รู้ไว้ก่อนไปรัสเซีย

Things to Know before go to Russia

update 2023

🟥 รัสเซียเป็นประเทศยกเว้นวีซ่าสำหรับพาสปอร์ตไทย เจ้าหน้าที่ก็ไม่ถามอะไรมาก รู้ว่าเป็นคนไทยก็ประทับตราให้เข้าเมืองได้เลย ไม่ต้องกรอกเอกสารขาเข้า แต่ตม.รัสเซียจะพิมพ์ออกมาให้ เก็บให้ดีๆเพราะต้องมีตอนขาออก และเวลาเช็คอินที่พักเขาดูใบขาเข้าด้วย

🟥 คนรัสเซียใช้ภาษาอังกฤษได้น้อยมาก ป้ายต่างๆก็พอมีภาษาอังกฤษอยู่บ้าง แต่ไม่ละเอียดและมีไม่มาก การสื่อสารที่เราใช้ได้ง่ายๆคือ Google Translate พิมพ์ข้อความให้อ่าน เขาก็พิมพ์ตอบ สะดวกรวดเร็วใช้ได้

🟥 ลืมรีวิวที่ผ่านมาจากหลายๆเวปว่า ออกจากสนามบินแล้วหาซื้อซิมการ์ดจากร้านโทรศัพท์เพื่อใช้งานได้ง่ายๆ เพราะปัจจุบันไม่มีร้านโทรศัพท์ในสนามบิน ไม่สามารถซื้อซิมรัสเซียในสนามบินได้ แนะนำให้เปิด Data roaming หรือซื้อ Sim 2 fly จากไทยไปใช้ได้เลย

🟥 มีตู้กดอัตโนมัติขายซิมมือถืออยู่ที่ Terminal C ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะต้องลงทะเบียนถึงจะใช้งานได้ และลงทะเบียนเองไม่ได้

🟥 ไม่สามารถใช้บัตรเครดิตต่างประเทศในรัสเซียได้ ตั้งแต่มีสงครามรัสเซีย-ยูเครน ใช้ได้แค่เงินสด ให้แลกเงินมาให้พอกับการใช้จ่าย ถ้าเตรียมเงินสำรองมาแลกเพิ่ม แนะนำเป็นเงินยูโร ดีกว่าเงินดอลลาร์

🟥 ปลั๊กไฟเป็นแบบยุโรป Type C/F ขากลม (ดูรูป)

🟥 เงินรูเบิลรัสเซียมีให้แลกที่ประเทศไทย แต่ควรโทรไปจองเงินล่วงหน้า (1 ₽‎ : 0.43 ฿, 11 Apr. 2023)

🟥 สนามบินระหว่างประเทศของรัสเซียมีหลายสนามบิน และมีหลายเทอร์มินอล ต้องดูชื่อสนามบินให้ดี ระวังไปผิดสนามบิน ที่มอสโควมีสนามบินระหว่างประเทศหลักๆ 3 สนามบิน คือ

  • Sheremetyevo International Airport : SVO
  • Moscow Domodedovo Airport : DME
  • Vnukovo International Airport : VKO

🟥 ด้านในสนามบินมีร้านอาหาร ร้านขายของ เยอะมาก ไม่ต้องกลัวอด ทั้งบินระหว่างประเทศและในประเทศ แต่ราคาแพง (เป็นปกติของทุกสนามบิน) และมีที่ Wrap กระเป๋าอยู่ทุก Terminal

🚇 การเดินทาง 🚇

🔴 การเดินทางเข้าเมืองด้วย Aero Express Train ราคา 500 รูเบิลต่อคน ใช้เวลาประมาณ 1 ขม. ถึงสถานีปลายทาง Belorussky Rail Terminal ถ้ามา 2-3 คน แนะนำนั่งแท้กซี่เข้าเมือง สะดวกกว่า ราคาถูกกว่า (ประมาณ 1000-1200 รูเบิล)

🔴 มีคำแนะนำจากทุกคนว่า ห้ามขึ้นแท้กซี่ที่คอยดักเรียกคนอยู่หน้าประตูเด็ดขาด เพราะจะโดนโก่งราคาแพงกว่าที่ควร 5-10 เท่า ยังยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง และมีคนโดนอยู่ตลอด (คนไทยที่มาก่อนเรา 2 วันก็โดน)

🔴 ใช้ แอพ Yandex Goในการเรียกรถ ให้โหลดแอพและลงทะเบียนมาล่วงหน้าเลย การใช้งานเหมือนการเรียก Grab Taxi ในบ้านเรา แอพใช้ภาษาอังกฤษได้ มีขนาดรถให้เลือก เล็กใหญ่ตามจำนวนคนนั่ง ราคาบอกชัดเจน ให้เลือกจ่าย Cash ถึงที่ก็จ่ายตามราคาในแอพ

🔴 การใช้แอพ Yandex Go รถให้เลือกจุดรับที่ชัดเจน ที่สนามบินจะมีจุดรอรถอยู่ด้านนอก มีเสาเลขต่างๆ ให้เลือกเบอร์เา่แล้วไปยืนรอ ถ้าเรียกที่อื่นเช่นในเมือง ให้เลือกที่มีจุดสังเกตชัดๆ ไม่อย่างนั้นแท้กซี่จะหาไม่เจอ แล้วคนขับจะโทรมา ซึ่งคุยกันไม่รู้เรื่องแน่นอน

🔴 จากรีวิวต่างๆที่บอกว่าการซื้อตั๋วรถไฟให้ซื้อตู้อัตโนมัติมีปุ่มเปลี่ยนภาษาอังกฤษได้ ปัจจุบันปุ่มยังมีแต่กดแล้วเปลี่ยนไม่ได้ ทั้ง Aero Express Train ทั้ง Metro ถ้าคนไม่รอซื้อเยอะก็ใช้แอพแปลภาษาช่วยได้ ถ้าคนเยอะแนะนำไปซื้อกับเจ้าหน้าที่

🔴 ราคารถไฟใต้ดินมอสโคว ราคาเที่ยวละ 62 รูเบิล ราคาเดียวตลอดสาย (อัพเดต เม.ย. 2023)

🔴 ราคารถไฟใต้ดินมอสโควแบบ 1 day pass ราคา 285 รูเบิล / 3 day pass ราคา 540 รูเบิล (อัพเดต เม.ย. 2023)

🔴 ถ้าจะเที่ยวชมสถานีรถไฟ ไม่แตะออกจากสถานี แค่แวะถ่ายรูป ซื้อแบบ Single 62 รูเบิลได้เลย เดินทางได้ทั่วมอสโคว

📷 สถานที่เที่ยว 📷

✳️ ราคาตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆราคาขึ้นจากช่วงก่อนโควิด เช่น Armory Chamber ใน Kremlin เพิ่มจาก 700 เป็น 1000 รูเบิล

✳️ มี Hop on Hop Off bus ให้นั่งเที่ยวทั่วมอสโกได้ มุจุดขึ้นตรงลานด้านหลังของ St. Basil

✳️ พิพิธภัณฑ์ส่วนมากปิดวันจันทร์เหมือนทั่วโลก เช่น พิพิธภัณฑ์อวกาศ (Museum of Cosmonautics)

✳️ ทุกสถานที่เที่ยว ไม่สามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าออนไลน์ได้ เพราะไม่สามารถใช้บัตรเครดิตต่างปรเทศได้ในรัสเซียตั้งแต่เริ่มมีสงคราม รัสเซีย-ยูเครน

✳️ Flotilla Radisson Royal cruise จองล่วงหน้าผ่านเวปไม่ได้เหมือนเมื่อก่อน ต้องไปซื้อที่สำนักงานตรงท่าเรือ และแม้ชื่อจะเป็น Radisson แต่ไม่เกี่ยวกับโรงแรม Radisson เลย ไม่ว่าโรงแรมสาขาไหนก็จองตั๋วเรือไม่ได้

🛏 ที่พัก / ร้านอาหาร 🍴

💠 เวปจองที่พักทั่วไป เช่น booking.com ไม่สามารถจองที่พักในรัสเซียได้แล้ว (น่าจะตั้งแต่มีสงครามและโดนบอยคอต) เวปที่เข้าไปเลือกดูโรงแรมในรัสเซียได้คือ https://ostrovok.ru/ แต่ก็จองเองไม่ได้เพราะไม่รับเครดิตต่างชาติ วิธีการจองให้ email ตรงไปที่พักเพื่อทำการจอง หรือให้ agent ในไทยที่มี contact บริษัทในรัสเซียทำการจองให้

💠ที่พักหลายที่ไม่มีลิฟต์ บางที่มีลิฟต์ไม่ครบทุกชั้น เตรียมใจมายกกระเป๋าด้วย

💠 ร้านค้า ร้านอาหารหลายที่ปิดกิจการ แนะนำให้เช็คก่อนเดินทางไป เช่น อีลิซีฟสกี้ (Eliseevsky Store) ซุปเปอร์มาร์เก็ตคลาสสิคหนึ่งเดียวในมอสโกที่ตกแต่งสไตล์นีโอบาโร้ค (Neo-Baroque) ก็ปิดกิจการถาวร

💠 ร้านอาหารหลายที่ปรับเปลี่ยนเวลาการเปิด-ปิด หลายร้านปิดถาวร

💠 ร้านอาหารในมอสโควส่วนมากเปิด 10:00 น. หรือเที่ยง ถ้าไม่ทานอาหารเช้าของโรงแรม แนะนำซื้อของกินจากซุปเปอร์มาเก็ตไว้กินรองท้องตอนเช้าจะได้ไม่เสียเวลาออกเที่ยว

💠 ราคาอาหารแพงกว่าในเมืองไทยนิดหน่อย อาหารทั่วไปราคาพอๆกับราคาอาหารแถวสุขุมวิท-ทองหล่อคือจานละ 150 บาทขึ้นไป

💠 หลายรีวิวบอกว่าราคาอาหารไม่แพง ต้องบอกว่าไม่แพงเมื่อคุณเลือกอาหารระดับพรีเมี่ยม เช่น สเต็ก หรือซีฟู๊ดระดับ King crab เพราะเทียบคุณภาพกับราคาแล้วถูกกว่าที่เมืองไทยมาก แต่ถ้าทานอาหารจานเดียวทั่วไปราคาไม่ได้ถูก อย่างที่บอกว่าส่วนมากจานละ 100 บาทขึ้นไป

💠 น้ำเปล่าขวดเล็กที่บ้านเราราคา 8-10 บาท ที่รัสเซียราคาประมาณ 30 รูเบิล (ประมาณ 15 บาท) น้ำก็อกดื่มไม่ได้

💠 กาแฟตามร้านทั่วไปราคาประมาณ 150-200 รูเบิล ถ้าคาเฟ๋หรูหน่อยก็ 200-300 รูเบิล ก็ราคาพอๆกับเมืองไทย ที่ลองซื้อชิมก็ไม่ได้อร่อยเด่นอะไร แต่มีตู้กดกาแฟเยอะมาก มีทั่วไป ไม่มีอดกาแฟ ตามปั้มป์น้ำมันก็เป็นตู้กดไม่มีร้านกาแฟ แต่ราคาจะแพงหน่อยคือกาแฟตู้กดราคาเท่าตามร้านกาแฟเลย

💠 สอบถามคนรัสเซียแล้วบอกว่า ที่รัสเซียไม่ต้องทิป ไม่ว่าจะเป็นบริการอะไร ถ้าเป็นคนอายุมากจะมองว่าการให้ทิปเป็นการดูถูก แต่ถ้าเราอยากให้ก็ให้วางไว้ ถ้ายื่นให้กับมือส่วนมากจะไม่รับ

💤 ที่พักที่ได้ไปพักในคราวนี้ 💤 (จองโดย agent ในรัสเซีย ส่งชื่อมาให้เลือก)

MOSCOW

GRADA BOUTIQUE HOTEL (6,000 Rub./night)

📍 https://goo.gl/maps/Fp1iRoQaMgUUrs5AA

โรงแรมระดับ 4 ดาว ทำเลดี อยู่กลางเมือง ออกจากโรงแรมเดินเที่ยวได้เลย เดินไป Red square ได้สบายๆ มีร้านอาหารและบาร์ดนตรีอยู่ใกล้ๆในถนนเดียวกัน หลายคนรีวิวว่าเสียงดัง แต่เราหลับไม่ได้ยินอะไรเลย มีซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่อยู่ตรงข้าม โรงแรมอยู่ในตึกเก่าแต่ปรับปรุงดูใหม่ ห้องไม่กว้างมากแต่ก็ไม่แคบเกินไป โรงแรมมีลิฟต์ แต่เป็นลิฟต์แบบโบราณที่ต้องเปิดประตู แต่ก็ไม่น่ากลัวอะไร พนักงานต้อนรับช่วยเหลือดี พูดอังกฤษได้ดี

MURMANSK

<Мини отель> TRI-BARSUKA MINI-HOTEL (3,975 Rub./night)

📍https://goo.gl/maps/pwbsA2ERzjhL9aoo9

ที่พักขนาดเล็กๆ มี 8-10 ห้อง อยู่อาคาร 5 ชั้น แต่ห้องพักอยู่ชั้น 1 ทั้งหมด ห้องพักสะอาด ห้องน้ำในตัว มีห้องครัวส่วนกลางที่เข้าไปใช้ได้ตลอดเวลา มีตู้น้ำดื่ม ชา กาแฟ ราคารวมอาหารเช้า (ที่เหมือนกันแทบทุกวัน) โดยรวมแล้วดีใช้ได้ พนักงานต้อนรับพูดอังกฤษพอสื่อสารได้ ไกด์บอกว่าคนไทยชอบมาพักที่นี่ (ทำไมไม่รู้) วันที่ไปก็เจอคนไทย Check out พอดี

🍽 ร้านอาหารที่ได้ไปกิน 🍽

MOSCOW

KHLEB NASUSHCHNYY

📍https://goo.gl/maps/k9MA1X1s3yjhuFK69

ร้านอาหารในมอสโควส่วนมากเปิดสาย 10 หรือ 11 โมง แม้จะเป็นร้านคาเฟ่หรือเบเกอรี่ เราจองโรงแรมแบบไม่รวมอาหารเช้าเลยต้องออกมาหาทานข้างนอก ร้านนี้ Search หามาล่วงหน้า อยู่ใกล้ๆ Red Square พอดี เปิด 7 โมงเช้า เป็นร้านมีหลายสาขาทั่วมอสโคว ขายชา กาแฟ ขนมปัง อาหารเช้า คนทำงานเข้ามาซื้อกาแฟ มากินขนมปังก่อนเข้าทำงานกันเยอะ ฝากท้องยามเช้าได้

Food court @GUM, Red Square

📍 https://goo.gl/maps/daDJBMTnYJGi5Gc16

เคยอ่านรีวิวเจอว่าในห้าง GUM มี Food court อยู่ชั้นบน ก็เลยเดินไปหา เห็นคนต่อแถวกันยาวออกมานอกร้าน น่าสนใจมาก ต้องถูกและดีแน่อน เลยไปต่อแถวกับเขาด้วย เป็นอาหารถาด ก็จิ้มๆเอาตามต้องการ อ่านไม่ออกว่าอะไรบ้าง ถามแค่ว่าอันนี้ เนื้อ หมู ไก่ หรือปลา คนตักก็ไม่เข้าใจเลย ดังนั้นจิ้มมั่วเอา อยากหยิบอะไรก็หยิบ มีน้ำ มีขนม มีซุป สลัด ข้าว ครบทุกอย่าง เราเลือกมาแค่ในรูป คิดเงินมาอย่างอึ้ง 1740 รูเบิล!! คือ 900 บาท!! อิ่มแล้วลองเดินดูใน Food court มี 3 ร้าน อีก 2 ร้าน ดูราคาน่าจะถูกกว่าหน่อย แต่ไม่ค่อยมีคนกินแฮะ ส่วนร้านแรกนั่นคนต่อคิวยาวมากน่าจะอร่อยสุด(มั้ง) สรุปว่าทุกอย่างในห้างนี้คือแพงมาก ค่าเข้าห้องน้ำยัง 50 รูเบิลเลย อาหารไปหากินตามร้านข้างนอกดีกว่า ไม่ได้ถูกกว่าแต่ได้อาหารดีกว่า

Flotilla Radisson Royal

📍 https://goo.gl/maps/CUXKbgFLsJDqxxiz9

ล่องเรือแม่น้ำ Moskva พร้อมทานอาหาร หรือจิบเครื่องดื่ม มี 3 รอบต่อวัน (หน้าร้อนมี 5-6 รอบต่อวัน) พวกเราเลือกรอบบ่าย 3 นั่งชมวิวไปด้วยทานอาหารกลางวัน+เย็นไปด้วยเลย ราคาล่องเรือ 1600 รูเบิลต่อคน ไม่รวมอาหาร จะสั่งแต่เครื่องดื่มมานั่งจิบไปชมวิวไปเขาก็ไม่ว่า (รายการอาหารและราคามีใน เวปไซต์ เข้าไปดูก่อนได้) มื้อนี้เราสั่งอาหาร พร้อมเบียร์และไวน์ รวมราคาแล้ว 6000 รูเบิล (ประมาณ 3000 บาท)

MURMANSK

Kruzhka

📍 https://goo.gl/maps/bnTYS19ytw5Y9Apc8

ร้านที่ไกด์พาไปกินมื้อเที่ยง อยู่ในตัวเมืองมูร์มันสค์ อาหารรวมในราคาทัวร์แล้ว เลยไม่รู้ราคาเท่าไหร่บ้าง แต่อร่อยใช้ได้ พนักงานพูดอังกฤษได้นิดหน่อยด้วย น่าจะเพราะทัวร์มาลง

Тундра, Grill & Bar

📍 https://goo.gl/maps/1ySbbhBvj84hLTGA7

ร้านดังของมูร์มันสค์ ตามรีวิวมีแต่คนแนะนำให้มา ไกด์ก็แนะนำ ร้านดังคนเต็มตลอดแนะนำให้โทรจองถ้าไม่อยากรอนาน ให้โรงแรมโทรให้นะ เพราะทั้งร้านไม่มีใครพูดอังกฤษได้เลย เวลาสั่งอาหารก็ต้องใช้ google translate คุยกัน แต่พนักงานน่ารักมาก ช่วยเหลือดีมาก เมนูเด่นคืออาหารทะเล และสเต็ก พวกเรามากัน 6 คน ลองสั่งกันมาตามแต่ชอบ ทั้งปลา ทั้งหอย ทั้งกุ้ง น้องที่กินหอยเม่นบอกว่าดีมาก เราสั่งสเต็กเนื้อก็ดีมาก และเมนูที่ทุกคนแนะนำให้ลองคือ King crab ที่นี่ใช้วิธีย่าง ย่างดีเนื้อไม่แห้งเลย ก็รอนานหน่อยแต่คุ้ม สด หวาน อร่อย ขายเป็นชุดๆละ 800 กรัม ราคาต่อกรัมต้องถามเอาแต่ละวัน (วันที่ไปราคา กก.ละ 4,900 รูเบิล) สั่งกันมาหลายอย่าง King Crab สั่งมา 2 ชุด มีเบียร์กับไวน์ด้วย คิดเงินมารวม 16,000 รูเบิล หาร 6 ตกคนละสองพันกว่ารูเบิลคือประมาณคนละพันกว่าบาท ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพ

บางวันเหนื่อยมาก ขี้เกียจออกไปกินข้าวนอกที่พัก ก็เลยเข้าซุปเปอร์ซื้อของไปกิน ซึ่งอาหารเป็นอาหารสำเร็จพร้อมตัก ราคาตามน้ำหนักเหมือนซุปเปอร์บ้านเรานั่นแหละ คิดเงินออกมาแล้วมันแพงนะ ไม่ได้ถูกเลย อาหารแค่ 2 จานนั้นกับน้ำ 2-3 ขวด 1000 รูเบิล ตก 500 บาท ไปกินตามร้านก็ราคาประมาณนี้แต่อาหารดีกว่าอีก ใครบอกอาหารรัสเซียถูก เถียงเลยนะ

มารัสเซียซื้อของอะไรดี

ของฝากของที่ระลึกยอดฮิตก็ต้อง ตุ๊กตาแม่ลูกดก มีขายทั่วไป หลากหลายคุณภาพหลากหลายราคา ถ้าซื้อตามร้านเล็กๆหรือตลาดนัดก็น่าจะถูกหน่อยและต่อรองราคาได้ ถ้าซื้อร้านใหญ่ก็แพงหน่อย ที่สำคัญมันสวยงามต่างกันด้วย อันถูกๆบางอันวาดไม่สวยเอาเลย

ของฝากที่เห็นคนชอบซื้อกันอีกอย่างคือขนม พวกลูกอมหรือชอคโกแลต ก็ไม่รู้ทำไม แต่เราก็ซื้อมานะ อันที่เห็นคนชอบรีวิวคือยี่ห้อเด็กน้อย บางคนเรียกชอคโคแลตเด็กหน้าโง่ เราว่าหน้าตาน่ารักดีออก ราคาก็พอประมาณ ถ้าซื้อเป็นของฝากแล้วเลือกเอาแบบมีรูปมีสัญญลักษณ์รัสเซียมันก็จะแพงแบบไร้เหตุผล ก็เลยไม่ได้ซื้อ ชอคโกแลตหน้าปูตินก็แพง อันที่พยายามหาซื้อแต่หาไม่เจอคือ ลูกอมวอดก้า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นที่นิยมโดยเฉพาะวอดก้า มีหลากหลายยี่ห้อ ถ้าชอบก็หิ้วมาได้ แต่เขามีจำกัดปริมาณการนำเข้าแค่ 1 ลิตรต่อคนด้วยนะ ระวังศุลกากรจับนะ เดี๋ยวนี้เขามีเครื่องสแกนทุกกระเป๋าแล้ว ไม่ได้สุ่ม เราซื้อมาแต่เบียร์ เท่าที่ชิมมั่วๆหลายยี่ห้อก็อร่อยดีโดยเฉพาะเบียร์ดำ และในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีเบียร์ประจำถิ่นด้วย ลองถามไกด์ดู

เนื่องจากรัสเซียตอนเหนือติดทะเล อาหารทะเลจึงเป็นของฝากอีกอย่างที่เห็นขายในสนามบิน ครั้นจะแบกปลากลับมาก็ไม่ได้ติดอกติดใจขนาดนั้น กลับมากินปลาสลิดบางบ่อบ้านเราดีกว่า นอกจากปลาแล้วก็มีคาเวียร์ที่มันราคาถูกเมื่อเทียบกับที่เห็นในไทย แต่เราไม่เคยกิน ก็ไม่รู้ว่ามันอร่อยเท่ายี่ห้อดังๆของยุโรปหรือเปล่า แต่ใครอยากซื้อของหรูๆมาฝากเพื่อนก็จัดมาได้แถบมูร์มันสค์มีขายเยอะแยะ

ส่วนของแบรนด์เนมนี่ไม่ได้ดูเลย เอาเป็นเสื้อผ้าที่เจอ พวกเครื่องกันหนาวทั่วไปราคาดี คุณภาพดี ใครเที่ยวเมืองหนาวบ่อยๆ ซื้อได้เลย ถ้าเอาเป็นแบรนด์ที่เจอคือ Columbia ราคาถูกมาก ซื้อได้มีร้านเปิดขายทั่วไปเลย

สรุปแล้วเที่ยวรัสเซียเอง เที่ยวได้ไม่ยากมากนัก แค่หาข้อมูลไปเยอะๆ ระวังความปลอดภัยตัวเอง ไม่เดินที่เปลี่ยว ไม่สะพายกระเป๋าด้านหลัง กระเป๋าเงินพกด้านหน้า ระวังคนล้วงกระเป๋า ไม่ตั้งขาตั้งกล้องไกลตัว ไม่โบกเรียกแท็กซี่ตามข้างทางให้ใช้แอพเรียกเท่านั้น ก็เที่ยวได้สบายๆแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: