ฟินแลนด์แดนซาวน่า [Finland]

Trip: Finland in Summer 2016

fin-gall

เท้าความไปถึงทริปบอลติค เดินทางท่องเที่ยวจากลิทัวเนีย ลัตเวีย จนถึงเอสโตเนีย จากนั้นเราก็นั่งเรือข้ามมาเฮลซิงกิเมืองหลวงของฟินแลนด์แดนซาวน่า เป็นการกลับมาเฮลซิงกิในรอบสิบกว่าปี พักอยู่บ้านน้องสาว ได้ออกไปเที่ยวในเฮลซิงกิบ้าง ไปต่างเมืองบ้าง ไปเช้าเย็นกลับเป็นหลัก ไปค้างคืนบ้าง เฮสซิงกิปี 2016 นี้ก็ดูไม่แตกต่างจากที่ได้มาคราวแรกเมื่อสิบกว่าปี มีแค่ตึกใหม่ๆเพิ่มขึ้นมาบ้าง มาคราวนี้ไม่ได้ไปแถวอาคารโนเกีย เลยไม่รู้ว่าเปลี่ยนแปลงไปยังไงบ้างหลังจากโนเกียล้มคะมำดังอย่างยักษ์ล้มไปเมื่อหลายปีก่อน

wimg_0755

อากาศที่ฟินแลนด์ในเดือนสิงหาคม เป็นฤดูร้อนค่อนมาปลายๆ เป็นอากาศหนาวๆสำหรับคนไทย แต่เป็นอากาศสบายของชาวฟินน์ คนจึงนิยมออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งกัน ครอบครัวน้องเขยได้พาไปใช้ชีวิตกลางแจ้งแบบชาวฟินน์ที่กระท่อมกลางป่าของครอบครัว พักผ่อนกับธรรมชาติ เดินเก็บเบอร์รี่ เก็บเห็ด พายเรือในทะเลสาบ ตกปลา เข้าซาวน่าแล้วออกมากระโดดน้ำที่แม้จะเป็นฤดูร้อนแต่น้ำก็เย็นเจี๊ยบ คนฟินน์กับซาวน่าเป็นของคู่กันทุกบ้านต้องมีห้องซาวน่า ยิ่งมากระท่อมแบบนี้ยิ่งได้บรรยากาศ เด็กๆใส่ชุดว่ายน้ำเข้าห้องซาวน่าออกมากระโดดน้ำวนไปได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ตกเย็นย่างปลาแซลม่อน ย่างไก่ ทำสลัดเห็ดที่เก็บกันเมื่อบ่าย เบอรี่เก็บมาทำพาย นี่คือชีวิตของชาวฟินน์

pix-2
ช่วงฤดูร้อนแค่ 1-2 เดือนในฟินแลนด์เป็นช่วงเวลาของกิจกรรมกลางแจ้ง ปั่นจักรยาน เล่นสเก็ตบอร์ดในสวน เด็กๆจับกลุ่มกันเดินจับโปเกม่อนสนุกสนาน วันหยุดก็พากันออกไป ว่ายน้ำ พายเรือ ตกปลา พร้อมเข้าซาวน่าในบ้านพักริมทะเลสาป เก็บเห็ดป่า เก็บเบอรี่มาทำอาหาร อาหารสุดง่ายคือ แซลม่อนย่าง | (ขวาล่าง) Mölkky เกมส์สนุกๆของชาวฟินน์ เล่นคล้ายๆเปตอง

Helsinki

การเดินเที่ยวหรือขี่จักรยานเที่ยวในเฮลซิงกิแสนจะง่ายดาย แผนที่ 1 ใบ หรือเปิดแอพนำทางก็พาไปได้ทั่ว แม้จะเคยมาเห็นแล้วแต่ก็มีมุมมองใหม่ๆให้ได้เห็นอีกมาก ซ่วงฤดูร้อนแบบนี้ มีตลาดนัดริมท่าเรือให้เดินเที่ยว มีของให้ช็อปปิ้ง มีของให้กิน หรือจะเดินเข้าใน Market hall ก็ได้ มีของขายของกินให้เลือกมากมาย เป็นตลาดที่แสนจะสะอาดจนน่าประทับใจ

นักท่องเที่ยวจากเรือสำราญ และนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินกันเต็มย่าน Esplanadi boulevard มีการแสดงหรือดนตรีเปิดหมวกหมุนเวียนกันมาเล่นทั่วไป นั่งจิบกาแฟรับแดดอุ่นๆ เป็นช่วงเวลาที่แสนสั้นในแต่ละปีของชาวเมือง พ้นจากนี้จะหนาวจนปากสั่นหิมะท่วมไปทั้งเมือง หนาวจนน้องสาวบอกว่าไม่อยากออกไปไหน

เดินเที่ยวเฮลซิงกิ

เรามักจะตั้งต้นจาก Helsingin päärautatieasema (Helsinki Central railway station) เพราะนั่งรถไฟหรือรถเมล์จากบ้านย่านชานเมืองเข้ามา จากนั้นเดินไปเที่ยวได้ง่าย

 1. ออกจากสถานีรถไฟประตูใหญ่ ข้ามถนนออกมา เดินผ่านย่านช็อปปิ้งแบรนด์หรูไปจนถึงห้างสต็อคแมนน์ (Stockmann) แถบนี้มี Marimekko shop ของเด่นดังแต่แพงมากแค่ดูก็กระเป๋าแฟบ, มี Nespresso shop ที่ราคาถูกกว่าซื้อในไทยมากมาย ควรค่าแก่การแบกกลับ
 2. เดินต่อไปเที่ยวย่าน Esplanadi boulevard อาจแวะนั่งจิบกาแฟร้านดังชมวิวสวน Esplanadparken – เดินชมสวนฟังดนตรีเปิดหมวกหรือเดินเลาะสวนไปเรื่อยจนสุดถนน Pojohisesplanadi เลี้ยวซ้ายตรง Helsinki Tourist Information
 3. เดินต่อมาเรื่อยๆจนถึง Senate Square เป็นจุดรวมนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศ ที่มาชม Helsinki Cathedral และอาคารรัฐสภา และอาคารสวยๆโดยรอบ – หากเดินตรงต่อขึ้นไป เข้าย่านมหาวิทยาลัย ห้องสมุด ชมอาคารสวยๆได้อีก
 4. ถ้าเลี้ยวขวาผ่าน Senate Square ไป เดินไปจะเจอ City Museum ตรงหัวมุมถนน เลี้ยวขวาอีกครั้ง เดินตรงไปจะเจอ Market Square (Kauppatori) อยู่ติดริมทะเล
 5. เดินเล่น Market Square จะเห็น Uspenski Russian Cathedral ไกลบนเนินด้านซ้าย ถ้าอยากไปก็เดินขึ้นเนินไปได้
 6. ตรง Market Square จะเป็นที่เดียวกับท่าเรือที่นั่งข้ามไปเที่ยวเกาะต่างๆได้ เช่น Suomenlinna
 7. จาก Market Square เดินเลาะท่าเรือไปทางขวาจะเจอ Old Market Hall (Vanha Kauppahalli) ตลาดในอาคารเก่าคลาสสิค มีอาหารขายทั้งสดทั้งแห้ง ทั้งร้านอาหารกินง่ายๆ
pix-3
1. หัวลำโพงฟินแลนด์ Helsingin päärautatieasema (Helsinki Central railway station) 2. ดนตรีเปิดหมวกหน้าห้าง Stockmann 3. สวน Esplanadparken สวนยาวๆตลอดย่าน Esplanadi boulevard 4. Senate Square ศูนย์รวมนักท่องเที่ยว 5. Market Square ริมท่าเรือมองเห็น Uspenski Russian Cathedral ไกลๆ 6.7. เดินเที่ยว Market Square ได้ทั้งช้อปปิ้งและอิ่มท้อง

ด้านอื่นๆก็มีเช่น

 1. จากสถานีรถไฟออกมาทางด้านขวา ไปทางท่ารถเมล์ แล้วเลี้ยวขวาถนนใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ จะมี National museum ด้านซ้าย มีสวนสวยและด้านขวาเป็น KIASMA-TEATTERI (KIASMA THEATRE) กับ Musiikkitalo (Helsinki Music Centre)
 2. เดินเลยไปอีกจะเจอวิลล่าสีชมพู Hakasalmi Villa ตอนนี้เป็นพิพิธภันฑ์ดนตรีจัดได้น่ารักดี เดินต่อไปเป็น Finlandia Hall ที่เป็นศูนย์ประชุม เป็นสถานที่จัดการแสดงต่างๆ อย่างคอนเสิร์ท อารมณ์แบบศูนยวัฒนธรรมของเรา แต่ดีกว่ามาก
 3. จาก Finlandia Hall เดินเชื่อมต่อเข้าไปใน Hesperia Park (Hesperian puisto) ซึ่งเดินเล่นได้รอบทะเลสาป แต่ระยะทางไกลอยู่มาก เหมาะกับการมาออกกำลังกายมากกว่า
 4. หากไม่เดิรวงรอบสวนสาธารณะ เดินเดินจนสุดแนวสวน เดินตรงต่อไปเป็น Olympic Stadium มีหอคอยให้ขึ้นไปชมนิทรรศการ และชมวิวเมืองเฮลซิงกิได้

ยังมีที่เที่ยวอื่นที่นักท่องเที่ยวชอบไปอีก บางที่ก็ไกลหน่อยต้องนั่งรถเมล์หรือรถรางไป

 1. Temppeliaukio Church หรือ Rock church เป็นโบสถ์ที่เจาะเข้าไปในเขา อย่าได้มองหาหอระฆังหรืออะไร เป็นแค่เนินเขาย่อมๆ นักท่องเที่ยวเยอะมากทุกวัน
 2. Sibelius Monument อยู่ใน Sibeliusparken เป็นสวนสาธารณะกว้างใหญ่ สร้างให้เป็นอนุสรณ์ให้ Jean Sibelius นักดนตรีและนักแต่งเพลงอันโด่งดังของฟินแลนด์ รูปทรงจะคล้าย Pipe Organ (แต่เราว่าเหมือนอังกะลุงบ้านเรา)
 3. ย่านช้อปปิ้งที่น่าสนใจอยู่ในแถบ Kamppi มี Kamppi Center เป็นศูนย์กลาง ด้านในเป็นช้อปปิ้งมอลล์ แต่ออกเดินด้านนอกลัดเลาะไปตามซอยต่างๆมยังมีร้านเสื้อผ้า รองเท้า หลายร้านให้เลือกซื้อ แบรนด์ฮิตๆอย่าง …. มีขายในร้านเครื่องกีฬาหลายร้าน (ราคาที่นี่อย่าได้เทียบกับราคาที่ญี่ปุ่นเพราะผลิตคนละแหล่งและที่นี่ภาษีแพง ลดแล้วก็ยังไม่ถูกมากมายนัก)

pix-4

ข้ามไปเที่ยวเกาะ

 1. Seurasaari open-air museum อยู่บนเกาะ Meilahti มีสะพานข้ามไปได้ บนเกาะเล็กๆนี้ทำเป็นสวนสาธารณะ ให้คนมาเดินเล่นมาออกกำลังกายกัน แล้วมีการอนุรักษณ์อาคารโบราณ บ้านโบราณ โบสถ์โบราณ แบบของจริงยกมาสร้างใหม่บนเกาะ ทำได้ดีมากๆ ด้านในอาคารเข้าไปชมได้ แต่ต้องเสียเงิน ซื้อบัตรได้ ถ้าไม่ต้องการเข้าด้านใน แค่เดินดูด้านนอก พร้อมชมสวนร่มรื่นไปด้วยก็คุ้มแล้ว เดินไปได้ทั่วเกาะ ใช้เวลาสัก 2 ชม. มีร้านกาแฟให้แวะจิบหลายร้าน ชอบที่นี่มาก
 2. Suomenlinna เป็นเกาะใหญ่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเฮลซิงกิ เดิมเป็นป้อมปราการของชาวสวีดิช ตั้งแต่สมัยที่เฮลซิงกิยังเป็นแค่เมืองในปกครองของสวีเดน นับย้อนไปได้สองร้อยกว่าปีก่อน ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก การไปเที่ยวก็ขึ้นเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือตรง Market square ไปได้ง่ายๆนั่งเรือมถึงครึ่งชั่วโมง ทีออกวันละหลายเที่ยว ไปถึงแล้วเดินเที่ยวให้ทั่วๆเกาะ เลาะตามแนวกำแพงป้อมไป เป็นการเดินขึ้นเนินลงเนินเล็กน้อย ใช้จินตนาการถึงยุคสมัยโบราณที่ยังต้องป้องภัยทางทะเลด้วยปืนใหญ่ นอกจากชมวิวแล้วยังมี พิพิธภัณฑ์ มีร้านอาหารร้านกาแฟ ชาวเมืองนิยมข้ามมาปิคนิคกัน มีชายหาดเล็กๆหลังเกาะให้เล่นน้ำกันด้วย

pix-5

ตอนไปมีสถานที่เปิดใหม่ สุดฮิปของชาวฟินน์ löyly Helsinki รูปทรงอาคารเก๋ไก๋มาก ด้านในเริ่มแรกทำเป็นซาวน่า แต่ด้วยว่าทำเลสวยงามมาก คนนิยมมาซาวน่าบ้างมานั่งดริ๊งค์ริมทะเลกันบ้าง เลยเปิดเป็นบาร์ริมทะเลให้คนมานั่งชิลล์รับลมทะเล จิบเบียร์ จิบไวน์ชมวิว เห็น Suomenlinna ไกลๆ ส่วนห้องซาวน่าก็ยังมี แบ่งส่วนชัดเจน กลายแหล่งรวมผู้คนเก๋ๆมากมาย (แต่ราคาโหดสำหรับคนค่าครองชีพอย่างเราๆอยู่นะบอกก่อน ไปจิบเบียร์สักแก้ว ชมวิว คุยกันพอได้)

pix-6

♠♠♠♠

Porvoo

เมืองน้อยน่ารักไม่ไกลจากเฮลซิงกิ ไปเที่ยวแบบเช้าบ่ายกลับได้ น้องสาวพานั่งรถบัสมาแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึง เสียดายมากที่วันไปถึงฝนตกจนทำให้บรรยากาศอึมครึมเฉอะแฉะไปทั่ว เมืองแบ่งเป็นส่วนเมืองเก่ากับเมืองใหม่ ในตัว Old town มีความน่ารัก เดินเล่นได้เพลินๆทั้งวัน จุดชมวิวเมืองเก่าที่สวยต้องไปยืนบนสะพาน จากนั้นเดินเลาะแม่น้ำตัดเข้าเมืองเก่าเดินวนได้ทั่ว

pix-7

♣♣♣♣

Turku 

เมืองที่เก่าแก่ที่สุดของฟินแลนด์ ตุรกุเป็นเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์สมัยที่ฟินแลนด์ยังเป็นส่วนหนึ่งของสวีเดน นั่งรถบัสไปจากเฮลซิงกิราว 2 ชม. ตุรกูก็มีย่านเมืองเก่ากับเมืองใหม่เหมือนกับหลายๆเมือง สถานที่น่าสนใจจะอยู่เลาะริมแม่น้ำ Aura ไล่ไปตั้งแต่ Turku Cathedral เดินเลาะริมแม่น้ำไปได้จนถึง Turku Castle

pix-8
1. Turku หรือ Åbo ในภาษาสวีดิช เมืองเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ 2. ศิลปะหางปลางกลางแม่น้ำออร่า “Harmonia” by Achim Kuhn 3. ห้างหรรษา (เราตั้งให้) Hansa Shopping Center ห้างเก่าแก่ที่สุดในตุรกู 4. ดอกไม่ยักษ์หน้า Forum Marinum พิพิธภัณฑ์น่าเข้าอีกแห่ง 5. Turku Cathedral คู่เมืองตุรกูมาแต่ยุคกลาง 6. Turku Castle เป็นสิ่งก่อสร้างยุคกลางที่ยังคงสภาพอยู่แห่งเดียวในฟินแลนด์ ด้านในจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ เดินได้ทั่วเลย

♥♥♥♥

Naantali

เมืองท่องเที่ยวอีกแห่งของฟินแลนด์ อยู่เลยตูรกูไปแค่ 20 กม. ถ้าไม่มานอนที่นี่ก็สามารถนั่งรถเมล์จากตูรกูมาเที่ยวได้ ค่อนวันก็เที่ยวได้ นานตาลีเป็นเมืองแห่งมูมิ้นเพราะมี Moomin World ซึ่งเป็นสวนสนุกสำหรับเด็ก เรามานานตาลี 2 ครั้งแล้วไม่เคยเข้าไปเพราะค่าเข้าแพงจริงๆ ตัวเมืองก็ไม่ใหญ่โตมากนัก จากท่ารถ เดินดูบ้านสวยๆไปจนถึง Naantali Church (Naantali Kirkko) ซึ่งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆริมท่าเรือ มีร้านอาหารนั่งกินชมทะเลได้ เมืองจะคึกคักมากหน่อยในฤดูร้อน

pix-9

♦♦♦♦

ชอบมีคนถามว่าไปฟินแลนด์ไปเที่ยวอะไร มีอะไรน่าสนใจ อะไรเด่น หรือที่ได้ยินบ่อยมากคือ ฟินแลนด์ไม่เห็นมีอะไรเลย…..

แต่ละประเทศมีเรื่องราวของตัวเอง มีรูปแบบที่แตกต่างกันไป ฟินแลนด์มีสิ่งที่เรียกว่าธรรมชาติ ที่สดใสสวยงาม หน้าร้อนทะเลสีฟ้าใสลมเย็นแดดจัด ผู้คนออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง คุณสามารถเดินเล่นในสวน ในป่า เล่นกีฬาต่างๆได้อย่างมีความสุข หน้าหนาวจะหนาวจนคนเมืองร้อนอย่างเราขยับตัวแทบไม่ไหว แต่ภูมิประเทศก็สวยงามในอีกแบบ ถ้าคุณชอบกีฬาฤดูหนาว คุณเลือกเล่นได้มากมายหลายอย่าง สกี สโนบอร์ด สุนัขลากเลื่อน แต่ถ้ากิจกรรมกลางแจ้งไม่ใช่แนวของคุณ ฟินแลนด์ก็มีบ้านเมืองน่ารัก มีตึกสวยงามคลาสสิค แม้จะไม่เก่าแก่โบร่ำโบราณเท่าหลายประเทศในยุโรป แต่ก็นับว่ามีประวัติศาสตร์หลายร้อยปีอยู่ อาหารการกินก็คล้ายๆในยุโรปทั่วไป อย่างที่เคยได้ยินชื่อเสียงกัน ฟินแลนด์มีปลาแซลม่อนเกรดดี เรียกว่าเป็นปลาพื้นบ้านของชาวฟินน์

ฟินแลนด์ไม่ใช่แหล่งช้อปปิ้งที่ดีนัก เพราะภาษีแพงมาก ของแพง แต่ก็เป็นของคุณภาพดี แทนที่จะช้อปปิ้งของแบรนด์เนม เลี่ยงไปซื้อพวกแซลม่อนรมควันกลับจะคุ้มค่ากว่า

อาจฟังดูไม่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวบางคนที่ต้องการอะไรที่เป็นไฮไลท์ แต่นักท่องเที่ยวที่ออกเดินทางเพื่อเรียนรู้โลกคงไม่คิดอย่างนั้น การได้เดินทางไปยังที่ๆไม่เคยไป ได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น ก็เป็นการเดินทางที่น่าสนใจเสมอ

zimg_20160821_150225 zimg_20160823_141032

zimg_6464 z16-08-19-14-32-47-591_deco

Hesburger ร้านเบอเกอร์ยามยาก ฝากท้องได้ (บนซ้าย) / คาเรเลี่ยน เพสตรี้ ภาษาฟินเรียก Karjalanpiirakka ที่หุ้มอยู่ทำจากแป้งไรห์ ไส้มีหลายอย่าง ข้าวโอ๊ตหรือมันบดก็ได้ คนฟินน์เค้าจะทำกันกับครอบครัว คนนึงทำใส้ คนนึงทำแป้ง แล้วอีกคนก็ห่อ โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาส (บนขวา) / ฟินแลนด์มีหลากหลายเบอร์รี่ จริงๆแล้วเก็บได้ตามป่าหรือสวนสาธารณะทั่วไป (ล่างซ้าย) / ใครสนใจลองเนื้อกวาง เนื้อหมีกระป๋อง มีขายในตลาด (ล่างขวา)

zimg_20160822_145549_1 zimg_20160823_140150 zimg_20160825_112952 zimg_20160825_175926

ตรวจสอบเที่ยวรถ/เรือทุกเส้นทางในฟินแลนด์ได้

zimg_20160819_151259 zimg_20160824_145258_hdr

zimg_20160822_191352 zimg_20160825_141308

zimg_0941 zimg_0760

zimg_20160825_142925
รถบัส 615 ต้นสายที่ลานจอดข้างสถานีรถไฟไปสนามบินในราคา 5 euro ใช้เวลา 45 นาที นั่งไปสบายๆจอดหน้าอาคารขาออกเลย

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: