ไต้หวัน 9 วัน (แน่ะ!) ภาค อารัมภบท

ช่วงปีที่ผ่านมา ได้อ่านเจอรีวิวเที่ยวไต้หวันเยอะมาก เพราะคนไทยแห่กันไปไต้หวันสนองนโยบายการยกเว้นวีซ่า (ไต้หวันได้เริ่มทดลองการยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย ฟิลิปปินส์ และบรูไน ตั้งแต่ สิงหาคม 2559 เป็นเวลา 1 ปี) คิดๆจะไปกับเขาเหมือนกัน ก็ไม่ได้จังหวะเหมาะสักที จนเมื่ออ่านเจอข่าวว่า “ทางการไต้หวันจะขยายระยะเวลาโครงการทดลอง การให้สิทธิพิเศษไม่ต้องขอวีซ่าเข้าไต้หวัน ต่อไปอีก 1 ปีจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 2562” เมื่อไต้หวันให้โอกาสเราขนาดนี้ เราต้องไม่พลาดซ้ำ 2 ทริปไต้หวันจึงเกิดขึ้นมาอย่างปุบปับฉับพลัน

แผนการท่องเที่ยวทริปนี้ยาวๆ 9 วัน ซึ่งส่วนมากจะได้ยินประโยคตามมาว่า ไปไต้หวัน 9 วันแน่ะ! ไปทำไรตั้ง 9 วัน ปกติคนไปเที่ยวกันแค่ 4-5 วัน ทัวร์ก็จัดแค่ 3-4 วัน ยิ่งตอนทำทริปยิ่งอ่านยิ่งหาข้อมูล ตรงโน้นก็อยากไป ตรงนี้ก็อยากเห็น จาก 5 วันก็งอกๆๆ กลายเป็น 9 วันไปเลย ขนาดนี้ก็ยังมีหลายที่ไม่ได้ไปเลยนะ

 • Day-1 Taipei
 • Day-2 Taipei
 • Day-3 Alishan
 • Day-4 Alishan – Taichung
 • Day-5 SunMoonLake
 • Day-6 Hualien – Toroko
 • Day-7 Jiufen
 • Day-8 Pinxi Line
 • Day-9 Taipei

หลายๆรีวิว เขียนเหมือนกันว่า เที่ยวไต้หวันเองได้ง่ายมาก หลังจากเราไปมาแล้วขอยืนยันว่าเป็นจริงตามนั้น เราเป็นคนเที่ยวจีนโดยพูดจีนไม่ได้สักคำยังเที่ยวได้สบายเลย (ก็ไม่จริงนัก พอนับ 1-10 ได้ ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไรมากนักนอกจากฟังคิวตอนซื้อของ)

สิ่งที่เรียนรู้จากทริปไต้หวันคือ

• คนไต้หวันตามที่พักพูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก ส่วนที่พูดไม่ได้ก็หาทางสื่อสารกันได้ ไม่ลำบาก
• คนไต้หวันใจดี มีน้ำใจ และรักษาความสะอาดดี
• อาหารไต้หวันเหมือนอาหารจีนทั่วไป อาหารอื่นๆมีให้เลือกมากมาย ไม่มีอด
• การเดินทางท่องเที่ยวในไต้หวันง่ายดาย การเดินทางระหว่างเมือง เลือกได้ทั้งรถไฟความเร็วสูง (Taiwan High Speed Rail, THSR) และรถไฟธรรมดา (Taiwan Rail, TRA) หรือใครชอบนั่งรถก็มีรถบัสระหว่างเมืองวิ่งด้วย
• สถานีรถไฟความเร็วสูงและรถไฟธรรมดา ในหลายๆเมืองอยู่คนละที่กัน บางเมืองห่างกันหลายกิโลเมตร เวลาวางแผนเที่ยวดูสถานีดีๆ เดี๋ยวจะตกรถไฟ เพราะรถไฟตรงเวลามาก
• ถ้าแผนการท่องเที่ยวไม่สามารถยืดหยุ่นได้มาก ควรจองตั๋วรถไฟหรือรถบัสล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน
• รถไฟระหว่างเมืองถ้าที่นั่งเต็ม มีขายบัตรยืนด้วย แต่ราคาเท่าบัตรนั่ง (โดนมาแล้ว ไม่จองก่อน)
• รถแท็กซี่แต่ละเมืองราคาเริ่มต้นไม่เท่ากัน เช่น เมืองไท่จงเริ่มต้นที่ 85$TW แต่โดยรวมราคาค่อนข้างแพง
• การเดินทางในไทเป มีทั้งรถไฟฟ้า MRT และรถเมล์ ซึ่งเชื่อมต่อกันได้ทั่วเมืองไปจนถึงไทเปใหม่
• ราคาอาหารตามร้านอาหารราคาพอๆกับราคาตามร้านอาหารในไทย จานละประมาณ 80-100 บาท
• น้ำประปาดื่มได้ สังเกตป้ายบอกว่าก๊อกน้ำดื่มก๊อกไหน ตามที่พักไม่มีน้ำขวดให้ ให้เตรียมขวดหรือกระบอกน้ำไป
• ซื้อ Easy card เอาไว้ใช้เดินทางทั้งรถไฟใต้ดิน รถไฟ รถเมล์ รถบัส ไปจนถึงซื้อของตามร้านสะดวกซื้อ บัตรเดียวเที่ยวทั่วไต้หวัน สะดวกมาก

♦ Taipei Main Station ♦

สถานีรถไฟกลางเมืองไทเป มีพื้นที่ใหญ่มาก ชั้นใต้ดินเป็นพลาซ่า ขายของ ขายอาหาร เดินได้ต่อเนื่องกันหมด แถมมีทางเชื่อมเข้าห้างหลายห้างด้วย การเลือกที่พัก หากเอาสะดวกก็เลือกละแวกนี้ได้ แต่ด้วยความกว้างใหญ่ของพื้นที่ ที่พักที่คุณเลือกอาจจะอยู่ใกล้ส่วนสถานีรถไฟ แต่ก็จะห่างจากสถานีรถไฟใต้ดิน

Airport MRT ใช้เหรียญเหมือนรถ MRT บ้านเรา แต่นอกนั้นทั้งรถใต้ดิน รถเมล์ รถบัส ใช้ Easy card ใบเดียวเที่ยวได้หมด สบายที่สุด ทำไมเมืองไทยไม่เป็นแบบนี้น้าาาาา

  

♦ Accomodation | ที่พัก ♦

ว่าถึงเรื่องที่พัก ก็มีหลากหลายระดับหลายราคา สมาชิกแบ็คแพคเกอร์ชอบนอนห้องรวมก็มีให้เลือกเยอะแยะ บางที่มีทั้งส่วนห้องพักรวม และห้องส่วนตัว โรงแรมหรูหราก็มี เลือกกันตามงบประมาณของตัวเอง เราเลือกที่พักระดับกลางๆ ห้องส่วนตัว มีห้องน้ำในตัวทั้งหมด มีทั้งอ่านรีวิวแล้วจองตาม และสุ่มจอง (แต่ก็อ่านรีวิวจากผู้เคยพักก่อนนะ) สรุปได้ว่าชอบทุกที่ ลองดูได้ ทุกที่จองผ่าน booking.com หมด

 • Taipei :
  Apartment 10F [1,856 TWD]  W/ BF
  10F, No. 1,Section 1, Chongqing North Road, Datong District , 103 Taipei

ที่พักราคากลางๆ อยู่ชั้น 10 ของอาคาร ด้านล่างไม่มีป้ายชื่อใดๆ การมาก็ดูจากบ้านเลขที่ พร้อมเดินตาม google map ทางเข้าอยู่ตรงทางขึ้น Y17 พอดิบพอดี แต่ไม่มีบันไดเลื่อน ถ้ามีกระเป๋าเดินทางหรือของเยอะแนะนำให้ขึ้น Y13 มีบันไดเลื่อน แล้วเดินริมถนนมาทาง Y17 ที่พักมีทั้งส่วนห้องรวม และห้องแยก แบ่งส่วนกันดี แต่มีพื้นที่ส่วนกลางให้นั่งเล่น วิวสวยงาม มีอาหารเช้าง่ายๆให้ มีตู้เย็น ไม่โครเวฟ เตาอบ ให้ใช้ ชา กาแฟ มีเครื่องกด ดื่มได้ทั้งวัน น้ำดื่มมีให้จากก็อกน้ำ พนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ดีมากๆ เราจองมาแค่ 2 คืนแรก อยู่แล้วชอบ เลยจองเพิ่มอีกคืนในคืนสุดท้ายที่กลับมาเก็บตกไทเป ฝากกระเป๋าทิ้งไว้ได้เลย

 

 

 • Alishan :
  Wankou Hotel [2,200 TWD] W/ BF
  No. 45, Zhongzheng Village, 605 Zhongzheng,

ที่พักในอาลีซาน มีไม่มาก อยู่ในเวิ้งเดียวกันหมด โรงแรมนี้จองแบบสุ่มเพราะ ที่อื่นเต็มหมด แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอใจ โรงแรมอยู่ท้ายสุดของแถวที่พัก เท่าที่ดูราคาก็เท่าๆกันหมด คือแพงเท่าๆกันหมด ยกเว้นอนากนอนหรูกว่านี้ก็มีประเภท resort อยู่ลึกเข้าไปในส่วนอุทยาน อันนั้นคงมีรถมารับ แต่ส่วนที่เราพักเดินลากกระเป๋าจากจุดจอดรถบัสได้เลย อาลีซานอากาศเย็นทั้งปี ตอนเราไปเริ่มหนาวแล้ว มีฮีตเตอร์ทีเตียงนอนอุ่นเพียงพอ ห้องพักสะอาดใช้ได้ มีตู้น้ำร้อนให้กดนอกห้อง ราคารวมอาหารเช้าซึ่งต้องเดินไปทานที่ร้านหน้าสถานีรถไฟ ซึ่งเป็นร้านที่โรงแรมให้คูปองไว้ เป็นอาหารที่เลอเลิศกว่าที่คิด นั่นคือ ข้าวต้ม พร้อมกับข้าวมากมาย เหมือนกินข้าวเช้าที่บ้าน ผัดผัก ไข่เจียว ไข่เค็ม หมูหยอง แถมด้วยซาลาเปา ชา กาแฟ และน้ำเต้าหู้ ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นหนาวๆกลับลงมาได้ข้าวต้มร้อนๆมันดีงาม

 

 

 • Taichung :
  Twinstar Hotel [1,890 TWD] W/ BF
  No. 45, Zhongzheng Village 605 Zhongzheng, Taiwan

เลือกโรงแรมนี้เพราะทำเลอย่างเดียวเลย อยู่ตรงข้าม Taichung Train Station เพราะจะนั่งรถไฟไปฮั่วเหลียนตอนเย็นวันรุ่งขึ้น ฝากกระเป๋าไว้โรงแรม ค่อยกลับมาเอาตอนเย็น สะดวกมาก  เป็นการสุ่มเลือกโรงแรมที่ใช้ได้เลย โรงแรมดี ห้องใหญ่ สะอาด แต่ราคาย่อมเยา พนักงานสุภาพจนเกรงใจ แนะนำเลยโรงแรมนี้

  

 • Hualien :
  Light Stay B&B [1,375 TWD] W/ BF
  No. 92, Guoxing 2nd Street 970 Hualien City, Taiwan

เลือกที่พักจากทำเลอีกเช่นเคย เพราะนั่งรถไฟมาถึงฮั่วเหลียนค่อนข้างดึก ที่พักอยู่ใกล้สถานีรถไฟ หาไม่ยากเดินตาม google map ถึงจะดึกใกล้เที่ยงคืนแต่ก็ไม่เปลี่ยวจนน่ากลัว รถไฟเสียเวลาไปครึ่งชั่วโมง พนักงานที่รอรับถึงกับ inbox มาถามว่าจะมาหรือเปล่า แต่เราก็ไปถึงพอดี หนุ่มไต้หวันน่ารัก บอกว่าที่ถามไปเพราะสงสัยว่าเลยเวลาที่แจ้งไว้ (คือแจ้งไว้แล้วว่ามารถไฟถึงห้าทุ่ม) ที่พักน่ารักแบบเกสเฮาส์เก๋ๆ ห้องไม่ใหญ่ แต่ก็อยู่สบาย ตกแต่งเหมือนอยู่ลอนดอน อาหารเช้าให้เดินไปกินที่ร้านอาหารเช้า เลยไป 2 ซอย เป็นร้านดีมาก แต่คูปองที่ให้แค่ 50 TWD กินมากก็จ่ายส่วนเกินไป ร้านนี้แนะนำ มีคนมาแวะซื้อก่อนไปสถานีรถไฟกันเยอะ

  

 

 • Jiufen :
  Pa Fan Keng B&B (八番坑&舊道口民宿) [ 3,240 TWD] (No BF)
  No. 43, Qingbian Road 輕便路43號 Ruifang District, New Taipei City, 22448

ที่จิ่วเฟินมีที่พักหลากหลายแบบ อยากสงบก็ไปพักห่าง Old street แต่หลายคนก็อยากพักใกล้ Old street เพราะง่ายต่อการเดินเล่น ตอนเลือกที่พักกังวลเรื่องกระเป๋ามาก เพราะกระเป๋าใหญ่ จึงคิดจะฝากกระเป๋าในตู้รับฝากสถานีรถไฟ เอาแต่กระเป๋าใบเล็กนั่งรถเมล์มา จึงมองหาที่พักใกล้ป้ายรถเมล์ ที่พักนี้อ่านเจอในรีวิวอันไหนจำไม่ได้ แต่คนรีวิวไม่ได้พักที่นี่ ที่พักที่รีวิวไว้ดูดีมาก วิวดี อยากไปพัก แต่ดูแล้วต้องเดินลงบันไดไปเยอะ เวลาจะมา Old street ก็ต้องเดินขึ้นบันไดมาอีก (จิ่วเฟิน เป็นเมืองแบบเนินเขา มีตรอกซอกซอยเดินขึ้นลงบันได) แต่คนรีวิวเล่าว่าเดินเล่นทั่วเมือง เห็นที่พักตรงโน้นตรงนี้น่าสนใจก็เอามาเล่า เห็นมีให้จองใน Booking.com ก็เลยจอง โชคดีที่วันไปถึง Ruifang station ตอนกลางคืนฝนตกหนาเม็ด คิดคำนวนค่าฝากกระเป๋า 2 วัน 2 คืนแล้ว เอาเงินมาจ่ายค่าแท็กซี่ดีกว่า เลยเรียกรถไปส่ง Jiufen 205TWD ซึ่งเป็นราคามาตรฐานตามป้าย สบายใจได้ ก็นับว่าคิดถูก เพราะรถไปส่งใกล้ที่พักเลย ถ้ามาเองคิดว่าคงหาไม่เจอ เพราะป้ายมีแต่ภาษาจีน เจ้าหน้าที่พูดอังกฤษแทบไม่ได้ เคาเตอร์เช็คอินอยู่ตรงร้านอาหารด้านล่าง ซึ่งแท้กซี่มาส่งตรงนี้ ส่วนห้องพักต้องขึ้นบันไดไปชั้น 5!! แต่จากชั้น 5 เดินลงมาชั้น 4 แล้วมีประตูทางลัดที่ให้กุญแจมาพร้อมกุญแจชั้นล่างสุด พอเปิดประตูชั้น 4 ออกไป คือระดับเดียวกับทางเข้า Old street เลย สุดยอดตรงนี้ แถมออกประตูมาคือข้างๆ Family mart เลย ฝั่งตรงข้ามคือ 7/11 ที่เป็นปากทางเข้า Old street เข้าออกทางนี้ตลอดไม่ได้ลงไปชั้นล่างอีกเลย ห้องพักใหญ่ กว้างขวาง แต่เป็นลักษณะห้องพักแบบต่างจังหวัดคือแต่งเชยๆ มีโซฟา และมียกพื้นตรงหน้าต่างบานใหญ่ ห้องพักหลักพันแต่วิวหลักล้าน ไม่ต้องไปหาระเบียงตรงไหนดูวิวเลย ตื่นเช้ามาก็ชมวิวได้เลย เสียดายแค่ฝนตกฟ้าปิดทั้ง 2 วันที่อยู่

  

ทางเข้าชั้น 1 อยู่ด้านหลัง แต่ออกชั้น 4 ได้ มาออกที่ข้าง Family mart

  

♦ Food | อาหาร ♦

เป็นคนไม่เสาะแสวงหาของกินเด่นดังสักเท่าไหร่ เน้นเที่ยว หิวตรงไหนก็มองหาร้านตรงนั้น เลยมีร้านแนะนำไม่มาก

 • Taipei:

คนส่วนมากไปเดินเที่ยว/กิน ตลาดกลางคืน มีหลายที่ เช่น Shilin Night Market ก็มีพวกไก่ทอด เต้าหู้ทอด ของปิ้งของย่าง หลากหลาย street food ถ้าชอบก็ไปได้ แต่เราเฉยๆ นิยมนั่งกินตามร้านมากกว่า มีคนรีวิวร้านชาบูบุฟเฟต์ไว้ Mala Yuanyang Hotpot 馬辣頂級麻辣鴛鴦火鍋 สาขา ximen ไปลองชิมแล้ว อร่อยใช้ได้ ให้เวลา 2 ชั่วโมง (ราคาประมาณ 500-600 /คน) ถ้าสั่งแบบราคาเนื้อวัว ก็จะให้เลือกเนื้อนอกคนละ 2 ถาด เนื้อดีมาก ของในบุฟเฟต์ดีใช้ได้ ส่วนมากเป็นอาหารทะเล ของหวานมีไอศครีม Haagen-Dazs / Movenpick เครื่องดื่มมีเบียร์ไต้หวันด้วย นั่ง MRT ลงสถานี Ximen, Exit 6 เดินต่อไปอีกหน่อย

  

 

ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market, Addiction Aquatic Development , ADD) เป็นอีกที่ๆมีคนรีวิวบ่อยมาก หลายๆคนบอกว่าห้ามพลาด เพราะของดีราคามิตรภาพ ที่นี่เป็นตลาดติดแอร์ อารมณ์เหมือนซุปเปอร์มาเก็ต ขายแต่อาหารทะเล แบ่งส่วนของสด ให้พ่อบ้านแม่บ้านมาซื้อกลับบ้าน ขอดเกล็ดควักไส้ให้ได้ กุ้ง ปู ปลา หอย ตัวยักษ์ๆละลานตา ส่วนต่อไปยกพื้นสูงขึ้นไปหน่อย อารมณ์เหมือนซุปเปอร์แผนกอาหารพร้อมกิน ในตู้แช่จะมีอาหารทะเลพร้อมกินวางเรียงแน่นเต็มตู้ มีทั้งซูชิ ซาซิมิ อาหารทะเลหลากหลาย มีส่วนอาหารอื่นๆด้วยเล็กน้อย อย่างปลาทอด ปลาต้ม ไก่ย่าง เนื้อย่าง สลัด ผลไม้ ของหวาน มีครบ เครื่องดื่มก็มีให้เลือก หยิบๆๆ แล้วไปจ่ายเงิน ออกไปกินกันด้านนอก มีที่จัดไว้ให้เรียบร้อย หรือจะเดินเลยเข้าด้านในไปกินในส่วนซูชิบาร์ก็ได้ สั่งจากเมนู ทำกันสดๆเห็นๆ นอกจากนั้นออกมาด้านนอกของซุปเปอร์มาเก็ตยังมีร้านอาหารอีกหลายร้าน ต้องการนั่งกินเป็นงานเป็นการก็ไปเลือกร้านได้ เลือกหรูหรากันไปตามฐานะ

วิธีไปคือนั่งรถเมล์สาย 49 จากป้าย Taipei main station (Zhongxiao) ไปลงสถานี 2nd Fruit and Vegetable Market แนะนำให้กด google map ดูว่าขึ้นรถเมล์ป้ายไหนลงป้ายไหน หรือนั่ง MRT ไปลงสถานี Zhongshan Junior High School แล้วต่อรถเมล์ 4-5 ป้าย หรือต่อ Taxi (แนะนำเลยนะ ใช้ google map พิมพ์คำว่า Addiction Aquatic Development ลงไป ให้ google map แนะนำวิธีเดินทางจากจุดที่คุณอยู่ เดินขึ้นรถลงรถตามมันบอก แล้วเดินต่อไปตามทางที่มันบอก ไม่มีหลง)

  

  

 • Taichung :

Chun Shui Tang ชานมไข่มุกในตำนาน ชุนสุ่ยถาง ร้าน Original ที่เมืองไถจง ลองไปชิมแล้วอร่อยดี แต่ไม่ได้สั่งอาหาร มีรีวิวบอกว่าอาหารก็อร่อย สาขานี้อยู่ใกล้ๆ Taichung Hospital,Ministry of Health and Welfare ให้ใช้ Google map search หา “Chun Shui Tang (Original Store)” แนะนำสายรถเมล์จากจุดที่อยู่ว่านั่งรถสายไหนไปลงตรงไหน แต่ยังไงก็ต้องเดินต่อ

 • Hualien

Mo Dou Dinning Room ร้านอาหารทานง่ายเมืองฮั่วเหลียน ใกล้สถานีรถไฟฮั่วเหลียน อาหารหลากหลาย ราคาถูก เปิดตั้งแต่ 05:30 ปิดตี 1 มีหลายที่พักให้คูปอง 50TWD มากินอาหารเช้าที่นี่ ก็ไม่พอหรอกนะต้องจ่ายเพิ่ม แต่ก็เพิ่มนิดหน่อย เพราะอาหารเฉลี่ยจานละ 30-50

  

 • Jiufen

จิ่วเฟินดังที่ถนนคนเดิน เป็นย่านการค้าเก่าแก่ ทางเดินแคบๆมีร้านตลอดทาง  ทั้งขายอาหาร ขายขนม อยู่จิ่วเฟิน 2 คืน เดินหลายรอบ ยังกินไม่ครบ แต่ที่จัดว่าชอบคือก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ร้านอยู่ปากทางใกล้ๆ 7/11 เลย เดินเข้า Jiufen Old Street มาแล้วร้านอยู่ขวามือเลย เนื้อตุ๋นดี น้ำซุปหอมเครื่องยาจีน คนแน่นร้านทั้งวัน

 

เลยร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นไปหน่อย ด้านเดียวกันมีร้านขายเต้าฮวย เต้าฮวยที่นี่มีเครื่องเยอะใส่พวกบัวลอยต่างๆ สีสันสวยงาม พอดีเราไม่ชอบ ชอบแค่เต้าฮวยเลยมาแบบขาวๆ ชิมแล้วน้ำขิงออกหวานๆกว่าของไทย แต่เนื้อเต้าฮวยดีใช้ได้ ลืมถ่ายรูปร้านมา

 

เดินต่อไปกลางๆซอย ด้านซ้ายมือมีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา อร่อยใช้ได้ ร้านปิดดึกกว่าร้านอื่น เลยได้ฝากท้องในคืนแรกที่มาถึงเกือบสองทุ่ม

♦ Shopping ♦

ได้เวลาซื้อของกลับบ้านบ้าง ที่ไต้หวันเขาซื้ออะไรกัน
ขนมอบไส้สัปปะรด เป็นของฝากยอดฮิตอย่างหนึ่ง จากที่เคยชิมมาหลายยี่ห้อ ขอบอกว่ายี่ห้อ Chia Te อร่อยที่สุดแป้งพายนุ่มกำลังดีไส้ก็ไม่หวานมาก ยี่ห้อนี้ไม่มีขายที่สนามบิน มีขายที่ 7-11 บางสาขา ก็เลยหาซื้อค่อนข้างยาก แต่โชคดีมาเจอขายที่ Jason Market Place ใต้ตึกไทเป 101 ติดกับ Foodcourt และ Din Tai Fung เลยนั่งรถไฟมาซื้อกลับบ้านพร้อมเป็นของฝาก
ใกล้ๆร้าน Din Tai Fung มีร้าน Irvins ขายมันฝรั่งคลุกไข่เค็มยี่ห้อดังจากสิงคโปร์ด้วย ใครชอบก็แวะซื้อกลับบ้านได้ มีทั้งมันฝรั่ง ทั้งหนังปลา มาไทเป 101 จะเห็นคนหิ้งถุง Irvins สีเหลืองเต็มไปหมด
ขนมเปี๊ยะหอม มีคนติดใจขนมเปี๊ยะไต้หวันกันมาก เพราะหอมอร่อย ยี่ห้อนี้มีขายที่สนามบิน ไปซื้อที่สนามบินได้เลยไม่ต้องแบกจากในเมืองไป ราคาเท่ากัน
ชานม/ชานมไข่มุก มีเพื่อนฝากซื้อ ชานมขวดๆซื้อจาก 7-11 ได้เลย มี 3-4 รส แต่อันเป็นชานมธรรมดา (Milk Tea) อร่อยสุดแล้ว ซื้อกลับบ้านได้สัก 5-6 ขวด ต้องใส่กระเป๋าโหลดไปนะอย่าลืม
รองเท้าผ้าใบ หรือ sneaker ยี่ห้อดังทั้งหลาย ราคาถูกกว่าเมืองไทยเป็นปกติ ถ้ามาช่วงเทศกาลตามห้างจะมีลดราคาอีก เป็นนักท่องเที่ยวได้ Tax refund อีก คุ้มค่ามาก

 

  

§ เรื่องเล่าคราวไปไต้หวันครบทุกตอน §

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: