Baltic Trip [Part 2] : Latvia

Baltic Trip : Latvia

Aug. 2016

จากตอนที่แล้ว Baltic Trip [Part 1] : Lithuania เราจบการท่องเที่ยวในลิทัวเนียที่ Hill of Crosses ที่เมือง Siauliai จากนั้นก็นั่งรถเช่าต่อไป เพื่อข้ามเข้าเขตประเทศที่ 2 ในกลุ่มประเทศบอลติคคือลัตเวีย จุดหมายปลายทางในวันนี้คือ Riga เมืองหลวงของประเทศลัตเวีย

zuntitled-1

ด้วยความที่คนขับรถของเราเป็นชาวลัตเวีย ฮีเลยโม้เรื่องลัตเวียน้ำไหลไฟดับ เราก็ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง จับใจความได้ประเด็นหลักๆว่า

“ขับรถในลิทัวเนียมีแต่ทุ่งนาๆๆ field, field, field, พอขับเข้าลัตเวียแล้วมีแต่ป่าๆๆ forest, forest, forest”
อันนี้ก็จริง เพราะในลิทัวเนียตามข้างทางมีทุ่งข้าวเหลืองทองตลอดทาง น่าจะเป็นข้าวสาลีหรือบาเลย์ พอเข้าใกล้ชายแดนลัตเวียเริ่มเป็นป่าทึบๆชื้น

“ลัตเวียไม่มีอะไรเด่นไปกว่า Church & Mushroom”
อันนี้เราขำ เพราะฮีบ่นว่ารถตามชานเมืองริก้าติด เพราะคนออกนอกเมืองไปเก็บเห็ดกันแล้วก็ขับกลับเข้าเมืองพร้อมๆกัน ช่วงนี้เป็นฤดูกาลเห็ดเหลือง ฮีไม่ได้บอกชื่อ ฮีเรียก Yellow mushroom เราเห็นขายที่ลิทัวเนียเยอะอยู่เหมือนกัน พอเข้าลัตเวียก็เห็นขายเยอะจริงๆ ถามน้องสาวที่ฟินแลนด์น้องบอกว่า “Chanterelle mushrooms” ในฟินแลนด์ราคาแพงนะ แต่เราดูแล้วที่บอลติคนี้ถูกมาก คงเพราะชาวบ้านเก็บแล้วเอามาขายในตลาดกันเอง เราไม่ได้เข้าไปดูในซุปเปอร์ เดินแต่ตลาด

คำถามยอดฮิตที่ใครๆก็คงถาม แฟนเราถามฮีว่า “ช่วงที่ยังอยู่กับโซเวียตกับที่เป็นเอกราชแล้วแตกต่างกันยังไง คิดว่าแบบไหนดีกว่า” เล่นคำถามระดับชาติกันเลย ฮีก็ตอบอ้อมแอ้มๆ อ้อมไปมา สรุปว่าฮีไม่ฟันธง ฮีว่าตอนเป็นสหพันธรัฐมันก็ดีเพราะมีอำนาจต่อรอง เป็นเอกราชแล้วก็ดีอีกอย่างคิดทำอะไรก็ทำได้เอง

 zzimg_20160814_170839ออกจาก Siauliai มาได้สัก 1 ชั่วโมง เราคอยดู GPS ไว้ด้วย ก็กะว่าคงใกล้ถึงพรมแดนแล้ว เตรียมหยิบพาสปอร์ตกันขึ้นมาให้ตรวจตอนผ่านด่าน นั่งมาอีกสักพัก ฮีก็เล่าว่าตึกนี้เป็นตึกที่สร้างร่วมกันระหว่างลิทัวเนียกับลัตเวีย แต่สร้างแล้วก็ไม่ได้ใช้ทำอะไร ตอนนี้ก็ปิดไว้เฉยๆ บลาๆๆ เราก็ฟังๆมองตาม แล้วถามว่าจะผ่านด่านหรือยังต้องตรวจพาสปอร์ตมั๊ย หยิบเตรียมแล้ว ฮีบอก เอามาทำไม Here, we are in Latvia! ว่าไปแล้วหันไปมองริมถนนเจอป้าย ‘Latvija’ พอดี อ้าวเฮ้ย! ง่ายปานนี้ ฮีบอกก็ที่ชี้ตึกนั่นไงพรมแดน สร้างตึกไว้แล้วก็ไม่ได้ทำอะไร จะตรวจอะไร ตรวจทำไม ไม่เห็นต้องตรวจ 55555

บาสก้า | Bauska
พระราชวังรุนดาเล (Rundale Palace)

จากพรมแดน นั่งรถต่อไปอีกประมาณครึ่งชม.ก็ถึงที่เที่ยวแห่งแรกในลัตเวียคือ พระราชวัง รุนดาเล (Rundale Palace) พระราชวังสไตล์บาโรคอันงดงาม ที่มีสวนสวยงามด้านหลัง ถ้ามาเที่ยวลัตเวีย จากริก้าก็หารถมาที่เมือง Buaska หรือซื้อ Day tour มาก็ได้ แต่เราไม่อยากเสียเวลาขึ้นไปถึงริก้าแล้วย้อนลงมาเที่ยวอีกที เพราะยังไงก็อยู่แถวชายแดนติดลิทัวเนียแล้ว ก็แวะเที่ยวเลยจะดีกว่า (โปรแกรมทัวบอลติคก็ทำกันแบบนี้ นั่งรถบัสเที่ยวก็แวะเที่ยวรายทางเลย ไม่เสียเวลา)

พระราชวังใหญ่โตพอสมควรมีห้องมากกว่าร้อยห้อง ค่าเข้ามีหลายราคา ชมมาก ชมน้อย รวมชมสวนด้วยหรือไม่รวม เลือกเอาตามปัจจัยและเวลาที่มี เราเลือกแบบ Long route with garden คือดูทั้งหมดในพระราชวัง(ถ้า Short route จะไม่รวมส่วนห้องพักดยุคกับดัชเชส) รวมถึงเข้าชมสวนด้วย ก็ใช้เวลาเกือบ 2 ชม.ได้ เดินไปทั่ว ด้านในก็สวยงามระดับหนึ่งเลยเพราะได้สถาปนิกชาวอิตาลีมาออกแบบและก่อสร้าง พระราชวังมีประวัติยาวนานมาก เคยเป็นที่พักของดยุก, ดัชเชส, เคยเป็นสถานพยาบาลให้กองทัพนโปเลียน, เคยเป็นที่ทำการของหน่วยงานรัฐบาล เคยเป็นแม้กระทั่งโรงเรียน ซึ่งห้องอาหารของดยุคเคยเป็นโรงยิมของโรงเรียนด้วยซ้ำ ยังไงเสียพระราชวังรุนดาเลก็ผ่านสงครามโลกมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก สุดท้ายก็ได้รับการปรับปรุงจนเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์และเข้าชมได้

zpano_20160814_182031

zzimg_5941

อ้อยอิ่งได้ไม่นานก็ควรต้องออกเดินทางต่อ เพราะจากนี้ใช้เวลาอีกประมาณชั่วโมงกว่าๆถึงจะถึงเหมืองหลวงของลัตเวีย ริก้า, Riga ที่เราจะพักอยู่ 2 คืนในลัตเวีย ก่อนเข้าเมืองรถติดนิดหน่อย ตามที่เล่าว่าคนขับฮีบ่นว่าคนออกมาเก็บเห็ดน่ะ แต่เราก็มาถึงที่พักได้โดยสวัสดิภาพ ช้ากว่ากำหนดที่นัดหมายเจ้าของห้องเช่าไว้ครึ่งชม. แม้ที่พักจะทำเลดี แต่ก็หายากอยู่ ไม่มีป้ายชื่อตึกอะไรชัดเจน ต้องขอบคุณ Uldis คนขับใจดีที่โทรคุยกับเจ้าของห้องถามทางและช่วยยกกระเป๋าส่งถึงประตูห้อง

zimg_6071 zimg_5962
เลือกที่พักได้ถูกใจมาก วิวสวยงามทั้งเช้าและเย็น ใกล้ตลาด(โรงโค้งๆคล้ายหัวลำโพงรูปซ้ายมือ) ใกล้สถานีรถบัส (ติดกับตลาด)

ริก้า | Riga

เมืองหลวงของลัตเวีย ถือว่าเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศบอลติค จุดเด่นของริก้าก็ไม่พ้น Old town สามารถเดินได้ทั่วอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ เมืองคึกคักมากกว่า Vilnius Old Town นักท่องเที่ยวเยอะกว่าด้วย เสียงเพลงจากร้านอาหารหลายๆร้าน ทำให้เมืองมีชีวิตชีวาจนดึกดื่น หาแผนที่สักใบ เดินดูอาคารบ้านเรือนสวยๆ โบสถ์งามๆ แวะจิบชากาแฟเมื่อเมื่อยขา ดึกๆเปลี่ยนเป็นจิบเบียร์ฟังเพลงหรืออกไปเต้นที่หน้าเวทียังได้

zzimg_5826

สถานที่เที่ยวในเมืองริก้า

■ Old Town : ย่านเมืองเก่าของริก้าดูใหญ่กว่าที่วิลนิอุส แต่อย่างที่เล่าด้านบนว่าดูคึกคักคึกครื้นกว่า เดินดูให้ทั่วๆถึงกับเมื่อย   ถ้าเดินหักโหมแบบเต็มวัน ควรแบ่งเดินทีละครึ่งวัน ครึ่งเช้าวัน ครึ่งบ่ายวัน จุดเด่นๆไล่ดูตาม tourist map ได้เลย : Riga Central Market, Riga Dome Cathedral , St Jacob’s Church, House of the Blackheads, THE TOWN HALL SQUARE, The Three Brothers, The Power Tower
■ ข้ามฝั่งคลอง (Riga Canal) ไป LATVIAN FREEDOM MONUMENT เดินต่อไปทาง Nativity Cathedral ผ่านไปจนถึง St. Gertrude Old Church มีตึกสำนักงานใหม่ๆแทรกตัวอยู่กับอาคารเก่าๆ เดินเล่นเพลินๆดี
■ ขึ้นชมวิวเมืองจาก St Peter’s Church อันนี้เราพลาด เนื่องจากวันที่ตั้งใจไป ฝนตกหนัก เป็นวันที่ตกหนักที่สุดในทริปเลย เสียดายนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไร แค่ได้เดินดูวิวจากด้านล่างก็ประทับใจแล้ว หากใครมีโอกาสก็ควรไปชมวิวด้านบน คงสวยงามไม่แพ้วิวที่วิลนิอุส
■ ล่องเรือแม่น้ำ Daugava อันนี้เจ้าของห้องพักเราแนะนำ แต่เราก็ไม่ไปอีกแหละ เราชอบเดินมากกว่า ใครสนใจก็ลองเลือกเช่าล่องแม่น้ำชมวิวได้

zimg_20160815_190542 zimg_20160815_184619

zimg_20160814_210815 zimg_20160814_211711
ริก้าหน้าร้อน คึกคักประมาณนี้ ประมาณหัวค่ำแบบนี้คนยิ่งเยอะ

ซิกุลด้า | Sigulda

ออกเที่ยวนอกเมืองริก้ากันบ้าง ตั้งใจใช้เวลาเที่ยวสักค่อนวัน แต่สุดท้ายใช้เวลาไปเต็มวัน เพราะการเที่ยวด้วยรถประจำทาง มันต้องรอเวลา ไม่ได้เดินทางได้ตามต้องการ ยิ่งเมืองเล็กๆอย่างซิกุลด้านี่เรารอรถแต่ละจุดเกือบครึ่งชม. แต่ก็ได้เที่ยวครบตามแผนที่วางไว้ อย่างที่บอกว่าข้อมูลท่องเที่ยวหาได้น้อยกว่าประเทศฮิตๆ แถมเป็นเมืองเล็กๆ ยิ่งหายากไปใหญ่ หาเจอแต่ดูแล้วก็งงไม่แน่ใจ ที่ทำได้คืออาศัยดูตารางรถจากป้ายรถเป็นหลัก กับถามเจ้าหน้าที่ และต้องมีศรัทธาในการรอ 555 ถ้ามีตารางเวลายังไงมันก็มา
เริ่มจากนั่งรถบัสจากริก้าไปซิกุลด้า หาซื้อตั๋วได้จากท่ารถเหมือนเดิม มีหลายเที่ยวมาก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. นั่งเพลินๆแป๊บเดียวก็ถึง ลงรถที่ท่ารถจากนั้นทุกคนก็แตกกระจายไปคนละทิศทาง (สุดท้ายไปเจอกันที่ Sigulda Palace หลายคนเลย)

สถานที่เที่ยวในซิกุลด้า

  • Sigulda Castle Complex อยู่ในระยะที่พอเดินได้ เดินชมบ้านชมโบสถ์ไปถึงได้ ด้านในมีส่วนอาคารใหม่ กับส่วนปราสาทด้านหลัง จริงๆแล้วไม่มีอะไรให้ดูมากนัก
  • กิจกรรมในเขตอุทยาน เที่ยวถ้ำ (Gutman’s cave), นั่ง Cable Car ข้ามหุบเขา Guaja, เล่น Bobsleigh, luge หรือมีเวลาก็เดินเที่ยวชมป่าก็ได้ เค้าทำทางเดินไว้ให้เดินอย่างดี กิจกรรมพวกนี้เราไม่ได้เล่นเลย เวลาไม่พอ
  • Turaida Castle อยู่ห่างจากตัวเมืองไป 5 กม.กว่าๆ เรานั่งรถบัสไป-กลับ ถ้ามีเวลาอาจนั่งรถไป แล้วเดินกลับ หรือเดินไปแล้วนั่งรถกลับเพราะทางเดิน ก็เหมือน เดินเที่ยวชมวิวอุทยานแห่งชาตินั่นเอง (ตอนเราหลงทางหาป้ายรถเมล์ไม่เจอ ถามคนท้องถิ่นที่เดินผ่านมา ชีบอก ชีไม่รู้ว่ารถมีกี่โมงบ้าง ปกติชีเดินไปทุกที่ ไป Turaida ชีก็ว่าชีว่าเดินไปได้สบายๆ – -“) บริเวณ Turaida มีที่เข้าไปเดินเที่ยวกว้างขวางเอาการ แต่จุดเด่นๆคือ โบสถ์ และ ตัวปราสาทกับแนวป้อมปราการที่ถูกปรับปรุงจนสวยงาม
  • Krimulda Castle อยู่ระหว่างทางจากเมืองไป Turaida Castle ดูจากรูปแล้วเป็นอาคารสวยงาม แต่เราไม่ได้ลงดู แต่มีป้ายรถจอดที่นี่ด้วย ใครมีเวลาก็ลงได้
  • ที่ท่องเที่ยวอื่นๆของซิกุลด้า มีอีกหลายที่ แต่ต้องใช้เวลาเยอะถ้าใช้นั่งรถประจำทาง ส่วนมากเห็นแต่คนขับรถเที่ยว เพราะอยู่ออกไปตามรอบๆตัวเมือง เป็นเขาด้วย เช่น ถ้ำต่างๆ, และยังมีปราสาทอีกหลายแห่ง แต่ส่วนมากเป็นซากปรักหักพังมากกว่า ถ้าจะเที่ยวให้ทั่วๆต้องนอนที่นี่สักคืน

zimg_5990
Old Post Office & Sigulda New Castle

zpano_20160815_144255
Turaida Castle อยู่กลางป่า Guaja บรรยากาศขรึมขลัง สวยงาม สดชื่น ถ่ายแบบพาโนฯเก็บไม่หมดเลย

จาก Turaida Castle ออกมาคอยรถกลับเข้าเมืองนานมาก และรอผิดป้ายด้วยซ้ำ ดีว่าไหวตัวทัน มาถูกป้ายทันเวลา แต่ช้ากว่าแผนการเที่ยวซิกุลด้าไปเป็นชั่วโมงเลย (รอบรถแถบนี้คลาดเคลื่อนพอสมควร เผื่อเวลาด้วย) ดีว่าพอไปถึงท่ารถ มีรถกลับเข้าริก้าพอดีไม่ต้องรอนาน กลับเข้าริก้าเย็นๆ มีเวลาเดินเที่ยว Old town อีกรอบ อ้อ… ลงรถแล้วก็ซื้อตั๋วรถเที่ยวเย็นวันพรุ่งนี้สำหรับเดินทางไปเอสโตเนียไว้เลย

zpano_20160815_093737
ด้านใน Bus terminal มีช่องขายตั๋ว ดูเวลารถที่บอร์ดแล้วมาซื้อตั๋ว บอกเค้าว่ารถเที่ยวไหน
ถ้ารถข้ามประเทศต้องซื้อที่บริษัทฯรถ เช่น LuxExpress, EuroLine จะมีห้องขายตั๋วแยกแต่ละบริษัทฯ ตรงทางเดินด้านขวาในรูป

อย่างที่บอกแต่ต้นว่ามีเวลาอยู่เที่ยวลัตเวียแค่ 2 วัน 2 คืน ถือว่าน้อยไปหน่อย คือวันแรกครึ่งวัน เที่ยว Rundale Palace แล้วมาเดิน Riga Old Town ตอนเย็นถึงมืด วันต่อมากะเที่ยวซิกุล้าครึ่งวัน กลายเป็นใช้เวลาค่อนวัน เที่ยวซิกุลด้า ได้กลับมาเดิน Riga Old Town อีกหน่อยตอนเย็น และมีเวลาเก็บตกริก้าวันรุ่งขึ้นอีกค่อนวันก่อนจะนั่งรถบัสข้ามประเทศไปที่ทาลลินน์ เมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย ซึ่งวันสุดท้ายนี่เราใช้เวลาค่อนวันเดินลัดเลาะ Old Town ไปถึงแถบเมืองใหม่ เก็บตกจุดต่างๆยังไม่ครบดี ฝนก็กระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ จนเรายอมแพ้ เพราะน้ำรอการระบายไปทั้ง Old town เดินกันรองเท้าแฉะจึงรีบ พาร่างอันเปียกปอนไปที่สถานีรถ พอมีเวลาให้เปิดกระเป๋าเปลี่ยนเสื้อผ้าแห้งๆอุ่นๆขึ้นรถได้

เจอกันตอนต่อไปที่เอสโตเนีย Baltic Trip [Part3] – Estonia

zzimg_20160816_155638

ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Latvia Photo Gallery

latvia_gellery

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: