กรุงเทพฯ วันนี้สีชมพู

🌺 ชมพูพันธุ์ทิพย์ สีสันแห่งฤดูร้อน 🌺

1 มีนาคม 2563

สีชมพูคือสีสันแห่งฤดูกาลของเมืองไทยเสียจริงๆ เริ่มจากสีชมพูของพญาเสือโคร่งในช่วงฤดูหนาว ผ่านมาไม่นาน ลมหนาวผ่านไปลมร้อนเริ่มมา สีสันแห่งฤดูร้อนยังเป็นสีชมพูอีกเหมือนเดิม ช่วงนี้ใครๆก็ไปถ่ายรูปชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ออกดอกบานสะพรั่งไปทั่ว สำหรับคนกรุงเทพฯก็มีให้เห็นได้หลายที่ ที่จัดว่าเด่นดังมาทุกๆปี คือสวนจตุจักร ใครที่เดินทางผ่านไปมาตรงสถานี BTS จตุจักร หรือข้ามสะพานลอยตรงนั้น ก็น่าจะได้เห็น ดอกสีชมพูของชมพูพันธุ์ทิพย์ตามแนวรั้วของสวนสาธารณะ ตอนที่บานเต็มที่ สวยงามไปตลอดแนว

ถ้ามีเวลา อยากให้เข้าไปเดินชมด้านในสวนกัน ด้านในสวนสาธารณะหลายที่มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ปลูกไว้ ตอนที่ออกดอกพร้อมๆกัน สวยงามไม่แพ้ซากุระญี่ปุ่นเลยนะ สำหรับปีนี้ เรามีเวลาว่างนิดหน่อย ได้ไปชมสวนมาบ้าง แต่เหมือนจะช้าไปนิด แต่ก็ยังสวยอยู่แหละนะ นอกจากดอกสวยๆบนต้น ก็มีดอกร่วงบนพื้นเหมือนปูพรมสีชมพูก็สวยดีเหมือนกัน (แต่ไม่น่าถูกใจพี่ๆที่รับหน้าที่กวาดสวน)

ชอบบรรยากาศตามสวนสาธารณะในตอนนี้ ตอนเย็นจะมีคนเอาเสื่อมาปูนั่งเล่น มานั่งชมดอกไม้ มีคนมาเดินเล่นถ่ายรูปกันเยอะแยะ เด็กๆก็มาวิ่งเล่น สายวิ่งก็ยังมาวิ่งกันเป็นปกติ เพิ่มเติมคือวิ่งในสวนสีชมพูสวยหวาน เพลิดเพลินกว่าปกติ

สายถ่ายรูป ควรมีนางแบบ นายแบบ ไปด้วย มีมุมน่ารักสวยๆเก๋ๆให้ถ่ายรูปเยอะมาก เราผู้ซึ่งไปคนเดียวก็เลยมีแอบถ่ายรูปติดน้องๆหลานๆมาด้วย ทำให้รูปมีชีวิต ดูสวยงามกว่ารูปชมพูพันธุ์ทิพย์เปล่าๆ เอารูปมาฝาก 3 สวน

  • สวนสาธารณะใต้สะพานพระราม 7 : สวนค่อนข้างเล็ก แต่ต้นชมพูพันธ์ทิพย์เยอะ (ปีนี้ไม่น่าทันแล้วนะ ร่วงเยอะแล้ว เหลือบานฟูเต็มต้นไม่เยอะแล้ว)
  • สวนจตุจักร : มุมมองสูงจากสะพานลอยหรือสถานี BTS จะเห็นต้นที่อยู่ตามแนวรั้ว แต่ถ้าเข้าไปด้านในก็มีจุดที่ต้นดอกยังแน่นๆอยู่ รีบไปยังทัน
  • สวนสาธารณะวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) : มีแนวต้นชมพูพันธุ์ทิพย์หลายจุดตลอดแนววิ่ง บางช่วงเป็นซุ้มสวยงาม มีส่วนที่นั่งปูเสื่อบนสนามหญ้าชมแนวต้นไม้ หรือไปปูใต้ต้นก็ได้ รีบไปยังทันเหมือนกัน แต่ก็ร่วงลงไปเยอะแล้ว เหลือแน่นๆอยู่บางจุด

🌸 ชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ ทาเบบูย่าสีชมพู เป็นพืชเมืองร้อน ที่ออกดอกช่วงฤดูร้อน เมื่อชมพูพันธุ์ทิพย์ออกดอกสีชมพูแน่นเต็มต้น นั่นคือสัญญานว่าฤดูร้อนมาถึงแล้วจริงๆ

ทาเบบูย่า (Tabebuia rosea; Bertol, D.C.) ดอกสีชมพู ม.ร.ว. พันธ์ุทิพย์ บริพัตร ในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต เป็นผู้นำเข้ามาประมาณ พ.ศ. 2490 หลวงบุเรศรบำรุงการ (เจริญ วงศ์ตลาดขวัญ) จึงตั้งชื่อไทยให้ว่า “ชมพูพันธุ์ทิพย์”

ที่มา https://www.silpa-mag.com/culture/article_103006

สวนจตุจักร

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

สวนใต้สะพานพระราม 7

ไม่ต้องเข้าสวนสาธารณะก็ยังเห็นสีชมพูทั่วไปได้เหมือนกัน กรุงเทพฯวันนี้เป็นสีชมพูจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: