ดอกไม้บานบนลานหิน

ตุลาคม 2008

ปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่ดอกไม้ตามลานหินออกดอกกันเป็นท้องทุ่ง คันไม้คันมือ อยากแบกกล้องออกไปส่องดอกไม้ เลือกนั่งรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ (ที่เมื่อไหร่จะปรับปรุงสักที เก๊า เก่า..) ไปตั้งต้นที่ อุบลราชธานี เช่ารถขับไป มุกดาหาร เที่ยว 3 อุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ, อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว จ.มุกดาหาร แล้วกลับมาแวะ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี ก่อนนั่งรถไฟกลับกรุงเทพฯ

มุกดาหาร

เป็นครั้งแรกที่มา มุกดาหาร วนเที่ยวในตัวเมืองดูหน่อย หาของอร่อยๆกิน แล้วค่อยออกไปเที่ยวนอกเมือง

หอแก้วมุกดาหาร คือ หอชมเมืองมุกดาหาร เสียค่าเข้าแสนถูก ขึ้นลิฟต์ไปชั้นบนสุด เป็นจุดชมเมืองมุกดาหารได้รอบ

วัดพระศรีมหาโพธิ์ : วัดเก่าแก่ร้อยกว่าปี อยู่ริมแม่น้ำโขง มีโบสถ์เก่า หรือ สิมอิสาน ศิลปะผสม ทั้งไทย เวียดนาม ฝรั่งเศส แต่ห้ามผู้หญิงเข้า (อีกแล้ว) ด้านนอกมีพระพุทธรูปปางนาคปรกองค์โตหันหน้าออกแม่น้ำโขง

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 เชื่อมระหว่างแขวงสะหวันนะเขด ประเทศลาว กับจังหวัดมุกดาหาร มีความยาว 1,600 เมตร กว้าง 12 เมตร ถ้ามาเที่ยวที่มุกดาหารแนะนำให้นั่งรถบัสระหว่างประเทศข้ามจากมุกดาหารเข้าไปเที่ยวสะหวันนะเขตได้ เมืองเล็กๆน่ารัก ไปวันเดียวกลับก็ได้ หรือจะค้างสักคืนก็ดี ดูรีวิวเที่ยวสะหวันนเขต > ไปสะหวัน (ไม่ใช่สวรรค์) มาครึ่งวัน

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ หรือ อุทยานแห่งชาติมุกดาหาร เป็นอช.ที่มีพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย ที่ 48.5 ตร.กม. และอยู่ใกล้อ.เมืองมุกดาหารแค่ 17 กม. จุดเด่นของอช.ภูผาเทิบ คือ ประติมากรรมหินธรรมชาติบนภูเขาหินทรายของเทือกเขาภูพาน หินแต่ละก้อนมีขนาดใหญ่แถมมีรูปทรงแปลก เกิดจากการกัดเซาะของลม ฝน น้ำ และแดด มานับร้อยล้านปี ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีดอกหญ้าหลากสีบนลานหิน ทั้งดอกกระดุม ดอกดุสิตา สร้อยสุวรรณา

ถ่ายรูปกันจนมืด แสงมลังเมลืองกับก้อนหินรูปทรงแปลกๆ ก็สวยดีเหมือนกัน คืนนี้กลับไปนอนเอาแรง ก่อนจะกลับมาถ่ายป่าหินตอนเช้ามืดอีกรอบ ดอกไม้ยังสดชื่น พื้นหินก็ไม่ร้อน นอนลงไปถ่ายรูปสบายกว่าเมื่อวานเยอะ

ปีนี้ฝนซาเร็ว ดอกไม้แห้งเหี่ยวไปเยอะ การจะเจอทุ่งดอกไม้สวยๆในแต่ละปีมันคือโชคชะตา เพราะช่วงที่สวยไม่ได้ตรงกันทุกปี พอใจในช่วงที่ได้เจอก็แล้วกัน

อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว อยู่ห่างออกมาจากอ.เมืองมุกดาหารอีกหน่อย ตรงอ.ดอนตาล แถบนี้เคยเป็นที่ผกค.ใช้เป็นที่พักบนเขามาก่อน เมื่อเหตุการณ์สงบ ก็ตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

ใกล้ๆที่ทำการอุทยาน มีทางเดินศึกษาธรรมชาติ เดินเลาะป่าไปเรื่อยๆ จนไปถึงหน้าผาหินทรายที่หักตรงเป็นแนวหน้าผา กลายเป็นเชิงผาหินคลุมเป็นหลังคายาว มีทางเดินเป็นสะพานไม้ให้เดินดูภาพวาดโบราณอายุราว 3000 ปี วาดบนผนังหินไปตามทาง เดินไปเรื่อยๆจะมาถึงจุดชมวิวชื่อว่า ภูผาแต้ม

ชื่อภูสระดอกบัวมาจาก ลานหินที่แตกยุบลงไปเป็นบ่อ มีน้ำขังแล้วมีบัวเล็กขึ้นในแอ่งน้ำ นี่จึงเป็นที่มาของชื่อภูสระดอกบัว ต้องเดินเข้าไป 4-5 กม. เรามาถึงเย็นเกินไปเลยไม่ได้เข้าไปดู รูปเอามาจากเวป thailandtourismdirectory.go.th

อุบลราชธานี

เข้าถึงอุบลราชธานี มีเวลาเหลือเกือบ 1 วัน สามารถไปตามเก็บทุ่งดอกไม้บนลานหินได้อีกที่ ที่พวกเราเคยมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็อยากไปอีกคือ ผาแต้ม

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ถึงดอกไม้บนลานหินจะไม่ช่วงที่สวยสุด แต่ก็มีโชคดีที่ระหว่างทางจากมุกดาหารกลับมาอุบลราชธานี ผ่าน อ.ดอนตาล มีงานแข่งเรือ ก็เลยได้แวะดูการแข่งเรือ ที่สนุกเร้าใจด้วยเสียงพากษ์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: