เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม (ตอนกาฬสินธุ์ถิ่นไดโนเสาร์)

ทริปส่งท้ายปีหนู (ธันวาคม 2020)
เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม งามคักแท้ (ตอนกาฬสินธุ์ถิ่นไดโนเสาร์)

กาฬสินธุ์

“เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา
ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี”

กาฬสินธุ์อยู่ค่อนไปทางเหนือของร้อยเอ็ด ขับรถแค่ 30 กม.กว่าๆก็ข้ามเขตเข้ากาฬสินธุ์แล้ว แผนการเที่ยว คือ พระธาตุยาคู > ดูไดโนเสาร์ที่พิพิธภัณฑ์สิรินธร กับหลุมขุดค้นภูกุ้มข้าว > กินข้าวบนแพริมเขื่อนลำปาว แถมสะพานเทพสุดา > แวะพักจิบกาแฟ > ขึ้นภูสิงห์นมัสการพระหินขาว > ไปพุทธนิมิตภูค่าว > จบวันริมหาดดอกเกด (แต่เปลี่ยนใจไปเยี่ยมลูกน้องเก่าที่กลับบ้านมาทำฟาร์มเมล่อน เลยเปลี่ยนแผนไปเที่ยวฟาร์ม) แล้วบึ่งกลับเข้าตัวเมืองกาฬสินธุ์ > กินข้าวเย็นแถวตลาดโรงสี > นอนไพบูลย์เพลส > กินอาหารเช้าร้าน แตงอาหารเช้า > เดินเล่นชุมชนเมืองเก่าแถววัดกลาง > วัดสว่างหัวนาคำ แล้วข้ามไปมหาสารคาม

๑. พระธาตุยาคู

อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/A2FADZUBKQiMtdG76

จุดหมายแรกในจังหวัดกาฬสินธุ์คือ พระธาตุยาคู ที่อยู่ในเขตอำเภอกมลาไสย เป็นอำเภอรอยต่อกับจังหวัดร้อยเอ็ด องค์พระธาตุอยู่ในเขตเมืองโบราณ”ฟ้าแดดสงยาง” ที่ว่ากันว่าเคยเจริญรุ่งเรืองมากๆสมัยทวารวดี ได้มีการขุดค้นและบูรณะพื้นทีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 เจอโบราณสถานและวัตถุโบราณหลายอย่าง แต่ส่วนมากเอาไปไว้ในพิพิธภัณฑ์ องค์พระธาตุยาคูนี่คาดว่าสร้างมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 13 – 15 พังเสียหายแล้วต่อเติมเสริมสร้างมาอีกหลายยุคสมัย

ถ้าอยากมาในช่วงเทศกาลต้องมาตอนเดือนพฤษภาคม ช่วงวันวิสาขบูชา จะมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุยาคู เรียกว่างานวิสาขปุณณมี ก็น่าจะสนุกดี เพราะมีแสง สี เสียง มีขบวนแห่ มีขบวนรำ ชาวบ้านใส่ชุดไทยผ้าไหมแพรวา แต่มาช่วงไม่มีเทศกาล ก็ได้ถ่ายรูปธุงสวยๆเหมือนกัน

๒. พิพิธภัณฑ์สิรินธร / พิพิธภัณฑ์ขุดค้นภูกุ้มข้าว

อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/yYyefK4FpjzAtACh6 | https://goo.gl/maps/SiPUhq6WXdqSBth36

ขับรถจากอ.กมลาไสยมาราวๆ 70 กม. อาจนึกว่าขับรถข้ามมิติกลับโลกดึกดำบรรพ์ เพราะจะเห็นไดโนเสาร์เต็มไปหมด เหมือนเข้าจูราสสิคพาร์ค แสดงว่ามาถึงอ.สหัสขันธ์แล้ว

ทุกคนบอกว่ามากาฬสินธุ์แล้วต้องไม่พลาดมาตามล่าหาไดโนเสาร์ ทำไมกาฬสินธุ์มีไดโนเสาร์? เราว่าในอดีตหลายล้านปีก่อน ไดโนเสาร์มันก็อยู่ไปทั่วโลกนั่นแหละ แล้วแต่ว่าพื้นที่ไหนจะเจอะเจอหลักฐานการมีอยู่ของมัน กระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกที่กาฬสินธุ์พบโดยเจ้าอาวาสวัดสักกะวัน เมื่อปี พ.ศ. 2537 พอตรวจสอบอายุและรูปพรรณสัณฐานแล้วรู้แน่ว่าเป็นไดโนเสาร์ จากนั้นกรมทรัพยากรธรณีก็เลยมีการขุดค้นกันจริงจัง หลุมขุดค้นในพื้นที่วัดสักกะวัน ตอนนี้ล้อมผนังมุงหลังคากลายเป็น ”พิพิธภัณฑ์แหล่งขุดค้นไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว”

จากการขุดค้น เจอกระดูกไดโนเสาร์ชนิดกินพืชหลายร้อยชิ้น แถมยังเจอโครงกระดูกที่เรียงต่อกันได้เกือบสมบูรณ์ทั้งตัวด้วย!! เป็นไดโนเสาร์กินพืชสกุลภูเวียง ( Phuwiangosaurus sirindhornae ) 1 ชนิด และเป็นไดโนเสาร์กินพืชชนิดใหม่อีก 1 ชนิด เจอขนาดนี้ก็เลยสร้างพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ขึ้นใกล้ๆกับหลุมขุดค้น เป็นแหล่งศึกษาวิจัย และเก็บรักษากระดูก และเผยแพร่ความรู้ แถมด้วยสวนไดโนเสาร์ สมเด็จพระเทพฯได้พระราชทานนามว่า “พิพิธภัณฑ์สิรินธร” เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการปี พ.ศ. 2550

ที่เล่ามาทั้งหมดนั่น ได้เห็นแต่รั้ว! เพราะตอนที่ไป โควิดเริ่มระบาดระลอก 2 แม้จะไม่ได้มีคนติดเชื้อในจังหวัด แทบจะไม่มีในอิสานเลยด้วยซ้ำ แต่พิพิธภัณฑ์ก็ปิด ปิดแบบไม่มีกำหนดเลยด้วย ต้องหาโอกาสไปอีกครั้ง ต้องได้เห็นไดโนเสาร์!!

๓. สะพานเทพสุดา / เขื่อนลำปาว

อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/bKzULQ5heqd7u8Ct8

มาถึงอ.สหัสขันธ์ จุดท่องเที่ยวยอดนิยมนอกจากมาดูไดโนเสาร์แล้วก็ต้องไปเขื่อนลำปาว อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่กั้นลำน้ำปาว มีสะพานเทพสุดาที่ยาว 2,040 เมตร ข้ามจากฝั่งอ.สหัสขันธุ์ไปฝั่งอ.หนองกุงศรี เป็นสะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

ริมเขื่อนจะมีแพอาหารหลายแพ ก่อนขึ้นสะพานให้ชิดซ้ายเลี้ยวไปถนนริมน้ำ เลือกร้านได้ตามชอบ บรรยากาศริมน้ำเห็นสะพานเทพสุดายาวๆแบบนี้ แนะนำว่ามาช่วงพระอาทิตย์ตกน่าจะสวย ถ้ามานั่งช่วงมื้อเย็นกว่าจะอิ่มก็ต้องขับรถกลับไปในอ.เมืองประมาณ 45 นาที

จุดท่องเที่ยว-ชมวิว แถวเขื่อนลำปาว นอกจากตรงสะพานเทพสุดา ก็มีแหลมโนนวิเศษที่เลยแพอาหารเข้าไปสุดทาง หรือถ้าอยากเที่ยวหาดทรายก็ต้องไปตรงหาดดอกเกด หรือไปถ่ายรูปบนสะพานเลยก็จะได้วิวสวยๆเหมือนกัน

๔. พุทธสถานภูสิงห์

อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/peW3x96Eg2JdFtgs8

จากสะพานเทพสุดามาแค่ 6 กม. จะเห็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวขนาดใหญ่อยู่บนยอดภูสิงห์ การจะขึ้นไปพุทธสถานภูสิงห์ เลือกได้ว่าจะเดินขึ้นบันได 400 ขั้น หรือจะขับรถขึ้น ทางขึ้นเขาเป็นทางแคบชันต้องรอเจ้าหน้าที่ให้สัญญานขับขึ้นหรือลงเป็นรอบ เพราะสวนกันไม่ได้ คนไม่มีรถมาก็มีรถคิวพานั่งขึ้น-ลงด้วย

พระพรหมภูมิปาโล สร้างโดยช่างฝีมือสกุลช่างล้านช้างโบราณ ประทับนั่งอยู่กลางลาน มีระเบียงมองเห็นเขื่อนลำปาว ถ้ามองไปทางทิศตะวันออกจะเห็น เจดีย์สีน้ำตาลแดงขนาดใหญ่ อยู่ไม่ไกล เป็นจุดหมายที่ต่อไปของเรา

๕. วัดพุทธนิมิตภูค่าว

อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/suyy7Q4zMCG8HqHcA

จากยอดภูสิงห์ ขับรถมาที่ภูค่าว เลี้ยวเข้าไปในเขตวัดพุทธนิมิตภูค่าว มีลานจอดรถด้านซ้าย จอดแล้วเดินไปจุดแรกที่ “พระอุโบสถไม้” เป็นพระอุโบสถหลังคาจั่วซ้อน 3 ชั้น สร้างจากไม้ใต้เขื่อนลำปาว ไม้แต่ละแผ่นใหญ่มาก แกะสลักสวยงาม แค่เดินดูไม้แกะสลักก็ประทับใจแล้ว เข้าไปกราบ”พระมงคลชัยสิทธิ์โรจนฤทธิประสิทธิพร” พระประธานในอุโบสถ ผนังด้านในก็ยังมีไม้แกะสลักนูนต่ำสวยๆอีกเพียบ

ถัดจากพระอุโบสถไม้ เป็นองค์เจดีย์ที่เรามองเห็นจากยอดภูสิงห์ “พระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต” สร้างด้วยหินทรายสีแดงที่นำมาจากใต้น้ำของเขื่อนลำปาว แต่มียอดเจดีย์เป็นทองคำ เป็นเจดีย์รูปทรงแปดเหลี่ยม สูง 80 ม. มีทางเข้า 4 ด้านที่มีแผ่นไม้แกะสลักแผ่นใหญ่มาก ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 5 ประเทศ ไทย อินเดีย ศรีลังกา เนปาล และพม่า เข้าไปด้านในของพระมหาธาตุเป็นโถงสูง พื้นไม้แผ่นโตอีกเหมือนกัน ตรงกลางประดิษฐาน “พระพุทธนิมิตเหล็กไหล” มีพระพุทธรูปหินทรายอยู่รอบๆผนังด้านข้าง

ถัดจากพระมหาธาตุเจดีย์ไปด้านนอกที่ริมผาเป็น “ลานพระใหญ่ 4 อริยบท” มีพระพุทธรูปหินทรายองค์ใหญ่ยักษ์ 4 องค์ ในลักษณ์ นั่ง ยืน เดิน นอน หันพระพักตร์ไป 4 ทิศ

จากบริเวณพระอุโบสถไม้กับพระมหาธาตุเจดีย์ เลยเข้าไปในเขตพื้นที่สงฆ์ด้านใน จะเดินผ่านป่าไปก็ได้ หรือขับรถไปตามถนนก็ได้ ระยะทางประมาณ 300 ม. จอดรถแล้วเดินไปที่ริมผาเพื่อกราบ “พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว” พระนอนความยาว 2 เมตร แกะสลักบนแผ่นผา มีอายุสองพันกว่าปี คือสร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 8 เล่ากันว่าผู้ที่แกะสลักพระนอนริมผานี้คือกลุ่มคนที่จะเดินทางไปร่วมสร้างพระธาตุพนม แต่ไปไม่ทัน พระธาตุพนมสร้างเสร็จก่อน ก็เลยร่วมกันสร้างพระนอนตรงนี้ขึ้นแทน ลักษณะของพระนอนก็ไม่เหมือนพระนอนทั่วไป เพราะเป็นพระนอนตะแคงซ้ายโดยนอนราบหนุนแขนซ้าย ไม่ได้นอนหนุนแขนที่ตั้งขึ้นเหมือนพระนอนทั่วไป

บริเวณวัดอยู่บนยอดภูค่าว เป็นป่าสงบร่มรื่น ไม่มีหมาวัด แต่มีกวาง มีนกยูง เดินทั่วไป ขับรถระวังด้วย ใครจะมาเที่ยวที่วัดพุทธนิมิตภูค่าว ควรมีเวลา 1-2 ชั่วโมงนะ เพราะมีสถานที่น่าสนใจเยอะ ทุกจุดสวยงามมาก ประทับใจ เดินจนประตูรั้วปิดเลย

๖. ชุมชนย่านเมืองเก่ากาฬสินธุ์

อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/G7EDM48xgdFshbPaA

บริเวณรอบวัดกลางในตัวเมือง เป็นย่านชุมชนเก่าแก่ ยังมีบ้านไม้สวยๆอยู่หลายหลัง ทุกวันจันทร์ช่วงเย็นปิดเป็นถนนคนเดิน มีออกร้านขายของพื้นเมือง ขายอาหาร ถ้าไม่ได้มาตรงวันตรงเวลาอย่างเรา แนะนำให้มาเดินชมย่านเมืองเก่าตอนเช้าๆแทน

๗. วัดสว่างหัวนาคำ

อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์
พิกัด : https://goo.gl/maps/ymTK5T66Bc9oGT4J6

ออกนอกตัวเมืองกาฬสินธุ์ไปที่อ.ยางตลาด ระยะทางประมาณ 30 กม. ที่ตำบลหัวนาคำ ไปที่วัดสว่างหัวนาคำ วัดเก่าแก่อายุ 200 กว่าปี มีพระอุโบสถสวยสร้างจากไม้ “อุโบสถสิมอิสานไม้พันชาติ” เป็นศิลปะลาวผสมล้านนา (ไม้พันชาติ หมายถึง ไม้ที่มีความแข็งแรง คงทน อยู่ได้เป็นหลายร้อยปี) สร้างขึ้นมาใหม่เมื่อปี 2552แทนอุโบสถหลังเก่า ใช้ช่างพื้นบ้านของหัวนาคำเป็นคนสร้าง ดูแล้วหน้าตาคล้ายวัดเชียงทองในหลวงพระบาง เดินถ่ายรูปรอบๆสิมอิสานแล้วเข้าไปกราบพระพุทธวิชัยญาณ พระพุทธรูปปางมารวิชัย พระพุทธรูปเก่าแก่อายุหลายร้อยปี (เก่าแก่กว่าตัววัดอีกนะ)

๘. ที่เที่ยวในกาฬสินธุ์ที่อยากไปแต่ไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่พอยังมีอีก เช่น กลุ่มทอผ้าไหมแพรวาบ้านโพน, รอยเท้าไดโนเสาร์วนอุทยานภูแฝก, น้ำตกผานางคอย, สิมแฝดวัดเชียงทองที่วัดวังคำ, ฮูปแต้มสีวัดอุดมประชาราษฎร์

<ที่พัก>

โรงแรมไพบูลย์เพลส | พิกัด : https://goo.gl/maps/qTC9FmokMw3eDMQr8
ที่พักหลักร้อย ระดับ 2 ดาว เลือกที่นี่เพราะเลือกจากที่พักในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เลือกเพราะอยู่กลางเมือง ที่พักก็สมราคาหลักร้อย ไม่หรูหรา แต่ก็สะอาดปลอดภัย

<อาหาร>

อาหารเช้า : แตงอาหารเช้า | พิกัด : https://goo.gl/maps/SUMroNjQeeMYdB9a8
อยู่ใกล้ที่พัก (ไพบูลย์เพลส) เดินไป 200 ม. ขายอาหารเช้า โจ๊ก ข้าวต้ม ต้มเลือดหมู ไข่กระทะ กาแฟ ปาท่องโก๋

อาหารกลางวัน : แพการะเกด | พิกัด : https://goo.gl/maps/aFCEhEhCVbKTximb7
ริมสะพานเทพสุดา อ.สหัสขันธ์ ขายอาหารอิสานและอาหารทั่วไป จานใหญ่มาก 2 คนสั่ง 3 อย่างกินไม่หมด ราคาตามขนาดจาน รสชาติใช้ได้ บรรยากาศดี นั่งกินบนแพริมน้ำ มีบริการลากแพไปนั่งกินกลางน้ำด้วย มีบริการคาราโอเกะด้วย จ่ายเพิ่มตามบริการ เห็นสะพานเทพสุดาชัดเจน มาช่วงเย็นน่าจะดี

อาหารเย็น : ตลาดโรงสี | พิกัด | https://goo.gl/maps/VncWoh4S7VRdHvQu6
ช่วงเย็นเลือกไปที่ตลาดโรงสี โรงสีเก่าอายุกว่า 50 ปี ปรับปรุงให้เป็นที่ขายของ ขายอาหาร เลือกซื้อจากร้านต่างๆแล้วเอามานั่งกินเหมือนฟู๊ดคอร์ท ลานด้านนอกมีดนตรีเล่น อารมณ์คล้ายๆลานเบียร์ พวกเราเลือก แจ่วฮ้อน กับของกินอื่น เดินเลือกซื้อตามชอบ ของหวานต้องไม่พลาด อะไรที่เป็นไดโนเสาร์ เช่น โรตีไดโนเสาร์ ปาท่องโก๋ไดโนเสาร์ ขนมปังไดโนเสาร์

ร้านกาแฟ :

Cafe’ tornado | พิกัด : https://goo.gl/maps/tTwPe6wPJmfCfJKv8
ร้านกาแฟในอ.สหัสขันธ์ กาแฟใช้ได้ ร้านจัดได้สวยเก๋ดี มีแอร์ นั่งสบาย วัยรุ่นเพียบ

White linen home café | พิกัด : https://goo.gl/maps/4CNZWDWbXGPxtpV19
ร้านกาแฟที่เดินไปเจอตอนเดินเล่นที่ย่านเมืองเก่า เป็นบ้านเก่าเอามาทำร้านกาแฟ บรรยากาศดีมากน่านั่ง แต่ตอนไปร้านยังไม่เปิด อดชมอดชิม ได้แต่ส่องจากรั้ว

Singha farm café | พิกัด : https://g.page/singcafe_factory?share
Specialty coffee กลางเมืองกาฬสินธุ์ อยู่ไม่ไกลจากวัดกลางและชุมชนเมืองเก่า ไม่ได้แวะเข้าไปชิม เพราะออกเดินทางแต่เช้า แต่มีเพื่อนๆหลายคนแนะนำว่ากาแฟดี

ข้ามไปเที่ยวต่อที่มหาสารคาม

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: