Land of Maharaja – Rajasthan

แคว้นมหาราชา ราชาสถาน
Land of Maharaja – Rajasthan

November 2022

ราชสถาน (Rajasthan) รัฐที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอินเดีย อยู่ทางตะวันตกค่อนไปทางเหนือ ติดชายแดนปากีสถาน ชื่อว่าราชาสถาน ก็เพราะเคยเป็นสถานที่ของมหาราชาในยุคก่อนที่อังกฤษจะเข้ายึดครอง ข้ามรายละเอียดการเรียกร้องอิสระภาพไป สรุปความที่ว่า พอผู้ปกครองอังกฤษคุยกับกลุ่มการเมืองเพื่อสงบศึกและจะยอมคืนอธิปไตยให้ ก็ได้คุยกับมหาราชาว่าเดี๋ยวคืนอำนาจให้เหมือนเดิมนะ พอเอาจริงๆก็หักหลังมหาราชาทั้งหลาย ยกอินเดียให้กลุ่มการเมืองแล้วชิ่งหนีไปเลย มหาราชาก็เลยหมดอำนาจไปโดยปริยาย (ย่อสุดๆ)
แคว้นราชสถานประกอบไปด้วยเมือง 10 เมือง แต่ละเมืองก็มีกลิ่นอายของความรุ่งเรืองในอดีต มีวัง มีป้อมปราการ ที่ยิ่งใหญ่อลังการ เมืองหลักๆที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยว คุ้นตา คุ้นหู เช่น Jaipur ที่คนไทยตั้งชื่อให้อย่างไพเราะว่า ชัยปุระ หรือ Jodhpur คนไทยเรียก ยโศธรปุระ หรือ Udaipur ก็เป็น อุทัยปุระ ฟังดูเพราะพริ้งสมเป็นเมืองของมหาราชา

ทริปของเราครั้งนี้เป็นแบบ ทัวร์ครึ่ง มั่วครึ่ง เพราะช่วงแรกเราซื้อ Package tour ไป คือรวมค่ารถ ค่าไกด์ ค่าที่พัก ค่าเข้าที่เที่ยวต่างๆ รวมอาหารด้วย ตั๋วซื้อเอง วิซ่าทำเอง ไม่มีไกด์จากไทย แต่มีไกด์ที่อินเดียรอรับ นั่งรถรวมกับผู้ร่วมทางเป็น 6 คน 3 คู่ พาเที่ยว Jaipur-Jodhpur-Udaipur-Pushkar รวม 5 วัน แต่เราไม่กลับเมื่อจบรายการ แต่อยู่เที่ยวต่อเองอีก 4 วันไป Jaisalmer แล้วขอพาคู่หูไปเที่ยว Agra ดูทัชมาฮาลด้วย ช่วงหลังนี่เราขอไปมั่วกันเอาเอง รวมแล้วก็เป็นทริป 9 วัน

แนะนำไกด์อินเดียพูดไทยได้

จากกรุงเทพฯที่สายการบินราคาถูกสีแดง (ที่ก็ไม่ได้ถูกเท่าไหร่นัก) บินตรงดอนเมือง – ไจปูร์ (Jaipur) ใช้เวลาบิน 4 ชม.กว่า ออกช่วงหัวค่ำ บินไปถึงดึกๆ 19:30-22:35 เที่ยวกลับเครื่องเดิมที่บินมานั่นแหละเลยออกเวลาดึก 23:05-04:00 (ณ ตอนที่เราไป มีบิน ศ. อา. อ.)

การเดินทางเที่ยวในอินเดียระหว่างเมือง เลือกได้ทั้งรถไฟ รถบัส หรือถ้าเป็นเมืองใหญ่ก็มีบืนในประเทศด้วย แต่ที่นิยมกันส่วนมากคือเช่าเหมารถพร้อมคนขับพาเที่ยว ไล่ไปตามเมืองต่างๆ ถ้ามา 2 คนก็ใช้รถยนต์ ถ้ารวมกลุ่มกันได้สัก 4-6 คน รถมินิแวนขนาดกำลังดีนั่งเที่ยวได้ยาวๆ

Sleeper Bus นั่ง/นอนระหว่างเมือง

มีเส้นทางเดินรถไปทั่วอินเดีย ถ้าเดินทางระยะยาวจะมีรถนอน ถ้าระยะทางไม่ไกลมากก็มีเป็นรถนั่งเหมือนไทย ทดลองใช้บริการรถนอนก็ถือว่าสะอาดใช้ได้ ขับดีไม่น่ากลัว (หรือว่าหลับไม่รู้เรื่องก็ไม่รู้ 555)

เข้าไปจองตั๋วออนไลน์ได้ที่ : https://www.redbus.in/online-booking/rsrtc เลือกต้นทาง – ปลายทาง และวันที่ จะมีรถขึ้นมาให้เลือกหลายเวลา หลายบริษัท หลายประเภท

อ่านเรื่อง นอน Sleeper bus อินเดีย (แบบไม่ตั้งใจ)

Train | รถไฟอินเดีย

ภาพจำของรถไฟอินเดียที่เก่า คนแน่น ห้อยโหนกันเต็มขบวน ไปถึงนั่งบนหลังคา มันไม่ได้ถึงขนาดนั้น เคยเห็นรูปว่ามีขบวนใหม่ๆอยู่เหมือนกัน แต่เราเจอขบวนเก่า เก่าทั้งด้านนอกด้านใน เก่าแต่ก็ไม่สกปรก ควรจองตั๋วล่วงหน้า เพราะคนอินเดียก็นิยมเดินทางด้วยรถไฟก็เลยเต็มตลอด มีชั้น 1 ชั้น 2 ชั้น 3 เหมือนรถไฟบ้านเรา แต่รายละเอียดแตกต่างกันนิดหน่อย

จองตั๋วล่วงหน้าที่ > irctc.co.in

อ่านเรื่อง เปิดประสบการณ์นอนรถไฟอินเดีย

การเดินทางในตัวเมือง เลือกใช้บริการ แท็กซี่ หรือ ตุ๊กๆ แนะนำให้โหลดแอพ uber ไว้ด้วย เอาไว้เรียกรถ หรืออย่างน้อยก็กดเพื่อดูราคาว่าประมาณเท่าไหร่ เวลาเราเรียกรถเองก็จะได้ต่อรองราคาถูก รถตุ๊กๆราคาไม่ค่อยแพงเพราะส่วนมากเป็นรถไฟฟ้า

ที่พัก

ช่วง 5 วันแรก ที่พักจัดหาโดยบริษัททัวร์ ก็เป็นโรงแรมระดับ 3-4 ดาว ส่วนมากอยู่นอกเมืองออกไปหน่อย ก็เข้าไปนอน กินข้าวเช้าแล้วก็ออกไปเที่ยว แต่ช่วงหลังที่เราเที่ยวเอง ก็จะเลือกโรงแรมหรือเกสต์เฮาส์ที่อยู่ในเมืองเดินทางสะดวกเป็นหลัก สรุปชื่อที่พักไว้ให้ทั้งหมด ตามนี้

Crimpson Park, Jaipur (Tour)

โรงแรมทัวร์จัดมา อยู่ใกล้ Jal Mahal เป็นโรงแรมใหญ่หรูหราด้วยหินอ่อน มีห้องอาหารที่นับว่าอร่อยใช้ได้เลย นอนสบาย อุปกรณ์ครบครัน

Jaipur Hotel New, Jaipur

2,300 INR (+Tax)

โรงแรมที่เราเลือกจองในคืนก่อนจะไปต่อที่ Jaisalmer เป็น Heritage Hotel อยู่ใกล้สวนสาธารณะ ทำเลดี โรงแรมก็สวย ห้องพักดี มี Roof top bar น่านั่ง แต่ได้อยู่แค่ชม.เดียว เพราะเหตุสุดวิสัย (อ่านเรื่อง นอน Sleeper bus อินเดีย (แบบไม่ตั้งใจ)) ใครหาที่พักดีๆหลักพันต้นๆ แนะนำเลย

Boby Mansion, Jaipur

1,350 INR (Tax)

ห้องพักลักษณะอพาตเมนต์ ที่เจ้าของแมนชั่นเอาห้องมาให้เช่ามีทั้งหมด 18 ห้อง ไม่ได้หรูหราแต่สะอาด ปลอดภัย มีห้องน้ำในตัว ไม่มีกาต้มน้ำในห้องแต่ขอได้ ส่วนกลางมีตู้เย็นมีน้ำวางไว้ให้ เราจองห้องไว้เก็บของ อาบน้ำ พักผ่อนก่อนไปสนามบิน ทำเลดีเดินไป City Palace / Jantar Mantar / Hawa Mahal ได้เลย ไม่ไกล เจ้าของชื่อ Boby เป็นคนอินเดียใจดี บริการดีมาก พาเราไปเรียกรถไปสนามบิน ต่อรองราคาให้ด้วย เป็นที่พักหลักร้อยที่แนะนำ

Bijolai Palace, Jodhpur (Tour)

ที่พักของทัวร์ ออกมานอกเมืองมาก เข้าซอยลึก แต่ที่พักก็สวยตามชื่อพระราชวัง อยู่ในป่าที่อดีตเคยเป็นจุดที่มหาราชา Takhat Singh มาตั้งแค้มป์ล่าสัตว์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1859 ตอนหลังปรับปรุงเปิดเป็นโรงแรม หารายได้เข้ามูลนิธิ เอาเงินไปสนับสนุนรับบน้ำดื่มในชุมชนทะเลทรายธาร์ เช้าๆบรรยากาศดีมาก อยู่ติดกับ Kaylana Lake อาหารเช้า-เย็น เป็นอาหารอินเดีย

The Pushkar Bagh, Pushkar (Tour)

ที่พักของทัวร์ ใหญ่โตกว้างขวาง ห้องพักเป็นหลังๆแยกจากกัน ห้องพักดี อุปกรณ์ครบ บรรยากาศดีใช้ได้ คืนที่ไปพักมีจัดงานแต่งงาน ที่มีพิธีกันทั้งวันทั้งคืน เลยได้สนุกดูระบำรำฟ้อนไปด้วย

The Fern Residency, Udaipur (Tour)

ที่พักของทัวร์ เป็นโรงแรมเปิดใหม่ ห้องใหญ่ อุปกรณ์ครบครัน มี Roof top bar บรรยากาศดีมาก ไปนั่งจิบไวน์ จิบเบียร์ คุยกันเพลินๆได้

Jaisalmer Hostel Crowd, Jaisalmer

1,400 INR (+Tax)

ที่พักแบบโฮสเทล ทำเลดีอยู่ใกล้ Gadsisar Lake เดินไป Jaisalmer Fort ก็ไม่ไกล ห้องพักดี พนักงานบริการดีมาก ให้คำแนะนำและช่วยเหลือดีสุดๆ เราต้องไปสถานีรถไฟตอนห้าทุ่ม ถามว่าเรียกรถยังไง เจ้าของบอกไม่เป็นไรให้คนขับรถไปส่ง ที่นี่แนะนำมากๆ ราคาถูก ทำเลดี

Rajputhana Desert Camp, Jaisalmer

3,500 INR (Include Camel ride)

ที่พักแบบเต๊นท์กระโจมบริเวณทะเลทราย แต่ทำเลไม่ค่อยดี ต้องนั่งรถหรือขี่อูฐไปตรง Sand Dune เต้นท์กลางเก่ากลางใหม่ พนักงานพูดอังกฤษไม่ได้เลย มีเจ้าของพอพูดได้ ราคานี้รวมอาหารเย็น อาหารเช้า รวมขี่อูฐดูพระอาทิตย์ตก กลางคืนมีระบำมีการแสดงให้ดู ตื่นตอนเช้าจะเดินไปดูแสงเช้าตรง sand dune ก็ไกลเดินไม่ไหว ดูพระอาทิตย์ตกตอนเย็นก็มุมไม่สวย สรุปว่าไม่แนะนำ

อาหาร

ราชาสถานเป็นแคว้นที่ทานมังสวิรัติกันส่วนมาก เนื้อสัตว์ที่พอหาทานได้คือไก่ อาหารหลักคือ ข้าวหรือแป้งนาน ทานกับแกงต่างๆ อาหารตะวันตกอย่างพิซซ่าก็หาได้ แต่ส่วนมากเป็นพิซซ่ามังสวิรัติ

เครื่องดื่มหลักของคนอินเดียคือ Chai เป็นชานม ที่ใส่ขิงและเครื่องเทศอินเดียที่เรียกว่า masala คนอินเดียดื่ม masala tea กันทั้งวัน คนขับรถขับๆไปก็หยุดแวะดื่มชา มาทั้งทีควรลอง ส่วนกาแฟพอหาดื่มได้ แต่ไม่ได้เรื่องเอาเลย เบียร์ยอดนิยมของอินเดียคือ King Fisher ร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หาได้ทั่วไป ลองหาไวน์อินเดียมาลอง ไม่อร่อยแต่ก็ไม่แย่

สนามบินไจปูร์มีร้านสตาร์บัค ในเมืองไจปูร์เจอร้านกาแฟดี 1 ร้าน ใกล้ทางเข้า Hawa mahal เพิ่งเปิดใหม่ชื่อร้าน NBC Nothing Before Coffee ดีที่สุดเท่าที่เจอในราชาสถาน

Street food India มันตื่นตาตื่นใจตามที่เคยเห็นแชร์กันในโซเชียลนั่นแหละ แต่เราไม่กินนะ ใครอยากลองก็ลองได้เลย

ไปเที่ยวราชาสถานกัน >>> สีสันแห่งราชาสถาน Colorful Rajasthan

One thought on “Land of Maharaja – Rajasthan

Add yours

  1. Pingback: Colorful Rajasthan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: