ไต้หวัน 9 วัน (แน่ะ!) ตอนจบ เก็บตกไทเป

Taiwan Day-9 | ไต้หวัน วันที่ 9

T  A  I  P  E  I | ไ ท เ ป

ตื่นมาวันนี้ฟ้าใสแจ๋วเชียว น่าเสียดายวันเที่ยวในดันตก ใครหลายคนบอกไว้เหมือนกันว่าฟ้าฝนที่ไต้หวันไม่แน่นอนเพราะไต้หวันเป็นเกาะ แต่ก็ยังเสียดายอยู่นิดหน่อย นั่งจิบกาแฟชมวิวทางด่วนจากที่พักแล้วเก็บกระเป๋าเอามาฝาก ก่อนออกไปเริ่มวันด้วยการไปวัดไหว้พระ

Longshan Temple

龍山寺 / 龙山寺 / Lóngshān Sì
MRT Blue Line : Longshan temple Station Exit 1
จากที่พักตรง Taipei Main Station นั่งรถไฟไปแค่ 2 สถานีก็ถึงวัด ขึ้นจากสถานีมาจะเจอสวนสาธารณะเล็กๆ เป็นละแวกที่ดูสกปรกที่สุดตั้งแต่มาไต้หวัน มีคนมานั่งมานอนในสวน เดินผ่านไปที่วัดที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและชาวไต้หวัน วัดขนาดกลางๆ น่าจะเป็นวัดที่คนไต้หวันเคารพนับถือมากพอสมควร มีคนมากราบไหว้จนควันธูปคลุ้งไปทั่วเหมือนวัดเล่งเน่ยยี่ตรงเยาวราชบ้างเรา แม้คยจะเยอะแต่ก็ยังมีคนมานั่งสวดมนต์ ต้องมีสมาธิขนาดไหนถึงนั่งสวดมนต์ในขณะที่คนเดินไปเดินมาตลอดเวลา

 

 

 

 

Taipei Fish Market (Addiction Aquatic Development , ADD)

台北魚市 / 
Bus No.49 : 2nd Fruit and Vegetable Market Stop
ไหว้พระเสร็จก็สายมากแล้ว เลยไม่เที่ยวไหนต่อ หารถนั่งไปกินปลาที่ตลาดปลาไทเปเลยดีกว่า ตามที่หาข้อมูลมา จาก Taipei Main Station ให้นั่ง Bus สาย 49 ไป แต่กด Google map ดูแล้ว สาย 49 มันผ่านข้างวัดด้วย ก็ไม่ต้องนั่งรถไฟกลับ Taipei Main Station เดินข้างวัดไปที่ป้ายรถ ยืนรอนานพอควรกว่ารถจะมา ใช้เวลานั่งรถผ่าเมืองไป 45 นาที ก็ลงตรงป้ายตลาดผลไม้แห่งที่ (2nd Fruit and Vegetable Market Stop) ข้ามถนนไปเดินผ่านตลาดผลไม้ไปก็จะเจอตลาดปลา (หรืออยากไปเร็วกว่านั้นก็ นั่ง MRT ไปลงสถานี Zhongshan Junior High School แล้วต่อรถเมล์ 4-5 ป้าย หรือต่อ Taxi ก็เร็วกว่านิดหน่อย)
อย่านึกว่าตลาดปลาไทเปจะเหมือนตลาดปากซอยบ้านเราที่เฉอะแฉะ เหม็นหึ่ง ที่นี่เป็นตลาดติดแอร์ อารมณ์เหมือนซุปเปอร์มาเก็ต ขายแต่อาหารทะเล แบ่งส่วนของสด ให้พ่อบ้านแม่บ้านมาซื้อกลับบ้าน ขอดเกล็ดควักไส้ให้ได้ กุ้ง ปู ปลา หอย ตัวยักษ์ๆละลานตา ส่วนต่อไปยกพื้นสูงขึ้นไปหน่อย อารมณ์เหมือนซุปเปอร์แผนกอาหารพร้อมกิน ในตู้แช่จะมีอาหารทะเลพร้อมกินวางเรียงแน่นเต็มตู้ มีทั้งซูชิ ซาซิมิ อาหารทะเลหลากหลาย มีส่วนอาหารอื่นๆด้วยเล็กน้อย อย่างปลาทอด ปลาต้ม ไก่ย่าง เนื้อย่าง สลัด ผลไม้ ของหวาน มีครบ เครื่องดื่มก็มีให้เลือก หยิบๆๆ แล้วไปจ่ายเงิน ออกไปกินกันด้านนอก มีที่จัดไว้ให้เรียบร้อย หรือจะเดินเลยเข้าด้านในไปกินในส่วนซูชิบาร์ก็ได้ สั่งจากเมนู ทำกันสดๆเห็นๆ นอกจากนั้นออกมาด้านนอกของซุปเปอร์มาเก็ตยังมีร้านอาหารอีกหลายร้าน ต้องการนั่งกินเป็นงานเป็นการก็ไปเลือกร้านได้ เลือกหรูหรากันไปตามฐานะ

 

  

   

เราเลือกเข้าซูชิบาร์ สั่ง Sashimi Set กับ Sushi set (มีซูชิ, ซุป, สลัด, ปลาไข่ย่าง, เครื่องคียง) พร้อมชาร้อน และเบียร์ไต้หวัน คิดเงินมา 1133 TWD นับว่าราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพ ปลาสดอร่อยจริง อ้อ! ที่นี่รับแต่เงินสดเท่านั้น เตรียมเงินสดไปให้พอถ้าจะสั่งปลาหรืออาหารทะเลชั้นเลิศชุดใหญ่ๆ อย่าง ปลาดิบชุดท็อปๆ หรือ ปูอลาสก้า ลอปสเตอร์ ราคา 2-3,000TWD เห็นคนหยิบเงินมาจ่ายเป็นปึกๆกันเลย ก่อนกลับเราซื้อซูชิกล่องราคา 190TWD เอาไว้กินที่สนามบินตอนเย็น ราคานี้กิน 2 คนอิ่มเลย แซลม่อนล้วนๆ

  

  

Shopping
ได้เวลาซื้อของกลับบ้านบ้าง ไม่มีอะไรมากมาย นอกจาก ชานม ขนมปังไส้สัปปะรด รองเท้าผ้าใบที่กำลังกระหน่ำลดราคาในเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง

 

  

กลับไปไทเป 101 อีกรอบ เพื่อร่ำลาก่อนกลับบ้าน

 

ส่งท้าย
ทริปไต้หวัน 9 วัน มันดูนานสำหรับคนทั่วไป สำหรับเรามันครบทุกรสชาติ ทั้งเมืองใหญ่อย่างไทเป เมืองโบราณอย่างจิ่วเฟิ่น เมืองน่ารักตามทางรถไฟสายผิงซี ธรรมชาติสวยๆอย่างอาลีซาน ไท่ลู่เก๋อ เมืองฮิปๆชิคๆอย่างไถจง หลายๆรสชาติในการท่องเที่ยวทำให้เป็นทริปที่กลมกล่อม การท่องเที่ยวไต้หวันง่ายสมคำร่ำลือ การเดินทางด้วยรถโดยสารหรือรถไฟมีระบบระเบียบเทียบชั้นญี่ปุ่นได้ไม่อายเลย ไต้หวันมีความเป็นจีนที่ไม่เหมือนจีน มีความทันสมัย มีความสะอาด ธรรมชาติสวยงามไม่น้อย ยังมีอีกหลายๆที่ยังไม่ได้ไป ถ้ามีโอกาสจะไปอีก แล้วเจอกันใหม่ไต้หวัน

 


§ เรื่องเล่าคราวไปไต้หวันครบทุกตอน §


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: