เชียงราย || เส้นทางสายชาและกาแฟ

เที่ยวเชียงราย ตามเส้นทางสายชาและกาแฟ
พฤศจิกายน 2564

“เชียงราย” จังหวัดเหนือสุดของประเทศ เป็นแหล่งผลิตเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าคุณภาพดีส่งขายทั่วประเทศและส่งออกนอกประเทศด้วย เพราะตามเทือกเขามีพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 ม.ขึ้นไป และมีอากาศหนาวเย็น ทำให้ได้ผลผลิตที่ดี แต่ไร่ชาก็โด่งดังมาก่อนนานแล้ว เชียงรายจึงเป็นแหล่งผลิตใบชาชั้นดีด้วยเช่นกัน สำหรับสายจิบชาและกาแฟก็จัดเส้นทางท่องเที่ยวตามถนนสายชาและกาแฟ ทั้ง ดอยช้าง ปางขอน ดอยตุง ผาฮี้ ผาหมี ขับรถเที่ยวไปแวะจิบชากาแฟไปได้เลย

1. เส้นทางสายชาและกาแฟ || ดอยวาวี – ดอยช้าง

เส้นทางแรกอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงราย เป็นทั้งเส้นทางสายชาและกาแฟ ขับรถไปง่ายไม่ชันมาก จากตัวเมืองเชียงราย ขับรถไปตามทางหลวง 118 ถนนเส้นที่เชื่อมต่อระหว่างเชียงรายและเชียงใหม่ ก่อนถึง อ.แม่สรวย เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงชนบท 3037 ทางไปเขื่อนแม่สรวย ทางขับได้สบาย

จุดแวะเที่ยวรายทางจุดแรกคือ จุดชมวิวเขื่อนแม่สรวย มองเห็นอ่างเก็บน้ำของเขื่อนแม่สรวยกับหุบเขาเป็นฉากหลัง

ถึงหลัก กม.134 เป็นสามแยกดอยวาวี ถ้าตรงไปต่อจะไปที่ บ้านวาวี เที่ยวไร่ชาแวะจิบชาที่ดอยวาวี ดอยเลาลี ถ้าเลี้ยวขวาก็จะไปที่บ้านดอยช้าง ระหว่างทางจะผ่านร้านกาแฟสวยเก๋ กาแฟรสดีจากผลผลิตที่ดอยช้างเอง และมีที่พักสวยๆวิวหุบเขากว้างไกลให้เลือกหลายที่

จุดแวะที่ 2 ที่พวกเราแวะ คือจุดชมวิว กม. 5+475 ตรงนี้มีร้านค้าชนเผ่าอยู่ด้วย ขายผักผลไม้ ขายผ้าชาวเขา

Abonzo Cafe ร้านกาแฟบรรยากาศดี กาแฟดีมากกว่าบรรยากาศไปอีก
ร้านกาแฟดอยช้างสาขาแรก บรรยากาศป่าๆ มีศูนย์การเรียนรู้กาแฟ มีโรงสี โรงคั่ว โรงบรรจุเมล็ดกาแฟ อยู่ในพื้นที่ด้วย
The BC2 ร้านกาแฟบนดอยช้างอีกร้านที่มีกาแฟดีกับวิวสวยๆ
ห้องใต้หลังคาน่ารักๆที่ The BC2 มองเห็นหมู่บ้านดอยช้างอยู่ไกลๆ
ฝากท้องมื้อเที่ยงกับครัวอาข่าดอยช้าง มีอาหารทั่วไปและอาหารชนเผ่า ได้ลองผัดหอมชู ผักพื้นบ้านที่ชาวอาข่านิยมเอามาทำอาหาร

เส้นทางวิ่งได้เป็นวงรอบไม่ต้องลงทางเดิม โดยขับไปถึงเกษตรที่สูงฯ จุดชมวิวดอยช้าง แล้วขับต่อไปทางบ้านห้วยส้านลีซอ จะผ่านอ่างเก็บน้ำห้วยส้าน ที่มีฝายน้ำล้นให้ขับรถลุยได้แอดเวนเจอร์เล็กๆ (แนะนำให้ขึ้นทาง อ.แม่สรวย แล้วมาลงทางบ้านห้วยส้าน เพราะทางขึ้นจะชันน้อยกว่า ถนนใหญ่กว่า ทางห้วยส้านจะชันกว่าและแคบกว่าแต่ใกล้ดอยช้างกว่า)

เกษตรที่สูงเชียงราย
พุทธอุทยาน
จุดชมวิวดอยช้าง
ระหว่างทางไปบ้านห้วยส้าน หมอกยังคลุมถนนในช่วงบ่าย

2. เส้นทางสายกาแฟ || บ้านปางขอน

ปางขอนเป็นหมู่บ้านเล็กๆบนดอย อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายแค่ 20-30 กิโลเมตร คนในหมู่บ้านส่วนใหญ่เป็นชาวอาข่าที่ในอดีตปลูกฝิ่นเหมือนชนเผ่าตามดอยภาคเหนือ ปีพ.ศ. 2536 มีโครงการพัฒนาเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ ส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกาแฟแทนการปลูกฝิ่น บ้านปางขอนจึงเปลี่ยนจากไร่ฝิ่นมาเป็นไร่กาแฟ วันนี้บ้านปางขอนเป็นแหล่งอาราบิก้าคุณภาพดีของประเทศไทย

จากตัวเมืองเชียงรายขับไปตามถนน 1211 ผ่านสิงห์ปาร์คไปไม่ไกล เลี้ยวขวาเข้าถนน 1208 เส้นทางไปน้ำตกขุนกรณ์ ขับไปถึงด่านตรวจเพื่อเข้าไปตัวน้ำตก จะมีทางแยกขวาขึ้นเป็นทางขึ้นเขาไปบ้านปางขอน ทางค่อนข้างชันคดเคี้ยวแต่ระยะทางไม่ไกลมาก ใช้ทักษะในการขับพอสมควร พ้นช่วงทางชันแล้วจะเจอหมู่บ้านxx ให้เลี้ยวซ้ายต่อไปอีก 3 กม. ตามป้ายบอกทาง ก็จะถึงตัวหมู่บ้าน

บ้านปางขอนมีไร่กาแฟหลายไร่ผลิตกาแฟส่งขายทั่วประเทศ เริ่มมีร้านกาแฟเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปดื่มกาแฟถึงแหล่งปลูก พร้อมชมวิวหุบเขาสงบสวยงาม พวกเราเลือก “ไร่กาแฟครอบครัวมะ” ในการพักค้างคืน ได้ชิมกาแฟหลายชนิด ทั้งกาแฟดริป เอสเปรสโซ่จากเมล็ดต่างๆของไร่ ทำไป ชิมไป ดูหมอกบางๆบนยอดเขา ประทับใจจริงๆ

3. เส้นทางสายชา || ดอยแม่สลอง

ก่อนเชียงรายจะมีชื่อเสียงเรื่องกาแฟ เชียงรายโด่งดังเรื่องชามาก่อนแล้ว สมัยก่อนใครมาเที่ยวเชียงรายก็ต้อง เลยออกจากตัวเมืองไปเที่ยวดอยแม่สลอง ไปดอยตุง แล้วเลยไปถึงแม่สาย ต่อยาวไปเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำด้วย การเดินทางก็ไม่ยากเย็น จากตัวเมืองเชียงรายก็ขับรถขึ้นเหนือ ทางเดียวกับที่จะไปด่านแม่สาย ถึงอ.แม่จันจะมีทางเลี้ยวซ้ายขึ้นไปดอยแม่สลอง มี 2 เส้นทางคือ ทางหลวง 1089 กับ 1130 แต่นิยมไปทางถนน 1130 เพราะถนนใหม่และใหญ่กว่า แต่ขับรถได้เป็นวงกลมไม่ต้องย้อนทางเดิมก็ได้

พระธาตุสันติธรรม ระหว่างทางบนถนน 1089

ดอยแม่สลองเป็นชุมชนของอดีตทหารจีนกองพล 93 ที่ถอยหนีจากประเทศจีนเข้าพม่าแล้วสุดท้ายก็มาลงหลักปักฐานอยู่ที่ไทย จากที่อ่านประวัติของชาวจีนในแถบบนี้ มีเขียนไว้ว่าชาวจีนที่อพยพมาอยู่แถบบ้านวาวีแอบนำต้นชาอู่หลงเข้ามาที่ไทย (ที่ต้องแอบเพราะสมัยก่อนจีนหวงพันธุ์ชาดีๆมาก) จึงเริ่มมีการปลูกชาที่ดอยวาวีก่อน แล้วจึงได้มีการเอาไปปลูกที่ดอยแม่สลองด้วย จนมีไร่ชาตามไหล่เขาทั่วไปทั้งดอย ใครที่ไปเที่ยวดอยแม่สลองก็คือไปชมวิวไร่ชากับไปชิมชาดี  

// ไร่ชา 101 //

// ไร่ชาฉุยฝง //

บรรยากาศยามเย็นที่ ภูเมฆตะวันรีสอร์ท มีทั้งที่พัก ร้านชา-กาแฟ และร้านอาหาร เมนูห้ามพลาดเวลามาดอยแม่สลองคือ ขาหมูยูนนาน

ยามเช้าที่ภูเมฆตะวันรีสอร์ท แสงสวยๆกับทะเลกหมอกน้อยๅ
Espresso ยามเช้าสักแก้ว

ที่เที่ยวชมบนดอยแม่สลองนอกจากไร่ชาที่มีตามรายทางแล้ว ก็มีหมู่บ้านชาวจีนยูนนานคือ หมู่บ้านสันติสุข ที่เป็นหมู่บ้านขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก มีร้านอาหารจีนยูนนานแท้ๆ มีผักผลไม้ไม้เมืองหนาว ทั้งสดทั้งแปรรูปให้ซื้อ และมีชาจีนดีๆ จุดชมวิวบนตอยสูงสุดของถนนตรงพระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์มหาสันติคีรีก็สวยงาม ดูพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกได้ ถ้าสนใจประวัติศาสตร์ก็แวะเยี่ยมและเคารพสุสานนายพลต้วน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 ผู้เป็นต้นตระกูลชาวจีนบนดอยแม่สลองก็ได้ แต่แค่ได้นั่งจิบชาร้อนๆในที่พักมองดูหุบเขาและไร่ชาอันกว้างไกลก็มีความสุขแล้ว

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตย์มหาสันติคีรี

ดอยหมอกดอกไม้ เป็นที่พัก เป็นร้านชา-กาแฟ แถมด้วยสวนสวยมากๆ ไม่พักก็เข้าไปชมได้

4. เส้นทางสายกาแฟ || ดอยตุง – บ้านผาฮี้ – บ้านผาหมี

เส้นทางที่ 4 เป็นเส้นทางสายกาแฟ จากตัวเมืองเชียงรายขึ้นเหนือไปทางอ.แม่สาย ประมาณ 45 กม.ถึงทางแยกดอยตุง เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง 1149 ขับเข้าไปไม่ไกลจะเจอทางแยกบอกทางขึ้นดอยตุงแบบทางใหม่ (ทล.1149) กับทางเก่า (ทล.1388) แนะนำให้ไปทางใหม่เพราะชันน้อยกว่าถนนกว้างกว่า ระยะทางไกลกว่านิดหน่อย ทั้ง 2 ทางไปที่ พระตำหนักดอยตุง จุดท่องเที่ยวยอดนิยมบนดอยตุง เที่ยวได้ทั้งวัน เพราะมีทั้งพระตำหนัก สวนแม่ฟ้าหลวง หอเกียรติยศ ที่เปิดใหม่คือ Tree Top Walk ทางเดินชมวิวบนสะพานสูง 40 ม. มีร้านอาหาร ร้านขายของ ทั้งของโครงการและร้านชาวบ้านมาเปิดด้านนอก และที่แน่นอนคือร้านกาแฟดอยตุงต้นตำรับ

จากดอยตุง ขับรถต่อไปตาม ทล.1149 ผ่านจุดชมวิวดอยช้างมูบ เพื่อไป บ้านผาฮี้ ทางจะแคบลง คดเคี้ยวขึ้นลงเขา ไม่ถึงกับชันมาก แต่ก็ควรขับช้าๆระมัดระวัง ระยะทาง 3 กม. ถึงบ้านผาฮี้ มีลานจอดรถของหมู่บ้าน แต่พื้นที่ไม่กว้าง ช่วงวันหยุดคนเยอะ รถก็เลยมีมาจอดตามข้างทางก่อนถึงตัวหมู่บ้าน ทำให้รถสวนกันยากทำให้รถติด ต้องระวังอย่าขับเร็ว ผ่านจากบ้านผาฮี้ เป็นทางลงเขาคดเคี้ยวอีก 7 กม. ถึง บ้านผาหมี จากบ้านผาหมี ขับผ่านตัวหมู่บ้านลงเขาอีกไม่ไกลก็ถึงถนนสายเอเชีย ทล.1 เลี้ยวซ้ายไปอีก 5 กม. ก็ถึงด่านแม่สาย ถ้าเลี้ยวขวาก็กลับเข้าตัวเมืองเชียงราย

เริ่มต้นที่กาแฟดอยตุง กาแฟสดดีๆพันธุ์อาราบิก้า ที่ปลูกบนดอยตุง และผ่านการแปรรูปทั้งหมดบนดอยตุง กาแฟดอยตุง เกิดขึ้นจากความต้องการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านบนดอยตุง ที่ยากจน ปลูกฝิ่น ทำไร่เลื่อนลอย จนทำให้พื้นที่เสียหายเป็นเขาหัวโล้นแห้งแล้ง โครงการพัฒนาดอยตุงฯ โดยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือที่ชาวไทยเรียกกันติดปากว่า สมเด็จย่า ได้เริ่มโครงการ “ปลูกป่า ปลูกคน” ที่ดอยตุง เข้ามาเริ่มปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้าและแมคคาเดเมียที่เป็นพืชเศรษฐกิจราคาดี ทำให้ชาวบ้านมีอาชีพและรายได้ที่ดีขึ้น ขึ้นไปถึงดอยตุงต้องแวะร้านกาแฟดอยตุง ถ้าไม่จิบกาแฟก็ชิมไอศครีมได้นะ โดยเฉพาะรสแมคคาเดเมีย อร่อยสุดยอด

ปี 2549 โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication หรือ GI) ชื่อ “กาแฟดอยตุง” สำหรับกาแฟที่ปลูกจากดอยตุง เท่านั้น

จากพระตำหนักแม่ฟ้าหลวง นั่งรถไปต่ออีก 3 กม. ก็ถึงบ้านผาฮี้ ชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่าที่เดิมปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยเหมือนกับชาวเขาที่ดอยแถบนี้ โครงการพัฒนาดอยตุงฯก็ได้เปลี่ยนแปลงบ้านผาฮี้ให้กลายเป็นแหล่งปลูกชากาแฟเช่นกัน

จุดชมวิว ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ที่มองเห็นคือประเทศพม่า

บ้านผาฮี้ติดอันดับต้นๆของจุดท่องเที่ยวในช่วง 4-5 ปีหลังมานี้ เพราะเดินทางมาไม่ยากมากนัก มีที่พักราคาไม่แพง วิวสวย กาแฟเยี่ยม ถ้าไม่พักค้างคืนก็จอดรถที่จอดสาธารณะหน้าหมู่บ้านแล้วเดินเที่ยวเล่นในหมู่บ้านได้ สิ่งที่เห็นคือทุกบ้านมีลานตากเมล็ดกาแฟ หลายบ้านเปิดเป็นร้านกาแฟ บางบ้านเป็นทั้งที่พักและร้านอาหาร ร้านกาแฟ แค่เดินเล่นดูวิถีชีวิต แล้วแวะเข้าร้านกาแฟ นั่งตรงระเบียงห้อยขาจิบกาแฟชมวิวหุบเขากว้างๆก็สุขใจแล้ว

ชิงช้าชาวเขา ที่ลานสาวกอด

ความน่ารักของร้านกาแฟในบ้านผาฮี้คือ การตกแต่งร้านและระเบียงด้วยร่มสีต่างๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ไป เพราะชื่อร้านคล้ายๆกันไปหมด เลยเรียกกันตามสีว่าร้านร่มแดง ร้านร่มเขียว ประมาณนี้ กาแฟทุกร้านใช้เมล็ดกาแฟผาฮี้เป็นหลัก อร่อยมากน้อยต่างกันไปตามกระบวนการแปรรูปของแต่ละไร่ แต่ละร้าน และฝีมือการชง เดินเที่ยวหมู่บ้าน แวะชิมไปเรื่อยๆ ต้องอยู่สักสัปดาห์ถึงจะชิมครบทุกร้าน

ร้านกาแฟผาฮี้ หรือร้านร่มแดง ร้านกาแฟของผู้ใหญ่บ้าน เป็นทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ มีที่พัก มีโรงคั่วกาแฟด้วย

ร้านกาแฟภูผาฮี้ หรือร้านร่มเขียว เป็นร้านกาแฟร้านแรกที่เปิดที่บ้านผาฮี้

ผาฮี้ฟาร์มสเตย์ ปักร่มเหลืองแสดงพิกัดกันหลงไว้ก่อนขึ้นเนินไปร้าน

Asago cafe & wine bar

Asago Cafe’ & Wine Bar ร้านที่เดินผ่านมาเจอ ตกใจที่มีไวน์บาร์โผล่มากลางหมู่บ้าน ขอเดินขึ้นไปชมหน่อย โอ้โห…ร้านมีมุมชมวิวสวยมาก ขอนั่งจิบไวน์ขาวชมวิวยามเย็นแทนการจิบกาแฟแล้วกัน ประทับใจกับร้านร่มขาวนี้จริงๆ

ดอยผาฮี้ คอฟฟี่ & โฮมสเตย์ ที่พักบรรยากาศดี พร้อมร้านอาหาร ร้านกาแฟ เป็นที่พักของพวกเรา 1 คืนที่บ้านผาฮี้ อาหารเย็นเป็นอาหารชนเผ่า เช้าเป็นข้าวต้ม วิวจากห้องพักสวยงาม กาแฟดีทีเดียว ร้านนี้น่าจะต้องเรียกว่าร่มหลากสี

ทะเลหมอกงามๆยามเช้าที่บ้านผาฮี้

จุดท่องเที่ยวยอดนิยมอีกจุดของบ้านผาฮี้คือ สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ ต้องนั่งรถของหมู่บ้านไปเป็นรถกระบะ ค่ารถคนละ 60 บาทไป-กลับ พักที่ไหนให้ที่พักโทรเรียกรถได้เลย นั่งรวมๆกันไปหลายๆคน รถแวะรับแวะส่งได้ทุกที่ จะไปเช้า สาย บ่าย เย็น ก็ตามสะดวก ถ้าไม่ได้พักแต่แวะมาเที่ยวก็ถามจากร้านกาแฟได้ทุกร้าน เดี๋ยวเขาเรียกรถให้ สะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ เป็นไร่กาแฟ มีที่พัก มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ อยู่เลยตัวหมู่บ้านออกไปหน่อย ไปเดินเล่น ถ่ายรูปเล่นได้

จากบ้านผาฮี้ไปเที่ยวต่อบ้านผาหมี ที่เป็นหมู่บ้านกาแฟเหมือนกัน กาแฟผาหมีเป็นกาแฟอาราบิก้าเหมือนบนผาฮี้และดอยตุง นอกจากปลูกกาแฟ ชาวบ้านยังปลูกส้มด้วย มีไร่ส้มสายน้ำผึ้งที่ชาวสวนมาตั้งเพิงขายส้มตามรายทาง

ก่อนถึงตัวหมู่บ้านผาหมี จะมีป้ายเล็กๆบอกว่า “สวนคุณปู่” มีลานจอดรถข้างทาง รถจอดเต็มแม้จะเป็นวันธรรมดา ต้องจอดรถตรงนี้ แล้วเดินตามทางเดินลงไปในหุบเขา จะเป็นร้านอาหาร-กาแฟวิวอลังการสุดๆ

บ้านผาหมีตั้งชื่อตามแนวสันเขาที่มองเหมือนหมีนอนหงาย ลองเลือกร้านกาแฟสักร้านนั่งชิมกาแฟผาหมี แล้วจินตนาการตามคำบอกเล่า

ร้านกาแฟดอยผาหมี ร้านกาแฟแห่งแรกในบ้านผาหมี เป็นทั้งร้านอาหารที่มีอาหารชนเผ่า มีโร่งคั่วกาแฟเองด้วย

77 Coffee View ร้านกาแฟพร้อมบันไดสวรรค์

ร้านกาแฟโอโซนผาหมี กาแฟดีอาหารเด็ด มุมภูเขาอีกฝั่งของหมู่บ้าน

ถ้าดูแผนที่ท่องเที่ยวดอยผาหมี จะเห็นจุด “เส้นทางเสด็จรัชการที่ 9” มันคืออะไร? ต้องเล่าย้อนไปถึงสมัยก่อนที่บ้านผาหมีจะมีถนนลาดยางอย่างดีตัดผ่าน การเดินทางสะดวกสบาย 15 นาทีก็ถึงแม่สายแล้ว แต่เดิมหมู่บ้านชาวเขานี้อยู่บนเขาติดชายแดนพม่าเป็นเส้นทางขนยาเสพติด ชาวบ้านปลูกฝิ่น ทำไร่ ไม่มีบัตรประชาชน อยู่อย่างหวดกลัวอันตรายจากการสู้รบระหว่างทหารพม่าและนักรบชนเผ่า ความทราบถึงในหลวง ร.๙ พระองค์เสด็จมาถึงที่ดอยผาหมีนี้ โดยการนั่งเฮลิคอปเตอร์มาจอดแล้วทรงม้าไปบนเขา นั่นคือรูปพระองค์ทรงม้าที่เคยเห็นๆกันนั่นเอง พระองค์เสด็จมาที่บ้านหมาหมี 3 ครั้งในปีพศ. 2514, 2516, 2517 ทรงโปรดให้ย้ายหมู่บ้านจากชายแดนมาอยู่ตรงที่ปัจจุบันนี้ ทั้งให้มีการตัดถนนเพื่อเดินทางไปในเมืองได้สะดวก ทั้งพระราชทานพันธุ์กาแฟให้ชาวบ้านปลูกแทนการปลูกฝิ่น และพระองค์ยังมอบเหรียญห้อยคอให้ชาวบ้านแทนบัตรประชาชน เพื่อที่ชาวบ้านจะได้ลงจากเขาเข้าเมืองไปค้าขายได้โดยไม่ถือเป็นคนเถื่อน จุดที่เป็นเส้นทางเสด็จคือจุดที่พระองค์ลงจาก ฮ.แล้วทรงม้านั่นเอง อยากรู้เรื่องราวและดูรูปต่างๆ ให้ไปที่ร้าน ภูฟ้าซาเจ๊ะ ที่พักและร้านอาหารของพ่อหลวงซาเจ๊ะ อดีตผู้ใหญ่บ้านผาหมี ที่เคยรับเสด็จในหลวงครั้งเสด็จมาบ้านผาหมี บ้านของพ่อหลวงเคยเป็นจุดพักของในหลวงแวะพักจิบชาที่ชงถวายด้วย

ถนนทางลงจากหมู่บ้านเข้าเมืองที่พระองค์โปรดให้ทหารช่างเข้ามาตัดทางจากเขาลงมา เดี๋ยวนี้ไลน์แมนวิ่งขึ้นลงส่งของแล้ว

5. เมืองแห่งกาแฟ || เมืองเชียงราย

จังหวัดเชียงรายแหล่งปลูกกาแฟชั้นดีส่งขายทั่วประเทศ และส่งออกไปต่างประเทศด้วย ร้านกาแฟดีๆมีทั่วตัวเมืองเชียงราย แค่ไปเที่ยว 4-5 วัน ไม่สามารถแวะชิมได้มากพอ มาแนะนำแค่ที่เคยไปชิม

กาแฟรถเหลือง ร้านอาหารเช้าเก่าแก่ของเชียงราย จอดอยู่ริมถนนตรงหอนาฬืกา เปิดแต่เช้ามืด สายๆก็ปิด เก็บร้าน ใครไปเที่ยวเชียงรายอย่าพลาดสั่งปาท่องโก๋มาจิ้มกาแฟกินยามเช้า มองหอนาฬิกาที่ออกแบบวิจิตตระการตา

ร้านกาแฟไม่ธรรมดา เพราะบริการด้วยคนพิเศษ (นักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา) อยู่ใกล้ๆวัดร่องขุ่น ขอเชิญชวนให้ไปอุดหนุนน้อง เป็นรายได้สนับสนุนน้องๆ

ตรงข้ามวัดร่องขุ่น มีร้านกาแฟเปิดใหม่ (พฤศจิกายน 2564) ชื่อร้านโดดเด่นว่า 12 21 Specialty Coffee ก็เลยขอแวะชิม ไม่ผิดหวังจริงๆ บาริสต้าระดับแชมป์ จากกรุงเทพฯมาเปิดร้านที่เชียงรายนี่เอง ใช้เมล็ดกาแฟปางขอน และมีเมล็ดนอกให้เลือก

Dowall Coffee & Gallery ร้านกาแฟที่จิบกาแฟไปด้วยชมแกลเลอรี่ไปด้วย เพราะร้านตกแต่งไปด้วยรูปภาพเต็มทั้งผนัง ด้านหลังมีสนามหญ้าสวยๆกับบ่อน้ำ มีห้องพักที่พวกเราพัก 1 คืน เสียดายที่ไม่ได้ชิมกาแฟเลย เพราะไปตระเวณชิมกาแฟจากร้านอื่นๆมาจนคาเฟอีนล้นแล้ว มีโอกาสครั้งหน้าจะแวะไปชิม ที่พักดีมาก สะอาด สวยงาม

ร้านชีวิตธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ร้านสวยริมแม่น้ำกก ที่เคยมาชิมอาหารแล้วอร่อยดี คราวนี้มาชิมกาแฟกับเค้ก ก็ดีไม่แพ้อาหาร

#ดอยช้าง #ปางขอน #ดอยตุง #ผาฮี้ #ผาหมี

One thought on “เชียงราย || เส้นทางสายชาและกาแฟ

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: