เที่ยวเกาะเต่า ทั้งแห้งทั้งเปียก

เที่ยวเกาะเต่า เดี๋ยวแห้ง เดี๋ยวเปียก

กรกฏาคม 2565

เกาะเต่า เกาะขนาดกลางๆในทะเลอ่าวไทย ที่หลายคนคิดว่าอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดชุมพร (เราด้วยนี่แหละ) แต่ความจริงแล้ว เกาะเต่าอยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมกับ เกาะพะงัน เกาะสมุย แต่ด้วยว่า ถ้านั่งเรือจากท่าเรือชุมพรไปเกาะเต่าใกล้กว่า คนก็เลยนิยมมาลงเรือที่ชุมพรไงล่ะ

การเดินทางไปเกาะเต่าด้วยเรือเฟอร์รี่ ใช้บริการบริษัท ลมพระยา มีหลายเส้นทาง หลายเวลา มีทั้งเป็นแพคเกจรวมเดินทางจากกรุงเทพฯ(ถ.ข้าวสาร) หรือจาก หัวหินก็มี หรือจะนั่งเครื่องบินไปลงสนามบินชุมพร ก็ติดต่อรถให้ไปรับจากสนามบินก็ได้อีก มีบริการทุกรูปแบบ หรือเดินทางไปเองก็ไปที่ ท่าเรืออ่าวทุ่งมะขามน้อย อ.เมือง จ.ชุมพร ควรจองตั๋วไปก่อน เพราะเต็มอยู่ตลอดๆ

เรือข้ามเกาะ | LOMPRAYAH HIGH SPEED CATAMARAN to Koh Tao-Koh Nangyuan-Koh Samui-Koh Phangan

พวกเราเลือกการขับรถไปจากกรุงเทพฯแต่เช้ามืด ไปจอดรถที่ท่าเรือ จองเรือเที่ยว 13:15 (มีที่รับฝากรถหลายที่ใกล้ท่าเรือคิดราคาเป็นวัน) ไปถึงท่าเรือก็ไปติดต่อรับตั๋วจริงและสติ๊กเกอร์มาติดเสื้อ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้รู้ว่าเราจะนั่งเรือไปไหน เพราะในเรือเดียวกันจะวิ่งจาก ท่าชุมพร ไปเกาะเต่า เกาะพงัน เกาะสมุย แล้วสุดทางที่ท่าเรือสุราษฎร์ธานี ถ้าซื้อแบบแพคเกจรวมนั่งรถต่อไปสนามบินหรือสถานีรถไฟ ก็มีสติ๊กเกอร์สีแยกไปอีก ถือว่าระบบจัดการดีทีเดียว

ตรงท่าเรือลมพระยา อ่าวทุ่งมะขามน้อย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้ฝากท้องได้อยู่ ถึงเวลามีประกาศเรียกขึ้นเรือตามหมายเลข ไม่ต้องเบียดกันเดิน แต่พอขึ้นเรือแล้วก็ไม่ได้มีเลขที่นั่งอะไร หาที่นั่งกันตามสะดวก ห้องแอร์นั่งสบาย หลับไปสัก 2 ชม.ก็ถึงเกาะนางยวน ปล่อยคนที่จะนอนที่นี่ลงก่อน แล้วต่อไปที่ท่าเรือเกาะเต่าที่หาดแม่หาด

คนลงที่เกาะเต่ากันค่อนข้างเยอะ ตรงนี้เป็นมหาวิบากกรรม เพราะรอออกจากเรือนานมาก ตอนพวกเราไปมีเรือเข้าพร้อมกัน 2 ลำ (อีกลำน่าจะมาจากเกาะพะงัน) ต้องรอคิว แถมพอออกมาคนติดเต็มสะพาน เสียเวลาเกือบครึ่งชม. แล้วต้องเดินเบียดๆตามกันไปทีละกระดี๊บ มารู้ตอนที่เดินจนสุดสะพานว่าติดกันมากเพราะโดนกั้นเพื่อเก็บค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท วุ่นวายมาก นักท่องเที่ยวหลายคนหมดความอดทน เพราะเสียเวลากันครึ่งค่อนชั่วโมงแล้ว ก็มีปีนแนวกั้นกันออกไป บางคนไปถึงโต๊ะจนท.ก็ปฎิเสธไม่จ่ายเงินก็มี วุ่นวายมากมาย ควรปรับปรุงด่วนๆ

การเที่ยวเกาะเต่าก็มีการเที่ยวแบบแห้งกับแบบเปียก คือบนบกกับในทะเล กิจกรรมเด่นๆก็คือ ว่ายน้ำ ดำน้ำ ทั้งน้ำตื้น น้ำลึก นอกจากนั้นก็มี คายัค ซัพบอร์ด หรือจะแค่นอนเล่นพักผ่อน อาบแดด ถ้าขี่มอเตอร์ไซค์เป็นก็เช่ารถขี่เล่นรอบเกาะได้ เดี๋ยวนี้มีจุดชมวิวหลายจุดมาก แล้วก็มีหาด มีอ่าว ให้เข้าไปเที่ยวชม หรือเล่นน้ำ ดำน้ำ เยอะแยะ บางคนก็ซื้อเดย์ทริป นั่งรถพาเที่ยวรอบเกาะ มีทั้งแบบรวมกรุ๊ป หรือแบบเหมารถ ดำน้ำก็เหมือนกัน มีทั้งแบบเรือรวม และเรือเหมา ลำเล็กลำใหญ่ตามจำนวนคน

เที่ยวเกาะเต่าแบบแห้งคือเที่ยวเล่นบนเกาะ นอกจากหาอะไรอร่อยๆกินตามร้านต่างๆแล้วก็ไปเที่ยวตามจุดชมวิวต่างๆ ส่วนมากก็ต้องเดินขึ้นไปบนยอดเขา แต่ไม่ได้สูงชันอะไรมาก จุดชมวิวบนยอดเขาดังๆก็มี จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ, Summit viewpoint, Westcoast view pint, ตโนดพีค ถ้าไม่ปีนเขา จุดชมวิวตามร้านอาหารหรือรีสอร์ทหลายที่ก็เป็นวิวหน้าผาสวยๆ สั่งอาหาร เครื่องดื่ม มากินไปชมวิวไปก็มีหลายที่ เช่น Two View, Moondance, Blue Heaven

พวกเราเหมารถพาเที่ยวรอบเกาะ เป็นรถกระบะมีหลังคา ใช้บริการ แสงทองทัวร์ มีคนขับกับไกด์มาคอยพาเที่ยวด้วย ทัวร์เสนอทริปมาตรฐานจุดชมวิว 6 จุด Two View / Love Koh Tao / Blue Heaven (ทานเที่ยง) / Moon Dance / John Suwan View point / Freedom Beach ราคา 2,500 บาท (ไม่รวมค่าเข้าและค่าอาหาร) เริ่ม 11:00 ถึง 16:00 โดยประมาณ

ติดต่อรถพาเที่ยว | แสงทองทัวร์

ถึงเวลาจริงเราก็ปรับโน่นนี่ เช่น เริ่มต้นด้วยการไปกินข้าวหน้าเป็ด ร้าน 995 Roasted duck ก่อน แล้วแวะซื้อกาแฟร้านคนเยอะฝรั่งตรึม แต่ไม่อร่อยเอาซะเลย (ไม่บอกชื่อละกัน) กว่าจะเสร็จก็เที่ยงกว่าแล้วถึงได้เริ่มเที่ยวที่แรก จุดชมวิวจอห์น-สุวรรณ / Freedom Beach เสียค่าเข้าคนละ 50 บาท

ทางเดินขึ้นจุดชมวิวก็ไม่ได้ชันอะไรมากมายนัก ต้องปีนป่ายนิดๆหน่อยๆ ใส่รองเท้าผ้าใบหรือแบบรัดส้นก็ดีกว่ารองเท้าแตะ แต่เอาจริง ฝรั่งมันใส่แตะคีบขึ้นกันฉลุย ขึ้นถึงบนยอดเขา ที่ไม่ได้กว้างมากนัก ถ้ามีนักท่องเที่ยวเยอะก็รอคิวกันขึ้นหน่อย ถ่ายรูปกันแต่พอประมาณ จะได้ไม่รอกันนาน

บนจุดชมวิวจอห์น-สุวรรณมองเห็นอ่าวโฉลกบ้านเก่าและอ่าวเทียน

ลงจากจุดชมวิวจอห์นสุวรรณ มาถึงทางแยกเลี้ยวซ้ายไปที่ Freedom Beach ได้เลย เป็นหาดเล็กๆแต่เป็นส่วนตัวใช้ได้ ฝรั่งชอบมาก มาอาบแดดมาเล่นน้ำกันเยอะเลย พี่ไกด์บอกว่าสมัยก่อนเป็น Nude beach ด้วย เดินกินลมชมวิวสาวๆสวยๆหนุ่มๆหล่อๆเพียบ เพลินตาเพลินใจ หรืออยากจิบอะไรเย็นๆก็มี Beach bar อยู่ด้วย หรือถ้าใส่ชุดพร้อมลุยก็กระโดดลงทะเลได้เช่นกัน (แต่อย่าเลยเสียเวลาต้องไปชมวิวที่อื่นต่อ)

จากหน้าหาดเดินไปทางขวา จะเป็นทางเดินเลาะเขาเลียบทะเลไปเรื่อย วนไป หาดตาโต๊ะ อ่าวโฉลกบ้านเก่า แล้วถึงตรงที่เราจอดรถได้เลย วนได้เป็นวงกลมไม่ต้องเดินอ้อมไปอ้อมมา

นั่งรถต่อไปที่ Two view ตรงนี้เป็นร้านอาหารเป็นคาเฟ่ที่มีจุดชมวิวสวยงามพอสมควร ถ้ามาจิบเครื่องดื่มชมวิวที่ร้านก็จ่ายปกติ แต่ถ้าจะเดินเลยเข้าไปจุดชมวิวด้านในอีก 2 จุด ต้องเสียค่าผ่านทางคนละ 100 บาท! ราคาแรงมากจ้า แลกเครื่องดื่มได้ 1 แก้ว ไหนๆมาแล้วพวกเราก็เอาวะ เข้าไปจุดชมวิวยอดฮิตด้านในที่เรียกว่า West coast view point เป็นเหมือนเขาพิงกัน เดินผ่านช่องเขาไปจะเป็นหน้าผาชมวิวได้กว้างๆ วิวเดียวกับที่ Two View แต่อยู่สูงกว่ามุมเปิดกว้างกว่า สวยงาม บรรยากาศดีไม่น้อย

West coast view point

นอกจาก West coast view point จะมีทางแยกขึ้นเขาไปอีกหน่อยที่ยอดเขามีมุมมองวิวได้ 360 องศา ชื่อว่า โตนดพีค แต่สมาชิกเริ่มขี้เกียจก็เลยไม่ไปกัน

ทางขึ้นตโนดพีค

พวกเราไปจบทริปที่ Moondance ซึ่งเป็นที่พัก + คาเฟ่ วิวดี อยู่ด้านบนมองวิวได้กว้างๆสวยงาม เดินลงไปด้านล่างเป็นลานไม้กว้างๆ บรรยากาศยามบ่ายแก่ๆในวันที่ไม่มีแดดแบบนี้ ก็ดีเหมือนกัน นั่งชิลๆกันได้เลย

ทัวร์เราจบประมาณ 4 โมงเย็นก็เลยไม่ได้ดูพระอาทิตย์ตก จบทริปชมวิวรอบเกาะ แบบเบาๆ ไม่ได้ไปทั่วทุกจุด แต่ก็ได้เห็นวิวหลายๆจุด กลับไปที่พักเล่นน้ำก่อนมื้ออาหารเย็นกันล่ะ

มาเกาะเต่าทั้งทีไม่ควรพลาดออกไปดำน้ำ ใครถนัดดำน้ำลึกอย่าง Scuba ก็ได้ ใครถนัดดำผิวน้ำแบบ Snorkeling ก็ดี หลายๆคนก็มาเรียนดำน้ำเอาที่เกาะเต่านี้เลย มีที่เรียนดำน้ำแบบได้รับการรับรองอยู่หลายเจ้า นอกจากเรียน Scuba แล้วตอนนี้กำลังนิยม Free dive กัน มีคนเรียนกันเยอะ

พวกเราเลือกการเหมาเรือหางยาวออกไปดำน้ำกัน ไม่ซื้อทัวร์รวมกับคนอื่น เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว คิดว่าเรือทัวร์น่าจะคนเยอะเกิน กลัวโควิดด้วย และก็ได้เห็นเรือทัวร์ที่แน่นจริงๆ ติดต่อเหมาเรือหางยาวกับพี่แจ็ค เป็นเรือหางยาวใหญ่หน่อย พี่แจ็คขับเรือด้วย ลงน้ำพาคนว่ายน้ำไม่เก่งไปดำน้ำด้วย พี่แกเอาแผ่นโฟมมาให้เกาะแล้วพี่แจ็คก็ลากไป ชี้จุดดำน้ำให้พวกเราด้วย มีอุปกรณ์ดำน้ำมีชูชีพให้ครบคน มีน้ำเปล่า มีผลไม้ แต่อาหารกลางวันพวกเราเอาข้าวกล่องขึ้นเรือมาเอง จะแวะกินหาดไหนก็ว่าไปหรือนั่งกินบนเรือได้ถ้าไม่เมาเรือ เช่าเหมาเรือพี่แจ็คเต็มวันในราคา 3,000 บาท พาไปเกาะนางยวน และดำน้ำ 4 จุด

ติดต่อเรือพาดำน้ำตื้น | Jack sparrow อ่าวจุนเจือ FB

ข้อดีของการเช่าเหมาเรือแบบนี้ก็คือ เดินทางรวดเร็ว คล่องตัว ชอบตรงไหนก็อยู่นาน ไม่ชอบตรงไหนก็ปรับเปลี่ยนเอาได้ แต่ถ้าวันที่คลื่นแรงๆ เรือทัวร์ลำใหญ่ก็จะดีกว่าเรือเล็ก

พี่แจ็คเอาเรือมารับพวกเราที่หาดทรายรี พาพวกเราไป เกาะนางยวน เป็นที่แรก เสียค่าขึ้นเกาะคนละ 50 บาท พวกเราเดินขึ้นจุดชมวิว กับเที่ยวเล่นหาดทรายขาวสวย ทางเดินขึ้นจุดชมวิวเป็นบันไดเดินง่าย ไม่ชันมาก บนยอดเขาก็แคบๆ รอคิวขึ้นถ่ายรูปเหมือนจุดชมวิวจอห์นสุวรรณที่เกาะเต่านั่นแหละ ถ้าใครไปจังหวะไม่ดีเจอเรือทัวร์มาพอดีคนจะเยอะมาก ยืนรอคิวกันเป็นแถวยาว (เราโชคดีตอนมา เรือทัวร์ยังไม่เข้า มาเจอทัวร์เดินสวนขึ้นไปตอนเราเดินลง แบบว่าเดินขึ้นกันเป็นทิวแถว น่าจะต้องรอคิวขึ้นยอดเขากันนานเลย)

จุดดำน้ำจุดแรกคือ Japanese Garden ด้านหลังเกาะนางยวนนั่นแหละ แต่พี่แจ็คพาขับเรือวนมาให้เราโดดลงน้ำก็ดำได้เลย ตรงนี้สวยมาก ดอกไม้ทะเลเยอะ ปลาเยอะ จนตั้งชื่อว่าสวนญี่ปุ่น วันที่ไปแดดดี น้ำใส ดำกันเพลินเลย

จุดต่อไปคือ อ่าวม่วง หรืออ่าวมะม่วง ตรงนี้ปะการังเขากวางเยอะ ปลาก็มีพอสมควร

จุด 3 คือ อ่าวหินวง ที่พี่แจ็คบอกว่าตรงนี้มีปลาเยอะๆ แต่ให้มองดีๆ ก็ไม่เข้าใจว่ามันยังไง ดำไปดูก็ไม่เห็นอะไร จนเริ่มจับโฟกัสตาได้ เฮ้ย! ปลามันเยอะจริงๆ เยอะแบบอยู่กันเป็นฝูงเลย ปลาอะไรไม่รู้ตัวเล็กๆ เสียดายว่าตรงนี้น้ำไม่ใส และปลาอยู่ลึกลงไปหน่อย แถมอยู่ใต้ท้องเรือ แต่มันเยอะจริงๆ เยอะเหมือนมด ขนลุก

จุดที่ 4 คือ อ่าวลึก ตรงนี้มีปะการังแผ่น กับปะการังสมอง ปลาก็มีพอสมควร

จุดสุดท้ายคือการตามล่าหาเต่าที่ อ่าวเทียน พอเรือพี่แจ็คมาถึง คนเรืออีกลำก็บอกเลยว่า เต่าอยู่ตรงนี้เลย ก็ลงน้ำปุ๊บเจอปั๊บเลย เต่าตัวใหญ่กว่าที่คิด พี่แจ็คบอกว่าตรงอ่าวนี้มีเต่าหลายตัว ช่วงเย็นๆ จะขึ้นมาให้เห็นหลายตัว เรามาถึงบ่ายๆ เจอตัวเดียว แต่ก็ดีใจแล้ว พี่เต่าอยู่ใต้หิน แต่ก็ว่ายขึ้นมาเหนือน้ำด้วย ขึ้นๆลงๆ 2-3 รอบ เราก็ลอยตัวดูได้ใกล้ๆเลย น่ารักมากๆ

บรรลุเป้าหมาย ได้เจอพี่เต่าสมปรารถนา สบายใจ กลับได้

ขากลับพี่แจ็คขอส่งพวกเราที่หาดหน้าบ้านตรง อ่าวจุลเจือ แล้วให้แฟนพี่แจ็คขับรถไปส่งเรากลับที่พัก เลยได้แวะเห็นอ่าวจุลเจือ มีหาดเล็กๆ ทรายขาวจั๊ว น้ำใสกริ๊ก เลยหาดออกไปไม่ไกลมีปะการังเป็นแถบเลย เป็นจุดพักที่สงบสวยงามน่าสนใจดี

เที่ยวเกาะเต่าแบบรถ 1 วัน แบบเรืออีก 1 วัน อิ่มเอมใจ แต่ก็ยังมีอะไรให้เที่ยวอีกหลายอย่าง ถ้ามีเวลาก็พักผ่อนในที่พัก ออกไปพายคายัก หรือไปพายซัพบอร์ด หรือออกไปตระเวนกินอะไรอร่อยๆตามร้านริมผาวิวสวยๆก็ได้อีก

เที่ยวเกาะเต่าใน 7 นาทีที่ Youtube channel : https://youtu.be/_5CB48hQ3q0

ว่าด้วยเรื่องที่พัก

Cape Shark Villa ที่พักแบบวิลล่าราคาแรง แต่คุ้มค่าเงินจริงๆ ห้องพักอยู่แยกๆห่างๆกันไปตามหน้าผา เป็นส่วนตัวมาก แต่ละยูนิตมีสระน้ำริมผา มี่ทั้งแบบห้องเดียว หรืออยู่แบบกลุ่มแบบครอบครัว มี 3-4 ห้องนอน มีพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันก็มี ที่พักดีควรใช้เวลาพักผ่อนให้คุ้มค่า พวกเรามาถึงที่พักช่วงบ่ายแก่ๆก็ไม่ไปไหนเลย พักผ่อนลงสระน้ำ เดินลงไปดำน้ำก็ได้ สั่งอาหารเข้ามาปาร์ตี้ยามเย็นเลย บรรยากาศดีสุดๆ เกินบรรยาย เช้าก็มีอาหารเช้ามาส่งให้ที่พักเลย ชอบมาก แต่พักหลายคืนไม่ไหว งบหมด 555

Ban’s Diving Resort ที่พักริมหาดทรายรี ที่เป็นโรงเรียนสอนดำน้ำชื่อดังด้วย มี่ที่พักหลายแบบหลายราคา พวกเราได้ห้องพักแบบห้องโรงแรมอยู่ไม่ใกล้หาด อยู่บนเนินเขาด้านใน มีรถ Shuttle รับส่งจะเดินก็ไม่ได้ไกลมาก มีสระว่ายน้ำหลายสระ อยู่ตรงอาคารที่พัก ตรงริมหาดมีร้านอาหารของที่พัก ที่อาหารอร่อยมาก กินที่นี่มื้อเย็น 2 วันเลย นอกจากร้านอาหารก็มี Beach bar ที่มีดนตรีสดเล่น ยิ่งดึกยิ่งสนุก เหมือนฝรั่งทั้งเกาะมารวมกันที่นี่ Happy Hour 6 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม

ว่าด้วยเรื่องของกิน

995 Roasted Duck ร้านข้าว-ก๋วยเตี๋ยว เน้นเป็ดย่าง แต่ก็มีเป็ดตุ๋น มีหมูแดง มีข้าวอื่นๆด้วย เขาว่าอร่อย เป็นร้านดัง แต่ชิมแล้วก็ไม่ได้เด่นอะไรนัก เอาเป็นว่ากินได้

ก๋วยเตี๋ยวเรือทองพันชั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยวบนถนนเส้นในแถวหาดทรายรี ร้านที่ไกด์แนะนำว่าอร่อย ก็เลยส่งเพื่อนไปชิม (ที่เหลือไปดำน้ำ) เพื่อนบอกว่าก็ใช้ได้แหละนะ แต่ร้านติดริมหาดได้บรรยากาศด้วย

Ban’s restaurant ร้านอาหารของที่พัก Ban’s diving resort อยู่ติดริมหาดทรายรี บรรยากาศยามเย็นดีสุดๆ วันแรกมากินเพราะจะใช้คูปองเราเที่ยวด้วยกัน กลายเป็นว่าอาหารอร่อย โดยเฉพาะแกงเหลือง น้ำพริกก็อร่อย อาหารฝรั่งอย่างพิซซ่า สปาเก็ตตี้ก็ดี มื้อเย็นอีกคืนก็เลยกินที่เดิม เพราะไปดำน้ำมาทั้งวันหมดแรงเดินด้วย

Fish bowl beach bar ร้านนั่งดื่มริมหาดทรายรี มีดนตรีเล่น Happy Hour 6 โมงยัน 4 ทุ่ม บาร์อยู่ติดกับร้านอาหาร Ban เลย ติดแบบสั่งอาหารมากินกันได้ นั่งเพลินๆอาจจะนึกว่าอยู่ไมอามี่ เพราะมีแต่ฝรั่ง สั่งเครื่องดื่มก็ต้องพูดอังกฤษเพราะเด็กเป็นพม่า พูดไทยไม่เข้าใจ ฮา…. ดนตรีดีคนก็เยอะยิ่งดึกยิ่งสนุก

Blue water cafe’ & restaurant ร้านคาเฟ่เก๋ๆริมหาดทรายรีอีกร้าน ตั้งโต๊ะกันบนหาดทรายเลย บรรยากาศนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆฟังดนตรีเล่นสดตอนดูพระอาทิตย์ตกดีงามมาก อาหารมีไม่มาก เน้นนั่งดื่ม ราคาแรงพอสมควรแลกกับบรรยากาศดีๆ

ยังมีของกินอีกหลายอย่างที่เพจต่างๆแนะนำ อย่างโรตี น้ำเต้าหู้ หรือเบเกอรี่ดีร้าน French market ร้านคาเฟ่เก๋ๆตามจุดชมวิว คงต้องอยู่หลายวันกว่านี้ถึงจะชิมได้ครบ คราวนี้ได้ลองร้านกาแฟ 2 ร้าน ไม่ไหวเลย ไม่แน่ใจว่าร้านไหนบนเกาะเต่าถึงจะเจอกาแฟดีๆ

รายการเที่ยวของทริปนี้ 4 วัน 3 คืน

D1 : ขึ้นเฟอร์รี่รอบ 13:15 ใช้เวลา 2 ชม.ถึงเกาะเต่า > เข้าที่พัก Cape Shark Villa พักผ่อน เล่นน้ำ ดำน้ำ แถวที่พัก

D2 : เหมารถพาเที่ยวจุดชมวิวรอบเกาะ : John Suwan View point / Freedom Beach / Two View / West coast View point / Moon Dance > เข้าที่พัก Ban’s Diving Resort หาดทรายรี

D3 : เหมาเรือออกดำน้ำตื้นรอบเกาะ : เกาะนางยวน / Japanese Garden / อ่าวม่วง / อ่าวหินวง / อ่าวลึก / อ่าวเทียน > เข้าที่พัก Ban’s Diving Resort หาดทรายรี

D4 : ขึ้นเฟอร์รี่รอบ 10:00 กลับฝั่ง ใช้เวลา 1.30 ชม.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: