บ้านกรูด Great food, Good feeling

หาดบ้านกรูด, อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
กรกฎาคม 2565

มาเที่ยวประจวบคีรีขันธ์บ่อยที่สุดก็คือ อ.หัวหิน เมืองยอดฮิตของนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นก็เลยออกไปไกลสุดแค่ ปากน้ำปราณ แต่จังหวัดประจวบฯเป็นจังหวัดสุดท้ายของภาคตะวันตกเป็นประตูสู่ภาคใต้ ที่ตัวจังหวัดยาวไปตามด้านขวานของประเทศไทย อ.บางสะพาน อยู่ไกลลงไปเกือบสุดเขตจังหวัด หลุดจากอ.บางสะพานเข้าอ.บางสะพานน้อยแล้วก็เข้าจังหวัดชุมพรแล้ว

ทริปขับรถลงไปเที่ยวชุมพร ขากลับก็เลยได้มาแวะพักที่ หาดบ้านกรูด เป็นหาดที่เงียบๆ สงบๆ หาดดี ทะเลอ่าวไทยสวยงามในหน้าร้อน ที่พักหลายที่อยู่ติดริมมถนนเลียบหาด บรรยากาศเหมือนปราณบุรีในสมัยยังไม่ฮิต ยังไม่มีรีสอร์ทขึ้นถี่ยิบเหมือนตอนนี้

หาดบ้านกรูดยาว 12 กม. ทรายดีแม้จะไม่ขาวจัด แต่ก็นับว่าดี เขาว่ากันว่าสมัยก่อนมีต้นมะกรูดเยอะก็เลยชื่อบ้านกรูด ตอนนี้ไม่เห็นสักต้น มีแต่ต้นมะพร้าวกับต้นสน

ตอนเย็นเลือกร้านที่ขับผ่านเห็นคนเยอะดี มีซุ้มนั่งริมหาด ชื่อ ร้านปลาทู ที่สำคัญรับคูปองเราเที่ยวด้วยกัน ก็ประหยัดเงินไปได้อีก อาหารมาดี อร่อยเกินคาด ราคาไม่แพง บริการก็ดี บรรยากาศก็ดี จะไม่ให้บอกว่า Great food Good Feeling ได้ยังไง

อาหารทะเลร้าน ปลาทู อร่อย ดี ราคาไม่แพง

ตอนเช้าออกมาเดินริมถนนเลียบหาด มีร้านขายของมาเปิดขายพอให้ได้เดินเล่นเพลินๆ ของฝาก ของกิน เดินเลือกซื้ออุดหนุนชุมชนกันได้ ร้านกาแฟเก๋ๆแบบ Beach bar ก็มีนะ

Cafe De Wa เป็นร้านกาแฟของที่พัก บ้านกรูด อาคาเดีย รีสอร์ท ที่น่าจะเป็นที่พักดูดีสุดในย่านนี้ นอกนั้นก็เป็นที่พักระดับกลาง เลือกพักกันตามงบประมาณ พวกเราพักที่ ศาลาไทย บีช รีสอร์ท เพราะใช้สิทธิ์เราเที่ยวด้วยกัน ก็ถือว่าใช้ได้ตามราคา

ตอนขับรถมาจากชุมพร ก่อนเข้าที่พัก แวะเที่ยวที่ ผาฝั่งแดง มาแบบไม่ได้คาดหวังอะไร ปรากฏว่า มันดีกว่าที่คาดไว้ เป็นชายหาดกว้าง มีก้อนหินสีแดงตามริมหาด เดินเลยไปไม่ไกล จะเป็นหน้าผาผืนใหญ่ตัดตรง หินเป็นสีแดงเข้ม สมชื่อผาฝั่งแดง ใครมีเวลาก็มาเดินเล่น ถ่ายรูปได้ สวยดี

ผาฝั่งแดง | Red Cliffs

อีกจุดที่แวะคือ ทะเลแหวกบางสะพาน พิกัดให้ตรงไปอ่าวบ่อทองหลางหรือวัดบ่อทองหลาง เวิ้งอ่าวตรงนี้เป็นโค้งงามๆ 2 โค้งทำให้เกิดเป็นทะเลแหวกขนาดย่อมๆ ที่น่าจะเห็นชัดถ้ามีโดรน หรืออาจต้องเดินไปปีนเขาถ่ายภาพมุมสูง แต่พวกเรามาเย็นกันแล้ว ไม่มีเวลาได้ไปปีน รีบบึ่งไปที่พักที่หาดบ้านกรูดก่อนจะมืด ถ้าใครมาควรมีโดรน หรือไม่ก็ปีนขึ้นเขาไปน่าจะได้ภาพสวยๆ

ทะเลแหวกบางสะพาน

จากบ้านกรูดกลับเข้ากรุงเทพฯ ประมาณ 350 กม. ขับรถประมาณ 4-5 ชม. ถือว่าไกลอยู่ถ้าจะขับรถมาเที่ยวบ้านกรูด ส่วนมากก็เลยเที่ยวกันแค่หัวหิน หรือ ปราณบุรี บ้านกรูดเลยยังเงียบสงบอยู่ได้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: