ไต้หวัน 9 วัน (แน่ะ!) ตอนแรก เที่ยวไทเป

Taiwan Day-1 | ไต้หวัน วันที่ 1

T  A  I  P  E  I | ไ ท เ ป

เลือกบินกับ EVA airline เที่ยวดึก ถึงสนามบินเถาหยวน (Touyuan Airport) แต่เช้ามืด สนามบินขนาดกลางๆ มีระบบการจัดการดีใช้ได้ เดินไปต่อแถวเพื่อตรวจหนังสือเดินทาง ดวงดีเป็นปกติ เจอเจ้าหน้าที่ตม.ถามเยอะอีกเช่นเคย แต่ตอบได้ชัดเจน มีใบจองที่พักเรียบร้อย จึงไม่เป็นปัญหา ออกมารับกระเป๋า แล้วออกมามองหาป้าย Airport MRT เดินตามป้ายไปเรื่อยๆ ถึงเคาเตอร์ขายตั๋วจัดการนำ voucher ที่ซื้อจาก kkday ไปแลกตั๋วจริง ซึ่ง Airport MRT มันมาเป็นชิพ เหมือนรถไฟฟ้าใต้ดินบ้านเรา แลกไปกลับมาเลย ต้องเก็บเหรียญขากลับให้ดี อีก 9 วันถึงได้ใช้ (ประหยัดจากราคาจริงไป 10 บาท)

นั่ง Airport MRT แสนสบาย เข้าเมืองใช้เวลาแค่ 30 นาที ถึง Taipei Main Station แล้วต้องงุนงงแน่นอนสำหรับใครที่มาครั้งแรก ให้ตั้งหลักโดยการดูแผนที่ เราจองที่พักใกล้ Taipei Main Station เพื่อความสะดวกในการเดินทาง เพราะที่ Taipei Main Station นี้เป็นศูนย์รวมกลางเดินทางของไทเปก็ว่าได้ มีทั้ง Airport Mrt มีทั้ง Taiwan High Speed Rail (THSR) มีทั้ง Taiwan Railways (TRA) และรถไฟใต้ดิน MRT แถมด้วย Bus station ก็อยู่ติดกัน ดูถนนของที่พักเทียบกับแผนที่ที่ติดที่ผนังก็จะรู้ได้ว่าที่พักของเราต้องออกทาง Y17 หรือ Y19 ก็มองหาป้ายชี้บอกทางไป Exit Y แล้วก็หา Y17 โผล่ขึ้นไปก็จะเจอที่พักเลย
มาเช้าก็ยังเช็คอินไม่ได้แต่ฝากกระเป๋าไว้ เข้าห้องน้ำ แปรงฟัน ล้างหน้าได้ แถมน้องพนักงานยังเชิญชวนว่า กินขนมปัง กาแฟได้เลยจ้า เลยได้มีอะไรรองท้องหน่อย แล้วก็ออกไปเที่ยวกันเลย วันนี้ตั้งใจไม่เที่ยวมาก เพราะมาเหนื่อยๆ ก็จะเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าสีเขียว ฟ้า แดง เริ่มต้นด้วยการลงไปใต้ดินทางที่ขึ้นมา แล้วเดินไปสถานีรถ MRT ก็ประมาณ 500 ม.ได้ เพราะต้องผ่านทางเข้า THSR, TRA ไปก่อน ทางเดินใต้ดินมันเชื่อมถึงกันหมด ซื้อ Easy card เติมเงินไว้สัก 4-500 TWD เพราะใช้เดินทางได้หมด ทั้งรถไฟ รถเมล์ แถมยังใช้ซื้อของตามร้านสะดวกซื้อได้ด้วย

Chiang Kai-shek Memorial Hall

中正紀念堂 / 中正纪念堂 / Zhōngzhèng Jìniàn Táng
MRT Red Line : Chiang Kai-Shek Memorial Hall Station Exit 5
มาถึงไต้หวันก็ไปเคารพท่านเจียงไคเช็คก่อนเลยแล้วกัน ออกจากรถไฟใต้ดินมาก็ถึงเลย เดินผ่านลานกว้างที่เรียกกันว่า Freedom Square มีตึกทรงจีนสวยๆ 2 ข้าง คือ National Theater และ National Concert Hal เดินฝ่าแดดเปรี้ยงไปที่ตึกสีขาวเด่นสง่า คือ Memorial Hall ขึ้นไปด้านบนจะมีรูปปั้นท่านอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็คใหญ่มหึมา ท่านเป็นผู้ที่ชาวไต้หวันเคารพนับถือมาก เพราะเป็นผู้นำทางการเมืองและการทหารฝ่ายก๊กมินตั๋ง แต่พ่ายแพ้ให้กับประธานเหมาเจ๋อตุง จึงหลบมาอยู่ที่เกาะไต้หวัน ก่อตั้งรัฐบาลใหม่และพัฒนาไต้หวันจนก้าวหน้า ด้านหน้ารูปปั้น จะมีทหารยืนยาม 2 คน ซ้าย ขวา นักท่องเที่ยวส่วนมากจะกะเวลาให้มาถึงใกล้ๆต้นชั่วโมง เพราะจะมีพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหาร เราก็ไปยืนดูเหมือนกัน มีการเปลี่ยนเวรยามทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 10:00 ถึง 16:00

 

 

Huashan 1914 Creative Park

華山1914 / 华山1914 / Huáshān Yījiǔyīsì
MRT Blue Line : ZhongXiao XingSheng Station Exit 1 เดินต่ออีก 5 นาที
จาก C.K.S. Memorial Hall ก็ตั้งใจไปพักเที่ยงกันที่ Huashan 1914 Creative Park กินกลางวัน กินกาแฟ ชิลๆกันไป ว่าจะนั่งรถเมล์ไป แต่มันไม่ไกลจาก C.K.S. Memorial Hall ก็เลยเดินไปเรื่อยๆ วันแรกพลังยังเยอะ แต่อากาศดีถ้าไม่โดนแดดก็มีลมเย็นๆ เดินไม่ไกลมากแค่ 20 นาทีก็ถึง ที่นี่เดิมเป็นโรงงานผลิตไวน์และบุหรี่ แต่ย้ายไปจึงปล่อยร้างอยู่นาน ทางการไต้หวันจึงเข้ามาจัดการปรับปรุงให้กลายเป็น Creative park มีร้านเก๋ๆมาเปิด มีแกลเลอรี่แสดงงานศิลปะ มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ นับว่าเป็นแนวคิดที่ดีนะ ที่ชอบมากคือ เขาไม่ตัดต้นไม่เลย จะเห็นต้นไม่ทะลุหลังคาบ้าง หรือเลื้อยติดตัวอาคารบ้าง เดินเล่นถ่ายรูป กินข้าว แวะนั่งพักจิบกาแฟจนพอใจ ถึงไปต่อ

 

 

   

  

   

Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall

國父紀念館 / 国父纪念馆 /Guófù Jìniànguǎn
MRT Blue Line : Sun Yat Sen Memorial Hall Station Exit 4
พักจิบกาแฟยามบ่าย จนสบายใจ ก็ไปเที่ยวต่อ ตอนเช้าไปเคารพท่านปธน.เจียงไคเช็กแล้ว บ่ายก็เข้ามาเคารพท่าน ดร.ซุนยัตเซ็น สักหน่อย ท่านเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง กับท่านเจียงไคเชก และร่วมกันสร้างชาติไต้หวัน จนชาวไต้หวันยกให้ท่านเป็นบิดาแห่งชาติ ออกจากสถานีรถไฟก็ถึงประตูรั้วเลย เข้าไปก็เจออาคารหลังใหญ่หลังคาทรงจีน มองเห็น Taipei 101 โผล่พ้นหลังคาตึก เดินเลาะตึกไปถึงลานหน้าอาคาร จะมีมุมมอง Taipei 101 ได้ ชัดๆ ใครอยากถ่ายรูปกับตึก Taipei 101 มาถ่ายรูปที่นี่ก็ดี ลานหน้าตึกมีสวนสวยพร้อมบ่อน้ำพุ มีน้ำพุเต้นระบำพร้อมดนตรีให้ดูเป็นช่วงๆ ที่นี่ก็มีพิธีเปลี่ยนเวรยามทุกต้นชม.เหมือนกัน ด้านบนอาคารมีรูปปั้น ดร.ซุนยัตเซน ที่สร้างมาได้รูปทรงเหมือนกับที่ อนุสรณ์เจียงไคเช็ค ซะเหลือเกิน แต่ที่นี่มีชั้น 2 ขึ้นไปชมพิธีเปลี่ยนเวรยามจากมุมสูงได้ด้วย ด้านในกว้างขวาง แอร์เย็น ห้องน้ำดี เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ มีเล่ารายละเอียดการปฏิวัติ และสงครามต่างๆที่ท่านร่วมศึกมา เดินดูฆ่าเวลาได้เพลินๆ

  

  

 

ตามแผนเดิม คือกลับที่พักทำเช็คอิน พักผ่อน แล้วมืดๆไปเดินเล่น Ximending แต่ด้วยว่าแหงนมองฟ้า วันนี้ฟ้าเปิด สดใส และพยากรณ์อากาศว่าพรุ่งนี้ฝนจะตก อย่ากระนั้นเลย ขึ้นเขาช้าง ชมวิวเมืองวันนี้เลยดีกว่า แต่การจะถ่ายรูปแสงไฟยามค่ำคืนต้องใช้ขาตั้งกล้อง จึงต้องนั่ง MRT บึ่งกลับไปที่พัก เพื่อเอาขาตั้งกล้องที่ตอนเช้าดันลืมเปิดกระเป๋าเดินทางเอามาด้วย จากที่มีเวลาสบายๆเพราะ Sun Yat-Sen Memorial Hall อยู่ใกล้ๆทางขึ้นเขาช้างอยู่แล้ว กลายเป็นหอบแฮ่กๆ เพราะวิ่งไปที่พักรีบเอาขาตั้งกล้องแล้ววิ่งกลับมาขึ้นรถไฟ

Elephant Mountain (Xiangshan Hiking Trail)

象山 / Xiàngshān
MRT Red Line (2) : Xiangshan station, Exit 2
ออกจากสถานีรถไฟ แล้วต้องเดินเลาะ Zhongqiang Park ไป แล้วเลี้ยวขึ้นเนินไปอีก รวมๆก็ 2-300 ม. ถึงจะเจอทางขึ้นเขา เดินก้าวยาวๆแข่งกับพระอาทิตย์ที่เริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ ไปถึงทางขึ้นก็เริ่มหอบ มองบันไดที่ชันพอให้ท้อใจ ไต่เขาไปอีก 5-600 ม. ยังต้องรีบจ้ำแข่งกับพระอาทิตย์ที่ดูเหมือนอ้อยอิ่งรอเราอีกไม่นาน ขึ้นมาถึงด้านบนก็หอบแฮ่ก เจอจุดแรกที่พอมีระเบียงชมวิวให้ถ่ายรูปได้ ตอนพะอาทิตย์เริ่มหล่นปุ๊ ซึ่งมุมมองนี้ไม่ได้พระอาทิตย์กับตึกไทเป 101 นะ ระเบียงนี้เล็กคนแน่นไปหน่อย เลยเดินต่อไปอีกหน่อย มีจุดพอชมไทเป 101 ได้อยู่ แต่มุมแคบต้นไม้เยอะ ลุงพูดอังกฤษไม่ได้คนหนึ่งมาสะกิดแล้วชี้ให้เราเดินต่อไปอีกทางด้านขวา ทางโน้นๆ ลุงสื่อสารว่าทางโน้นสวย เราก็ขอบคุณๆแต่ไม่ขยับ ลุงเพียรพยายามบอกหลายรอบมาก แล้วลุงก็ถอดใจขึ้นเขาต่อไป สุดท้ายจุดนี้ก็ไม่ถูกใจเราเพราะมันแคบ จึงเดินไปด้อมๆมองๆทางที่ลุงบอก ป้าพูดอังกฤษไม่ได้มาอีกคน ชี้ให้ไปทางนั้น ชี้ๆคะยั้นคะยอ มันเริ่มๆจะมืด แล้วไม่เห็นมีคนเดินไปนี่หว่า เราก็ เอาวะ ลองดู เดินไปไม่ไกลก็สุดทาง เป็นจุดชมวิวอีกจุดที่เห็นได้กว้างกว่า คนก็ไม่มากนัก รู้งี้เชื่อลุง เดินมาแต่แรกก็ดีล่ะ 555

   

 

จุดชมวิวจุดแรก ได้มุมประมาณนี้
เดินมาอีกจุด มุมถ่ายรูปได้ แต่มุมแคบต้นไม้บัง
เดินเลยไปอีกจนสุดทาง ระเบียงชมวิวได้กว้าง และคนน้อย

 

 

เอาจริงๆนะ เดินอยู่ตรงไหนของไทเปก็มองเห็นตึกไทเป 101 ได้

Ximending

西門町 / 西门町 / Xīméndīng
MRT Blue Line or Green Line : Ximen Station
ขึ้นเขา ลงเขา เหนื่อยหมดแรงตั้งแต่วันแรก ต้องเพิ่มพลังสักหน่อย วันนี้เลยเลือกไปกิน ชาบูบุฟเฟ่ต์ในตำนานของนักท่องเที่ยวไทย นั่งรถไฟไปลงสถานี Ximending เดินต่อนิดหน่อยตาม Google map บอก ขึ้นบันไดไปชั้น 2 ก็เจอ Mala Yuanyang Hotpot 馬辣頂級麻辣鴛鴦火鍋 สาขา ximen เป็นร้านชาบูแบบบุฟเฟ่ต์ ภายในเวลา 2 ชั่วโมง อาหารส่วนมากเป็นอาหารทะเล กุ้งหอยปูปลา แต่ในชุดจะมีเนื้อหรือหมูแบบพรีเมี่ยมให้ด้วยคนละ 2 จาน เราเลือกเนื้อพรีเมี่ยม ขอบอกว่าเนื้อดีมาก อร่อยมาก ของอย่างอื่นเดินหยิบเอา เครื่องดื่มมีหลากหลายรวมเบียร์สด Taiwan beer ด้วยแฮะ ของหวานก็มีขนม ผลไม้ ไอศกรีม มี Haagen-Dazs กับ Movenpick ด้วย กินจริงๆ ถ้าไม่เอื่อยเฉื่อยนัก ชั่วโมงกว่าๆก็จุกล่ะ อิ่มแล้วก็เลยไม่ได้เดินเที่ยวซิเหมินติงอะไรมากนัก ยังไม่มีอารมณ์ช็อปปิ้งวันแรก มองๆดู ซิเหมินติงนี่เหมือน เมียงดง ที่เกาหลี ยังไงยังงั้น แค่เล็กกว่า เดินดูอะไรเล็กๆน้อยๆก็นั่งรถไฟกลับห้อง สลบเหมือดจ้า

 

Taiwan Day-2 | ไต้หวัน วันที่ 2

T  A  I  P  E  I | ไ ท เ ป

เมื่อวานผิดแผนไปหน่อย ที่ว่าวันแรกจะเที่ยวชิลๆ ดันเที่ยวเช้าจรดเย็น แถมเย็นยังไปปีนเขาช้างต่ออีก วันที่ 2 เลยนอนเพิ่มพลังกันหน่อย กว่าจะพร้อมออกเดินทางก็ 10 โมงไปแล้ว ดีว่าที่พักมีของกินรองท้อง ไม่ต้องออกหาไปของกินที่ไหน ออกจากที่พักก็ลงใต้ดิน มุ่งหน้าไปพิพิธภัณฑ์กู้กงกันเลย

National Palace Museum

國立故宮博物院 / 国立故宫博物院 / Guólì Gùgōng Bówùyuàn
MRT Red Line (x) : Shilin Station, exit 1 ออกจากสถานีเดินตรงมาที่ป้ายรถเมล์ขวามือต่อรถบัสสาย R30
ขึ้นรถใต้ดินต่อรถเมล์สัก 45 นาที ก็ถึงล่ะ National Palace Museum หรือบางคนก็เรียกว่า Gugong Palace เพราะหน้าตาอาคารมันถอดแบบจากพระราชวังกู้กงในปักกิ่งมาเลย เพียงแค่ย่อส่วนมาหน่อย ทำให้เรายังระลึกได้ว่า ไต้หวันก็คือจีนนี่เองแหละ ความที่ไต้หวันทันสมัยและสะอาดเรียบร้อยจนลืมไปเหมือนกัน รถเมล์ก็แสนสะอาดวิ่งเข้าไปจอดใต้ถุนตึกเลย ลงรถก็เข้าประตูไปซื้อตั๋วเข้าได้เลย ดีงามมาก ได้ตั๋วได้แผ่นพับแล้ว ขึ้นไปชั้น 3 ก่อนเลย มุ่งตรงไปดูไฮไลต์ที่ห้อง 302 คือ หยกแกะสลักรูปผักกาดขาว และ หมูสามชั้น ที่เขาว่ากันว่าทำได้เหมือนจริงมาก ดวงมีแค่ครึ่งเดียว เจอแต่หมูสามชั้น ส่วนผักกาดขาวได้เห็นแค่รูป ถามเจ้าหน้าที่หน้าเข้มที่เฝ้าหมูสามชั้นได้ความว่า หยกผัดกาด เอาไปไท่จง ก็ไม่รู้ว่าสลับกัน หรือไปแสดงงานพิเศษอะไร ก็ช่างมัน ดูหมูสามชั้นไปพลางๆ เอาจริงๆก็ ไม่ได้ว้าวอะไรมาก จากนั้นก็ไล่เดินดูไปเรื่อยตามห้อง ชั้น 3 – 2 – 1 มีทั้งงานหยก งานเครื่องปั้น งานทองเหลือง ภาพวาด สวยงามตามสมควร

 

   

หยกสลักหมู 3 ชั้น ดูเหมือนจริงใช้ได้ | หยกสลักหัวผักกาดได้เห็นแค่รูปติดผนัง น่าเสียดาย

 

 

Songshan Cultural and Creative Park

松山文創園區 / 松山文创园区 / Sōngshān Wénchuàng Yuánqū
MRT Blue Line : Taipei City Hall Station, Exit 1
กว่าจะกลับเข้าเมืองมาก็บ่ายแก่แล้ว วันนี้ไม่มีแผนอะไรมาก เลยไปเดินเล่นที่ Creative Park อีกแห่ง Songshan Creative Park เดิมทีเป็นโรงงานยาสูบของญี่ปุ่น (ครั้งหนึ่งไต้หวันเคยตกอยู่ใต้การปกครองของญี่ปุ่นด้วยนะ) พอเลิกกิจการก็ปล่อยทิ้งร้างไว้ รัฐบาลก็เลยเข้ามาปรับปรุงทำเป็น Creative Park อารมณ์เดียวกับ Huashan Creative Park ที่ไปเมื่อวาน ลักษณะการใช้งานก็คล้ายๆกัน จัดทำเป็นแกลเลอรี่ มีงานแสดงศิลปะ มีห้องทำ workshop งานศิลปะ มีร้านขายของบ้างเล็กน้อย มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ชอบแนวคิดของรัฐบาลไต้หวันมาก

  

  

   

  

Taipei 101

台北101 / Táiběi Yīlíngyī
MRT Red Line : Taipei 101 World Trade Center station, Exit 4
ตั้งใจไปกิน Din Tai Fung ต้นตำหรับที่ไต้หวัน เลือกสาขาไทเป 101 เพราะจะได้ไปดูตึกตอนกลางคืนด้วย แต่คิวยาวเหลือเกิน ประมาณการในการรอคือ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หิวเกินจะรอ เลยเลือกกิน food court ข้างกันนั่นแหละ เลือกไก่ย่างมิชชิลิน 1 ดาวมาชิม ก็ไม่เห็นว๊าวอะไร แต่ที่นั่งสบายดี โต๊ะเยอะ ร้านอาหารเยอะ กินอิ่มแล้วเดินไปดู Din Tai Fung ยังไม่ถึงคิวเลยนะ เดินเล่นในตึกนิดหน่อย แต่ไม่ขึ้นชั้นชมวิว เพราะวันนี้อากาศไม่ดี ฟ้าปิด เมื่อวานก็ขึ้นเขาช้างไปแล้ว ประหยัดเงินด้วย เอาเงินไปซื้อขนม/เครื่องดื่มในซุปเปอร์ กลับไปนั่งจิบ พักผ่อนที่ห้องนั่งเล่นของที่พัก สบายใจ พรุ่งนี้ออกเที่ยวนอกไทเปล่ะ

    

อย่างที่บอก เอาจริงๆแล้วไปมุมไหนของไทเป ส่องดีๆก็เห็นตึกไทเป 101

 

 


§ เรื่องเล่าคราวไปไต้หวันครบทุกตอน §


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Website Built with WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: