Baltic Trip in Summer

Baltic trip

Aug. 2016

x81ทริปนี้เริ่มต้นแบบเป็นทริปแถม เหตุเพราะจุดประสงค์หลักคือการไปเยี่ยมน้องสาวที่ประเทศฟินแลนด์ ไหนๆบินไปไกลถึงฟินแลนด์แดนใกล้ขั้วโลกแล้ว ก็ควรจะถือโอกาสเที่ยวเพิ่มเติมนอกจากฟินแลนด์ด้วยสักหน่อย เปิดแผนที่ดูจะเห็นที่น่าสนใจมี 2 กลุ่มประเทศที่อยู่ใกล้กับฟินแลนด์ คือ สแกนดิเนเวีย (เดนมาร์ค, นอรเวย์, สวีเดน) กับ บอลติค (ลิทัวเนีย, ลัตเวีย, เอสโตเนีย)

ถามใจดูว่าอยากไปอันไหน แน่นอนแหละ ก็ต้องเป็นสแกนดิเนวีย ดินแดนอันสุดแสนจะโรแมนติค สวยงาม ภาพในฝันกันเลย ก็ทำแผนการเดินทางสิ รออะไร ประเมินค่าใช้จ่ายคร่าวๆว่าเที่ยวสัก 8-9 วันใช้เงินเท่าไหร่ ประมาณการเสร็จถึงกับตาเหลือก ลดมาเหลือ 7 วันยังงบบานอยู่ เปลี่ยนมาวางแผนไปบอลติคแทนแทบไม่ทัน 5555

สรุปว่าเราจะไปเที่ยวกลุ่มประเทศบอลติคกัน บินไปตั้งต้นที่ลิทัวเนีย ต่อรถไปลัตเวีย แล้วไปจบที่เอสโตเนีย สุดท้ายข้ามเรือไปเฮลซิงกิ เยี่ยมน้องสาวแล้วเที่ยวในฟินแลนด์อีกสัก 1 สัปดาห์ แผนนี้มีเหตุผลง่ายๆเลยคือ ใช้เงินน้อยกว่าไปเที่ยวสแกนครึ่งนึง – -“

มารู้จักกลุ่มประเทศบอลติคกันก่อน

baltic_sea_mapBaltic State หรือสาธารณรัฐบอลติค เป็นกลุ่มประเทศที่มีชายฝั่งตะวันตกติดทะเลบอลติค หมายถึง Lithuania – ลิทัวเนีย, Latvia – ลัตเวีย และ Estonia – เอสโตเนีย ทั้ง 3 ประเทศเคยโดนทั้งโซเวียตและนาซีเยอรมันเข้ายึดครอง จนหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อเยอรมันพ่ายสงคราม ทั้ง 3 ประเทศก็โดนรวมเข้ามาเป็นสาธารณรัฐหนึ่งในสหภาพโซเวียต

เมื่อโซเวียตมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเมืองและเศรษฐกิจ สาธารณรัฐต่าง ๆมีความพยายามแยกตัวเป็นอิสระ สหภาพโซเวียตง่อนแง่นไปอีกหลายปี ก็ถึงวันที่สหภาพโซเวียตล่มสลาย เมื่อรัสเซียประกาศแยกตัวเป็นอิสระเป็นประเทศแรก กลุ่มประเทศบอลติคจึงได้ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากสหภาพโซเวียตด้วย เมื่อปี 1991 จึงต้องเรียกว่าเป็นประเทศใหม่ที่เก่าแก่มาก

ตอนตัดสินใจจะมาเที่ยวแถบนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนัก ก็ต้องหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งก็มีรีวิวภาษาไทยน้อยมาก นักท่องเที่ยวที่อ่านเจอรีวิวเล็กๆน้อยๆ ส่วนมากเป็นคนไทยที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่แถวสแกนหรือยุโรป ขับรถมาเที่ยวบ้าง นั่งเรือสำราญมาบ้าง นักท่องเที่ยวจากไทยไปเลยยังมีน้อย (หรือมีแต่เค้าไม่เขียนรีวิวให้อ่านกันก็ไม่รู้นะ) ที่มีส่วนมากไปแบบทัวร์ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนั้นไม่มีข้อมูลมารีวิวให้เราพึ่งพาได้มากนัก ก็ต้องพึ่งพาเวปไซต์ต่างประเทศ แล้วก็พวก Official web ของสถานที่ต่างๆ จัดทำตารางการท่องเที่ยวออกมาได้คร่าวๆ 8 วัน แบบนี้

Lithuania

  • Vilnius
  • Trakai
  • Kaunas
  • Siauliai –> Bauska (Latvia) –> Riga (Latvia)

Latvia

  • Sigulda
  • Riga / Riga –> Tallinn

Estonia

  • Tallinn (Estonia)
  • Tallinn / Tallinn –> Helsinki

Finland 1 Week

triproute

เตรียมแผนการเดินทางพร้อม ก็ขอวีซ่าค่ะ กลุ่มประเทศบอลติครวมทั้งฟินแลนด์อยู่ในกลุ่มประเทศเชงเก้น ก็ขอวิซ่าเชงเก้นได้ก็จบ หลักการขอวีซ่าจะมาเล่าละเอียดอีกครั้งแล้วกัน ขอวีซ่าผ่านก็ออกตั๋วเครื่องบินได้เลย และทั้ง 4 ประเทศที่จะไป ใช้เงินยูโรในการใช้จ่ายได้ทั้งหมด ก็สะดวกอีกเรื่อง แลกเงินยูโรไป ใช้ได้เลย

baltic-1-1

เอาล่ะ…
เตรียมรองเท้าคู่ใจที่ใส่แล้วไม่กัด (เพราะเดินเยอะมาก และถนนเป็นหิน ไม่ควรใส่รองเท้าพื้นบางมากนะ)
เตรียมเสื้อหนาวตัวเก่งที่ไม่ต้องหนามาก (ก็เราไปช่วงหน้าร้อนของยุโรป แต่อากาศเฉลี่ยไม่เกิน 20°C อ่ะนะ)
เสื้อกันฝน/ร่มก็ต้องมี เพราะประเทศติดทะเลมันมีฝนได้บ่อยๆ
หมวกและแว่นกันแดดก็ควรเอาไปด้วย แม้ลมจะเย็นแต่แดดแรงมาก
กล้องถ่ายรูป มีเลนส์ไวด์จะดี ถ่ายสนุกตามตรอกซอกซอยแคบ เทเลยาวมากไม่ค่อยได้ใช้ แบกหนัก
ไม่พกกล้องก็มือถือค่ะ มือถือเดี่ยวนี้มีกล้องเจ๋งๆทั้งนั้น เคลียร์เมมฯซะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน สวยทุกมุม

พร้อมแล้วก็เดินทาง…..

ximg_20160812_110314 ximg_20160812_131021 ximg_20160815_101637_1 ximg_20160816_143003

Baltic Trip [Part 1] : Lithuania 

Baltic Trip [Part 2] : Latvia

Baltic Trip [Part 3] : Estonia

3 thoughts on “Baltic Trip in Summer

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: