลางทะเลบนเกาะนุ้ยนอก ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ควรไปแต่เช้าๆ จะมีโอกาสเจอมากกว่าแล้วก็ไม่ร้อนมากด้วย ราคาเช่าเหมา 1200 บาท นั่งได้ 7 คน มีเสื้อชูชีพให้ มีผ้าใบกันแดดได้นิดหน่อย

// เจดีย์ประการัง //
เจดีย์เก่าแก่กว่าพันปีที่สร้างด้วยหินปะการัง ประดิษฐานอยู่บนเขาธาตุ ในวัดจันทน์ธาตุทาราม มีจุดชมทิวทัศน์อ่าวท้องเนียนได้ด้วย

// ทะเลขนอม //
ขนอมมีชายทะเลยาว 32 กิโลเมตร มีอ่าวและหาดมากกว่า 15 แห่ง บางหาดเป็นหาดทราย บางหาดเป็นหาดหิน ไล่มาจากเหนือสุดที่ หาดท้องชิง หาดแฝงเภา หาดท้องโหนด หาดท้องเนียน หาดนางกำ มาถึงหาดคอเขาจะมีโรงไฟฟ้าขนอม มีโรงแยกก๊าซธรรมชาติ เลยต่อไปที่ หาดขนอม หาดในเพลา ถึงหาดพลายดำ

ขนอมในปัจจุบัน ไม่ได้มีแต่บ้านพักแบบบังกะโลยุคเก่า แต่มีที่พักสวยเก๋หลายที่ตามริมหาด มีกิจกรรมทางทะเลให้เล่นครบทุกอย่าง มี Beach club ที่ขายกาแฟ ขายเครื่องดื่ม ให้นั่งจิบบนหาดทราย ฟังเสียงคลื่นได้ตั้งแต่บ่ายไปจนมืด ในตัวอำเภอมีร้านกาแฟแบบ Espresso bar ด้วย

ร้านอาหารทะเลในตัวอำเภอขนอมมีหลายร้าน ทั้งร้านใหญ่ร้านเล็ก อาหารง่ายๆในตัวอำเภอมีทั้งร้านข้าวแกง ร้านขนมจีน ร้านดังก็มีหลายร้านอย่าง ครัวตังเก, ขนอมซีฟู๊ด ร้านกาแฟดีๆก็มี อย่าง Khanom Espresso (กาแฟดี ครัวซองอร่อยมาก) หรือ Vish Cafe’ แบบ Beach bar ก็มีอย่าง ปาหนันคาเฟ่, The Beach Khanom ราคาก็ตามสถานที่และบรรยากาศ

ที่พักในทริปนี้ (ใช้สิทธิ์เราเที่ยวด้วยกัน) | ชลนภารีสอร์ท : ที่พักใกล้หาดคอเขา บ้านพักเป็นหลังคล้ายบังกะโลยุคเก่า สภาพกลางเก่ากลางใหม่ คนมาพักส่วนมากเป็นครอบครัวหรือเป็นกลุ่ม มีสระว่ายน้ำขนาดไม่ใหญ่แต่อยู่ติดริมหาดเลย มีเด็กๆเล่นน้ำทั้งวัน บริเวณต้อนรับและคาเฟ่ (ปาหนันคาเฟ่) สร้างใหม่ดูสวยเก๋กว่าบ้านพักเยอะ มีครัวชลนภา ที่พอฝากท้องได้ถ้าไม่อยากออกข้างนอก

// ถนนเลียบชายทะเลขนอม-สิชล //
ถนนเส้นใหม่เชื่อม อ.สิชล กับ อ.ขนอม ยาว 8 กม. ร่นระยะทางจากทล. 401 ไปได้เกือบ 30 กม. ถนนตัดเลาะเลียบริมทะเล ขึ้นลงตามแนวเชิงเขาพลายดำ กลายเป็นถนนเส้นที่สวยจนนักท่องเที่ยวชอบจอดรถลงไปถ่ายรูป แต่ควรใช้ความระมัดระวังอย่างมาก อย่าพยายามไปยืนกลางถนน เพราะรถค่อนข้างเยอะ วิ่งเร็ว รถอาจมองไม่เห็นจากเนินของถนนที่ขึ้นๆลงๆ และหาที่จอดรถริมถนนให้ปลอดภัย

// เนินเทวดา เนินนางฟ้า //
เป็นจุดชมวิวบนเขาพลายดำ อยู่ระหว่างทางของถนนเลียบทะเลขนอม-สิชล มีแยกขึ้นเขาไปไม่สูงมากนัก เป็นพื้นที่ของเอกชน จัดเป็นสวน มีระเบียงชมวิวทะเลขนอมได้จากมุมสูง มีร้านกาแฟ ร้านอาหารด้วย ค่าเข้าคนละ 20 บาท มี 2 จุดให้ชมคือ เนินเทวดาจะเห็นแนวทะเลขนอม และเนินนางฟ้าจะเห็นแนวหาดท้องเพลา
(ระหว่างทางขึ้นมีร้านอาหาร/ร้านกาแฟ Blue Terrace Cafe’ ได้วิวทะเลคล้ายๆกันแต่มุมต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ต้องสั่งอาหารเครื่องดื่ม)

วิวทะเลขนอม

// จุดชมวิวเขาพลายดำ //
ขับรถเลาะเลียบทะเลระหว่างขนอม – สิชล บนถนนสายใหม่ มีจุดชมวิว 2-3 จุด จุดยอดนิยมคือจุดชมวิวเขาพลายดำ ที่อยู่ตรงทางโค้งมุมสวย มีที่จอดรถได้สะดวกปลอดภัย มีจุดสังเกตุชัดเจนตรงรูปปั้นช้างตัวใหญ่ มีศาลาชมวิวให้เดินไปชมทะเลงามๆ หรือจะถ่ายรูปถนนโค้งตัว S ลงเขาก็สวยดี

สิชล | Sichon

อ.สิชล โด่งดังขึ้นมากจากความขลังและพลังศรัทธาในตัวไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ใครไปใครมาใครผ่านอ.สิชลต้องแวะวัดเจดีย์ ไหว้พระ ไหว้ไอ้ไข่ ขอพร ขอเลข เสียงประทัดแก้บนดังสนั่นหวั่นไหวทั้งวัน นอกจากไอ้ไข่วัดเจดีย์แล้ว สิชลมีที่พักสวยๆเก๋ๆไม่ต่างกับขนอม อยู่ตามริมทะเล หรือตามเชิงเขา มีหาดทรายขาวยาวเป็นเวิ้งอ่าว มี Beach club เก๋ๆหลายที่ มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นทุกชนิด นอกจากหาดทรายก็มีหาดหินด้วย อย่างหาดหินงาม หรือหินงามรางทัด สวยแปลกไปอีกแบบ ถ้าเข้าไปแถวปากน้ำสิชล มีรูปปั้นขนาดใหญ่ของกรมหลวงชุมพรฯให้เข้าไปกราบ

โปรแกรมแนะนำเที่ยวสิชล 1 วัน
วัดเจดี / ถนนขนอม-สิชลเส้นเขาพลายดำ แวะจุดชมวิวเขาพลายดำ / อ่าวท้องหยี / หาดพลายดำ / หินงามรางทัด / ปากน้ำสิชล / อนุสาวรีย์กรมหลวงฯ / หาดสิชล / หาดหินงาม

// หินงามรางทัด //
จุดชมวิวริมทางสายขนอม-สิชล เป็นหาดที่มีโขดหินขนาดใหญ่ทับซ้อนเป็นแนวยาว มีคลื่นซัดสาดอย่างแรงตลอดเวลา ทำให้เกิดรอยต่างๆบนโขดหิน บางคนบอกว่าชื่อ รางทัด มาจากร่องรอยบนหินที่เหมือนรอยขีดที่เกิดจาก “รางทัด” (เครื่องมือก่อสร้าง) ทางลงมาชมหินงามรางทัดมีป้ายเล็กๆ ต้องเลี้ยวจากถนนลงมาจากตามทางค่อนข้างชัน แต่ด้านล่างที่ลานพอจอดรถได้ 2-3 คัน

// อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ //
อนุสาวรีย์ขนาดใหญ่สูง 19 ม. ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำสิชล ติดๆกับอนุสาวรีย์ด้านในอาคารมีรูปเคารพขนาดเล็กของเดิมอยู่ เข้าสักการะเสด็จเตี่ยได้ทั้งองค์ใหญ่องค์เล็ก มีเรือหลวงวิทยาคมปลดระวางจอดอยู่ริมหาดด้วย

// ปากน้ำสิชล //
ชุมชนประมง บริเวณปากแม่น้ำออกทะเลอ่าวไทย มีเรือประมงวิ่งเข้าออกทั้งวัน ปากอ่าวเชื่อมต่อไปกับหาดสิชล ช่วงใกล้กับปากอ่าวมีการสร้างแนวกันเขื่อน ไม่เป็นหาดสวยๆแล้ว ต้องเลยไปอีกเวิ้งที่ เป็นหาดทรายโค้งสวยงาม

// หาดสิชล //
เวิ้งอ่าวที่มีหาดทรายขาว ทะเลสีสวย มีที่พักสวยๆเก๋ๆตั้งอยู่ชิดติดหาดหลายที่ มีกิจกรรมทางทะเลให้เลือกเล่นครบครัน เป็นหาดยอดนิยมเพราะมาจากอ.เมืองแค่ 60 กม.

// หาดหินงาม //
หาดที่ไม่มีทราย มีแต่หินตามชื่อหาด แต่เป็นก้อนหินขนาดเล็ก สวยแปลกตาไปอีกแบบ

ที่พักในทริปนี้ (ใช้สิทธิ์เราเที่ยวด้วยกัน) | สิชลเตโชโร่ Sichon Tesoro : อยู่ชิดติดกับอ.ขนอมชนิดข้ามเขตก็ถึงเลย ใกล้ถนนขนอม-สิชล เขาพลายดำ โรงแรม 4 ชั้น ขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ไม่มีหาดทรายเพราะอยู่เชิงเขา วิวสวยสุดๆ ทุกห้องเห็นทะเล เปิดประตูรับลมทะเล หรือปิดประตูนั่งแอร์เย็นๆชมวิวก็ได้ตามชอบ ห้องพักสวยสะอาด สระว่ายน้ำขนาดเล็กๆ แต่บรรยากาศดี ถ้างบเยอะ เลือกห้อง Pool villa แบบสระส่วนตัวก็มี อาหารเย็นมีบริการที่ ครัวท้องปลา อาหารอร่อย ราคาสูงหน่อย แต่บรรยากาศสุดยอด ติดๆกันคือส่วนร้านกาแฟ Moon cafe’ บรรยากาศสวยเก๋ มีระเบียงกว้างๆใต้ร่มไม้ใหญ่ ให้นั่งจิบกาแฟชมทะเลได้ทั้งวัน

อาหารเช้าของที่พักมีให้เลือกหลายอย่าง ต้องเลือกไว้ล่วงหน้า มีทั้งแบบขนมปัง ไข่ดาว หรือข้าวต้ม หรือเป็นอาหารท้องถิ่น ซึ่งที่พักจะอุดหนุนชาวบ้านในพื้นที่ทำมา เราเลือก ข้าวยำปักษ์ใต้/ข้าวมันแกงกุ้ง ขนมเลือก ขนมเปียกปูน ขนมใส่ไส้ ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ชอบมากๆเลย

มาสิชลอาหารทะเลก็อร่อยและราคาไม่แพง แต่ร้านดังของสิชลกลับเป็นร้านขาหมู ร้านขาหมูโกโตว ร้านเก่าแก่ดั้งเดิมอยู่กลางเมืองสิชล มีสาขาใหม่เปิดริมถนนเส่นสุราษฎร์-นครศรี ร้านอาหารทะเลเด็ดๆก็มีหลายร้านอย่าง ร้านแลเล หรือ อ่าวสิชลซีฟู๊ด อาหารอร่อยวิวสวย ร้านกาแฟดีๆก็มีหลายร้าน ทั้งอยู่ริมหาด หรือไม่ริมหาด คอกาแฟไม่มีคอแห้งแน่นอน แนะนำ Blue surf cafe’ คาเฟ่ริมหาดของ สิชลคาบาน่า ที่พักดังของสิชล บรรยากาศดีเครื่องดื่มใช้ได้ ถ้าไม่สั่งกาแฟ ชวนลอง Sichon Free wave เครื่องโซดาผสมรส+กลิ่น ที่แช่เย็นๆ เอามานั่งดื่มริมหาดฟังเสียงคลื่นรับลมทะเล เข้ากันสุดๆ | แสงแดดคาเฟ่ ติดถนนใหญ่ ทล.401 ไม่มีบรรยากาศแต่ร้านขาวสะอาดสดใส มีกาแฟดีที่คั่วเองหลังร้าน

// วัดเจดีย์ //
ไอ้ไข่แห่งเมืองคอน ดังทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยความเชื่อความศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ ตามประวัติเล่ากันว่า ไอ้ไข่คือเด็กวัดที่เสียชีวิตไปนานแล้ว แต่ยังคงผูกพันธ์กับวัด เดิมทีไอ้ไข่มีความศักสิทธิ์ในเรื่องช่วยเหลือหาของที่หายไป ใครมาบนบานให้ช่วยไอ้ไข่ก็ช่วยให้หาเจอ ต่อมาคนก็มาบนบานขอเกี่ยวกับการค้า การงาน การเงิน ไปถึงการเสี่ยงดวง หลายคนสำเร็จดังหวังก็มาแก้บนด้วยประทัด บางคนก็แก้บนด้วยรูปปั้นไก่ ในวัดจึงเต็มไปด้วยรูปปั้นไก่ทั้งใหญ่ทั้งเล็ก เสียงประทัดแก้บนก็ดังสนั่นหวั่นไหวทั้งวัน การมากราบไหว้ ให้เริ่มต้นด้วยการไปกราบพระในโบสถ์ก่อน ค่อยออกมาไหว้ไอ้ไข่ด้านนอก (ซึ่งตอนนี้มีรูปปั้นรูปสลักหลายตัวมาก ไม่รู้ว่าอันไหนคืออันเริ่มแรกแหละ)

โปรแกรมเที่ยว ขนอม-สิชล 3 วัน 2 คืน สำหรับทริปนี้

วันที่ 1
กรุงเทพฯ – นครศรี (นกแอร์)
ขนมจีนเมืองคอน / มุ้ยคาเฟ่
วัดเจดีย์ / อุโมงต้นยาง
ที่พัก : ชลนภา รีสอร์ท หาดคอเขา
อาหารเย็น : ครัวชลนภา / ปาหนันคาเฟ่
วันที่ 2
แหลมประทับ (ล่องเรือดูโลมา) / สะพานไม้อ่าวเตล็ด / เจดีย์ปะการัง
ตลาดขนอม / Khanom Espresso / หาดหน้าด่าน / หาดขนอม
ถนนเลียบชายทะเลขนอม-สิชล / เนินเทวดา-เนินนางฟ้า / จุดชมวิวเขาพลายดำ
ที่พัก : สิชลเตโซโร่
อาหารเย็น : ครัวท้องปลา
วันที่ 3
หินงามรางทัด / อนุสาวรีย์กรมหลวงฯ / ปากน้ำสิชล / Blue surf cafe’
หาดสิชล / หาดหินงาม / ก๋วยเตี๋ยวกั้ง / แสงแดดคาเฟ่
สนามบินนครศรีธรรมราช

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: