ทริปเยี่ยมเพื่อน NorthEast USA

NorthEast USA : Washington DC / New york / New Jersey / Virginia

July 1996

ใครผ่านเข้ามาเจอโพสต์นี้ ต้องบอกก่อนว่า ไม่ได้เป็นทริปรีวิว เพราะเป็นทริปที่เดินทางไปเมื่อนานมากแล้ว จำรายละเอียดไม่ได้มากนัก แต่ถึงจำได้ก็ไม่น่ามีประโยชน์ให้ใช้แล้ว แต่อยากสแกนรูปมารวมไว้ว่า เราได้เคยไปที่ไหนมาบ้างแล้ว หากพอจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆก็คงเป็นแค่ให้ได้เห็นว่า มีอะไรน่าสนใจให้ไปดูได้บ้างในแต่ละเมือง

เพื่อนรักมาเรียนแล้วทำงานต่อที่อเมริกา ไม่กลับสักที เลยต้องบินมาหามัน เคยแต่บินไปหาญาติที่ Los Angeles ฝั่งตะวันตกของอเมริกา นั่งเครื่องก็นานไม่น้อย แต่การบินไปหาเพื่อนที่ Maryland ฝั่งตะวันออกของอเมริกายิ่งไกลออกไปอีก ต้องต่อเครื่อง 2 ครั้งสิริรวม 26 ชม. แค่เดินทางก็ 1 วัน 1 คืนไปแล้ว

มาอเมริกาคราวนี้ได้เจอเพื่อนเก่า เพื่อนใหม่ เยอะแยะไปหมด มาแบบไม่มีแผนอะไรมากนัก วันไหนเพื่อนๆว่างก็ไปปิคนิคตามสวนบ้าง บางวันก็นอนเล่นอยู่ห้อง เวลาเข้า Potomac ก็ช้อปปิ้งจนหมดตูด ได้เข้าไปดีซีอยู่หลายวัน ให้ได้เห็นสถานที่สำคัญระดับโลกที่เคยเห็นแต่ในทีวี เข้าพิพิธภัณฑ์ก็หมดไปครึ่งวันแล้ว เพื่อนขับรถพาไปเที่ยวนิวยอร์คอีก 1 วัน ได้ทันเห็น Twin Tower ก่อนที่จะโดนถล่มในอีก 5 ปีต่อมา และเพื่อนอีกคนอยากพาหลานเที่ยวแถบ West Virginia เลยมาเกี่ยวเอาไปเที่ยวด้วย

ระหว่างเที่ยวในดีซี เพื่อนก็ชวนไปทำวีซ่าแคนาดากัน ใช้เวลาแค่ 3 วันก็ได้วีซ่าแล้ว พวกเราก็เลยขับรถมาราธอนขึ้นไปเที่ยวน้ำตกไนอาการาแล้วเที่ยวแคนาดาด้วยเวลาน้อยนิดคือ 3 วัน แล้ววนกลับเข้าอเมริกาทาง Maine ขับกลับ Maryland > อ่านเรื่อง เที่ยวน้ำตกไนอาการา กับแคนนาดาตะวันออก <

Washington DC

วอชิงตัน ดี.ซี. หรือที่หลายคนชอบเรียกสั้นๆว่า ดี.ซี. เป็นเมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำพอตอแมก | Potomac ก่อตั้งขึ้นหลังการปฏิวัติอเมริกาในปี คศ.1790 ตั้งชื่อเมืองตามนามสกุลของ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีสหรัฐคนแรก

แผนผังเมืองดี.ซี มีรูปแบบชัดเจน หน่วยงานรัฐทั้งหมดตั้งอยู่ที่นี่ ทุกที่ค่อนข้างจะคุ้นตา เพราะเป็นฉากในหนังอเมริกันหลายเรื่องมาก โดนปล้น โดนยิงถล่ม เรื่องไหนๆก็มีฉากแถบนี้ ก็เลยมาตามดูสถานที่จริง เพื่อนบอกว่าต้องมา ขนาดฟอเรสต์ กัมป์ ยังมาเลย นอกจากเดินชมเมืองแล้วในดีซีก็ยังมีพิพิธภัณฑ์อีกหลายแห่งมากๆ

ไปเยี่ยมเยีน ปธน. บิล คลินตัน | Bill Clinton ที่ ทำเนียบขาว | White house แต่ไม่ได้เข้าด้านใน แค่เดินชมเอาด้านนอก

Ulysses Grant Statue, Civil war memorial อยู่ด้านหน้ารัฐสภาสหรัฐ

อาคารรัฐสภาสหรัฐ | United state Capital

อนุสาวรีย์วอชิงตัน | Washington Monument สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐ แต่สงสัยว่าทำไมออกแบบให้เป็นลักษณะเสาโอบิลิสก์เหมือนยุคฟาโรห์

US Department of the Treasury Annex | กระทรวงการคลังสหรัฐ อาคารแบบนีโอคลาสสิคจากปี คศ. 1919

อนุสรณ์สถานเจฟเฟอสัน | Jefferson Memorial สร้างเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ โธมัส เจฟเฟอร์สัน | Thomas Jefferson ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของสหรัฐ อยู่ในเขตสวนสาธารณะโปโตแมคตะวันออก | East Potomac Park ริมแม่น้ำโปโตแมค

สถาบันสมิธโซเนี่ยน | Smithsonian Institution Office สถาบันที่ก่อตั้งขึ้นตามแนวความคิดของนักวิทยาศาสตร์ เจมส์ สมิธสัน | James Smithson เป็นสถาบันวิจัย เป็นแหล่งรวมข้อมูล และเก็บสะสมงานศิลปะ วัฒนธรรม มี่พิพิธภัณฑ์ที่ดำเนินการโดยสถาบันสมิธโซเนี่ยนอยู่ 19 แห่งทั่วประเทศ

Smithsonian Arts & Industries Building | พิพิธภัณศิลปะและอุตสาหกรรม

พิพิธภัณฑ์ยานบินและยานอวกาศแห่งชาติ | National Air & Space museum สหรัฐมีประวัติด้านการบินมาค่อนข้างยาวนาน และเขาค่อนข้างภูมิใจมากๆ ยานบินในพิพิธภัณฑ์ส่วนมากเป็นยานต้นแบบ หรือเครื่องจริงที่ปลดระวาง เป็นหนี่งในพิพิธภัณฑ์ที่ดูแลโดยสถาบันสมิธโซเนี่ยน | Smithsonian

วันหยุดยกกันไปปิคนิคที่ Rock creek Park

New York / New Jersey

มาอเมริกาฝั่งนี้แล้วเพื่อนบอกต้องไปให้เห็นนิวยอร์ค ก็เลยขับรถไป Day trip ที่เมืองนิวยอร์คกัน ซึ่งตอนแรกเราคิดว่ามันใกล้ แต่ที่ไหนได้มันไกลมาก วางแผนออกกันตั้งแต่เช้าตรู่ กว่าจะมาถึงก็ใช้เวลาไปเกือบ 4 ชม.!!! แถมด้วยรถติดในตัวเมืองไปอีก

New York | นิวยอร์ค เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน วัฒนธรรม บันเทิง ที่สำคัญของโลก เป็นเมืองที่มี ตึกระฟ้า ตึกสูงมากมาย มีถนนช้อปปิ้งที่หรูหราฟู่ฟ่าอย่าง 5th avenue มีโรงละครบรอดเวย์ มีสวนสาธารณะกลางเมืองอย่าง Central Park ที่ว่ากันว่าเป็นสวนที่ใหญ่และดีมาก ทั้งหมดนั้นไม่สามารถเที่ยวได้ในเวลาครึ่งวันที่เรามี ควรมาอยู่สัก 2 วัน

ก่อนเข้าถึงนิวยอร์คต้องผ่านนิวเจอร์ซี่ | New Jersey ก่อน ตรงนี้มีสวนสาธารณะที่มองไปเห็นวิวเมืองนิวยอร์คได้ และเห็นอนุสาวรีย์เสรีภาพที่เกาะลิเบอร์ตี้ได้ชัดๆ (ถ้าอากาศดี แต่วันนี้อากาศขมุกขมัว มองไม่ชัด)

อนุสาวรีย์เสรีภาพ | Liberty Statute จากสวนสาธารณะฝั่งนิวเจอร์ซี | Liberty State Park, New Jersey ได้เห็นเท่านี้เพราะไม่มีเวลานั่งเรือข้ามนิวยอร์คไปที่อนุสาวรีย์

Twin Tower & Empire state

เดินเล่นย่านช้อปปิ้งอันโด่งดัง 5th Ave. of New York แล้วไปเยี่ยมเยียน Rocke Feller Building ของมหาเศรษฐีสักหน่อย

ขากลับแวะ Atlantic City / Trump Plaza มืดแหละถ่ายรูปไม่ค่อยได้อะไร

Luray Cavern @Virginia

วันหยุดของเพื่อนอีกคนที่แต่งงานอยู่ที่อเมริกา นางจะพาหลานๆไปเที่ยวชมธรรมชาติ ก็ได้มาโฉบเอาเราไปด้วย นั่งรถจากแมรี่แลนด์ข้ามรัฐไปแถบ Virginia เข้าเขต Shenandoah National Park เพื่อจะไป Luray Cavern ถ้ำที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันออก

Luray Cavern เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงามพอสมควร พูดเรื่องความใหญ่ก็ใหญ่จริง ทำทางเดินไว้เดินง่ายๆ ไม่ประดับแสงสีเหมือนถ้ำแถบเอเชีย ที่นี่แค่มีแสงสว่างนิดหน่อยพอมองเห็น เน้นธรรมชาติ นอกจากถ้ำแล้วใกลๆกันมีพิพิธภัณฑ์รถโบราณอยู่ด้วย ก็งงๆหน่อย มันมาเกี่ยวกันยังไง

Car & Carriage Caravan Museum, Shenandoah Heritage Village

เขตพื้นที่ Shenandoah National Park

Maine

รัฐเมนเป็นรัฐชายแดนทางเหนือที่ติดกับควิเบคของแคนาดา ซึ่งพวกเราขับรถข้ามเข้าแคนาดาทางนิวยอร์คแล้ววนกลับเข้าอเมริกาทางรัฐเมนนี้เอง เลยได้แวะพัก 1 คืน ตื่นเช้ามาก็เดินช้อปปิ้งกันอย่างบ้าคลั่ง เพราะที่นี่เป็น Outlet ทั้งถนน เสื้อผ้าแบรนด์ดังๆมีขายเป็นร้านๆไป เดินเข้าเดินออกจนเงินหมด จากนั้นก็ต้องไปจัด Lobster ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของเมนสักหน่อย ซึ่งราคาถูกมากจำได้ว่าตัวละ 5$ เท่านั้น กุ้งที่นี่ตัวจะใหญ่ยักษ์และเขาจะขายแต่กุ้งเลย กุ้งนึ่งนั่นแหละ ให้กินกับเนย เครื่องดื่มมีแต่น้ำ ซึ่งพวกเราก็สงสัยตั้งแต่ตอนจอดรถแล้วว่าทำไมฝรั่งมันหิ้วเบียร์ หิ้วไวน์ หิ้วของกินกันมาเพียบ ก็เพราะเอามากินกับ Lobster นั่นไง เข้าไปสั่งแล้วก็เลือกหาที่นั่งกันตามสบาย เหมือนเป็นลานสาธารณะริมท่าเรือ ถึงคิวก็ไปรับของมานั่งกินนั่งดื่ม พวกเรามากันตัวเปล่า เลยได้แต่กิน Lobster เปล่าๆจิ้มเนย คิดถึงน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาก

Shopping Free Port outlet in Maine ทุกตึกทุกบ้านขายของหมดเลย

ไปกิน Lobster ที่ท่าเรือ (รูปลอบสเตอร์เอามาจากเวปขายกุ้งของเมน เพราะไม่ได้ถ่ายรูปมา) ตอนที่สั่งได้มาในถาดกระดาษกับเนย 1 ถ้วยพลาสติค จานชามไม่ดูดีแบบในรูปนี้หรอกนะ ที่หนีบนั่นก็ต้องพกมาเอง พวกเราเลยต้องไปขอยืมคนแถวนั้น เพราะมาตัวเปล่าอย่างที่บอก สมัยนั้นตัวละ 5$ เอง

Boston

จากเมนขับรถลงใต้ต่อมาได้แวะเข้าไปที่บอสตัน เมืองนี้ดูดี น่ารัก บ้านเมืองสะอาด สวยงาม มาแวะทานเที่ยง แล้วได้เดินเล่นนิดหน่อย ถ้ามีโอกาสอยากมาใหม่อีกรอบสำหรับบอสตัน

อยู่เกือบ 2 สัปดาห์ แต่เหมือนได้เที่ยวไม่มากเลย เพราะอเมริกานี่ใหญ่จริงๆ แต่ละเมืองใหญ่มาก ข้ามรัฐแต่ละครั้งใช้เวลามากมาย ถ้าเที่ยวหนักน่าจะเหนื่อยมาก ก็ค่อยๆเก็บไปเรื่อยๆแล้วกัน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: