Baltic Trip [Part 1] : Lithuania

Baltic Trip : Lithuania

August 2016

ทริปบอลติคของเราเริ่มต้นที่ประเทศลิทัวเนีย ดูจากแผนที่จากโพสต์ที่แล้วจะเห็นว่าอยู่ใต้สุดของ 3 กลุ่มประเทศบอลติค ไม่มีสายการบินที่บินตรงกรุงเทพ-วิลนิอุส เมืองหลวงของลิทัวเนีย แต่สามารถเลือกสายการบินที่บินไปวิลนิอุสได้หลายสายการบิน แล้วแต่ว่าจะไปต่อเครื่องที่ไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ ปกติแล้วทัวร์บอลติคจะจัดบิน Finair ไปลงต่อเครื่องที่เฮลซิงกิ ซึ่งเวลาต่อเครื่องดีมาก มากเกิน แบบว่าถึงปุ๊บบินต่อปั๊บเลย แต่กว่าเราจะขอวีซ่าเรียบร้อยไปดูตั๋ว ช่วงเฮลซิงกิ-วิลนิอุส เต็ม!! โอ้วววว แต่จะว่าไปก็โชคดีไปอย่างเพราะสุดท้ายก็ได้สายการบินทางเลือก Turkish Airline บินไปต่อเครื่องที่ Istanbul รอต่อเครื่อง 2 ชม.กว่าๆ กำลังงามแม้จะดึกไปหน่อย แต่พอไหว การบินแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก BKK-IST 9.40 ชม. ช่วงนี้ก็นอนให้อิ่มๆหน่อย เพราะออกดึกๆ ช่วงที่ 2 IST-VIL บิน 2.35 ชม. ไม่ทันหลับก็ถึงแล้ว เวลาดีถึงลิทัวเนียราวๆ 11 โมงเช้า

แผนการเที่ยวในลิทัวเนียคือ นอนวิลนิอุส (Vilnius) 2 คืน นอนเคานาส (Kaunas) 1 คืน เที่ยวทราไก (Trakai) กับแวะ Hill of Crosses ที่ซัวเลย์ (Siauliai) ด้วย สรุปเป็น 3 วัน 3 คืน แล้วข้ามไปต่อที่ลัตเวีย

wwuntitled-1

Vilnius | วิลนิอุส

‘วินิอุส’ เมืองหลวงของประเทศลิทัวเนีย เป็นจุดหมายแรกที่เราบินไปถึงและเริ่มต้นทริป สนามบินวิลนิอุส อยู่ไม่ไกลจากกลางเมือง นั่งรถบัสเข้าไปแค่ 15-20 นาที รถก็ไม่ติดด้วย ตัวสนามบินเองก็เล็กๆกระทัดรัด สนามบินดอนเมืองเรายังใหญ่กว่า (แต่ช่องตม.เค้ามีเท่าๆเราเลยนะ ใครใหญ่ใครเล็กคิดเอา) เราเลือกที่พักไว้ใกล้สถานีรถไฟ/รถบัส เพราะเอาสะดวกตอนขึ้นรถเที่ยวต่อ จากที่พักก็เดินไป Old town ไม่ไกล การเที่ยวของเมืองวิลนิอุสคือการเดินเที่ยว ลัดเลาะ Old town ไปเรื่อยๆ พอไกลสุดเหนื่อยแล้วก็นั่งรถรางหรือรถเมล์กลับ ยังไงทุกสายก็วนมาที่ท่ารถตรงสถานีรถบัส สะดวกมากๆ

wpano_20160811_153850 มาถึงลิทัวเนียพร้อมสายฝนพรำๆทำใจเสีย แต่สุดท้ายบ่ายๆแดดแจ๋

การเที่ยวในวิลนิอุส ใช้ 2 เท้าเป็นหลัก รถเมล์/รถรางเป็นรอง ไม่จำเป็นต้องซื้อทัวร์ใดๆทั้งสิ้น นอกจากอยากฟังข้อมูลที่ไกด์พาเดินจะเล่าๆๆๆๆ จนแทบไม่มีเวลาถ่ายรูป แนะนำให้เตรียมตัวหาข้อมูลจุดที่น่าสนใจไปล่วงหน้าหรือตามลิสต์ข้างล่างของเราก็พอได้นะ ไปถึงก็หาแผ่นที่สักใบ จุดพวกนี้มีอยู่ในแผนที่หมด

สถานที่เที่ยวในเมืองวิลนิอุส

 • Old Town : มีตึกสวยๆ โบสถ์งามๆ ร้านเก๋ๆ เต็มไปหมด ควรมีเวลาเดินเที่ยวสบายๆสัก 1 วันเต็มๆ เดินเล่นกินขนม ชมเมือง ที่เด่นๆจาก Tourist map เช่น Gates of Dawn / St. Theresa‘s Church / Orthodox Church of the Holy Spirit / Town Hall and Town Hall Square / St. Anne‘s Church / Vilnius University / the Cathedral Square
 • ขึ้นชมวิวเมืองจาก Bell Tower / Gediminas Tower หรือ Hill of 3 crosses ทั้ง 3 จุดได้วิวคนละมุมมอง แต่สวยๆทั้งนั้น ควรหาโอกาสไปอย่างน้อย 1 ที่ ถ้าไป 2 ที่หลังก็ถือโอกาสนั่งชมแสงทองยามพระอาทิตย์ใกล้ตกด้วย พกขนมพกน้ำไปนั่งชมวิวด้วยก็ดี มีคนพกไวน์ไปนั่งจิบกับแฟนด้วยโรแมนติคแท้ และอย่าลืมเสื้อกันลมผ้าพันคอไปด้วย เพราะลมแรงมาก ถ้าไปหน้าหนาวคงหนาวจับใจ คงไปกลางวันจะดีกว่า
 • ล่องเรือแม่น้ำ Neris : เห็นมีคนนั่งชมวิวกัน แต่เราไม่ได้นั่ง เราว่าเดินริมแม่น้ำก็ได้ อารมณ์พอๆกัน แต่ใครอยากนั่งก็ไปที่ท่าเรือทัวร์แถวๆ King Mindaugas bridge

wimg_20160811_210901 wimg_5337
Vilnius Old Town เดินกันยาวๆ

wimg_5443 wimg_5444
วิวมุมสูงจาก Gediminas Tower (ซ้าย: ฝั่งเมืองเก่า, ขวา: ฝั่งเมืองใหม่)

wimg_20160812_205401
ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Vilnius Photo Gallery

Trakai | ทราไก

นอกจากวิลนิอุสแล้ว ก็มีเมืองทราไก (Trakai) ที่ออกไปเที่ยวได้แบบไม่ไกล นั่งรถบัสออกนอกเมืองไปแค่ 15-20 นาที สามารถไปขึ้นรถที่สถานีรถบัสได้เลย มีรถออกบ่อยมาก หลายเวลาหลายบริษัท ไปดูรอบแล้วซื้อตั๋วที่เคาเตอร์ หรือเห็นรถก็ขึ้นไปซื้อกับคนขับได้เลยนะ ค่ารถประมาณ 3-4 ยูโร

wimg_20160812_102122 wimg_20160812_195621_hdr

นั่งรถไปถึงท่ารถของเมือง ก็ออกเดินได้ นักท่องเที่ยวส่วนมากก็เดินกัน เป้าหมายของทุกคนคือ Trakai Castle เราก็เดินไปตามแผนที่ ซึ่งติดป้ายอยู่ตามทาง ซึ่งก็คือเดินตรงๆไป ชมบ้านชมเมือง ชมโบสถ์ เดินสัก 20-30 นาทีก็ถึง เราเดินไปเป็นชม. ช้าเพราะเราแวะโน่นแวะนี่ตลอดทาง เมืองเงียบๆสงบๆ มีอาคารเก่าๆโบราณๆเยอะ เลยเดินชมนานไปหน่อย

wimg_20160812_151339 wimg_20160812_111424

Trakai Castle เป็นเกาะกลางน้ำ มีทางเดินข้ามไป เข้าไปชมปราสาทด้านใน เดินได้ทั่วๆ ด้านในก็มีประวัติมีพิพิธภัณฑ์ ใช้เวลาพอสมควร ถ้าอยากเดินทั่วๆ อ่อ…ก่อนออกเดินจากท่ารถ ก็ดูตารางรถกลับวิลนิอุสเอาไว้ก่อน จะได้วางแผนการเดินเที่ยวได้ กะเวลาตามสะดวกว่าจะขึ้นรถเที่ยวกี่โมงกลับ

wimg_5526 wimg_20160812_112919

wimg_20160812_134651
ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Trakai Photo Gallery

Kaunas | เคานาส

เมืองต่อไปที่เราไปคือ เคานาส เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของลิทัวเนีย เราย้ายจากวิลนิอุสไปนอนที่เมืองนี้ 1 คืน โดยการนั่งรถบัสจากวิลนิอุสใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชม. แล้วแต่เที่ยวรถว่าวิ่งเส้นทางไหนหรือจอดบ่อยแค่ไหน เมืองเคานาสมีลักษณะคล้ายๆวิลนิอุส มีย่านเมืองเก่า ย่านเมืองใหม่ เดินเที่ยวได้กันยาวๆเหมือนกัน

wimg_20160813_155917 wimg_5757
ย่านเมืองใหม่กับย่านเมืองเก่าต่างกันยังไง พื้นทางเดินไง ถ้าเจอ Cobblestone ล่ะก้อ ถึงเมืองเก่าแล้วแน่ๆ

ควรเริ่มต้นจากย่านเมืองใหม่ เดินดูสีสรรของเมืองได้ที่ Liberty Boulevard (Laisvės alėja) เดินกันยาวๆไปถึง Old Town ตาม Vilniaus Street มีตึกสวยๆสไตล์โกธิคและเรอเนซอง (Gothic and Renaissance styles) ยาวไปถึง Kaunas Castle เลย เราใช้เวลาครึ่งวันก็เดินหมด แต่ถึงกับขาเดี้ยงเลยนะ – -“

wimg_5775
เดิน Old town มาจนสุดทางที่ Town hall square (ในรูปจะเห็นจอ LED ถ่ายทอดโอลิมปิคให้คนมานั่งดู ความคิดดี)

wimg_20160813_180530
จาก Town hall square เดินเลี้ยวขวาไปไม่ไกลก็ถึง Kaunas Castle วิวรอบๆสวยดี แต่ด้านในไม่มีอะไรนัก

wimg_20160813_154705_2
ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Kaunas Photo Gallery

Siauliai | ซัวเลย์

เมืองทางผ่านเพื่อข้ามไปประเทศลัตเวีย แต่เป็นเมืองไฮไลต์ของเราในลิทัวเนียเลย เพราะความต้องการไปเห็น Hill of Crosses ที่อยู่นอกเมืองซัวเลย์ออกไปอีก 15 นาที หลายคนบอกว่าไม่คุ้มไม่เห็นจะมีอะไรน่าสนใจ อันนี้ว่าไม่ได้แล้วแต่จริตของแต่ละคน ถ้าใครไม่สนใจก็ข้ามไปได้เลย สามารถนั่งรถบัสจาก Kaunas ข้ามไป Riga, Latvia ได้ตรงๆเลย

การจะไปเมืองซัวเลย์ก็ทำได้ง่ายๆด้วยการนั่งรถบัส แต่เที่ยวรถที่ไปถึง รวมเวลาออกไปเที่ยว Hill of Crosses แล้วมาต่อรถข้ามไปลัตเวียมันไม่ทันในวันเดียว เพราะเที่ยวรถจากซัวเลย์ไปริก้ามีน้อย คือเที่ยวรถไม่ได้ ว่าอย่างนั้น รวมทั้งเราอยากแวะเที่ยว Rundale Palace ที่อยู่เมืองชายแดนประเทศลัตเวียด้วย ทำยังไงดีล่ะ สุดท้ายตัดสินใจเช่ารถพร้อมคนขับ พาเที่ยว 2 ที่พร้อมขับรถไปส่งถึงเมืองริก้า ประเทศลัตเวียเลย เค้าเรียกกันว่า Transfer car

wimg_20160814_091123 wimg_20160814_145557

ไม่ได้แวะเที่ยวในตัวเมืองซัวเลย์เลย แค่นั่งรถผ่านแต่ดูแล้วเป็นเมืองเล็กๆไม่มีอะไรน่าสนใจนัก ผ่านออกนอกเมือง มุ่งหน้าไป Hill of Crosses กันเลย ตอนหาข้อมูล นั่งดูรูปจากที่มีคนรีวิว คาดว่าคงลึกลับ วังเวง เพราะกางเขนร้อยๆพันๆอัน ที่ไหนได้ไปถึงนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่มีความวังเวงสักนิด มันเริ่มติดท็อปเทนในการเที่ยวลิทัวเนียไปแล้ว แต่ก็แปลกตาสมความตั้งใจดี เดินออกไปด้านข้างๆคนจะได้น้อยๆ พอถ่ายรูปได้หน่อย

wimg_20160814_112953
ไม้กางเขนมีมาปักเพิ่มเรื่อยๆ ตอนนี้ขยายวงออกไปซ้ายขวาอีกเยอะเลย

wimg_5890 wimg_20160814_114238
อย่างที่บอกว่านักท่องเที่ยวเยอะเกินคาด หมดความน่ากลัวไปเยอะ ต้องเดินออกริมๆที่คนน้อยๆ

wimg_20160814_121028
ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Siauliai Photo Gallery

3 วัน 3 คืนในลิทัวเนียก็ผ่านไปอย่างไวมาก โชคดีที่อากาศดี ที่พักดี เจอผู้คนดีๆ บรรลุเป้าหมายถือว่าเที่ยวลิทัวเนียได้ครบตามตั้งใจ แม้จะมีที่อื่นให้ไปเที่ยวอีก เช่น Klaipeda, Druskininkai แต่ก็ไม่มีเวลาแล้ว เราจะไปต่อกันที่ลัตเวียล่ะ Baltic Trip [Part2] – Latvia

  lithunia-gellery-2

12 thoughts on “Baltic Trip [Part 1] : Lithuania

Add yours

 1. สวัสดีค่ะ เข้ามาติดตามรูปสวยๆ พอดีกำลังจะเดินทางไป Hill of crosses เหมือนกัน ไม่ทราบว่าเช่ารถ พร้อมคนขับข้ามไปลัตเวีย ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ และหาจากบริษัทไหนดีคะ // ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

  Like

  1. เราติดต่อจองไปที่ http://www.tourpoint.lv ค่ะ ทำ booking ไปในเวปก่อน แล้ว email คุยกับเค้าเรื่องรายละเอียดที่พักเวลาอีกที
   หรือจะ email ไปคุยกับเค้าเลยก็คงได้ค่ะ booking@tourpoint.lv เราจองไป 180EU เหมาไปเลย 2 คนค่ะ รถเก๋งขับพาเที่ยว 2 ที่และส่งถึงที่พักที่ riga ค่ะ
   โดยเราจองแบบ TRANSFER / VILNIUS – RIGA (HILL OF CROSSES, RUNDALE PALACE) ไปค่ะ
   ตามจริงเราติดต่อ http://www.discover-latvia.lv/ ไปก่อนค่ะ เป็นเวปใหญ่ คนใช้เยอะ แต่เค้าบอกไม่ว่างวันที่เราจะไป
   แต่เราเข้าใจว่าเค้าถนัดทำจาก Latvia มา Lithunia มากกว่า
   เพราะเสนอราคามาให้ 65EU ต่อคน นั่งรวมกับคนอื่นอีก 2 รวมเป็น 4 คนแต่เป็น Riga-Lithuania พอเราบอกว่าผิด เวปเลยบอกว่าไม่ว่างก็งงๆกันไป
   ลองเข้าไปดูในเวปทั้ง 2 อัน แล้วติดต่อได้เลยค่ะ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: