ไปสะหวัน (ไม่ใช่สวรรค์) มาครึ่งวัน

Trip: Savarnnakhet, Laos (Oct., 2008)

ไม่ใช่ตายแล้วฟื้นแต่อย่างใด แต่ไปมุกดาหารมา เช่ารถจากอุบลขับไปมุกดาหาร ร้อยหกสิบกว่ากิโลเมตรก็ร่วม 2 ชม. ไปถึงมุกก็เข้าไปขนส่งจังหวัดก่อน ดูเที่ยวรถไปสะหวันนะเขต รถมีแทบทุกชม. เริ่มที่ 8:15 ไปเว้นช่วงเที่ยงนานหน่อย มีทั้งหมดรวม 8 เที่ยว ตั๋วราคา 45 บาท แต่วันที่ไปคือ 23 ตุลาคมเป็นวันหยุด ต้องบวกค่าล่วงเวลาพนักงานอีก 5 บาท รวมเป็น 50

กลางวันแดดเปรี้ยง เลยตัดสินใจไปเที่ยวบ่ายโมงดีกว่า หาที่นอนก่อน เพราะตื่นแต่ตีสี่ไปขึ้นเครื่องอุบลตอนหกโมงเช้า เลือกเอาทรัพย์มุกดาหน้าขนส่งนี่แหละ ดูใหม่ๆใช้ได้ มีสัก 5-6 ชั้น ราคา 400 ก็โอเคนอนพัก ตื่นมาหาข้าวกิน แล้วก็ไปรอขึ้นรถ ตอนซื้อตั๋วต้องโชว์ passport ด้วยนะ ถ้าใครไม่มีก็ไปทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว เอารูปไปด้วย ไม่มีก็ไปถ่าย มีบริการครบวงจรเลยแถบนั้น

รถออกช้าไปเกือบครึ่งชม. วิ่งจากขนส่งไปสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 2 แค่สิบกว่ากิโล แอร์ยังไม่ทันเย็น ก็ต้องลงไปตรวจ passport ฝั่งไทย เสร็จก็ไปขึ้นรถต่อนั่งข้ามสะพานยาวๆไป นั่งอีกแป๊บก็ถึงฝั่งลาว ก็ต้องลงอีก ไปตรวจที่ ตม.ฝั่งลาวอีก แล้วก็ขึ้นรถบัสต่อไปจนถึงขนส่งสะหวัน อีกประมาณ 10 กิโล รวมระยะทาง ไม่น่าถึง 30 กิโล ใช้เวลาร่วมชั่วโมง ไม่ยุ่งยากแต่แค่พอรำคาญ เดี๋ยวลง เดี๋ยวลง

ข้ามสะพานนี้ไปครับ

ถึงท่ารถสะหวัน ลงไปจะโดนรุมโดยพนักงานตุ๊กๆชุดสีน้ำเงินเชิญชวนไปเที่ยว ตามสถานที่มาตรฐานทั่วไป ใช้ความสามารถในการต่อรองตามสะดวก เราเรียกได้ 400 สำหรับ 2 คน ไป 4-5 ที่ ทิปไปอีก 50 เริ่มแรกไปพระธาตุอิงฮัง อยู่แป๊ปเดียวพายุเข้า เลยกลับเข้าเมือง ไปพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ค่าเข้าที่ละ สิบ-ยี่สิบ ระหว่างทางแวะร้านขายของนิดหน่อย ช่วยๆกัน ร้านเป็นของคนไทย คนขี่รถก็ได้ค่าน้ำชา แล้วไปต่อที่วัดชัยสมบูรณ์ มีรูปสัตว์ซาฟารีตามผนังนอกโบสถ์ สงสัยสถาปนิกมาจากอาฟริกาใต้ …555 แล้วไปต่อที่โบสถ์เซนต์เทเรซ่า ถนนสีเมืองละแวกโบสถ์คริสต์มีบ้านเก่าสมัยยุคอาณานิคมเหลืออยู่พอสมควร เดินเล่นถ่ายรูปได้ หลายห้องปรับเปลี่ยนเป็นที่พักไปแล้ว ส่วนมากก็ยังโทรมๆ มีทาสีใหม่บ้าง ตลาดสิงคโปร์ไม่ได้ไป ไม่ชอบช๊อปปิ้ง

เหมาพี่ตุ๊กเที่ยว
วัดพระธาตุอิงฮัง
ลวดลายปูนปั้นของพระธาตุอิงฮัง
วัดชัยสมบูรณ์
โบสถ์เซนต์เทเรซ่า
รถวิ่งข้ามประเทศ สะหวันเขต – มุกดาหาร

กลับไปขนส่งตอนห้าโมง เพราะเลือกกลับรถเที่ยวห้าโมงครึ่ง ซื้อตั๋วแล้วนั่งจิบเบียร์ลาวรอเวลา รถกลับก็มีทุกชั่วโมงเหมือนกัน แต่เที่ยวเย็นมีห้าโมงครึ่งแล้วไปทุ่มนึงเลย เลยขี้เกียจรอ กลับถึงมุกก็มืดพอดี…ไปสะหวันมาครึ่งวันจริงๆ

One thought on “ไปสะหวัน (ไม่ใช่สวรรค์) มาครึ่งวัน

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: