Magical trip with Harry Potter

England & Scotland แดนเวทมนต์

ว่าด้วยสถานที่เที่ยวเกี่ยวกับแฮรี่พอตเตอร์

ช่วงหลายปีหลังๆมานี้ เป็นยุคของนวนิยายแฟนตาซี จากการอ่านหนังสือแล้วจินตนาการตามคำบรรยายของผู้แต่งแล้วก็มาตื่นตาตื่นใจกับภาพยนตร์ ที่ทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิคได้อย่างเหลือเชื่อ ถ้าพูดถึงนิยายเกี่ยวกับพ่อมด แม่มด เวทมนต์ ก็คงต้องนึกถึง Harry Potter – แฮรี่ พอตเตอร์ ที่ โด่งดังข้ามโลก ผู้คนตามอ่านนิยายติดกันงอมแงม พอมาสร้างหนังก็ทำรายได้ถล่มทะลาย

เท้าความนิดหน่อยถึง JK. Rolling คนแต่งเรื่อง Harry Potter เป็นคนอังกฤษ พอนิยายได้เอามาทำหนังการถ่ายทำก็ใช้ฉากในอังกฤษและสก็อตแลนด์เป็นหลัก การไปเทียวอังกฤษของหลายๆคน ก็เลยมักจะมีติดโปรแกรมแวะเยี่ยมเยียนอะไรเกี่ยวกับ Harry Potter อยู่บ้าง เราเองก็พอได้ดู Harry Potter อยู่บ้างไม่กี่ตอน แถมไม่ประติดประต่อตามลำดับด้วยซ้ำ พอจะไปเที่ยวอังกฤษ-สก็อตแลนด์ เข้าจริงๆ ตอนเริ่มเขียนทริป ก็ search หารายละเอียดการท่องเที่ยว ก็เจอที่เกี่ยวกับ Harry เยอะแยะไปหมด รีวิวก็มากมาย สุดท้ายก็เลยต้องจัดเข้าโปรแกรมไปด้วย เพราะเราก็เอ็นดู พอตเตอร์ เฮอร์ไมโอนี่ และหนุ่มวิสลีย์ อยู่ไม่น้อย (แอบชอบแฝดเฟรด-จอร์จด้วย ตลกดี)

ช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเที่ยว ว่างเมื่อไหร่ก็เปิด Harry Potter ดู ทั้งภาคที่ดูแล้ว (แต่นานจนจำไม่ได้) และภาคใหม่ที่ยังไม่เคยดู ดูกันไปตาแฉะ 7 ภาค ถ้าในโปรแกรมเที่ยวของคุณมีอะไรเกี่ยวกับ Harry Potter แนะนำให้หาหนังมาดูเพื่อสร้างอารมณ์ร่วมก่อนไป

จริงๆแล้วมีสถานทีๆเกี่ยวข้องกับหนังเรื่อง Harry Potter ในอังกฤษอยู่ไม่น้อย เราก็คัดๆมาบางส่วน (ถ้าแฟนตัวยง อยากเจาะลึก ให้ search หาได้เลยมีคนรีวิวไว้ละเอียดๆเยอะมาก ชนิดว่าฉากที่เดินเข้ารถไฟใต้ดินแตะการ์ดที่ทางเข้าไหนสถานีไหน) เราขอทำรีวิวเฉพาะส่วนที่เราไปแล้วกันนะ น่าจะพอได้บรรยากาศ

Oxford – England

เมืองออกซ์ฟอร์ด อยู่ห่างจากลอนดอนประมาณ 60 ไมล์นั่งรถไฟไปเที่ยวเช้าเย็นกลับได้สบายๆ ออกซ์ฟอร์ดเป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่มีคนดังๆมาเรียนมากมาย คนไทยไปเรียนก็เยอะ ตัวเมืองไม่ใหญ่มากจนเกินไป ตัวมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยแทรกตัวอยู่ทั่วไปปะปนกับโบสถ์ ห้องสมุด พิพิธภันฑ์ ด้วยลักษณะอาคารที่สวยงาม ทำให้เมืองมีเสน่ห์มากมาย แฟนๆ Harry Potter จะมีจุดมุ่งหมายหลักที่ The Great Hall ด้านใน Christ Church College หากใครเคยได้ดู Harry Potter ไม่ว่าภาคไหน คงจะคุ้นตากับฉากห้องโถงใหญที่เป็นห้องอาหารมีที่นั่งเป็นแถวยาว นักเรียนทุกคนต้องมารวมตัวกันที่นี่ ห้องอาหารที่นี่แหละที่เป็นแรงบันดาลใจในการคิดฉากนี้ การถ่ายทำไม่ได้ถ่ายทำที่นี่นะ แค่ที่นี่เป็นต้นแบบของฉาก ที่ J.K. Rolling จินตนาการไว้ ทีมงานจึงสร้างห้องโถงโดยถอดแบบจากที่นี่ไปแล้วมีปรับเปลี่ยนรายละเอียดเพิ่มเติมตามต้องการ แต่ใครๆก็อยากไปเห็นห้องโถงต้นแบบนี้กันทั้งนั้น

 
เสียค่าเข้าด้วยนะ จะเห็นว่ามีแจ้งว่าด้านในส่วนไหนเปิดให้เข้าบ้างตอนนี้

The Great Hall นี้ไม่ได้ใหญ่โตเหมือนในหนังนะ ห้องจริงๆมีโต๊ะอาหารยาวๆแค่ 3 แถว แต่ด้านในก็สวยงามดูหรูหราและดูขลังมาก ห้องอาหารนี้ปัจจุบันก็ยังใช้งานอยู่นะดังนั้นอย่าไปตอนช่วงอาหาร ถ้าได้เข้าไปเดินดู ก็เดินปตามแนวกั้น วนเข้าไปแล้วออกมา 1 รอบ จินตนาการเทียบเคียงกับฉากในหนังเอา

วิธีไปจากลอนดอนก็นั่งรถไฟหรือรถบัส ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆก็ถึง จากนั้นก็เดินไป Christ church จากสถานีรถไฟเดินไปเรื่อยๆสัก 20 นาทีเพลินๆ ดูแผนที่หรือป้ายบอกทางไป ไม่หลงแน่นอน เพราะเป็นที่เที่ยวชนิดห้ามพลาดของออกซ์ฟอร์ดอยู่แล้ว การเข้าชมด้านในต้องเสียเงินค่าเข้า และ The Great Hall นี้อาจปิดได้ด้วย น่าจะเช็คจากเวปไซต์ได้ เพื่อความแน่นอนก็เช็ควันเวลาไปก่อน แต่จริงๆถึงเช็คไปแล้วบางทีไปก็เจอปิดเพราะมีงานได้เหมือนกัน  นอกจาก Great Hall นี้แล้ว ส่วนด้านในของ College และส่วน Church ก็สวยงาม เดินเที่ยวให้ทั่วๆจะได้คุ้มค่าเข้าหน่อย

 

นอกจาก The Great Hall ที่ Christ Church College แล้ว ยังมี Bodleian Library ที่อยู่ใกล้ๆกับ Radcliffe Camera ที่เป็นฉากในห้องสมุดของฮ็อกวอร์ท แฟนพันธ์แท้น่าจะพอจำได้ ซึ่งเราจำไม่ได้หรอกว่าฉากไหนบ้าง เพราะตึกเก่ามันสวยๆเหมือนกันไปหมด ซึ่งในห้องสมุดเองห้ามถ่ายรูปนะ


Radcliffe Camera และ Bodleian Library ด้านขวา

จบในส่วนของออกซ์ฟอร์ดที่เกียวกับแฮรี่พอตเตอร์ล่ะ แต่ในออกฟอร์ตเป็นเมืองสวยงามมาก อยู่เที่ยวได้ทั่งวันหรือจะค้างสักคืนก็ยังได้เลย

***************

London – England

กลับมาเที่ยวในลอนดอนกัน ซึ่งในลอนดอนนี่มีหลายฉากที่เห็นในหนัง เช่นฉากวิวมุมสูงเห็นโค้งแม่น้ำเทมส์ เห็นสะพานต่างๆเช่น Millennium Bridge, Tower Bridge คือมีฉากถ่ายผ่านไปผ่านมามุมสูงนี้หลายภาค แต่คงไม่สามารถถ่ายมุมเดียวกันได้นะ


Millennium Bridge และ St.Paul Church เป็นฉากมุมสูงในภาค 6 ที่มีการทำกราฟฟิคให้สะพานบิดเกลียวจนพังถล่ม

 
Tower Bridge เป็นฉากที่เห็นได้ชัดในภาค 5


Parliament กับ Big Ben ก็มีให้เห็นอยู่ในภาค 5 (อ่านมาเราจำไม่ได้หรอกบอกเลย)
ความโชคดีของเราคือวันที่ไปฟ้าเปิดสวยงาม แต่ในความโชคร้ายคือซ่อมค่ะ เลยมีแต่นั่งร้านล้อมรอบ

ด้านในสถานี Westminster ก็ใช้ถ่ายทำฉากแฮรี่กับคุณวิสลีย์นั่งรถไฟไปกระทรวงเวทมนต์ในภาค 5

ส่วนที่ว่าจะเดินไปดูแต่ลืมคือ บริเวณทางเข้า Great Scotland Yard ซึ่งในหนังจะมีตู้โทรศัพท์สีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของลอนดอนและอังกฤษ ซึ่งเป็นทางเข้ากระทรวงเวทมนตร์ ถ้าจำได้คือเปิดเข้าไปแล้วมันจะเป็นลิฟต์เลื่อนลงข้างล่าง ความจริงฉากนี้ถ่ายทำตรงตึก Scotland Yard จริง แต่ตู้นั่นทีมงานยกมา ที่จริงๆไม่มีนะ ถ่ายรูปมาแต่ตู้โทรศัพท์ ที่เจอตู้สวยๆไม่สกปรกเลอะเทอะก็แถว Westminster

ฉากที่ทุกคนจดจำได้ดีอีกฉากคือชานชาลา 9 ¾ ที่เป็นทางไปขึ้นรถไฟสายฮอกวอร์ต วอร์ต ต้องไปที่สถานี King’s Cross ซึ่งเป็นสถานีใหญ่โตพอสมควร เป็นทั้งสถานีรถไฟและสถานีรถไฟใต้ดิน ถ้าไปใต้ดินก็ขึ้นมาบนสถานีรถไฟ เดินไปดูได้ แต่ตรงชานชาลา 9 กับ 10 ไม่มีป้าย 9 ¾ ให้เห็นหรอกนะ ถ้าอยากไปดูสถานที่จริงก็เดินไปได้ แต่คนส่วนมากจะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกตรงจุดที่มีรถเข็นทำไว้ให้พร้อมป้ายเลย พิกัดการไปก็ง่ายๆคือไปที่ Harry Potter Shop คือร้านขายของที่ระลึก พร้อมบริการถ่ายภาพใส่กรอบให้สวยเก๋ แต่ถ้าไม่เอาก็ถ่ายกันเองก็ได้ มีเจ้าหน้าที่บริการสบัดผ้าให้ดูเหมือนวิ่งเข็นรถเข็นเข้าผนังด้วย วันที่ไปคนต่อแถวกันเยอะเลย แถมแต่ละคนก็ใช้เวลาถ่ายรูปนานโข เราเลยไม่ต่อคิวล่ะ

 
ต่อคิวกันถ่ายรูป ร้านมีผ้าพันคอให้เลือก มีคนช่วยสบัดผ้าให้ด้วย

 
สบัดผ้าแล้วกระโดดถ่ายได้อารมณ์ประมาณนี้ (แอบถ่ายนักท่องเที่ยวจีนมา)

ช่วงที่ไป มีละครเวที Harry Potter and the Cursed Child ที่ the Palace Theatre จากตรงนี้เดินต่อไปเรื่อยๆผ่าน China town ไป Piccadilly Circus ได้

 
The Palace Theatre แถบ Shaftesbury Avenue

อีกฉากที่จำได้เพราะเพิ่งดูก่อนไป คือภาค 7.1 เหล่าแฮรี่และพวกเริ่มเป็นหนุ่มสาวล่ะ และภาคนี้เริ่มต่อสู้ดุเดือด แฮรี่ เฮอร์ไมโอนี่ และรอน หายตัวมาโผล่ที่ Piccadilly Circus ซึ่งก็เป็นจุดท่องเที่ยวที่ต้องไปแห่งหนึ่งในลอนดอนอยู่แล้ว ที่นี่มีจุดเด่นที่คนจำได้คือ รูปปั้นของเทพนักธนูมีปีก Anteros อยู่เหนือน้ำพุ Shaftesbury Memorial Fountain พอไปถึงน้ำตาแทบไหล ล้อมรั้วซะมิดชิด ซ่อมอีกแล้ว เห็นแต่ยอดโผล่นิดหน่อย ดวงกุดไปนิด


ภาค 7.1 แฮรี่และพวกหายตัวแว้บมาโผล่ตรงนี้เลย แต่เป็นฉากตอนกลางคืน

   

เดินเลย Piccadilly circus ไปต่อที่ Trafalgar Square ก็เป็นฉากในเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ด้วยเหมือนกัน ยังไงคนไปเที่ยวลอนดอนก็ต้องไปอยู่แล้วละนะ บริเวณนี้มีศิลปินมารวมตัวกันเยอะมาก คนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวมากมายก็มาใช้เวลาแถวนี้ นั่งเล่นเดินเล่น เหมือนลานคนเมืองทำนองนั้น

 
ในภาค 6 เป็นฉากมุมสูงของผู้คุมวิญญาน บินโฉบลงมาเห็น Trafalgar square ทั้งลาน

***************

Warner Bros. studio tour : The Making of Harry Potter – England

“No story lives unless someone want to listen” – J.K.Rolling

แฟนๆแฮรี่ พอตเตอร์ที่มาเที่ยวอังกฤษ คงจะต้องหาโอกาสมา Warner Bros. studio tour : The Making of Harry Potter กันให้ได้สักครั้ง อันนี้ต้องทำการจองล่วงหน้ามาก่อน สามารถเข้าไปเลือกวันและเวลาของรอบในการเข้าไปเที่ยวได้จากเวป https://www.wbstudiotour.co.uk ยิ่งไปช่วงใกล้เทศกาลยิ่งต้องรีบจอง เพราะเต็มตลอด เราพยายามจองล่วงหน้า 2 เดือน ยังไม่ได้วันและรอบที่ต้องการ สุดท้ายเราซื้อผ่านเอเยนต์ทัวร์ (Golden tour) แต่ได้ราคาเท่ากับซื้อจากเวปหลักเลย แถมราคารวมค่ารถบัสจากลอนดอนไปแล้วด้วย (เทคนิคคือพอใกล้ๆวันจริง สัก 1 สัปดาห์ วันที่เคยเต็มจะมีหลุดมาหลายรอบ คิดว่าพวกทัวร์น่าจะเหมาไป แล้วค่อยมาปล่อยคืน) เราเลือกรอบ 4:00 – 4:30 ซึ่งต้องออกเดินทางจากลอนดอนตอนบ่าย 2 โมงตรง เพราะตัวสตูดิโออยู่ที่ Watford ใช้เวลานั่งรถชั่วโมงกว่า รถสวยน่านั่ง คนเต็มคันรถ  ในรถเปิด Harry Potter ให้ดู เอาให้เอียนกันไปเลย

 

ไปถึงบ่าย 3 กว่า ก็มีเวลาไปเดินเล่นดูของใน shop ซึ่งราคาแสนแพง แต่ถ้าเป็นแฟนพันธ์แท้คงพอกัดฟันซื้อได้อยู่ล่ะ แต่เราแค่แฟนพันธ์ทางเลยได้แต่เดินดูเพลินๆ

  

มาสตูดิโอช่วงนี้เป็นช่วง Winter theme ด้านในตกแต่งเป็นหิมะ มีต้นคริสต์มาส วิบวับสวยงาม ถ่ายรูปกันได้ทุกมุมเลย

 

  

พอสี่โมงก็ไปต่อแถวเข้าด้านใน จริงๆก็ไม่ได้เข้มงวดมากนัก ทุกคนก็ไปต่อแถวเข้าช่วงใกล้ๆเวลา ตอนแรกคิดว่าจะมีอะไรนักหนาด้านในคิดว่าสักชั่วโมงกว่าๆก็คงออกแล้ว ยังกลุ้มใจว่ารอบของเราบอกไว้ว่ารอบรถกลับคือทุ่มครึ่งจะต้องรอนาน แต่สุดท้ายเดินไปเดินมา จากสี่โมงเย็นกลับออกมาก็เกือบทุ่ม แต่เดินไปที่รถขอขึ้นรถเที่ยว 6:45 ลุงคนขับก็รอดูว่ารถไม่เต็มก็ให้ขึ้นได้

 

 

ไม่อยากเล่าด้านในมากนัก คนที่ได้ไปจะได้ตื่นตาตื่นใจ เอาเป็นว่ามันใหญ่โตมากมาย มีฉากจำลองต่างๆที่เห็นแล้วจินตนาการถึงฉากในหนังได้ อย่างห้องทำงานของดับเบิ้ลดอร์ ห้องนอนบ้านกริฟฟินดอร์ มีการสาธิตทำเวทมนต์ต่างๆ ให้ได้ลองเล่นกัน

 

มีจุดดูดเงินคือใส่เสื้อคลุมขี่ไม้กวาดฉวัดเฉวียน เหมือนเป็นหนึ่งในนักเรียนฮอกวอร์ต มาเป็นคลิปวิดิโอกันเลย ถ่ายแล้วไปรับเป็น Thumb drive ตรงทางออก หรือจะเอาแค่ถ่ายภาพนิ่งก็ได้อันนี้ฟรี

 

เดินเล่นต่อไป ทะลุป่า ทักทายบัควีท ผ่านดงแมงมุมยักษ์ ไปโผล่ที่ชานชาลา 9 ¾ คราวนี้มีรถเข็นให้ถ่ายรูปเพียบเลยไม่ต้องรอคิวนาน แถมด้วยรถไฟขบวนเท่าของจริง 3-4 โบกี้อีก อันนี้ชอบมาก สวยดี

  

  

 
รถไฟสายฮอกวอร์ต

มีจุดพักให้หาอะไรรองท้องด้วย เพราะเดินไปเดินมาก็นานอยู่เหมือนกันนะ คนต่อแถวกันซื้อบัตเตอร์เบียร์แถวยาวเลย ไม่สนใจล่ะเปิดประตูออกด้านนอก มีลานกว้างให้เดินกันหนาวๆมีหิมะเทียมฝอยๆโปรยมาได้บรรยากาศ

  

ยังไม่หมด ส่วนต่อไป เป็นการสาธิตเทคนิคในการทำหุ่น ทำกราฟฟิคต่างๆ ดูแล้วก็ทึ่งอยู่พอสมควร

  

ส่วนก่อนสุดท้ายนี่ชอบมาก เป็นตรอกไดอะกอน ที่เดินแล้วเหมือนเป็นเพื่อนแฮรี่ ถ้าจังหวะดีๆคนไม่เยอะ ถ่ายรูปมาจะสวยมาก แต่คนเยอะก็ถือว่าเหมือนในหนังแล้วกัน

  

  

ส่วนสุดท้ายจริงๆ คือโมเดลของฮอกวอร์ต ใหญ่อังการ สวยมากๆ เดินวนไปวนมาแถวนี้พอสมควร

 

   

จบที่เข้าร้านช็อปปิ้ง หาของที่ระลึกกลับไปสักชิ้นสองชิ้น

จบทัวร์แฮรี่แต่เพียงเท่านี้

***************

Edinburgh – Scotland

ข้ามชายแดนอังกฤษมาถึงสก็อตแลนด์ ก็อยู่ในราชอาณาจักรเดียวกันนั่นแหละ เอดินเบอระมีความสำคัญยังไงกับเรื่องแฮรี พอตเตอร์กันล่ะ ก็เพิ่งรู้ตอนหาข้อมูลก่อนมาเที่ยวนี่แหละ

ที่แรกคือ Edinburgh castle ปราสาทเอดินเบอระ เค้าว่ากันว่าเป็นต้นแบบของฮอกวอร์ต มันก็ดูขรึมขลังพอจะเป็นแรงบันดาลใจของเจเคโรลลิ่งได้

   
มุมนี้เดินมาถ่ายจาก Ross fountain ซึ่งตามจริงจะมีฉากหน้าเป็นน้ำพุสวยงาม แต่… ค่ะ
แต่ด้วยความดวงกุดของเราอีกเช่นเคย น้ำพุปิดซ่อมค่ะ ล้อมรั้วมิดชิดเลย

ที่ต่อไปที่แฟนแฮรีนิยมไปกันคือ The elephant house ไม่ได้เป็นฉากถ่ายทำอะไร แต่เป็นร้านกาแฟที่ เจเค โรลลิ่ง มาหมกตัวเขียนเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ ภาคแรกๆ ร้านนี้ก็เลยโด่งดังตามเจเคไปด้วย จนคนเข้ากันเต็มร้าน ด้านในมีของเกี่ยวกับแฮรี่ พอตเตอร์เต็มไปหมด เดินเลยร้านกาแฟไปไม่ไกลจะเจอรูปปั้นหมาน้อย

   

จากรูปปั้นหมา จะมีทางเข้าสุสาน Greyfriars Kirkyard ที่นี่เค้าว่ากันว่า (อีกล่ะ) เป็นที่ฝังศพของ Thomas Riddell ซึ่งเจเคเอาชื่อมาเป็นตัวละครในเรื่องด้วย คือ Tom Riddle ทอม ริดเดิ้ล แถมยังมีสุสานของ McGONAGALL นามสกุลเดียวกับศจ.แมคกอนนากอลในหนังอีก ก็เลยสงสัยว่า เจเค คงมาเดินเล่นเรื่อยเปื่อย แล้วหยิบๆชื่อจากหลุมฝังศพพวกนี้มาเป็นตัวละคร เราก็ ไปเดินหาเหมือนกัน แต่เข้าไปวน 1 รอบหาไม่เจอ เลยเลิก รีบไปดูพระอาทิตย์ตกที่ Calton hill ดีกว่า

 
ป้ายสุสานตั้งมากมาย ต้องใช้เวลาค่อยๆเดินดูถึงจะหาเจอ

ที่สุดท้ายในเอดินเบอระคือ โรงแรม Balmoral Hotel เป็นโรมแรมที่ เจเค โรลลิ่ง มาใช้เวลาในการเขียน แฮรี่ พอตเตอร์ ภาค 7


หอนาฬิกาของ Balmoral Hotel มองเห็นจากทุกมุมของเมือง มุมนี้จากห้องพักของเรา เปิดม่านมาเจอแสงสวยๆทุกเช้า

***************

High land – Scotland

คราวนี้ออกนอกเมืองกัน เราเช่ารถขับขึ้นไปเรื่อยๆ เป้าหมายคือ ทางรถไฟสายฮอกวอร์ตที่เห็นกันชินตา สำหรับคนที่เคยดูหนังแฮรี่ พอตเตอร์ ระหว่างทางเราต้องขับรถผ่านทุ่งกว้าง ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติ ล็อกโลมอนด์ (Loch Lomond) ขับต่อไปจะได้เห็นวิวสวยๆแถบ Glencoe ถ้ามีเวลาน่าจะมาเดิน trekking สักครึ่งค่อนวัน ซึ่งหลายฉากของฮอกวอร์ตก็ถ่ายทำแถบ Glencoe นี่แหละแต่ก็ระบุไม่ได้หรอกว่าตรงไหนแน่ๆ กระท่อมของแฮกริดก็ถ่ายทำที่นี่ แต่กระท่อมสร้างขึ้นมาเพื่อการถ่ายทำ จึงไม่มีอยู่ในปัจจุบัน


วิวมุมสูงในช่วงแข่งควิชดิชและในการประลองเวทย์ไตรภาคีก็คือวิวสวยๆใน Glencoe นี่แหละ

เสียดายที่เรามีเวลาน้อยมาก เพราะสก็อตแลนด์เป็นทริปแถม งอกมาจากทริปอังกฤษ 3 วัน จึงไม่มีเวลาไปนอนที่ Ford William เพื่อนั่งรถไฟสายฮอกวอร์ตผ่านทางรถไฟเส้นนี้ นักท่องเที่ยวก็นั่งไปแล้วนั่งกลับได้ หรือบางคนก็ไม่นั่งรถไฟ แต่ว่ามาที่จุดชมวิวที่เรียกว่า Glenfinnan via duct รอถ่ายรูปตอนขบวนรถไฟวิ่งผ่าน หุบเขาแกล็นฟินนาน (Glenfinnan) เป็นมุมด้านบน จะคล้ายกับภาพในหนังเลย เห็นรูปจากคนอื่นแล้วมันสวยงามมาก ส่วนเราแค่ไปให้ทันมืดก็เกือบไม่ทันแล้ว เลยได้แต่วิวมุมล่าง เวิ้งว้างแบบไร้รถไฟ และไร้ผู้คน ชนิดว่ามีคนขับรถผ่านเข้าไป ต้องขับรถผ่านกลับมาดูว่าเราอยู่ทำอะไรกันในเวลานี้ ที่เริ่มมืดและหนาวจริงๆ


Glenfinnan via duct | ทางรถไฟสายฮอกวอร์ตในวันที่ไม่มีรถไฟไปฮอกวอร์ต

จบการตามรอยแฮรี่ พอตเตอร์ ในอังกฤษ-สก็อตแลนด์ จากแฟนพันธ์ทางแต่เพียงเท่านี้ ซึ่งตามจริงแล้วถ้าไปไล่อ่านจากรีวิวต่างๆยังมีที่เกี่ยวเนื่องกับแฮรี พอตเตอร์อีกเยอะแยะมากมายรอให้แฟนพันธ์แท้ไปตามรอยกัน มากมายชนิดมีการจัดทัวร์ท่องเที่ยวกันได้เลย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: