[TIPS] ไปดูบอลที่อังกฤษ English Premier League

Event: LiverpoolChelsea 
Venue: Anfield, Liverpool
Date: Sunday 26 November 2017, 17:30

หลังจากกลับมาจากทริป อังกฤษ-สก็อตแลนด์ มีคนเขียนมาถามเหมือนๆกันหลายคนว่า “อยากไปดูบอลที่อังกฤษบ้างทำไง?”
เลยจะมาเล่าว่าเราติดต่ออะไรยังไงบ้าง เกริ่นนำก่อนว่า เราเป็นแฟนหงส์ ข้อมูลเลยหนักไปทางลิเวอร์พูล สำหรับแฟนทีมอื่นอาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันเล็กน้อย แต่คงไม่ต่างกันเยอะ แต่คนไม่สนใจบอลอาจอ่านแล้วไม่เข้าใจบ้าง ไม่เป็นไรค่ะ ถือว่าอ่านเอาเพลิน หรือข้ามไปเลยก็ได้ 555

เริ่มจากจะไปดูบอลพรีเมียร์ลีคอังกฤษก็ต้องไปที่อังกฤษ ซึ่งคนไทยเราต้องมีวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษด้วย รายละเอียดไว้มารีวิวตอนอื่นนะ ส่วนจะไปดูบอลที่ไหนก็แล้วแต่ทีมที่คุณชื่นชอบ และแล้วแต่ว่าคุณจะดูตอนทีมรักของคุณเป็นทีมเหย้าหรือเป็นทีมเยือน อันนี้คุณต้องจัดแผนการท่องเที่ยวให้ได้ตามช่วงนั้นๆ และควรไปถึงก่อน 1 วัน ซึ่งแนะนำว่าควรไปดูวันที่ทีมที่คุณเชียร์เป็นทีมเหย้าคือเล่นในบ้าน เพราะจะมีโควต้าที่นั่งประมาณ 80%-90% ส่วนที่เหลือเป็นโควต้าที่นั่งของทีมเยือน อย่างตอนที่เราไปดูเป็นคู่ ลิเวอร์พูล-เชลซี เล่นในบ้านลิเวอร์พูล แฟนเชลซีจะมีโควต้าที่นั่งแค่ 1 ล็อคเท่านั้น เค้าจะให้นั่งแยกกันชัดเจน ทางเข้าก็เขียนแยกกันชัดเจนด้วย นั่นหมายความว่า ถ้าคุณเป็นแฟนทีมเชลซี คุณก็อยากนั่งในหมู่คอเดียวกันซึ่งมีโควต้าที่นั่งเป็นทีมเยือนน้อยมากก็จะหาบัตรยาก หรือไม่ก็อาจต้องไปนั่งท่ามกลางแฟนเจ้าบ้าน คุณก็จะอึดอัดมากถึงมากที่สุด 555


ทีมเยือนเข้าทางนี้เลยนะ มีพื้นที่ให้ล็อคเดียว

โดยตารางการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีคอังกฤษ คอบอลทุกคนคงสามารถหาตารางการแข่งขันกันเป็นนะ ตรงๆเลยก็คือเวป https://www.premierleague.com/ เข้าไปเลือกวันเวลาดูได้เลย นอกจากนั้นก็เข้าไปดูตารางการแข่งขันใน Official website ของทีมนั้นๆได้เลย นอกจากตารางการแข่งขันในพรีเมียร์ลีคแล้วก็จะมีตารางในทัวร์นาเมนต์อื่นๆด้วย ทั้งนัดที่เล่นในบ้านก็ที่อังกฤษ หรือเล่นเป็นทีมเยือนก็ไปเล่นที่ประเทศนั้นๆ ก็เลือกได้นะ ก็เปลี่ยนไปเที่ยวประเทศนั้นๆแทน

เอาล่ะต่อไปการจะได้บัตรมาดูทำยังไง มันก็มีอยู่ 2-3 วิธีแหละ

  1. ซื้อบัตรตรงกับทางสโมสร : วิธีนี้ก็ได้ราคาปกติสุด แต่ต้องวางแผนเตรียมการนานสุด
  2. ซื้อบัตรที่ Ticket booth ในวันแข่ง : วิธีนี้ก็น่าจะได้ราคาปกติ แต่ไม่มีความแน่นอนว่าจะมีตั๋วมั๊ย และได้ที่ตรงไหน
  3. ซื้อบัตรกับทางเวปรับแลกเปลี่ยนซื้อขายบัตร
  4. ซื้อบัตรกับนายหน้าหาบัตรคนไทย มีอยู่มากมายมายหลายเวป
  5. ซื้อทัวร์ดูบอล เดี๋ยวนี้เห็นมีจัดกันเยอะแยะ

ราคาตั๋วก็เพิ่มขึ้นตามลำดับ 1- 2 – 3 – 4 – 5 นั่นแหละ

# ซื้อบัตรกับทางสโมสรทำยังไง #

คุณเป็นแฟนทีมอะไร? เข้าไปในเวปไซต์อย่างเป็นทางการของทีมเลย คุณสามารถซื้อบัตรจากเวปไซต์ของทีมได้ โดยเข้าไปดูรายการการแข่งต่างๆที่มีขายได้ โดยสโมสรจะมีกำหนดวันเปิดขายบัตร 2 ช่วง คือ ช่วงก่อนเปิดฤดูกาล (กรกฏาคม) และก่อนถึงครึ่งฤดูกาลหลัง (พฤศจิกายน) ดังนั้นต้องเข้าไปเช็คในเวปไซต์ ก่อนล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ ราคาตั๋วของผู้ใหญ่ (Adult)จะเป็นตามตาราง ขึ้นกับตำแหน่งที่นั่ง ดูเทียบกับแผนผังที่นั่งได้ http://www.liverpoolfc.com/tickets/match-day-premier-league-prices-2017-18

ราคาบัตรจริงๆแค่ 50-60 ปอนด์สำหรับผู้ใหญ่ปกติ

ราคาแตกต่างกันไปตามโซนและที่นั่ง

ฝั่ง main stand คือฝั่งที่นักฟุตบอลเดินออก, ฝั่ง The Kop คือฝั่ง The Kop ล้วนๆแบบฮาร์ดคอ เชียร์กระหึ่ม, ฝั่ง Anfield Rd. จะมีทีมเยือนนั่งอยู่ด้วยแต่แค่ 1 ล็อคเล็กๆเท่านั้น

แต่ช้าก่อน ใช่ว่าคุณจะเข้าไปซื้อตั๋วได้อย่างอิสระ การซื้อบัตรกับสโมสรมีแบ่งเป็นประเภทตามชนชั้น

ประเภท MEMBERS แต่ไม่ได้ซื้อตั๋วปีไว้

หากคุณเป็นสมาชิก จะรับประกันที่สำหรับสมาชิก 10,000 ที่ในทุกเกมส์ในบ้าน และมีช่องทางซื้อสำหรับสมาชิกโดยเฉพาะในวันที่กำหนดเปิดขาย คือซื้อได้ก่อนใคร (ไม่รวมกับพวกตั๋วเหมาปีข้อ 2. นะ) คือคาดการณ์ว่าอยากดูคู่ไหนก็ไปกดซื้อเอา ดังนั้นคุณต้องสมัครสมาชิกไง ว่าง่ายๆคือเป็นแฟนคลับ สมัครสมาชิกที่ official website ของแต่ละทีม เช่น ของ Liverpool ไปดูในนี้ >> http://www.liverpoolfc.com/membership/adult อันนี้รับประกันว่าคุณได้ดูแน่ และ 1 สมาชิกก็ซื้อได้ 1 ที่ทุกนัด

MEMBER SHIP / SEASON TICKET HOLDERS สมาชิกที่ซื้อตั๋วปีไว้ด้วย

พวกที่สมัครสมาชิกไว้ บางคนก็ซื้อเหมาฤดูกาลไปเลย หรือเรียกว่าตั๋วปี คือกะว่าดูทุกนัดในบ้าน ก็รับประกันที่นั่งอยู่แล้วทุกนัด ซึ่งกำหนดกันไปเลยว่าที่นั่งตรงไหน ไม่ต้องไปไล่กดซื้อแต่ละนัด แต่มันก็มีอีกว่า หากนัดไหนไปดูไม่ได้หรือไม่อยากดู สามารถเอาไปฝากสโมสรขายได้ด้วย ทำให้บางนัด จะมีตั๋วให้ซื้อที่ Ticket booth ที่สนามในวันแข่ง หากคุณไม่ได้วางแผนไว้ แต่เกิดนึกอยากดู ก็สามารถเข้าไปสอบถามได้ สิทธิประโยชน์อีกอย่างของสมาชิกประเภทนนี้ คือ สามารถซื้อตั่วเพิ่มได้อีกหลังจากที่ MEMBER ธรรมดาซื้อไปแล้ว โดยมีโควต้าซื้อได้อีก 2-3 ใบ (ไม่แน่ใจ) เพื่อพาเพื่อนพี่น้องเข้าไปดูด้วย

ประเภท GENERAL SALE เปิดขายทั่วไป

ถ้าคุณไม่ได้สมัครสมาชิก คุณก็ต้องรอซื้อตั๋วหลังจากสมาชิกด้านบนเลือกซื้อไปหมดแล้ว ยังมีที่เหลือแค่ไหน ถึงจะหลุดมาถึงให้คนทั่วไปซื้อได้ 1 คนซื้อได้ 4 ใบ แต่จากที่ดูๆมาบัตรปกติ มักจะไม่ค่อยเหลือหลุดมาถึงคนทั่วไป โดยเฉพาะนัดใหญ่ที่ผู้คนสนใจ ที่มีเหลือให้ซื้อ จะเป็นตั๋ว Package พิเศษ เช่น นั่งดูใน special lounge หรือพวกรวมที่พัก ซึ่งราคาก็ทะลุกไป 200£ – 300£ อันนี้ตัวอย่าง นัด Liverpool – West Bromwich Albion จะเห็นว่าวันนี้เหลือแต่บัตรราคา 3 หลักทั้งนั้น เป็นที่พิเศษบ้าง รวม meet & Greet บ้าง รวมที่พักบ้าง

ถ้าคุณคิดไปดูครั้งเดียว จะลงทุนสมัครสมาชิกหรือไม่ก็ลองตัดสินใจดู สามารถใช้สิทธิประโยชน์อื่นๆได้ด้วย เล่นลดราคาซื้อของใน shop หรือหากคุณมีเพื่อนพี่น้องเรียนอยู่ที่โน่นก็ลองมาแชร์ค่าสมัครกันก็อาจจะคุ้ม และต้องเตรียมการล่วงหน้านะ สมัครสมาชิกก่อนเปิดฤดูกาล และคอยดูวันที่จะเปิดขายตั๋ว แล้วเข้าไปเลือกจองตั๋วในนัดที่ต้องการ อันนี้วางแผนยาวๆไป

นอกจากตั๋วตามราคาพวกนี้ ตอนนี้ยังมีตั๋วราคาพิเศษออกมาขายช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนแข่งอีก แต่เป็นตั๋วราคาพิเศษที่ซื้อได้เฉพาะคนท้องถิ่น ต้องมีการลงทะเบียนที่อยู่ ราคาถูกมากๆ ไม่เกิน 10£ อย่าไปสนใจเลยเพราะเราไม่มีสิทธิ์ ให้ระวังคนเอามาขายต่อ ไม่รู้ว่าจะมีการตรวจเจอหรือไม่ ถ้าเจอจะโดนไล่ออกจากสนามหรือไม่ เพราะในสนามมีเจ้าหน้าที่เยอะมาก เดินตรวจตราตลอดเวลา และมีเครื่องแสกนตรวจบัตรได้ทันที

ตั๋วมีหลายประเภท หลายราคา และเงื่อนไขเยอะแยะ ต้องหมั่นเช็คเวปไซต์ว่าสมาชิกหรือไม่สมาชิกมีสิทธิ์ซื้อตั๋วอะไรเมื่อไหร่ได้บ้าง http://www.liverpoolfc.com/tickets/tickets-availability

# ซื้อบัตรที่ Ticket Booth #

อย่างที่เล่าด้านบนว่า บางนัดก็มีตั๋วเหลือมาขาย ทั้งจากตั๋วที่เหลือจริงๆ และที่ member เอามาฝากขาย ดังนั้นคุณสามารถเข้าไปสอบถามได้เลย ราคาจะเป็นราคาปกติขึ้นกับโซนและชั้น ถ้าเป็นนัดเจอทีมใหญ่ ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีเหลือมั๊ย ถ้าคุณแค่ไปเที่ยวอังกฤษในช่วงนั้นๆพอดี เกิดนึกอยากดู การไปลองหาตั๋วที่ Ticket booth ก็ไม่เสียหาย ถ้านัดไม่ใหญ่มากโอกาสมีตั๋วเหลือก็ยิ่งมาก ถ้าไม่มีอย่างน้อยก็ได้เห็นบรรยากาศรอบๆสนามที่คึกคักสนุนสนานสุดๆ แต่ถึงจะมีตั๋วให้ซื้อ ตั๋วที่ได้โอกาสที่จะได้ที่นั่งติดกันหรือใกล้กันก็ยากหน่อย (ในกรณีคุณไปกับเพื่อน ก็อาจต้องนั่งแยกกัน ดีสุดก็ในโซนเดียวกันแต่คนละแถว แย่สุดนี่อาจได้คนละโซนเลย)

# ไปกับทัวร์ #

ข้ามมาวิธ๊นี้ก่อนเลยละกัน สำหรับคนที่ไม่ต้องการทำอะไรเองเลย แค่อยากไปดูการแข่งขันนัดที่ต้องการ ซึ่งส่วนมากคงเป็นนัดใหญ่ๆ ก็หาซื้อทัวร์ดูฟุตบอลได้เลย เห็นมีจัดกันอยู่พอสมควร อันนี้จะรวมเที่ยวไปด้วย เที่ยวมากบ้างน้อยบ้าง ราคาตามความหรูหราของทัวร์ ถ้ามีเงิน ก็จัดไปสบายๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย เราเจอทัวร์ไทยไปดูบอลอยู่พอสมควร ช่วงเช้าก็เดินเที่ยวในเมืองเหมือนๆกับเรา ไม่ได้สอบถามราคาว่า มากี่วันราคาเท่าไหร่

อันนี้ลอง search google ดู เจอหลายทัวร์เลย คู่แดงเดือดนี่ได้รับความนิยมมาก ใครสนใจน่าจะยังจองทันนะ 55

 

# ซื้อบัตรกับนายหน้าหาบัตรคนไทย #

ถ้าคุณลอง search หาดูแบบภาษาไทยนี่แหละ เช่น search “หาตั๋วบอลแดงเดือด” หรือใส่ชื่อทีมไปเลย คุณจะเจอหลายเวป/หลาย FB ที่เป็นธุระจัดหาบัตรในนัดต่างๆ ถามว่าแล้วอันไหนไว้ใจได้? อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆ เพราะเวปต่างๆนี้ก็ไม่สามารถเอาตั๋วมาให้คุณได้ในทันทีที่คุณจ่ายเงิน เท่าที่อ่านดูก็มีทั้งนัดให้ไปรับบัตรที่หน้าสนาม หรือให้ไปรับกับคนที่อยู่ทางโน้น หรือบางทีอ่านดูก็อาจใช้วิธีซื้อตั๋วจากเวปซื้อขายบัตร (ที่เราจะเล่าต่อไป) การซื้อบัตรวิธีนี้ ราคาก็จะมีบวกไปอีก เพราะเค้าก็ต้องมีกำไรในการดำเนินการ ไม่อย่างนั้นจะทำไปทำไม (เคยเห็นขายบัตรวันแดงเดือดใบละหมื่นกลางๆเลยทีเดียว แต่ถ้าซื้อจากเวปราคาจะไม่ถึงหมื่น)

แบบนี้เลย ลองเสิร์จกูเกิ้ลดูได้เลย มีหลายเจ้าอยู่

# ซื้อบัตรกับทางเวปรับแลกเปลี่ยนซื้อขายบัตร #

เนื่องจากเราตัดสินใจจะไปดูนัด ลิเวอร์พูล-เชลซี ซึ่งเป็นนัดใหญ่แบบฉุกละหุกพอสมควร จึงไม่มีทางเลือกมากนักนอกจากต้องพึ่งพาเวปไซต์หาบัตร

เราเลือกที่จะใช้วิธีหาบัตรจากเวปไซต์ stubhub.com ถามว่าเชื่อใจได้แค่ไหน? ตอนจะซื้อก็ต้องบอกว่า 50% เพราะอาศัยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตว่าคนส่วนมากหาบัตรกันที่ไหนยังไง อ่านๆดูก็ยังไม่เจอคนโวยวายว่าโดนโกงนะ แถมพอเข้าไปลองดูรายละเอียดในเวปมันก็รัดกุมดูดี โดยเราต้องสมัครสมาชิกก่อน จากนั้นก็ Search ว่าเราต้องการหาตั๋วอะไร จากตัวอย่างเราลองหาตั๋ว Liverpool Newcastle ที่จะเตะกันในวันที่ 3 มีนาคมปีหน้า

กดหาไป มันจะเช็คหาตั๋วที่มีมาฝากขายสักพัก

ขึ้นมาแล้วว่ามีบัตรอะไร ตรงไหนราคาเท่าไหร่บ้าง สามารถทำการกรองข้อมูลที่ต้องการได้ตรงช่องขวาบน No. Tickets ใส่ไปได้เลย ต้องการตั๋วกี่ใบ เพราะบางโซนมันมีมาใบเดียว มันจะได้กรองออกไป หรืออยากระบุโซนที่อยากดู ก็เลือกตรง All tickets type เช่นอยากอยู่หลังโกล ก็เลือก Short side ถ้านั่งบนๆได้ก็ Short side upper tier ถ้าอยากใกล้ชิดลงมาอีกก็ Short side lower tier ราคาก็ขึ้นกับโซนและที่นั่ง เลือกดูตามใจชอบ

จะเห็นว่า บางโซนมันไม่บอกว่าที่มันอยู่บล็อคไหนบอกแค่โซน บางโซนก็บอกเลยว่าล็อค U3 หรือ ล็อค 208 ลองเลื่อน curser ไปที่ตั๋วนั้นๆก็ได้ ที่แผนผังจะโชว์ขึ้นมาว่ามีที่ตรงไหนบ้าง

อันนี้บอกแค่ Short side Lower Tier จะเห็นว่าเป็นโซนสีฟ้าๆ แต่เราไม่รู้ว่าจริงๆเราจะได้ล็อคไหน

แต่ถ้าแบบนี้มันระบุชัดเจนว่าบัตรอยู่ Block 127 ดังนั้นถ้าคุณต้องการนั่งตรงไหนแน่ๆก็เลือกแบบระบุบล็อคไปเลย

เมื่อกดเลือกไปแล้วจะเปลี่ยนมาเป็นหน้านี้ ถ้าคุณเลือกมากกว่า 1 ที่ มันจะมีขึ้นรายละเอียดมาให้ว่าที่ติดกัน หรือที่ใกล้ๆกัน อย่างในรูปคือ adjoining seats คือที่ใกล้ๆกัน ตอนเราซื้อ (Liv-Che) มันขึ้นว่าอะไรจำไม่ได้ น่าจะ beside หรืออะไรทำนองนี้ แต่ความหมายว่าที่ติดกัน แต่เอาจริงพอวันได้บัตรมันแค่ที่ใกล้กันห่างกัน 3 แถว ดีว่าแถวสูงกว่ามีคนนั่งคนเดียวเลยขอแลกกับเค้าให้ลงไปนั่งข้างล่างกว่า 3 แถว เค้าก็โอเค ตามจริงแล้วหาบัตรที่ติดกันคงยากหน่อยยิ่งมากกว่า 2 คนยิ่งยาก แต่ไปขอแลกก็พอได้ อย่างน้อยเลือกให้ได้ adjoining seats ไว้ก่อน

หลังจากเลือกแล้วก็เช็ครายละเอียดอีกครั้ง จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนการจ่ายเงินไป การจ่ายเงินมีทั้งตัดบัตรเครดิตและ paypal ตั๋วที่ซื้อส่วนมากจะส่งให้เฉพาะในอังกฤษและส่งฟรี และจะส่งมาให้ก่อนวันแข่งไม่กี่วัน เพราะเจ้าของบัตรก็คงต้องใช้บัตรไปดูหรือไปปล่อยขายต่อแบบนี้ จะมีบางบัตรที่สามารถส่งมาที่เมืองไทยได้เลย แต่คุณก็ต้องเสียค่าส่ง ดังนั้นให้ส่งที่โรงแรมที่เราจะไปพักดีที่สุด ตอนกดจะจ่ายเงินมันจะมีรายละเอียดบอกเรื่องการส่งอยู่อ่านดูให้ละเอียด

เมื่อสั่งซื้อไปแล้วมันจะมี email มาให้แต่จะยังไม่ confirm นะ มันจะรอเช็คข้อมูลก่อน ถึงจะมี confirmation email มาอีกที เป็นอันเรียบร้อยและจะบอกให้แจ้งที่อยู่ที่จะให้ส่งบัตร ถ้ายังตกลงใจเรื่องที่พักไม่ได้ก็รอก่อนได้ โดยต้องดู deadline ใน email ด้วยว่าต้องแจ้งภายในวันที่เท่าไหร่ โดย log-in เข้าไปในเวปไซต์แล้วใส่ข้อมูลที่อยู่โรงแรมไป เราควร email ไปแจ้งโรงแรมให้ทราบไว้ด้วยว่าจะมีจม.ส่งมาให้ในชื่อเรา ดังนั้นควรจองโรงแรมด้วยชื่อเดียวกัน จะได้ไม่สับสน

  

เรื่องโรงแรมที่พักเป็นอีกเรื่องที่ขอเตือนว่า ในสุดสัปดาห์ที่มีเกมส์แข่งขัน โรงแรมจะเต็มเร็วมาก อาจจะเหลือแต่โรงแรม 5 ดาว เราเองหาโรงแรมก่อนหน้า 1 เดือนยังหาแทบไม่ได้ ได้ออกนอกเมืองไปหน่อย

เมื่อบัตรได้ถูกส่งออกไปที่โรงแรม จะมี email มาแจ้ง พร้อมเลขพัสดุและลิงค์ให้เข้าไปตรวจสอบสถานะได้

 

เมื่อเราไปถึงโรงแรม พนักงานรีบเอาจม.มาให้ทันที ด้านในจะมีบัตรสมาชิกมาให้ และใบอธิบายอื่นๆที่บอกเลขที่นั่ง (เราเห็นตอนนั้นแหละว่าที่ไม่ติดกัน แต่ห่างกันไม่มาก คิดว่าไปหาแลกเอา และก็แลกได้จริง) และมีซองจ่าหน้าพร้อมติดแสตมป์เรียบร้อยมาด้วย โดยให้เราเอาบัตรใส่ซองหยอดตู้ปณ.คืนให้เค้าหลังเกมส์ (ถ้ามีเกมส์ในบ้านกลางสัปดาห์ คุณควรรีบส่งคืนเร็วๆเลย อย่าเผลอเอากลับไปด้วยล่ะ)

 

ก่อนวันแข่งจะมี email มาเตือนอีกว่า หากมีปัญหาอะไรกับตั๋ว ให้ text หาได้เลยตามหมายเลขที่ให้มา เค้าจะพยายามแก้ไขปัญหาทุกอย่างให้ และเวปไซต์จะยังไม่จ่ายเงินกับเจ้าของบัตรจนกว่าเราจะใช้บัตรเข้าสนามได้เรียบร้อย (คงรอดูว่าเราติดต่อไปว่ามีปัญหาหรือไม่ รอจนถึงเวลาแข่ง) ถือว่ามีระบบที่ดี และในเงื่อนไขบอกว่าคืนเงิน 100% ถ้ามีปัญหาอะไรก็ตาม

ถ้าคุณมีข้อสงสัยก็ click ไปที่ Do you need help? ด้านล่างมันจะมี chat box ขึ้นมา ก็ถามได้ แต่กว่ามันจะตอบก็ไม่ได้เร็วนัก ถามวันนี้ตอบพรุ่งนี้ก็มี

ในวันแข่ง เมื่อคุณเข้าไปแล้วจะเจอ เจ้าหน้าที่ พร้อมเสากระโดงแบบนี้ เชียนว่า Fan Support (สนามอื่นเป็นแบบนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ) คุณเอาบัตรไปให้เค้าดูได้เลย เค้าเอาเข้าเครื่องแสกน พร้อมปริ๊นต์ใบแสดงประตูทางเข้า บอกโซน และเลขที่นั่งมาให้ เป็นการตรวจสอบไปในตัวว่าบัตรมีปัญหาหรือไม่ เวลาจะเข้าสนามก็เอาบัตรไปสแกนที่เครื่อง มีการใส่สายรัดข้อมือเหมือนเวลาไปดูคอนเสิร์ทด้วย (จริงๆถ้าเป็นเจ้าของบัตรเค้ารู้ที่นั่งตัวเองอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรเลย เอาบัตรไปสแกนเข้าได้เลย

  

ในใบปริ๊นต์จะบอกรายละเอียดโซน เลขที่นั่ง ประตุที่เข้า | เอาบัตรแข็งแสกนที่เครื่องถึงจะหมุนแกนที่กั้นเข้าได้

มีการตรวจอาวุธและกล้อง โดยเค้ากำหนดไม่ให้เอาเลนส์ยาวเข้า แต่การตรวจก็ไม่ได้ละเอียดมากนัก เจ้าหน้าที่รู้ว่าเราเอากระเป๋ากล้องมาเราก็บอกว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว เค้าก็แค่เตือนว่าไม่อนุญาตให้ใช้เลนส์ซูมยาวในสนามนะ คงกลัวเป็นการรบการการดู ซึ่งเราก็ไม่ได้ยกกล้องขึ้นมาถ่ายเลย ใช้มือถือถ่ายคลิปบ้างบางช่วงบันทึกเสียงเชียร์กระหึ่มๆไว้เป็นที่ระลึก

อ่อ… การเดินทางไปสนาม ไปโดยรถเมล์หรือรถไฟแล้วแต่สนาม (Etihad stadium ของ Manchester City นี่มีสถานีรถไฟติดรั้วสนามเลย สุดยอดสะดวก) ไม่ควรขับรถไปเพราะขากลับรถติดมาก ส่วนมากใช้วิธีเดินกันไปเรื่อยๆ เหมือนเวลาบอลเลิกบ้านเรานั่นแหละ ยิ่งถ้าทีมชนะ การเดินกันไปเรื่อยๆ มีเสียงเพลงเชียร์กระหึ่มๆไป มันสนุกมากๆ เดินกันไปเรื่อยๆ จนแยกย้ายกันไปตามถนนต่างๆ เราก็เดินไป 2 ถนน ถึงได้เจอรถเมล์ที่พอขึ้นได้ นั่งกลับเข้าเมืองไป

ขอให้สนุกกับเกมส์ทุกๆท่าน

 

4 thoughts on “[TIPS] ไปดูบอลที่อังกฤษ English Premier League

Add yours

  1. สวัสดีครับ สอบถามนิดนึงครับ เจ้าหน้าที่ตรวจชื่อบรบัตรไหมครับ

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: