ทิ้งท้ายปลายหนาวที่ดอยแม่มอญ เชียงราย

ดอยแม่มอญ : บ้านแม่มอญ ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย

ปลายมกรา’ 2565

บ้านแม่มอญ หนึ่งในหมู่บ้านบนดอยของ ต.ห้วยชมภู เหมือนกับ บ้านปางขอน บ้านห้วยชมภู ที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าคุณภาพดีอีกแหล่งของเชียงราย นอกจากมีกาแฟดีให้ชิมแล้ว บนดอยแม่มอญก็มีวิวงามๆให้ชมไม่น้อยหน้าดอยอื่น แถมการไปถึงก็ง่ายดาย เพราะอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงรายแค่ 35 กม. ห่างจากวัดร่องขุ่นแค่ 25 กม. ขับรถขึ้นไปเที่ยวเล่น จิบกาแฟ ชมวิว แล้วกลับลงมานอนในเมืองยังได้ แต่ถ้ามีเวลาอยากให้มานอนนับดาวสักคืน

ถ้าอ่านรีวิวทริปจิบกาแฟดอยช้างของเรา >เชียงราย || เส้นทางสายชากาแฟ < คงพอจะจำได้ว่า ดอยช้างขึ้นลงได้ 2 ทาง ทางที่ชันกว่าแต่สั้นกว่าคือทางบ้านห้วยส้านลีซอ จะผ่านอ่างเก็บน้ำห้วยส้าน ที่มีฝายน้ำล้นให้ขับรถลุย แอดเวนเจอร์เล็กๆ ทางไปบ้านแม่มอญคือทางเดียวกันนี้ ข้ามฝายน้ำล้นไปแค่ 300 ม. จะมีทางแยกขวาไปบ้านแม่มอญ (ถ้าตรงไปก็ไปดอยช้าง) จากทางแยกไปอีกแค่ 8 กม. ก็ถึงตัวหมู่บ้านแม่มอญ ถนนเป็นทางปูนอย่างดี รถใหญ่รถเล็กไปได้สบายมาก ไม่แคบ ไม่ชัน

ตรงไปจะไปดอยช้าง ให้แยกขวาไปตามป้ายทางไปโรงเรียนแม่มอญวิทยา

เราเลือกพักที่ “ฮักเขา ฟาร์มสเตย์” ที่พักวิวสวยๆ อยู่ก่อนถึงตัวหมู่บ้าน น้องชมพู่เจ้าของที่พัก ต้อนรับพวกเราด้วยชาเลือดมังกรอุ่นๆ จิบแกล้มกับเชอรี่ดอยสดกรอบ ที่พักเพิ่งเปิดไม่กี่เดือน มีบ้านทรงสามเหลี่ยม 3 หลัง ที่คืนนี้พวกเราเหมาหมด อาหารเย็นไม่พ้นต้องเป็นหมูกระทะ อาหารง่ายๆที่ต้องสั่งไว้ล่วงหน้า ห้องพักสะอาด เรียบง่าย แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ยามเย็นถ้าไม่นั่งหน้าบ้านพัก ก็ไต่บันไดเหล็กเหนือบ้านพักหลังใหญ่ขึ้นไปด้านบน เป็นจุดชมวิวได้รอบด้าน มองเห็นตัวหมู่บ้านอยู่ไม่ไกล อีกด้านคือวิวเทือกเขามุมกว้าง มองเห็นตัวเมืองเชียงรายอยู่ลิบๆ ยืนรับลมชมแสงทองของพระอาทิตย์ที่ตกอยู่หลังเขากับเครื่องดื่มเย็นๆสักแก้ว ก่อนจะลงไปจัดการหมูกระทะ

ห้องพักทุกหลัง เปิดประตูออกมาชมทะเลหมอกได้เลย แต่ตอนเราไปไม่มีเพราะฝนซามาได้พักใหญ่แล้ว แต่มีแสงสวยๆจับขอบฟ้า นั่งมองจนเห็นพระอาทิตย์ลูกกลมโตค่อยๆเลื่อนขึ้นมาสาดแสงทั่วหุบเขา อากาศยามเช้าในตอนปลายเดือนมกราคมยังคงหนาวระดับสิบต้นๆ ชมพู่จัดชุดดริปมาให้ถึงหน้าห้องพัก ได้นั่งจิบกาแฟอุ่นๆยามเช้า ก่อนอาหารเช้าชุดใหญ่จะตามมา เป็นข้าวต้มไก่ ไข่ลวก และน้ำส้มคั้นสด ข้าวต้มอร่อยมากจนต้องขอเติม

อิ่มแล้ว อาบน้ำแต่งตัว ขับรถขึ้นไปบนหมู่บ้าน ผ่านเห็นหลายที่เริ่มทำเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร และที่พัก แต่ยังมีไม่มากนัก ยังมีสภาพหมู่บ้านบนดอยที่มีเด็กวิ่งเล่น มีเด็กเดินไปโรงเรียน เราขับรถตามป้ายตัว R ไปเรื่อยๆ จนถึงจุดหมายปลายทางบนยอดเขาที่ “R Coffee” ร้านกาแฟดี วิวเด็ด ร้านกาแฟชื่อดังร้านหนึ่งของบ้านแม่มอญ สั่งกาแฟมาจิบพร้อมนั่งชมวิวกันเพลินๆ กาแฟดีสมชื่อเสียงกาแฟห้วยชมภู ไม่บรรยายเยอะล่ะ ดูจากในคลิปแล้วกัน บรรยากาศดีงาม

ตากกาแฟ

🛏 ที่พัก & คาเฟ่ ☕️

🌼 ไฮเดรนเยียซัง – Hydrangea san

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: