Baltic Trip [Part 2] : Latvia

Baltic Trip : Latvia

Aug. 2016

จากตอนที่แล้ว Baltic Trip [Part 1] : Lithuania เราจบการท่องเที่ยวในลิทัวเนียที่ Hill of Crosses ที่เมือง Siauliai จากนั้นก็นั่งรถเช่าต่อไป เพื่อข้ามเข้าเขตประเทศที่ 2 ในกลุ่มประเทศบอลติคคือลัตเวีย จุดหมายปลายทางในวันนี้คือ Riga เมืองหลวงของประเทศลัตเวีย

zuntitled-1

ด้วยความที่คนขับรถของเราเป็นชาวลัตเวีย ฮีเลยโม้เรื่องลัตเวียน้ำไหลไฟดับ เราก็ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง จับใจความได้ประเด็นหลักๆว่า

“ขับรถในลิทัวเนียมีแต่ทุ่งนาๆๆ field, field, field, พอขับเข้าลัตเวียแล้วมีแต่ป่าๆๆ forest, forest, forest”
อันนี้ก็จริง เพราะในลิทัวเนียตามข้างทางมีทุ่งข้าวเหลืองทองตลอดทาง น่าจะเป็นข้าวสาลีหรือบาเลย์ พอเข้าใกล้ชายแดนลัตเวียเริ่มเป็นป่าทึบๆชื้น

“ลัตเวียไม่มีอะไรเด่นไปกว่า Church & Mushroom”
อันนี้เราขำ เพราะฮีบ่นว่ารถตามชานเมืองริก้าติด เพราะคนออกนอกเมืองไปเก็บเห็ดกันแล้วก็ขับกลับเข้าเมืองพร้อมๆกัน ช่วงนี้เป็นฤดูกาลเห็ดเหลือง ฮีไม่ได้บอกชื่อ ฮีเรียก Yellow mushroom เราเห็นขายที่ลิทัวเนียเยอะอยู่เหมือนกัน พอเข้าลัตเวียก็เห็นขายเยอะจริงๆ ถามน้องสาวที่ฟินแลนด์น้องบอกว่า “Chanterelle mushrooms” ในฟินแลนด์ราคาแพงนะ แต่เราดูแล้วที่บอลติคนี้ถูกมาก คงเพราะชาวบ้านเก็บแล้วเอามาขายในตลาดกันเอง เราไม่ได้เข้าไปดูในซุปเปอร์ เดินแต่ตลาด

คำถามยอดฮิตที่ใครๆก็คงถาม แฟนเราถามฮีว่า “ช่วงที่ยังอยู่กับโซเวียตกับที่เป็นเอกราชแล้วแตกต่างกันยังไง คิดว่าแบบไหนดีกว่า” เล่นคำถามระดับชาติกันเลย ฮีก็ตอบอ้อมแอ้มๆ อ้อมไปมา สรุปว่าฮีไม่ฟันธง ฮีว่าตอนเป็นสหพันธรัฐมันก็ดีเพราะมีอำนาจต่อรอง เป็นเอกราชแล้วก็ดีอีกอย่างคิดทำอะไรก็ทำได้เอง

 zzimg_20160814_170839ออกจาก Siauliai มาได้สัก 1 ชั่วโมง เราคอยดู GPS ไว้ด้วย ก็กะว่าคงใกล้ถึงพรมแดนแล้ว เตรียมหยิบพาสปอร์ตกันขึ้นมาให้ตรวจตอนผ่านด่าน นั่งมาอีกสักพัก ฮีก็เล่าว่าตึกนี้เป็นตึกที่สร้างร่วมกันระหว่างลิทัวเนียกับลัตเวีย แต่สร้างแล้วก็ไม่ได้ใช้ทำอะไร ตอนนี้ก็ปิดไว้เฉยๆ บลาๆๆ เราก็ฟังๆมองตาม แล้วถามว่าจะผ่านด่านหรือยังต้องตรวจพาสปอร์ตมั๊ย หยิบเตรียมแล้ว ฮีบอก เอามาทำไม Here, we are in Latvia! ว่าไปแล้วหันไปมองริมถนนเจอป้าย ‘Latvija’ พอดี อ้าวเฮ้ย! ง่ายปานนี้ ฮีบอกก็ที่ชี้ตึกนั่นไงพรมแดน สร้างตึกไว้แล้วก็ไม่ได้ทำอะไร จะตรวจอะไร ตรวจทำไม ไม่เห็นต้องตรวจ 55555

บาสก้า | Bauska
พระราชวังรุนดาเล (Rundale Palace)

จากพรมแดน นั่งรถต่อไปอีกประมาณครึ่งชม.ก็ถึงที่เที่ยวแห่งแรกในลัตเวียคือ พระราชวัง รุนดาเล (Rundale Palace) พระราชวังสไตล์บาโรคอันงดงาม ที่มีสวนสวยงามด้านหลัง ถ้ามาเที่ยวลัตเวีย จากริก้าก็หารถมาที่เมือง Buaska หรือซื้อ Day tour มาก็ได้ แต่เราไม่อยากเสียเวลาขึ้นไปถึงริก้าแล้วย้อนลงมาเที่ยวอีกที เพราะยังไงก็อยู่แถวชายแดนติดลิทัวเนียแล้ว ก็แวะเที่ยวเลยจะดีกว่า (โปรแกรมทัวบอลติคก็ทำกันแบบนี้ นั่งรถบัสเที่ยวก็แวะเที่ยวรายทางเลย ไม่เสียเวลา)

พระราชวังใหญ่โตพอสมควรมีห้องมากกว่าร้อยห้อง ค่าเข้ามีหลายราคา ชมมาก ชมน้อย รวมชมสวนด้วยหรือไม่รวม เลือกเอาตามปัจจัยและเวลาที่มี เราเลือกแบบ Long route with garden คือดูทั้งหมดในพระราชวัง(ถ้า Short route จะไม่รวมส่วนห้องพักดยุคกับดัชเชส) รวมถึงเข้าชมสวนด้วย ก็ใช้เวลาเกือบ 2 ชม.ได้ เดินไปทั่ว ด้านในก็สวยงามระดับหนึ่งเลยเพราะได้สถาปนิกชาวอิตาลีมาออกแบบและก่อสร้าง พระราชวังมีประวัติยาวนานมาก เคยเป็นที่พักของดยุก, ดัชเชส, เคยเป็นสถานพยาบาลให้กองทัพนโปเลียน, เคยเป็นที่ทำการของหน่วยงานรัฐบาล เคยเป็นแม้กระทั่งโรงเรียน ซึ่งห้องอาหารของดยุคเคยเป็นโรงยิมของโรงเรียนด้วยซ้ำ ยังไงเสียพระราชวังรุนดาเลก็ผ่านสงครามโลกมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก สุดท้ายก็ได้รับการปรับปรุงจนเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์และเข้าชมได้

zpano_20160814_182031

zzimg_5941

อ้อยอิ่งได้ไม่นานก็ควรต้องออกเดินทางต่อ เพราะจากนี้ใช้เวลาอีกประมาณชั่วโมงกว่าๆถึงจะถึงเหมืองหลวงของลัตเวีย ริก้า, Riga ที่เราจะพักอยู่ 2 คืนในลัตเวีย ก่อนเข้าเมืองรถติดนิดหน่อย ตามที่เล่าว่าคนขับฮีบ่นว่าคนออกมาเก็บเห็ดน่ะ แต่เราก็มาถึงที่พักได้โดยสวัสดิภาพ ช้ากว่ากำหนดที่นัดหมายเจ้าของห้องเช่าไว้ครึ่งชม. แม้ที่พักจะทำเลดี แต่ก็หายากอยู่ ไม่มีป้ายชื่อตึกอะไรชัดเจน ต้องขอบคุณ Uldis คนขับใจดีที่โทรคุยกับเจ้าของห้องถามทางและช่วยยกกระเป๋าส่งถึงประตูห้อง

zimg_6071 zimg_5962
เลือกที่พักได้ถูกใจมาก วิวสวยงามทั้งเช้าและเย็น ใกล้ตลาด(โรงโค้งๆคล้ายหัวลำโพงรูปซ้ายมือ) ใกล้สถานีรถบัส (ติดกับตลาด)

ริก้า | Riga

เมืองหลวงของลัตเวีย ถือว่าเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศบอลติค จุดเด่นของริก้าก็ไม่พ้น Old town สามารถเดินได้ทั่วอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ เมืองคึกคักมากกว่า Vilnius Old Town นักท่องเที่ยวเยอะกว่าด้วย เสียงเพลงจากร้านอาหารหลายๆร้าน ทำให้เมืองมีชีวิตชีวาจนดึกดื่น หาแผนที่สักใบ เดินดูอาคารบ้านเรือนสวยๆ โบสถ์งามๆ แวะจิบชากาแฟเมื่อเมื่อยขา ดึกๆเปลี่ยนเป็นจิบเบียร์ฟังเพลงหรืออกไปเต้นที่หน้าเวทียังได้

zzimg_5826

สถานที่เที่ยวในเมืองริก้า

■ Old Town : ย่านเมืองเก่าของริก้าดูใหญ่กว่าที่วิลนิอุส แต่อย่างที่เล่าด้านบนว่าดูคึกคักคึกครื้นกว่า เดินดูให้ทั่วๆถึงกับเมื่อย   ถ้าเดินหักโหมแบบเต็มวัน ควรแบ่งเดินทีละครึ่งวัน ครึ่งเช้าวัน ครึ่งบ่ายวัน จุดเด่นๆไล่ดูตาม tourist map ได้เลย : Riga Central Market, Riga Dome Cathedral , St Jacob’s Church, House of the Blackheads, THE TOWN HALL SQUARE, The Three Brothers, The Power Tower
■ ข้ามฝั่งคลอง (Riga Canal) ไป LATVIAN FREEDOM MONUMENT เดินต่อไปทาง Nativity Cathedral ผ่านไปจนถึง St. Gertrude Old Church มีตึกสำนักงานใหม่ๆแทรกตัวอยู่กับอาคารเก่าๆ เดินเล่นเพลินๆดี
■ ขึ้นชมวิวเมืองจาก St Peter’s Church อันนี้เราพลาด เนื่องจากวันที่ตั้งใจไป ฝนตกหนัก เป็นวันที่ตกหนักที่สุดในทริปเลย เสียดายนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไร แค่ได้เดินดูวิวจากด้านล่างก็ประทับใจแล้ว หากใครมีโอกาสก็ควรไปชมวิวด้านบน คงสวยงามไม่แพ้วิวที่วิลนิอุส
■ ล่องเรือแม่น้ำ Daugava อันนี้เจ้าของห้องพักเราแนะนำ แต่เราก็ไม่ไปอีกแหละ เราชอบเดินมากกว่า ใครสนใจก็ลองเลือกเช่าล่องแม่น้ำชมวิวได้

zimg_20160815_190542 zimg_20160815_184619

zimg_20160814_210815 zimg_20160814_211711
ริก้าหน้าร้อน คึกคักประมาณนี้ ประมาณหัวค่ำแบบนี้คนยิ่งเยอะ

ซิกุลด้า | Sigulda

ออกเที่ยวนอกเมืองริก้ากันบ้าง ตั้งใจใช้เวลาเที่ยวสักค่อนวัน แต่สุดท้ายใช้เวลาไปเต็มวัน เพราะการเที่ยวด้วยรถประจำทาง มันต้องรอเวลา ไม่ได้เดินทางได้ตามต้องการ ยิ่งเมืองเล็กๆอย่างซิกุลด้านี่เรารอรถแต่ละจุดเกือบครึ่งชม. แต่ก็ได้เที่ยวครบตามแผนที่วางไว้ อย่างที่บอกว่าข้อมูลท่องเที่ยวหาได้น้อยกว่าประเทศฮิตๆ แถมเป็นเมืองเล็กๆ ยิ่งหายากไปใหญ่ หาเจอแต่ดูแล้วก็งงไม่แน่ใจ ที่ทำได้คืออาศัยดูตารางรถจากป้ายรถเป็นหลัก กับถามเจ้าหน้าที่ และต้องมีศรัทธาในการรอ 555 ถ้ามีตารางเวลายังไงมันก็มา
เริ่มจากนั่งรถบัสจากริก้าไปซิกุลด้า หาซื้อตั๋วได้จากท่ารถเหมือนเดิม มีหลายเที่ยวมาก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. นั่งเพลินๆแป๊บเดียวก็ถึง ลงรถที่ท่ารถจากนั้นทุกคนก็แตกกระจายไปคนละทิศทาง (สุดท้ายไปเจอกันที่ Sigulda Palace หลายคนเลย)

สถานที่เที่ยวในซิกุลด้า

 • Sigulda Castle Complex อยู่ในระยะที่พอเดินได้ เดินชมบ้านชมโบสถ์ไปถึงได้ ด้านในมีส่วนอาคารใหม่ กับส่วนปราสาทด้านหลัง จริงๆแล้วไม่มีอะไรให้ดูมากนัก
 • กิจกรรมในเขตอุทยาน เที่ยวถ้ำ (Gutman’s cave), นั่ง Cable Car ข้ามหุบเขา Guaja, เล่น Bobsleigh, luge หรือมีเวลาก็เดินเที่ยวชมป่าก็ได้ เค้าทำทางเดินไว้ให้เดินอย่างดี กิจกรรมพวกนี้เราไม่ได้เล่นเลย เวลาไม่พอ
 • Turaida Castle อยู่ห่างจากตัวเมืองไป 5 กม.กว่าๆ เรานั่งรถบัสไป-กลับ ถ้ามีเวลาอาจนั่งรถไป แล้วเดินกลับ หรือเดินไปแล้วนั่งรถกลับเพราะทางเดิน ก็เหมือน เดินเที่ยวชมวิวอุทยานแห่งชาตินั่นเอง (ตอนเราหลงทางหาป้ายรถเมล์ไม่เจอ ถามคนท้องถิ่นที่เดินผ่านมา ชีบอก ชีไม่รู้ว่ารถมีกี่โมงบ้าง ปกติชีเดินไปทุกที่ ไป Turaida ชีก็ว่าชีว่าเดินไปได้สบายๆ – -“) บริเวณ Turaida มีที่เข้าไปเดินเที่ยวกว้างขวางเอาการ แต่จุดเด่นๆคือ โบสถ์ และ ตัวปราสาทกับแนวป้อมปราการที่ถูกปรับปรุงจนสวยงาม
 • Krimulda Castle อยู่ระหว่างทางจากเมืองไป Turaida Castle ดูจากรูปแล้วเป็นอาคารสวยงาม แต่เราไม่ได้ลงดู แต่มีป้ายรถจอดที่นี่ด้วย ใครมีเวลาก็ลงได้
 • ที่ท่องเที่ยวอื่นๆของซิกุลด้า มีอีกหลายที่ แต่ต้องใช้เวลาเยอะถ้าใช้นั่งรถประจำทาง ส่วนมากเห็นแต่คนขับรถเที่ยว เพราะอยู่ออกไปตามรอบๆตัวเมือง เป็นเขาด้วย เช่น ถ้ำต่างๆ, และยังมีปราสาทอีกหลายแห่ง แต่ส่วนมากเป็นซากปรักหักพังมากกว่า ถ้าจะเที่ยวให้ทั่วๆต้องนอนที่นี่สักคืน

zimg_5990
Old Post Office & Sigulda New Castle

zpano_20160815_144255
Turaida Castle อยู่กลางป่า Guaja บรรยากาศขรึมขลัง สวยงาม สดชื่น ถ่ายแบบพาโนฯเก็บไม่หมดเลย

จาก Turaida Castle ออกมาคอยรถกลับเข้าเมืองนานมาก และรอผิดป้ายด้วยซ้ำ ดีว่าไหวตัวทัน มาถูกป้ายทันเวลา แต่ช้ากว่าแผนการเที่ยวซิกุลด้าไปเป็นชั่วโมงเลย (รอบรถแถบนี้คลาดเคลื่อนพอสมควร เผื่อเวลาด้วย) ดีว่าพอไปถึงท่ารถ มีรถกลับเข้าริก้าพอดีไม่ต้องรอนาน กลับเข้าริก้าเย็นๆ มีเวลาเดินเที่ยว Old town อีกรอบ อ้อ… ลงรถแล้วก็ซื้อตั๋วรถเที่ยวเย็นวันพรุ่งนี้สำหรับเดินทางไปเอสโตเนียไว้เลย

zpano_20160815_093737
ด้านใน Bus terminal มีช่องขายตั๋ว ดูเวลารถที่บอร์ดแล้วมาซื้อตั๋ว บอกเค้าว่ารถเที่ยวไหน
ถ้ารถข้ามประเทศต้องซื้อที่บริษัทฯรถ เช่น LuxExpress, EuroLine จะมีห้องขายตั๋วแยกแต่ละบริษัทฯ ตรงทางเดินด้านขวาในรูป

อย่างที่บอกแต่ต้นว่ามีเวลาอยู่เที่ยวลัตเวียแค่ 2 วัน 2 คืน ถือว่าน้อยไปหน่อย คือวันแรกครึ่งวัน เที่ยว Rundale Palace แล้วมาเดิน Riga Old Town ตอนเย็นถึงมืด วันต่อมากะเที่ยวซิกุล้าครึ่งวัน กลายเป็นใช้เวลาค่อนวัน เที่ยวซิกุลด้า ได้กลับมาเดิน Riga Old Town อีกหน่อยตอนเย็น และมีเวลาเก็บตกริก้าวันรุ่งขึ้นอีกค่อนวันก่อนจะนั่งรถบัสข้ามประเทศไปที่ทาลลินน์ เมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย ซึ่งวันสุดท้ายนี่เราใช้เวลาค่อนวันเดินลัดเลาะ Old Town ไปถึงแถบเมืองใหม่ เก็บตกจุดต่างๆยังไม่ครบดี ฝนก็กระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ จนเรายอมแพ้ เพราะน้ำรอการระบายไปทั้ง Old town เดินกันรองเท้าแฉะจึงรีบ พาร่างอันเปียกปอนไปที่สถานีรถ พอมีเวลาให้เปิดกระเป๋าเปลี่ยนเสื้อผ้าแห้งๆอุ่นๆขึ้นรถได้

เจอกันตอนต่อไปที่เอสโตเนีย Baltic Trip [Part3] – Estonia

zzimg_20160816_155638

ดูรูปเพิ่มเติมในแกลเลอรี่ Latvia Photo Gallery

latvia_gellery

10 thoughts on “Baltic Trip [Part 2] : Latvia

Add yours

 1. ค่าเช่ารถ Transfer car จาก Šiauliai City Municipality ไป Riga แวะ พระราชวังแพง ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ

  Like

  1. Private car for 2Pers. นะคะ ประมาณ 180ยูโร ตอนปี 2016 ตอนนั้นติดต่อไปที่นี่ค่ะ Private tour tourpoint.lv ลองเช็คราคาอัพเดตใหม่ดูค่ะ

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: