เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม งามคักแท้

ทริปส่งท้ายปีหนู (ธันวาคม 2020)
เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม งามคักแท้

มีเหตุให้ต้องไปจ.ร้อยเอ็ด ในช่วงใกล้ปีใหม่ เลยถือโอกาสจัดทริปเที่ยวซะเลย วางแผนเที่ยวขับรถเป็นวงรอบ ร้อยเอ็ด – กาฬสินธุ์ – มหาสารคาม แล้วกลับมาร้อยเอ็ด ระยะทางระหว่างจังหวัดไม่ไกล แต่ที่เที่ยวก็กระจัดกระจายหลายอำเภอ ต้องเลือกว่าจะไปที่ไหนบ้าง ไปหมดก็น่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยจังหวัดละ 2 วัน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ อิสาน มีอยู่ 20 จังหวัด รวมพื้นที่ก็เป็น 1 ใน 3 ของพื้นที่รวมประเทศไทยเลยนะ แบ่งย่อยเป็นอิสานเหนือกับอิสานใต้ แล้วจุดกึ่งกลางของแดนดินถิ่นอิสานเนี่ย มันอยู่ที่จังหวัดมหาสารคามนี่เอง แสดงว่าเราจะไปเที่ยวแถบอิสานกลางซินะ บังเอิญเจอข้อมูลว่า มีจุดสะดืออิสานด้วยแหละ ต้องไปดูสักหน่อย

ตั้งต้นทริปที่ร้อยเอ็ดเพราะมีสนามบิน ปัจจุบันเหลือสายการบินสีแดงสีเดียวที่บินไปกลับร้อยเอ็ด จองรถเช่ากับบริษัทท้องถิ่น รับรถแล้วมุ่งหน้าไปกาฬสินธุ์กันเลย

เที่ยวกาฬสินธุ์ 1 วัน นอน 1 คืน มากาฬสินธุ์ตั้งใจไปเยือนถิ่นไดโนเสาร์ ต้องขึ้นไปอ.สหัสขันธุ์ ดวงไม่ดี พิพิธภัณพ์ปิดหนีโควิดไปซะ เลยได้แวะแต่วัดกับเขื่อนลำปาว

วันที่ 2 จากกาฬสินธุ์ ขับข้ามมามหาสารคาม สู่ใจกลางแดนอิสานที่สะดืออิสาน เมืองโกสุมพิสัย แวะเที่ยวไปเรื่อย จนเข้าตัวเมืองมหาสารคาม ได้กินปากหม้อในตำนานด้วย นอนอีก 1 คืน

วันที่ 3-4-5 จากมหาสารคามเข้าร้อยเอ็ด เที่ยววัด ไหว้เจดีย์ ตอนเย็นเดินเล่นบึงพลาญชัย ขึ้นหอโหวด 101 (โชคดี เพิ่งสร้างเสร็จเริ่มเปิดพอดี) ทำธุระตามแผนที่บ้านเชียงขวัญ แล้วกลับกรุงเทพฯตอนสายๆของวันที่ 31 ธันวาคม 2020 จบทริปพร้อมจบปี

เช่ารถ : เจ.ยู.ไอ คาร์ฟอร์เร้นท์ รถดีใช้ได้ ไม่เก่า ไม่สกปรก ขับไป 4 วัน เริ่มมีเสียงสายพานดัง แต่คืนรถพอดี ไม่มีเคาเตอร์ที่สนามบิน แต่มีเจ้าหน้าที่มารอรับ-ส่งรถที่ลานจอด

ที่พัก :
กาฬสินธุ์ : ไพบูลย์เพลส (Paiboon Place) *
มหาสารคาม : โรงแรมเอสตะวัน (S-Tawan) ***
ร้อยเอ็ด : Hop inn RoiEd **

สรุปทริปคร่าวๆตามนี้ เล่าแบบละเอียดแยกตามจังหวัดแล้วกัน จะได้ไม่ยาวมาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: