Indo Indy (part-2 @Bali)

Trip : Jakarta – Bali (July 2019)

เที่ยวอินโดแบบอินดี้ คือเที่ยวไปแบบเรื่อยเปื่อย ไม่ยึดติดกับ The Must มากนัก หลายๆคนที่มาอ่านอาจผิดหวังที่ อะไรฟะ ที่โน่นก็ไม่ไป ที่นี่ก็ไม่เข้า ก็บอกแล้วว่าเที่ยวแบบอินดี้ ตรงไหนชอบก็อยู่นาน ตรงไหนไม่มีเวลาก็เดินผ่านๆ ไม่ผิดหรอก ^^

Indonesia 2019 Photo Gallery at pbase.com

เรื่องเล่าคราวไปบาหลี ตอน เที่ยวบาหลีแบบไม่มีวัด!

หลังจากนั่งรถ BRT วนไปวนมาเที่ยวจาการ์ตาอยู่ 1 วัน 1 คืน ก็ต่อเครื่องบินไปบาหลี เลือกเที่ยวบินตอนเย็นๆเพื่อจะบินไปถึงบาหลีพร้อมๆกับสมาชิกที่บินตรงมาจากเมืองไทย

ใครสนใจจะไปเที่ยวเล่นจาการ์ต้าก็ไปตามอ่านได้ที่ จาการ์ต้าทำข้ามึน!

บาหลีเป็นเกาะอยู่ทางใต้ของเกาะชวา เป็นเกาะโด่งดังที่สุดของจำนวนหมื่นเจ็ดพันเกาะของอินโดนีเซีย (แม่เจ้าหมื่นกว่าเกาะ!!) แต่ละเกาะของอินโดนีเซียมีศิลปะวัฒนะธรรมแตกต่างกันไปอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ถ้าพูดถึงบาหลี ภาพที่คนส่วนใหญ่นึกได้คือ ชายหญิงใส่ชุดประจำถิ่นไปวัด ที่มีศิลปะเฉพาะตัว ทางเข้าเป็นประตูผ่าที่มีลวดลายสลักสวยงาม เจดีย์หลังคาซ้อนๆมุงด้วยฟางสีดำ

เพราะบาหลีมีเอกลักษณ์เด่นไปทางความเชื่อและศรัทธา รายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวในบาหลี ที่ไม่ว่าจะไปแบบทัวร์หรือไปเที่ยวเอง เกินครึ่งก็เลยเป็นวัด เช่น วัดเบซาห์กี (Pura Besakih), วัดตามานอายุน (Pura Taman Ayun), วัดอูลันดานูบาตูร์ (Pura Ulun Danu Batur), วัดกูนุงกาวี (Pura Gunung Kawi), วัดอูลันดานูบราตัน (Pura Ulun Danu Bratan), วัดถ้ำช้าง – ถ้ำกัวกะจะห์ (pura goa gajah), วัดค้างคาว – วัดโกอาลาวา (Pura Goa Lawah), วัดอูลูวาตู (Pura Uluwatu) เป็นต้น วัดที่ไม่เด่นดังก็ยังมีอีกเยอะ ชนิดว่าเดิน 2 ก้าวเจอวัด นั่งรถ 2 เลี้ยวก็เจอวัด สังเกตคำว่า Pura ได้เลย หันไปทางไหนก็เจอป้าย Pura ตลอด แต่ที่ว่ามาทั้งหมดนั่น เราจะไม่ไป ฮ่าๆๆๆ

สมาชิกของเราเพิ่งจะมาเที่ยวบาหลีไปเมื่อ 4-5 เดือนก่อน และก็เป็นตามมาตรฐานการเที่ยวคือไปเที่ยวดูวัดเด่นๆดังๆหลายที่ แต่ไม่มีเวลาได้ ช็อป ชิม ชิล มากพอ ก็เลยมาซ้ำกันอีกรอบ ซึ่งไม่เน้นเที่ยววัดแล้ว ส่วนเราเองเคยมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ครั้งนั้นเก็บวัดดังๆจนเกือบครบ เลยยินดีมา ช็อป ชิม ชิล ด้วยกัน ^^

จากตอนเหนือของเกาะชวาบินลงใต้ข้ามไปเกาะบาหลี ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ไกลกว่าไปเชียงใหม่อีก เครื่องลงจอดที่สนามบินนานาชาติงูระห์ไร (Ngurah Rai International Airport) เดินลงประตูเครื่องมาก็เห็นประตูผ่า สัญลักษณ์คุ้นตาของบาหลีเลย เข้ามาด้านในตื่นตาตื่นใจกับสนามบินที่ใหญ่โตสวยงามกว่าสิบปีที่แล้วมากมาย รับกระเป๋าแล้วเดินไปอาคารระหว่างประเทศ เจอกับสมาชิกครบทีม พร้อมรถเช่าและคนขับที่จองมาล่วงหน้า

จากสนามบิน พวกเราไปนอนที่เมืองคูต้า (Kuta) ห่างไปแค่ 4-5 กม. แต่รถติดให้พอหงุดหงิด คนขับคนเดิมกับที่เพื่อนๆเคยใช้บริการเมือ 5 เดือนก่อนชื่อมิสเตอร์เลห์ เพื่อนจองมาพร้อมระบุขอคนเดิมเพราะพูดน้อยดี แถมไม่ชวนซื้อของ ขับรถใจเย็นไม่หวาดเสียว

หลายคนสงสัยว่ามาบาหลีแล้วไม่เที่ยววัดจะทำอะไร? บาหลีเป็นเกาะ ก็เลยมีชายหาดให้ไปชิลๆหลายที่ เช่น หาดคูต้า (Kuta Beach), หาดนูซาดัว (Nusadua Beach) หรือ หาดเซมินยัค (Seminyak) คราวนี้เราไปนอนที่เมืองคูต้า ไปเดินเล่น ช้อป ชิลจิบกาแฟที่ เซมินยัค (Seminyak) ตั้งต้นที่ Seminyak Square ย่านช็อปปิ้งหลัก เดินออกไปตามถนนมีร้านให้เดินชมเดินช็อปเยอะไปหมด ไปจบที่ชายหาดเซมินยัค (Seminyak Beach) แต่ไม่ได้เล่นน้ำกัน ไปนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆริมชายหาดดูคนเล่นเสิร์ฟเพลินๆ

แถบคูต้า, เซมินยัค ดูคล้ายๆแถบพัทยา มีร้านขายของ ขายอาหาร ต้อนรับนักท่องเที่ยวเต็มไปหมด คนที่เดินกันขวักไขว่ก็มีแต่นักท่องเที่ยว กลางวันก็เดินเล่น กินกาแฟ แล้วก็ไปเล่นเสิร์ฟ พวกยุโรปมาอยู่กันนานๆหลายสัปดาห์

ฟ้าใส น้ำทะเลก็ใส แต่หาดไม่ขาว ไม่เนียนเท้าเท่าไหร่ แต่คลื่นแรงเหมาะแก่การเล่นเสิร์ฟ เดินเลาะชายหาดไปเรื่อยๆมองเห็นไกลๆคือหาดคูต้า

ย้ายไปเมืองอูบุด (Ubud) เมืองน่ารักทางตอนกลางของเกาะ มีวัดสวยๆให้เที่ยวเยอะแยะ แต่เคยไปกันหมดแล้ว แผนการเที่ยวครั้งนี้ก็เลยเป็นการใช้เวลาเดินเล่นในเมืองอูบุด เมืองน่ารักที่เติบโตจากร้านพื้นบ้านกลายเป็นร้านขายของเก๋ๆชิคๆ ร้านกาแฟอร่อยๆ แต่ก็ยังมีตลาดขายของพื้นเมืองอยู่ในเวิ้งตลาด กินอาหารอร่อยๆ ทั้งร้านหมูย่าง ร้านเป็ดย่าง ร้านอาหารอินโดนีเซียพื้นๆก็ยังมี

อูบุดเปลี่ยนไปพอสมควร เริ่มมีย่านคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารฝรั่ง เริ่มจะเหมือนปายไปทุกที
แม้รูปแบบชีวิตแบบชาวตะวันตกจะเข้ามาท่วมท้น แต่ชาวบาหลีก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมประจำถิ่นได้อยู่ ยังคงใส่ชุดแบบบาหลี เข้าวัดทำบุญ สวดมนต์ ขอให้รักษาได้ตลอดไป

ออกไปนอกเมืองกันหน่อย ออกจากตัวเมืองไม่ไกลมากมาแวะที่ Tagalalang Rice Terrace (นาขั้นบันไดทากาลาลัง) ดูนาขั้นบันไดกันหน่อย แต่ตอนที่ไปยังไม่สวยเท่าไหร่ ข้าวเพิ่งจะลงปลูก ก็เลยไม่เดินลงไปด้านล่างกัน (ถ้าเดินลงไปต้องเสียค่าเข้าคนละ 10,000 รูปี) เดินเล่นถ่ายรูปด้านบน จิบกาแฟ ชมวิว บางคนก็ไปเดินช็อปปิ้ง บริเวณจุดชมวิวตอนนี้เต็มไปด้วยร้านขายของฝาก (ซึ่งจริงๆตอนนี้ก็มีร้านขายของเต็มไปทุกแหล่งท่องเที่ยวนั่นแหละ)

Cafe เต็มไปหมดตลอดแนว

เลยจากนาข้าวขึ้นไป นั่งรถขึ้นเขาไปชมวิวที่หมู่บ้านคินตามณี (Kintamani) ชมวิวภูเขาบาตูร์ (Mt. Batur) และมีทะเลสาบบาตูร์ (Lake Batur) เป็นฉากหน้า เราเคยมาแล้วแต่ตอนนั้นอากาศไม่ดี วันนี้มาอีกครั้งอากาศดี ฟ้าใส ตอนนี้จุดชมวิวจัดทำลานกว้างอย่างดี แต่ที่ไม่ชอบใจเลยคือมีคนขายของคอยเดินตามเยอะมาก สิบปีที่แล้วไม่มีเลย ตอนนี้อย่าได้มองของที่เอามาขาย หรือแค่ถามราคา คนขายจะเดินตามติดตลอดเวลาจนน่ารำคาญ

สิ่งปลูกสร้างที่งอกขึ้นมาใน 10 ปีที่ผ่านมา
ยังมองเห็นเถ้าสีดำที่เหลืออยู่ ที่แสดงถึงร่องรอยการระเบิดของภูเขาไฟบาตูร์ได้ชัดเจน

ระหว่างทางลงจากจุดชมวิวก็แวะชิมกาแฟขี้ชะมด (Luwak coffee) กันหน่อย เลือกเอาร้านไหนก็ได้ มีเยอะแยะตามรายทาง ร้านที่พี่เลห์เลือกให้ใหญ่โตดูดี มีคนพาเดินชมไร่กาแฟ (แบบจัดตั้งนะ ไร่จริงเห็นป้ายว่าอยู่ฝั่งตรงข้าม) มีอธิบายเล็กน้อย แล้วก็มีกาแฟมาให้ชิมฟรี เป็นกาแฟกับชา ผสมหลายรสชาติ ถ้าอยากชิมกาแฟขี้ชะมดต้องสั่งพิเศษ 50,000 รูปี ก็ร้อยกว่าบาท ชิมแล้วรสชาติดีจริง แต่ไม่ได้ซื้อกลับบ้าน นั่งพักผ่อนชมวิวหุบเขาได้เพลินๆ อยากเล่น Bali swing ก็มีให้เล่นด้วยนะ

เจ้าชะมดนอนนิ่งเหมือนโดนวางยา น่าสงสารจริงๆ

ที่เที่ยวใหม่ที่ทุกคนยังไม่เคยไปอีกที่คือ Monkey Forest แปลตรงตัวว่า “ป่าลิง” อยู่ใกล้ๆตัวเมืองอูบุด นั่งรถออกมาไม่ไกลก็จะเห็นรูปปั้นลิงตัวโต แสดงว่ามาถูกทางแล้ว ป่าลิงนี่ถูกกำหนดขอบเขตเพื่ออนุรักษ์ลิงท้องถิ่นที่อยู่ในละแวกนี้มาแต่โบร่ำโบราณ ถ้ามีเวลาก็เข้าไปเดินเที่ยวเล่นได้ เสียค่าเข้า 30,000 รูปี ด้านในร่มรื่นเป็นป่าจริงๆแต่ทำทางเดินไว้อย่างดี มีวัด มีบ่อน้ำ บ่อปลา มีน้ำตกเล็กๆ นักท่องเที่ยวเยอะอยู่เหมือนกัน แต่สำหรับคนไทยที่คุ้นเคยกับลิงศาลพระกาฬ ลิงเขาสามมุข ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ ลิงที่นี่ไม่กลัวคน กระโดดเข้าหาคนที่มีของน่าหยิบฉวย เห็นบางตัวนี่ล้วงกระเป๋ากางเกงเลย บางทีมาเป็นทีมกระโดดมาเกาะเป้หลัง พอคนหันไปไล่ตัวซ้าย ตัวขวารูดซิปอีกด้าน นี่มันมิจฉาชีพชัดๆ!!

รูปปั้นเจ้าโคโมโด อีกหนึ่งสัญญลักษณ์ของอินโดนีเซีย

จะว่าเอาแต่ ช็อปปิ้ง กับกินดื่ม ก็ไม่ใช่ ก็ยังมีเข้าสถานที่ท่องเที่ยวบ้าง ยังไม่เคยเข้า พระราชวังอูบุด (Ubud Palace) ก็เข้าไปเดินดู อยู่กลางเมืองเลย เข้าฟรีด้วย

Ubud Palace เข้าชมฟรี

แถมด้วยวัดในทริปสัก 2 วัด ที่สมาชิกยังไม่เคยไป คือ วัดทานาล็อต (Tanah Lot) กับ บ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ วัดเทมภัคสิริงค์ (Pura Tirta Empul) ก็ไปเดินดูกัน

บริเวณรอบๆวัดทานาล็อต เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจาก 10 ปีที่แล้ว มีการปรับปรุงพื้นที่เป็นสวนสวยงาม ถนนทางที่ตรงมาประตูผ่าก็เต็มไปด้วยร้านขายของ แม้แต่ทางเดินด้านในที่จะเดินไปถึงริมผาก็ยังมีร้านขายของ นักท่องเที่ยวก็เยอะมากมาย คนจีน คนเกาหลี ส่งเสียงช้งเช้งทั่วไปหมด แซมด้วยฝรั่งหัวทอง และคนไทย

บ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ก็ดูจะหมดมนต์ขลังไปเยอะมาก ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลงไปอาบน้ำกันอย่างมากมาย ดูวุ่นวายเต็มไปหมด ภาพเดิมที่มีแต่ชาวบาหลีใส่ชุดท้องถิ่นลงไปอาบน้ำสวดมนต์หายไปหมดสิ้น น่าเสียดาย

จบการเที่ยวบาหลีแบบไม่มีวัดแต่เพียงเท่านี้ หาซื้อตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่นแล้วไปพักผ่อน กิน ดื่ม เดินเล่น ช็อปปิ้งของแต่งบ้าน 3-4 วัน กำลังดี ที่พักดีๆราคาถูก เยอะมาก อาหารราคาไม่แพงก็มีเยอะ กาแฟดีแทบทุกร้าน ช่วงเดือน 6-7 ที่พวกเราไปนี่อากาศดีชะมัด ฟ้าใส แต่ลมเย็น คืนที่นอนบนเขาหนาวเลยแหละ

สรุปเที่ยวบาหลี(แทบ)ไม่มีวัด

เที่ยวบาหลีแบบไม่เน้นวัดของพวกเรา คือ การไป ช็อป ชิม ชิล

ช็อป

กิจกรรมที่สมาชิกโปรดปรานคือช็อปปิ้ง เพราะของสวยๆราคาถูกมีเยอะมาก ผ้าสวยๆ เสื้อเก๋ๆ ก็ถูก มีขายตามแหล่งท่องเที่ยวและตลาด บางแหล่งก็ต้องต่อเยอะๆ บางแหล่งก็บอกราคาไม่ค่อยแพง แต่ที่ชอบมากคือ เครื่องไม้ สวยมาก ถูกมาก ถูกจนน่าตกใจ เพราะเท่าที่เคยเจอในเมืองไทย ราคาแพงกว่า 4-5 เท่าขึ้นไปทั้งนั้น ใครชอบแต่งบ้านมีปัญญาแบกกลับมาก็แบกเลย มันคุ้มมากๆ

อันนี้คงไม่สามารถช็อปได้ แต่เห็นว่าเก๋ไก๋ดี มีแหล่งผลิตเป็นหมู่บ้านเลย น่าซื้อเอาไปเลี้ยงปลา

เครื่องไม้ตกแต่งบ้านพวกนี้ราคาถูกมาก มีร้านขายตามรายทางไปนาขั้นบันได ที่ว่าถูกคือชิ้นละไม่ถึงร้อยบาท ที่เมืองไทยราคาหลายร้อย สมาชิกขนซื้อกันเท่าที่จะแบกไหว

ชิม

มาบาหลีคราวนี้น้องสาวผู้จัดทริป มีรายชื่อร้านอาหารแนะนำมาด้วย พวกเราก็เลยไปตระเวนชิมกัน ส่วนมากก็ดีงามตามชื่อเสียง บางร้านก็ให้มิสเตอร์เลห์เป็นคนแนะนำ ส่วนมากแล้วอร่อยราคาไม่โหดตาม concept ของพวกเรา มีพลาดอยู่ร้านเดียว ที่แพงไร้สาระ พวกเราบ่นไปเล็กน้อย แต่มิสเตอร์เลห์คงจะรู้สึกผิดมาก ขอโทษแล้วขอโทษอีก หลังจากนั้นพาไปร้านไหนพี่แกจะบอกตลอดว่า ร้านนี้รับรองไม่แพงจ้า ฮา…

Wanaku @Kuta

Wanaku Bali
Address : Jl. Kediri No.45A, Tuban, Kuta
Open hours : Monday to Saturday 11.00 – 24.00 / Sunday 09.00 – 24.00

ร้าน Wanaku สวยงามใหญ่โต พี่คนขับแนะนำบอกไม่แพงรับรองๆ พี่แกบอกว่าร้านนี้คนไทยมาเยอะ มาบ่อย น่าจะถูกปากคนไทย เอาวะ มื้อแรกในบาหลี กินดี มีสุขกันหน่อย ใครไปแถบคูต้าลองร้านนี้ได้ ไม่ได้ถูกมาก แต่ก็ไม่ได้แพงมาก เมื่อเทียบกับความสวยงามของร้านและการบริการ รสชาติอาหารก็อร่อยทีเดียวล่ะ

Naughty Nuri’s Warung @Ubud

Naughty Nuri’s Warung
Address : Jalan Raya Sanggingan, Ubud
Open from 8am – 10pm

ร้านดังในอูบุด เมนูยอดฮิตคือซี่โครงหมูย่าง อร่อยจริง ซ๊อสที่ทาไม่หวานจัด รสชาติดี สั่งบาบีคิวกับสลัดมาแกล้ม กินกับข้าว อร่อยจนต้องสั่งซี่โครงซ้ำอีกจาน (ตอนนี้มีเปิดสาขาที่ประเทศไทยแล้วนะ แต่ต้องบินไปกินที่ภูเก็ตจ้า)

Naughty Nuri’s Probably The Best Ribs In The World

Bebek Bengil – Dirty Duck @Ubud

Bebek Bengil Restaurant
Address: Jalan Hanoman, Padang Tegal, Ubud, Bali 80571 Indonesia
Tel: +62 361 975489 / 977675

ร้านดังอีกร้านในอูบุด ขายเป็ดย่าง แต่ไม่ใช่เป็ดย่างแบบบ้านเรา เป็นเป็ดย่างหนังกรอบ ย่างมากำลังดี ไม่เหนียวไม่แห้งแข็ง ร้านนี้ราคาสูงหน่อย สูงตามบรรยากาศร้าน ร้านน่าจะดังเพราะมุมถ่ายรูปเยอะด้วย แต่อาหารก็อร่อยใช้ได้จริง

Waroeng D’yoni

Waroeng D’yoni
Address: Jl. Raya Kintamani, Manukaya, Tampaksiring, Kabupaten Gianyar
Opning Hours: 10:00 – 20:00

ร้านน่ารัก Waroeng D’yoni แนะนำโดยพี่เลห์คนขับ ลงจากจุดชมวิวคินตามณีมาแวะทานกลางวันที่ ร้านสวยกลางสวนส้ม อาหารใช้ได้ ไม่แพง ประทับใจกับบรรยากาศมาก

Men Lari Babi Gulling

หมูย่างหรือ Babi Gulling ร้านหมูย่างด่างพร้อย ที่พวกเราเรียก เพราะพี่เลห์คนขับพาแวะกินมื้อเที่ยง ตอนกลับจากไปทานาล็อต มันก็อร่อยนะ แต่มันแพงไร้สาระมาก กินแบบนี้คนละชุด คิดเงินมาตกคนละเกือบ 200 บาท มันแพงกว่าที่เคยกินเยอะเลย บ่นกันพึมพำจนพี่คนขับรู้สึกผิด ร้านนี้ไม่แนะนำ จำชื่อไว้ (แต่นักท่องเที่ยวเยอะนะ)

นอกจากนั้นก็กินร้านข้างทางทั่วไปก็มี บางวันกินไก่ทอด ที่อื่นมี KFC ที่นี่มี JFC กินไก่ทอดกับข้าวที่ห่อมาเหมือนเบอเกอร์ แกะมาเจอข้าวแฉะๆ 1 ก้อน (บางสาขาเปลี่ยนเป็น ACK แล้วก็มีนะ สงสัยขายกิจการ) ส่วนพวกโรตี มะตะบะก็มีขายทั่วไป

Starbucks Dewata Coffee Sanctuary in Sunset Road เป็นสตาร์บัคที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ร้านแมลงดาวก็ขอเชิญไปเช็คอินได้ พวกเราก็แวะแต่พอลงรถก็คิดว่า ค่อยกลับมาจิบกาแฟตอนบ่ายดีกว่า และ…สุดท้ายไม่ได้กลับมา 5555 เวลาไปเที่ยว อยากแวะอะไรแวะเลย อยากซื้ออะไรให้ซื้อเลย

Starbucks Reserve Dewata
* Address: Jl. Sunset Road No.77, Seminyak, Kuta, Kabupaten Badung, Bali 80361, Indonesia
* Opening Hours: Daily, 8am to 10pm

ชิล

การมาชิลที่บาหลีคือ ตื่นไม่เช้ามาก เลือกที่พักดีๆ ไม่ต้องแพง (ที่พักบาหลีค่อนข้างถูก เลือกเช่าเป็นบ้านจะได้พักผ่อนมากกว่าเป็นห้องโรงแรม) เวลาเที่ยวก็ใช้เวลานั่งพักผ่อน คุยกันบ้าง ไม่ใช่เอาแต่เดินๆ ถ่ายรูป 3-4 แช๊ะแล้วย้ายที่ พวกเราแวะจิบกาแฟอุ่นๆ หรือจิบเบียร์เย็นๆไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน นั่งชายหาดรับลมเย็นๆ พักกาย พักใจ หรือกลับที่พักให้ไวหน่อย จัดปาร์ตี้เล็กๆริมสระว่ายน้ำ สั่งหมูย่าง สั่งสะเต๊ะมากินกัน

คอกาแฟมาเที่ยวอินโดน่าจะชอบ เพราะกาแฟดี ชิมได้ทุกร้าน เลือกแล้วแต่ชอบ กาแฟบาหลีจะเข้มข้น มีกากเยอะต้องวางให้ตกตะกอนก่อน แต่กาแฟสดทั่วไปก็อร่อย เบเกอรี่หลายร้านที่ชิมก็อร่อยราคาไม่แพง แวะจิบกาแฟกันไปตลอดทาง

ทริปนี้ค่าใช้จ่ายแค่หมื่นต้นๆ (ไม่รวมช็อปปิ้ง) แต่อย่างที่บอกเราช็อปแต่ของไม่ได้แพงมาก รวมทั้งหมดแล้วยังไม่ถึง 2 หมื่น ถือว่าเป็นการเที่ยวแบบพักผ่อนลงทุนไม่เยอะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: