ไต้หวัน 9 วัน (แน่ะ!) ตอนสี่ หลงใหลไท่ลู่เก๋อ

Taiwan Day-6 | ไต้หวัน วันที่ 6

T O R O K O | ไ ท่ ลู่ เ ก๋ อ  J I U F E N | จิ่ ว เ ฟิ น

เช้านี้ตื่นมาอย่างสดชื่นเพราะหลับแบบสลบ อาหารเช้ารวมในราคา แต่ให้เดินออกไปกินร้านข้างนอก น้องให้คูปองไว้ ร้านขายอาหารเช้าดีงามมาก รีวิวไว้ในภาคอารัมภบท แล้ว มีเวลาที่ฮั่วเหลียนวันนี้วันเดียว เลือกที่จะไปเที่ยว Toroko National Park ที่ใครๆก็อ่านโทโรโกะ แต่ชื่อจีนมันชื่อ ไท่ลู่เก๋อ การเที่ยวไม่ลู่เก๋อ มี 2 ทางเลือกคือนั่งบัสเที่ยว เริ่มต้นจากเมืองฮั่วเหลียน ตารางเวลารถบัสดูได้ที่ https://www.taroko.gov.tw/en/Tourism/Timetable  ต้องวางแผนให้ดี เพราะรถมีเป็นรอบๆไม่ถี่มาก ต้องวางแผนเที่ยวให้ครบเพื่อกลับมาขึ้นรถไฟที่สถานี Hualien ตอน 18:45 ซึ่งซื้อมาพร้อมตั๋วยืนเมื่อวานแล้ว เข็ดๆ 5555 แต่ตอนเที่ยวอยู่ไทเป นึกๆเปลี่ยนใจจากนั่งบัสเที่ยวเป็นเหมารถ กลัวจะคุมเวลาไม่ได้ เลยตัดสินในจอง Private tour จาก KKday เที่ยวโปรแกรม 1 วันด้วยรถ 1 คัน ราคา 2,700 บาท นั่งได้ 4 คน ถ้ามา 4 คนหารกันก็คนละ 600 กว่าบาท เรามา 2 คนก็แพงหน่อยแต่คุ้มค่า สะดวกมาก check out เลยเอากระเป๋าขึ้นรถมาด้วย เอาตั๋วรถไฟให้พี่คนขับดู พี่แกก็จะรู้ว่าต้องมาส่งที่สถานีภายในกี่โมง

อากาศยามเช้า ที่ไม่มีแดด ก็จะเหงาๆหน่อย
พี่คนขับพูดอังกฤษได้นิดหน่อย ก็เลยสงบดี ไม่ต้องพูดมาก แกพาไปตามรายการมาตรฐานที่เราเลือกไว้ แต่พี่แกจัดลำดับการเที่ยวใหม่ให้ตามเหมาะสม และควบคุมเวลาให้เราด้วย ว่าตรงนี้ตรงนั้นควรอยู่กี่นาที
Arch of Taroko – Eternal Spring Shrine – Yanzidong – Jiuqudong Tunnel – Cimu Bridge – Tianxiang Recreation Area – Qingshui Cliff – Qixingtan Beach

Toroko National Park

太魯閣國家公園 / 太鲁阁国家公园 / Tàilǔgé Guójiā Gōngyuán
 Hualien Bus (From Hualien Train Station) or Private tour
  
Qingshui Cliff
清水斷崖 / Qīngshuǐ Duànyá
เริ่มที่หน้าผาชิงสุ่ย สวยงาม แม้วันนี้ฝนจะตกปรอยๆ ฟ้าปิด ยังสวยเลย มีจุดถ่ายรูป 2-3 จุด พี่แกพาไปดูหมดพร้อมเดินมารอให้เรียกแกถ่ายรูปให้ด้วย

 

 

หันหลังให้ทะเล ก็จะเจอภูเขาที่สมบูรณ์แบบนี้
จากหน้าผาก็ไปส่วนด้านในกันเลย เริ่มแรกจอดให้ถ่ายรูปที่ Arch of Toroko ก่อน ตรงนี้จะเป็นทางออก แต่พี่แกมาแวะให้ถ่ายรูปก่อนเลย เที่ยว Toroko ไม่ต้องเสียค่าเข้าด้วย ดีงามมาก เที่ยวได้ทั้งวัน เสียแต่ค่ารถ

 

Shakadang
砂卡噹 |/ 砂卡礑 / Shākǎdàng
Shakadang Trail : จุดเดินชมผาหิน ต้องลงรถแถวๆสะพาน พี่แกก็ชี้ให้เดินลงบนไดไปด้านล่าง บอกให้เดินเลาะแม่น้ำเข้าไปเรื่อยๆ ให้ใช้เวลาไป-กลับประมาณ 1 ชม.นะ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเดินไปได้ถึงไหนหรอก แต่ก็กะเวลาดูว่าครึ่งชม.ถึงตรงไหนก็เดินกลับ ตามทางจะเป็นทางเดินลอดผาหิน สวยงามดี แม่น้ำสีเขียวสวยมากแม้วันนี้จะไม่มีแดด ฝนลงเป็นระยะๆแต่ไม่หนัก แค่ตกให้เปียกๆ เราเดินไปจนถึงตามที่พี่แกบอกแล้วก็เดินกลับ แต่ทางเดินมีต่อไปอีก อ่านป้ายดูเดินไปได้ถึงสะพาน….. เริ่มดีใจที่เหมารถมา ให้พี่คนขับควบคุมเวลาเที่ยว ถ้าเรามาเองคงเอ้อระเหยถ่ายรูปกันนานมาก ไม่ต้องไปจุดอิ่นกันล่ะ

 

 

 

 

ขนาดไม่มีแดด น้ำยังสีเขียวจัดขนาดนี้ ถ้าอากาศดีฟ้าเปิด คงจะสวยกว่านี้อีก

 

Swallow Grotto Trail
燕子口步道 / Yànzǐkou Bùdào
ก่อนไปจุดต่อไป พี่คนขับแวะขอยืมหมวกนิรภัย (Safety Helmet) ให้เราใส่ ลองดมๆดูแล้วไม่มีกลิ่นก็พอไหว การเดินชม Swallow Grotto Trail ให้ใส่หมวกเดินเข้าไป ยังไม่เข้าใจว่าให้ใส่ทำไม อะไรจะร่วงลงมารึ พี่คนขับพามาจุดเริ่มเดิน บอกว่าให้เดินต่อไปเรื่อยๆนะ เดี๋ยวไปรอปลายทาง ทางเดินริมถนนที่เจาะอุโมงลอดเขาไป เรียกว่า Tunnel of Nine Turns Tunnel (九曲洞步道 ) ด้านขวามือเป็นโตรกผา Swallow Grotto Trail แม่น้ำด้านล่างสีขุ่นเทาไม่เขียวใสเหมือนช่วง Shakadang แต่มองเห็นลายหินอ่อนของภูเขาแถบนี้ได้ตลอดทาง ทางเดินลอดผ่านอุโมงขนานไปกับถนน บางช่วงก็มืด บางช่วงก็มีแสงส่องถึง ที่ให้ใส่หมวกนิรภัยอาจจะห่วงช่วงมืดๆ เดินไปหัวโขกหินก็เป็นได้

 

 

 

 

 

 

Jinheng Bridge
靳恆橋 / 靳恒桥 / Jìnhéng Qiáo
สะพานยาวๆที่เราเดินกันมามีชื่อเรียกด้วยว่า Jinheng Bridge ตั้งชื่อตามวิศวกรชาวไต้หวันนายจินเฮง ที่เป็นผู้ร่วมออกแบบสะพาน เสียชัวิตเพราะหินร่วงตอนแผ่นดินไหว เดินไปจนทะลุฝั่งตรงข้าม มีจุดพักให้แวะทานข้าว ทานกาแฟได้ พี่แกชวนกินข้าวก็เลยกินตรงนี้แหละ มีรูปปั้นนายจินเฮงอยู่ตรงนี้ด้วย  สะพานนี้เดิมชื่อ Bailong Bridge (白龍橋, White Dragon Bridge) เพราะมองดูก็เหมือนมังกรสีขาวๆเลื้อยเลาะภูเขาจริงๆ เดินต่อไปอีกข้ามสะพานไปแล้วมีจุดชมวิวที่ป้ายบอกว่าเป็นจุดที่ดู Toroko Gorge ได้ดีที่สุดอีกจุด

 

Toroko Gorge

 

Cimu Bridge
慈母橋 / 慈母桥 / Címǔ Qiáo
นั่งรถต่อไปถึงสะพานขึงสีแดงแปร๊ด Cimu Bridge แวะจอดลงไปเดินขึ้นเนินข้างสะพาน มีศาลาชมวิว ขึ้นไปชมวิวได้ ถ้าฝนไม่ตกจะสวยกว่านี้ แต่ขนาดฝนลงก็ยังสวย

 

นั่งรถต่อไปอีกไม่ไกล ด้านซ้ายมือมองเห็นเก๋งจีนสูงยาว (Tian Feng Pagoda) พร้อมรูปปั้นสีขาว แทรกตัวในหมู่ไม้บนเนินเขา วันที่ฝนตกไม่มีแดดก็จะได้สายหมอกลอยเป็นสายมาแทน ก็สวยไปอีกแบบ เดินข้ามสะพาน Pudu ไปจะเจอ Xiangde Temple มีบันไดทางขึ้นไปที่เจดีย์ด้านบน ที่ลานหน้าวัดก้มมองลงไปที่แม่น้ำจะเห็นจุดที่แม่น้ำ 2 สายมาบรรจบกัน น้ำเขียวกับน้ำขุ่น เหมือนโขงสีปูนมูลสีครามทีโขงเจียมบ้านเรา แม่น้ำ Dasha กับแม่น้ำ Taci Jili มาบรรจบกันตรงนี้รวมเป็นแม่น้ำ Liwu ที่ไหลผ่านเข้าไปในอุทยานไท่ลู่เก๋อ
Pudu Bridge ข้ามไปที่วัด มองเห็นเจดีย์ 7 ชั้นเทียนเฟิ่ง ในสายหมอก
แม้น้ำ Dasha กับแม่น้ำ Taci Jili มารวมเป็นแม่น้ำ Liwu
Tianxiang Service Station
天祥管理站 / Tiānxiáng Guǎnlǐzhàn
Tianxian Recreation : เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เป็นจุดพักนักท่องเที่ยวที่มีร้านอาหาร ไปรษณีย์ มีทีพัก ลานจอดรถกว้างให้รถทัวร์จอด หลายๆคนมาพักทานเที่ยงที่นี่ มีสวนเล็กๆที่เต็มไปด้วยต้นท้อ ถ้ามาช่วงที่ออกดอกต้องสวยมากแน่ๆ
จาก Xiangde Temple มองไปที่ Tainxian ใกล้กันนิดเดียว คนนิยมไปจอดรถที่ Tainxian แล้วเดินมาวัด

 

Plum Garden ทำนายได้เลยว่า จะต้องสวยมากๆถ้ามาหน้าที่ดอกท้อบานเต็มลานนี้ 
Changchun Shrine
長春祠 | 长春祠 | Chǎngchūn Cí
ย้อนกลับออกมาแวะศาลเจ้าที่มองเห็นตั้งแต่ขาเข้ามา Eternal Spring Changchun Shrine เป็นศาลเจ้าเล็กๆบนเชิงเขาที่มีน้ำตกเล็กๆไหลลงหน้าผามาเป็นฉากประกอบ ดูสวยงามดี ต้องจอดรถแล้วเดินข้ามสะพานไปเดินเลาะเขาไปเพื่อไป จุดนี้รถนักท่องเที่ยวจอดเยอะมาก มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ อยู่ในจุดที่นั่งชมวิวได้เลย กลิ่นกาแฟหอมยวลใจแต่ทัวร์เยอะมากเลยไม่ได้ลงไปนั่งจิบชิลๆ

 

 

Changuang Temple : พี่คนขับพาขับขึ้นเขาไปอีกวัด มีโบสถ์ใหญ่ เข้าไปไหว้พระเป็นสิริมงคลหน่อย แล้วออกมาชมวิว พี่แกชี้ทางเดินข้ามสะพานเชือกบอกว่าข้ามไปแล้วเดินขึ้น Bell tower ได้ เล็งดูแล้วเหนื่อยแน่นอน เพราะหอระฆังที่ว่ามองเห็นลิบๆบนยอดเขา เลยบอกพี่แกว่า โอเคจ้า ไม่ไปหรอก 555

 

 

Qixingtan
七星潭 / Qīxīng Tán
ถึงเวลากลับเข้าเมือง นั่งรถมาไม่นานพี่แกก็เลี้ยวเข้าถนนเล็ก วิ่งผ่านหมู่บ้านไปถนนเลียบชายหาดซิถิงตัน บรรยากาศเหมือนชะอำ ที่สวยงามและไม่พลุกพล่านมากเหมือนหัวหิน พี่แกจอดแวะให้เราได้ลงไปเดินเล่นริมหาดพักหนึ่ง ทะเลดูสวยแต่คลื่นสูง หาดเป็นหาดหิน ดูสวยแปลกตาดี

 

 

ถึงเวลาร่ำลาฮั่วเหลียนที่ต้องนั่งพื้นรถไฟมา 4 ชม. คุ้มค่ามาก จังหวะไม่ดีที่ฝนตก แต่ยังประทับใจ เย็นนี้นั่งรถไฟธรรมดา TRA จาก Hualien ไปลงที่ Ruifang Station แล้วต่อรถไปนอนที่ Jiufen รถไฟมาตรงเวลาถึง Ruifang ก็ตรงเวลา ฝนยังตกอยู่ความขี้เกียจก็ยังมีอยู่ เลยเรียกแท้กซี่ไปส่ง ราคามาตรฐานตามป้ายที่กำหนด ไม่ต้องกลัวโดนโขก รถไปส่งถึงปากทางเข้าที่พักเลย ถ้ามารถเมล์คงหาไม่เจอ เพราะป้ายชื่อที่พักก็ไม่มี

ราคา Taxi กำหนดไว้ชัดเจนตามป้าย ราคา ณ พฤศจิกายน 2561 จาก Ruifang Station ไป Jiufen 205TWD
ถึง Jiufen เข้าห้องพักเรียบร้อยก็เกือบสองทุ่ม ที่พักดีงามมากวิวสวยแน่นอน อยู่ชั้นบนของตึก Family Mart ตรงข้ามกับ 7-11 ปากทางเข้า Jiufen Old Street เลย เดินเข้าไปดูมันเริ่มปิดหมดแล้ว เจอร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นก็เลยจัดเป็นอาหารเย็นซะ แล้วเดินสำรวจไปเรื่อยๆ ร้านรวงปิดเกือบหมดแล้ว เดินไปจนถึงร้านดัง A-mei Teahouse ซึ่งยังเปิดไฟสว่างไสว ถ่ายรูปชุดแรกไว้ก่อน พรุ่งนี้มาเดินใหม่ตอนหัวค่ำ
 

เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น แค่ 2 ทุ่มก็ปิดกันเกือบหมดแล้วจ้า


§ เรื่องเล่าคราวไปไต้หวันครบทุกตอน §


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: