เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม (ตอนมหาสารคามตามหาสะดือ)

ทริปส่งท้ายปีหนู (ธันวาคม 2020)
เที่ยวอิสานกลาง ร้อย-สินธุ์-สารคาม งามคักแท้ (ตอนมหาสารคามตามหาสะดือ)

มหาสารคาม

“พุทธมณฑลอีสาน ถิ่นฐานอารยธรรม ผ้าไหมล้ำเลอค่า ตักสิลานคร”

จาก กาฬสินธุ์ ข้ามเขตเข้ามหาสารคามแทบไม่รู้ตัว บอกแล้วว่ากาฬสินธุ์กับมหาสารคามใกล้กันนิดเดียว ตอนนี้เข้ามาถึงจุดกึ่งกลางของภาคอิสานกันแล้วนะ แผนการเที่ยววันนี้ คือ ไหว้พระพุทธมิ่งเมือง วัดสุวรรณนาวาส > ไหว้พระพุทธมิ่งมงคล วัดพุทธมงคล (ดันขับเลย ก็เลยผ่านเลยไปขี้เกียจย้อน) > สะดืออิสาน ที่บึงกุย > ดูอนุสรณ์สถานสะดืออิสาน บ้านเขวา > กินข้าว+กาแฟ อารยฟาร์ม > พระธาตุนาดูน > สะพานไม้แกดำ (ถ้ามีเวลา แต่สุดท้ายไม่แวะ รีบเข้าเมืองไปกินปากหม้อ) > วัดหนองหูลิง > เข้าตัวเมืองมหาสารคาม > กินข้าวเย็น ญ้อภูไท หรือ ไชยพารวย แต่สุดท้ายเลือกไปชิม ปากหม้อยายหริ่ง เจ้าดังในตลาดเทศบาล > นอนโรงแรม S-Tawan > กินอาหารเช้าร้านอาฉีนมสด > แวะดูพิพิธภัณฑ์บ้านเชียงเหียน (แต่พิพิธภัณฑ์ปิดเพราะโควิดอีกเหมือนที่กาฬสินธุ์ อดเข้าไปดู แลยแวะดูแค่โบสถ์เก่าวัดโพธิ์ศรี เชียงเหียน) > ปรางค์กู่บ้านเขวา > แล้วไปร้อยเอ็ด

๑. วัดสุวรรณาวาส

อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/H1Qhs58pmxZn74iA6

ข้ามเขตกาฬสินธุ์ มาที่ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม แวะนมัสการพระพุทธรูปมิ่งเมือง ที่วัดสุวรรณาวาส ชาวบ้านเรียก หลวงพ่อพระยืน เพราะเป็นพระยืนโบราณสร้างด้วยหินทรายแดง เก่าแก่เป็น 1,000 ปี ว่ากันว่าสร้างตั้งแต่สมัยทวารวดี อยู่คู่วัดมาตั้งแต่ตอนสร้างเมืองกันทรวิชัย คือเก่ามาก องค์พระสูง 4 ม. ยืนอยู่กลางแจ้ง ตอนนี้สร้างศาลาคลุมไว้ มองเห็นได้จากถนนเลย

๒. วัดพุทธมงคล

อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/6pEy5qJdHLkRm2Ry7

ห่างจากวัดสุวรรณาวาส 4 กม. ที่วัดพุทธมงคล มีหลวงพ่อพระยืนอีกองค์ เหมือนพระคู่แฝดกันเลย เป็นพระพุทธรูปปางสรงน้ำ สร้างด้วยศิลาแลงเหมือนกัน สูง 4 ม.เท่ากันแต่หลวงพ่อพระยืนวัดพุทธมงคลนี่ยืนอยู่ใต้ต้นโพธิ์ วัดดูใหญ่และผู้คนคึกคักกว่าวัดสุวรรณาวาสอีก แต่วัดนี้ขับเลยไป บอกคนขับไม่ทัน เงยหน้ามาทันเห็นแค่หางตา ก็เลยไม่ได้แวะขี้เกียจวนรถ เสียดายเหมือนกัน

๓. สะดืออิสาน บึงกุย

อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/wavoGrMQPnXnAM2JA

ในที่สุดมาถึงอ.โกสุมพิสัย ที่เป็นใจกลางอิสานจริงๆเสียที ก่อนถึงตัวอำเภอ จะเจอสวนสาธารณะริมบึงด้านซ้ายมือ เป็นบึงน้ำกว้างสองพันกว่าไร่ เรียกว่าบึงกุย ตรงสวนสาธารณะริมบึงมีสัญลักษณ์ความเป็นสะดืออิสานสร้างไว้ แต่จุดศูนย์กลางจริงๆไม่ได้อยู่ตรงนี้ อยู่ห่างไป 4-5 กม. ตามหาสะดืออิสานเจอเรียบร้อย แต่มีความผิดหวังเล็กน้อย เพราะสถานที่จริงกับรูปจากอินเตอร์เน็ตต่างกันมากไปหน่อย บึงกุยที่เราเห็นวันนี้ ขาดการดูแล หญ้าขึ้นรก สวนไม่ได้จัดให้สวยงาม ได้แต่เดินไปถ่ายรูปสัญลักษณ์สะดืออิสาน กับแหวกพงหญ้าไปถ่ายรูปบึงกุยแล้วก็ออกมา

๔. อนุสรณ์สถานสะดืออิสาน

อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/CVaWJco8Webwau2u6

จากบึงกุยย้อนกลับมาประมาณ 5 กม. เลี้ยวเข้าไปทางเข้าบ้านเขวา (อ่านว่า ขะ-เหวา นะ) เพราะจุดศูนย์กลางจริงๆอยู่ที่นี่ พิกัด เส้นรุ้ง 16 11 54.3209N และ เส้นแวง 103 04 24.9818E (กำหนดจุดโดยกรมแผนที่ทหาร) ซึ่งอยู่ในบริเวณบ้านเขวา ต.เหล่า แต่พิกัดแน่นอนนั้นไปอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคล ก็เลยมีการสร้างอนุสรณ์สถานสีขาวสูงเป็นสัญลักษณ์ไว้ในเขตโรงเรียนบ้านเขวา โดยสภาวัฒนธรรมมหาสารคาม ตั้งใจให้เป็น ศูนย์กลางการเรียนรู้และศูนย์กลางวัฒนธรรมทั้ง 20 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรงนี้บางคนเรียก สะดืออิสานเก่า เพราะสร้างก่อนจะไสร้างตรงบึงกุย ตอนนี้สภาพค่อนข้างทรุดโทรมสีลอก แต่บริเวณรอบๆยังเรียบร้อยหญ้าไม่รกเหมือนตรงบึงกุย

๕. พระธาตุนาดูน

อำเภอนาดูน จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/prognrHH8DH6wbR58

ผิดหวังกับสะดืออิสานมุ่งหน้าไปพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองมหาสารคามกันดีกว่า ขับไป 75 กม.ที่อำเภอนาดูน เข้าเขตเมืองไม่มีหลง มีป้ายบอกทางไป พระธาตุนาดูน หรือ พุทธมณฑลอิสาน ตลอดทาง

บริเวณที่ตั้งของพระธาตุนาดูน เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญของนครจำปาศรี เมืองโบราณในอดีตสมัยทวารวดี ขุดพบโบราณวัตถุ พบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำ เงิน และสำริด ก็เลยมีการสร้างพระธาตุนาดูนขึ้นในบริเวณที่ขุดพบสถูป บริเวณรอบๆ จัดแต่งเป็นสวน ก็ดูเหมือนพุทธมณฑลแบบย่อส่วนเพราะพื้นที่น้อยกว่า แต่ก็เรียกกันว่าเป็น “พุทธมณฑลแห่งอีสาน”

๖. วัดหนองหูลิง

อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/dALMcgGhBEg5AiMw5

ก่อนเข้าตัวเมืองมหาสารคาม ขอแวะวัดชื่อแปลกๆอีกที่ วัดหนองหูลิง อยู่ที่อ.แกดำ ที่มีสะพานไม้แกดำ เป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกที่ แต่เราไม่ไป ฮา… มาแวะแค่วัด เพราะอยากมาเห็นพระอุโบสถรูปเรืออนันตนาคราชสีทอง มาถึงแล้วไม่ผิดหวัง เพราะสวยมาก สวยทั้งด้านนอกด้านใน วัดชื่อแปลกนี่ มีอายุกว่าร้อยปีเหมือนกันนะ แต่พระอุโบสถรูปเรือนี่เพิ่งสร้างได้สิบกว่าปี แล้วก็ยังมีก่อสร้างพระเจดีย์อยู่อีก ยังไม่เสร็จ

๗. พิพิธภัณฑ์บ้านเชียงเหียน / วัดโพธิ์ศรีบ้านเชียงเหียน

อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/ymTK5T66Bc9oGT4J6

บ้านเชียงเหียนเป็นชุมชนเก่าแก่ของมหาสารคาม อยู่ไม่ไกลจากอ.เมือง เป็นทางผ่านที่จะไปร้อยเอ็ด ตั้งใจแวะมาดูพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษาข้าวของโบราณต่างๆ แต่ก็ต้องผิดหวังอีกเพราะปิดหนีโควิดเหมือนกัน น่าจะเรียกว่า ไม่เข็ด

ข้างๆพิพิธภัณฑ์บ้านเชียงเหียน มีวัดเก่าแก่ของชุมชน ก็เลยเข้าไปวัดแทน เที่ยวอะไรไม่ได้ก็เที่ยววัดแทน วัดโพธ์ศรีบ้านเชียงเหียน ชาวบ้านเรียกวัดเชียงเหียน เป็นวัดเล็กๆเก่าแก่เกือบร้อยปี มีอุโบสถหรือสิมเก่าแก่ขนาดเล็กแต่สวยไม่น้อย

๘. กู่มหาธาตุ (ปรางค์กู่บ้านเขวา)

อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม
พิกัด : https://goo.gl/maps/78Ea5Wrnn6cWfMWX9

ยังไม่พ้นเขตอ.เมือง มหาสารคาม เลี้ยวซ้ายเข้าไปที่ปรางค์กู่ หรือกู่มหาธาตุ เป็นสิ่งก่อสร้างด้วยทำด้วยศิลาแลงตามแบบขอมโบราณ จุดประสงค์ในการสร้างเพื่อเป็น อโรคยาศาล (สถานพยาบาล) ตามเส้นทางราชมรรคา เชื่อมต่อระหว่างนครธมกับเมืองพิมาย ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ รุ่งเรือง ข้างในมีเทวรูปทำด้วยดินเผา ๒ องค์

๙. ที่เที่ยวในมหาสารคามที่อยากไปแต่ไม่ได้ไปเพราะเวลาไม่พอยังมีอีกนะ เช่น ชุมชนทอเสื่อกกบ้านแพง หรือสะพานไม้แกดำก็อยากไปเหมือนกัน หรือแก่งเลิงจานก็ยังไม่มีเวลาไปโฉบดู

<ที่พัก>

โรงแรมเอสตะวัน (S-Tawan Hotel) | พิกัด : https://goo.gl/maps/Qpa6TxuVjjPF6AFr7
ที่พักหลักร้อย ระดับ 3 ดาว เลือกที่นี่เพราะเลือกจากที่พักในโครงการเราเที่ยวด้วยกันอีกแห่ง ไม่ได้อยู่กลางเมือง เหมาะกับคนมีรถ ที่พักดี ไม่ถึงกับหรูหรา แต่มีอุปกรณ์ครบครัน มีสระว่ายน้ำด้วย

<อาหาร>

อาหารเช้า : อาฉีนมสด | พิกัด : https://goo.gl/maps/ByffPHJ6x9LYxAFL8
ร้านอาหารเช้าที่เดิมเคยเปิดขายนมสดขนมปัง เดี๋ยวนี้เปิดขายอาหารเช้าหลายอย่าง

อาหารกลางวัน : อารยฟาร์ม | พิกัด : https://goo.gl/maps/DhBPo614eFgbrUsx8
ร้านคาเฟ่ ขายอาหาร ขายกาแฟ เป็นฟาร์มเมล่อนด้วย จัดร้านน่ารักเก๋ไก๋เพราะอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย แผนเดิมคือเราจะมากินเที่ยง+กาแฟที่นี่ แต่ด้วยการเที่ยวช้ากว่าแผน ออกจากสะดืออิสานก็หิวแล้ว เจอร้านกลางทางเลยแวะกินก่อน (ผิดหวังมาก) แล้วค่อยมาแวะพักจิบกาแฟที่นี่ เห็นอาหารแล้วน่าทานมาก มีหลายอย่างด้วย ที่นั่งสบาย แอร์เย็น กาแฟที่สั่งมาอยู่เกณฑ์ปานกลาง

อาหารเย็น : ปากหม้อยายหริ่ง | พิกัด : 16.184453, 103.304612
ปากหม้อยายหริ่ง ร้านปากหม้อในตำนานของมหาสารคาม พอเพื่อนๆรู้ว่าจะไปมหาสารคาม ทุกคนสั่งว่าต้องไปกินนะแก มันอร่อยมาก คิดไปคิดมา เลยปรับแผนเที่ยว ตัดที่เที่ยวออกบ้าง เพื่อให้เข้ามาตัวเมืองเร็วขึ้น เพราะปากหม้อยายหริ่งแกขายบ่ายแก่ๆ ประมาณบ่าย 3 ไปถึงสัก 6 โมง – ทุ่ม ถ้าหมดก่อนก็เก็บ เวลาดีคือ 3-4 โมง แต่ตอนนั้นยังอยู่พระธาตุนาดูนเลยเธอ ตัดสินใจไปเสี่ยงดวง บึ่งรถไปที่ตลาดเทศบาลมหาสารคาม พิกัดคือทางเข้าตลาดประตู 4 เงยหน้ามองด้านบนนะมีตัวเลขใหญ่ๆ เข้าไป เจอเลย เป็นแผงขนาดกลาง ยายหริ่งยืนทำปากหม้อสดๆ มีเก้าอี้วางอยู่เหมือนซูชิบาร์ยังไงยังงั้น เท่าที่อ่านมาจะมีคิวตลอด เราไปถึงห้าโมงครึ่ง ไม่มีคิวเลย มีคนนั่งกินอยู่ 1 คน คิดว่าอดแน่แล้วน่าจะหมด ถามแกว่า ยังมีมั๊ย แกพยักหน้า เลยรีบลงนั่ง สรุปว่าได้มาคนละชาม คนมาทีหลังอีก 1 คนสั่ง 4 ถุงกลับบ้าน แล้วหมดเลย ปิดหม้อ อุต๊ะ!

ปากหม้อยายหริ่ง เป็นปากหม้อใส่น้ำซุปกินแบบก๋วยเตี๋ยว เหมือนปากหม้อพนมสารคาม ที่แปดริ้ว (เออ นี่ก็สงสัยว่า มันสารคามเหมือนกันนะ) อร่อยจริง แป้งบางไส้เยอะอร่อยนุ่ม น้ำซุปรสชาติใช้ได้ เสียที่มันเย็นมาก เพราะแกขอดหม้อมาใส่ให้เลย คือกำลังจะเก็บร้านแล้วไง ถ้ามีโอกาสจะไปลองแต่เปิดร้าน ซุปร้อนๆน่าจะแจ่ม สนนราคา 20 บาท มีปากหม้อ 4 ตัว จะถูกอะไรขนาดนี้

ร้านอาหารเย็นอื่นๆก็มีหลายร้านที่รีวิวว่าอร่อย เช่น ญ้อภูไท ไชยพารวย

วนกลับไปร้อยเอ็ด เที่ยวต่ออีกหน่อย ก่อนบินกลับกรุงเทพฯ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: