ไต้หวัน 9 วัน (แน่ะ!) ตอนห้า เที่ยวจิ่วเฟินและทางรถไฟสายผิงซี

Taiwan Day- 7 | ไต้หวัน วันที่ 7

J I U F E N | จิ่ ว เ ฟิ น   J I N G U A S H I | จิ น กั ว สื อ

วันนี้เป็นวันพักผ่อนอีกวันหลังจากเที่ยวเหนื่อยๆหนักๆมาหลายวัน ช่วงเช้าเดินชมเมืองรอบแรก แบบไม่ค่อยมีผู้คน เดินเข้าตามตรอกซอกซอยเล็กๆนอกเหนือจากแถบ Old street บ้านเมืองน่ารักใช้ได้ทีเดียว

 

  

แค่อยากให้เห็นว่าตรอกทางลงไป A-mei Tea house มันแน่นทั้งวัน เช้ามาก็แน่นแล้ว คนเดินขึ้นเดินลงถ่ายรูปกันตลอดเวลา

  

 

Gold Museum

黃金博物館 
Bus 1062, 788, 825 from Jiufen
เที่ยงได้กินก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น อร่อยมากๆ ร้านอยู่ใกล้ๆ 7-11 ตรงทางเข้า Old street อิ่มแล้ว ไปนั่งรถเมล์ป้ายตรงข้าม 7-11 ไปเที่ยวเมืองจินกัวสือ นั่งไปแค่ 15-20 นาทีก็ถึง Gold Museum เลย ที่นี่เป็นเหมืองทองเก่าสมัยก่อนสงคราม บริหารโดยญี่ปุ่น ภายหลังสงครามไต้หวันเข้ามาบริหารกิจการ และสุดท้ายก็ปิดตัวลงทิ้งร้างมาจนรัฐบาลกลับมาปรับปรุงเปิดให้เข้าชม เพราะเคยบริหารโดยชาวญี่ปุ่น การออกแบบพื้นที่รวมทั้งบ้านพักจึงเป็นแบบญี่ปุ่นมากกว่าจีน ส่วนที่อยากเข้าที่สุดคือส่วน Banshan No.3 ที่ได้เดินเข้าในเหมือง แต่คนดวงดีอย่างเราก็ได้เห็นป้ายว่าส่วนนั้นปิด – -“

 

 

 
บ้านพักเจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้างาน คือ บ้านแบบญี่ปุ่น เพราะเป็นคนญี่ปุ่น

 

  
เรือนรับรองด้านใน สวยงามตามแบบญี่ปุ่น

  

 

 
ด้านในอาคารพอพิพิธภัณฑ์ มีหุ่นจำลองการทำเหมืองทองคำ มีศิลปะจากทองคำ แถมด้วยทองคำแท่งของจริง เจาะช่องให้เอามือไปสัมผัสดูได้
Banshan No.3 ส่วนของเหมืองเก่าที่จำลองการทำงานจริงให้เข้าไปดูได้ แต่ตอนนี้ปิดซ่อมแซม
เดินเที่ยวเล่นจนบ่ายแก่ๆ ไม่ได้ไปเที่ยวดู Golden Waterfall กับจุดชมทะเล 2 สี Yin Yang Sea ใครอยากไปก็มารอขึ้นรถบัส 891 ที่หน้า Gold Museum ได้เลย ไปอีกไม่ไกล แต่เรานั่งรถเมล์กลับเข้าจิ่วเฟิน ลงรถตรง 7-11 ปากทางเข้า Jiufen Old Street เลย บรรยากาศผิดกับช่วงเช้าหน้ามือเป็นหลังมือ ตอนนี้คนแน่นจนแทบจะเบียดกันเดิน ร้านค้าเปิดทุกร้าน ร้องเรียกใช้ชิมอาหารตลอดทาง

 

บรรยากาศผิดกับช่วงเช้าหน้ามือเป็นหลังมือ

  

เดินไปตามทางจนถึงทางแยกขวา เดินลงไปร้านชา A-mei คนมหาศาลล้านแปดวนกันถ่ายรูปอยู่ เลยเดินย้อนกลับขึ้นมา แล้วเดินข้ามไปซอยตรงข้ามบ้าง เดินดูร้านขายของไปเรื่อย เจอลุงขายถั่วดำ แกให้มาชิม เนื้อถั่วสีดำสนิท แต่แห้งๆ ไม่อร่อยไม่ชอบ เลยไม่ซื้อ เดินได้วนเป็นวงกลม ไม่ต้องสนใจแผนที่หรอก
เดินผ่านทุกวัน ทั้งเช้า ทั้งเย็น ถ่ายรูปมาเปรียบเทียบกัน
เจอร้านกาแฟน่านั่ง เลยเข้าไปพักจิบกาแฟ เลือกนั่งดาดฟ้าชมวิวได้ เสียดายว่าวันนี้ฟ้าปิด แต่บรรยากาศก็ดีไม่น้อย นั่งๆไปก็หนาวจนไม่ไหวต้องย้ายเข้าด้านใน ร้านนี้วิวดีจริง นั่งเพลินมาก ไวไฟฟรี มีปลั๊กไฟ มีน้ำเปล่าให้ด้วย แนะนำๆ
SIIDCHA Coffee ชั้นดาดฟ้า วิวดีงามมาก กาแฟ-ชาก็ดี มีขนมด้วย
 
คืนนี้เดินเล่นตลาดกลางคืนอีกรอบ ถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยเปื่อย วนไปร้านชาอีกรอบ แต่ถ่ายแล้วมุมไม่กว้างพอ ร้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามที่คนนิยมไปยืนถ่ายรูปกลับมาที่ร้านชา A-mei กั้นไม่ให้คนขึ้นด้วย ก็น่าเห็นใจ มีแต่คนไปยืนหน้าร้านถ่ายรูป แต่เคยอ่านรีวิวแล้วว่าร้านนี้วิวดีแต่อาหารไม่ได้เรื่อง

  

 

คืนสุดท้ายในจิ่วเฟิน เดินกลับมาตรงที่พัก ซื้อเบียร์มานั่งจิบในศาลาข้าง Family Mart วิวเมืองวิบๆสวยงาม จริงๆแล้วนั่งจิบใน Family mart เลยก็ได้นะ เพราะมีโซนด้านในให้นั่งกินอาหารได้ วิวดีมาก ตอนเที่ยงก็ซื้อน้ำซื้อขนมมานั่งเขียนโปสการ์ดที่นั่น และเอาจริงวิวนี้คือวิวห้องนอนของเราด้วย ไม่ต้องมาหาวิวด้านนอกนี้ก็ได้นะ

 

Taiwan Day- 8 | ไต้หวัน วันที่ 8

P I N X I – L I N E | ทาง รถไฟ สาย ผิงซี

เช้าที่ 2 ที่จิ่วเฟิน ฟ้ายังไม่เปิด ยังมีฝนลงพรำๆ น่าเสียดายวิวสวยๆ ลากกระเป๋ามารอรถเมล์นั่งกลับไปสถานีรถไฟ Ruifang วันนี้จะนั่งรถไฟสายผิงซี (Pinxi Line) ซื้อตั๋ววันได้ในราคา 80TWD ขึ้นลงรถไฟได้ทั้งวัน เลือกเมืองที่จะเที่ยวแล้ววางแผนดีๆ รถไฟวิ่งผ่านทุกสถานีทุกๆชั่วโมง

 

Ruifang
瑞芳 / Ruìfāng
รถเมล์จอดป้ายหน้าสถานีรถไฟเลย เราเอากระเป๋าเดินทางไปเข้าล็อกเกอร์หยอดเหรียญ แล้วไปซื้อตั๋วเที่ยว Pinxi 1-Day ticket แล้วยังพอมีเวลาเดินไปหาอะไรรองท้อง ออกจากสถานีเดินข้ามลานหน้าสถานีไปที่ถนนแล้วเลี้ยวขวาไปนิดเดียวจะเจอร้านกาแฟติดกับร้านขายปาท่องโก๋ตัวยาว ดีงามยามเช้าจริงๆ

  

 

Jingtong
菁桐 / Jīngtóng
เราเลือกนั่งรถไฟจาก Ruifang Station ไปสถานีไกลสุดที่ Jintong Station จุดเด่นของเมืองนี้คือ ป้ายขอพรที่เป็นทรงกระบอกไม้ไผ่ มีร้านขายอยู่หลายร้านหลังสถานี ซื้อแล้วเขียนคำขอพร คำอธิษฐานต่างๆ บนกระบอก แล้วไปแขวนตามจุดต่างๆ ตามชอบ ที่หลายที่ตลอดแนวถนน ที่คนนิยมไปแขวนคือตรงสะพานคู่รัก (Lover Bridge) เป็นสะพานเหล็กสีแดงข้ามแม่น้ำ แต่คนดวงดีอย่างเรา ตอนที่ไปสะพานโล่งมาก ไม่มีกระบอกแขวนเลยเพราะเพิ่งทาสีใหม่ ตั้งใจไปถ่ายรูปกระบอกไม้ไผ่ขอพรตามแนวสะพาน ก็เลยอด เราเลยเอากระบอกไม้ไผ่ไปแขวนที่ตึกสถานีรถไฟเก่าแทน

 

  

 
Lover Bridge ในวันที่ไม่มีกระบอกไม่ไผ่ขอพรสักกระบอก เพราะถอดออกหมดเพื่อทาสีใหม่ สดใสแดงแปร๊ด
Pinxi 
平溪 / Píngxī
สถานีต่อไปที่ลงเที่ยวคือ ผิงซี เป็นเมืองต้นตำรับการปล่อยโคมลอย เดินเลยสถานีไปมีถนนคนเดิน มีของกิน เรามาวันธรรมดา ถนนเงียบเชียบมาก เดินเล่นไปเรื่อยไม่นานก็ทั่วเมือง เลยถนนโบราณผิงซีเข้าไป ก็มีวัด มีถ้ำ มีเวลาเดินไปดูได้ วันหยุดน่าจะคึกคักเพราะร้านอาหาร ร้านขายของเยอะตลอดถนน เดินเล่นสักพักก็วนกลับมารอรถไฟเพื่อไปเมืองต่อไป

 

  

   

Shifen 
十分 / Shífēn 
สถานี Shifen เป็นสถานียอดฮิตของนักท่องเที่ยว คนลงรถไฟที่สถานีนี้เยอะที่สุดทั้งขาไปและขากลับ ตลอดรายทางจากสถานีรถไฟมีร้านขายของ ขายอาหารเยอะแยะมากมาย คนก็มากด้วย เดินกันขวักไขว่ข้ามรางรถไฟไปมา คนนิยมมาปล่อยโคมลอยที่นี่ ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะ เดิน ยืน กันเต็มรางรถไฟ รถไฟมาก็วิ่งหลบข้างทางแกัน อารมณ์แบบตลาดร่มหุบบ้านเรา ตรงข้ามสถานีมีสะพานแขวนที่คนนิยมไปถ่ายรูป
ที่เที่ยวอีกที่ของที่นี่คือ Shifen Waterfall (十分大瀑布) จากสถานีเดินตามรางรถไฟไปเรื่อยๆได้ ไกลพอควร ประมาณ 1 กม. บางคนเลยเรียกแท้กซี่ไป แต่เราเดินไป เดินเรื่อยๆ แต่ฝนเจ้ากรรมก็ตกไม่หยุด เบาบ้างหนาเม็ดบ้าง ไปถึงน้ำตก แล้วเลือกลานถ่ายรูปได้หลายลานมาก ทั้งมุมไกลมุมใกล้ น้ำตกใหญ่สวยงาม ควรค่าแก่การเดินไปดู ทั้งกินข้าว เดินไปน้ำตก กลับมานั่งจิบกาแฟ ต้องใช้เวลาที่สถานีนี้อย่างน้อย 2 ชม.

 

  

  
ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะ
น้ำตกฉือเฟิ่นใหญ่กว่าที่คาดไว้มากเลย สวยงามเลยล่ะ
เดินไปถ่ายรูปอีกลาน
เดินเข้าไปอีก ได้มุมตรงมากขึ้น เสียดายฝนตกไม่หยุดเลย ต้องกางร่มตั้งขาตั้งถ่ายรูป ทุลักทุเลน่าดู
Houtong 
猴硐 / Hóutóng
นั่งรถไฟมาลงที่สถานีใกล้สุด ที่นี่แต่เดิมเป็นเหมืองเก่า ปัจจุบันไม่ทำเหมืองกันแล้ว หมู่บ้านได้ชื่อว่าหมู่บ้านแมว (Cat Village) เพราะมีแมวเต็มไปหมด เริ่มต้นยังไงก็ไม่แน่ใจ แต่ตอนนี้ก็ดังเพราะแมว ทุกอย่างจึงทำเป็นแมวหมดเพื่อให้เป็นจุดขายของเมือง ว่าไปก็น่ารักดี จากสถานีรถไฟเดินข้ามทางรถไฟไป Cat Street เลย มีป้ายบอก ทุกอย่างเป็นแมวไปตลอดทาง ทาสแมวต้องชอบแน่ เดินเที่ยวเล่นถ่ายรูปสนุกดี

 

  

 

 

 

  

เที่ยวเมืองตามรถไฟสายผิงซีได้แค่ 4 เมืองก็หมดวันแล้ว นั่งรถไฟกลับมาที่ Ruifang Station เอากระเป๋าที่ฝากล็อคเกอร์ออกมา เดินไปซื้อตั๋วรถไฟกลับไทเป มีให้เลือกหลายเที่ยวมาก นั่งรถไฟกลับไทเปใช้เวลาแค่ 45-50 นาที พักที่เดิมก็เลยเดินได้ไม่ออกมายืนงงหลงทิศเหมือนมาถึงวันแรก พักผ่อนเพื่อเก็บตกไทเปวันสุดท้าย

 


§ เรื่องเล่าคราวไปไต้หวันครบทุกตอน §


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: