Trip : England–Scotland [November 2017] Part 6
13 days England-Scotland Part-1 | Part-2 | Part-3 | Part-4 | Part-5 | Part-6 | Part-7 | Part-8 | Part-9 | Part-10 | Part-11 | end
ทริปอังกฤษ-สก็อตแลนด์ 13 วัน วันที่ 6 ที่ช่วงเช้ายังอยู่ใน Cotswolds ออกจาก Broadway แวะเที่ยว Chipping Campden เป็นเมืองสุดท้ายของ Cotswolds แล้วขับขึ้นเหนือต่อไปที่ Statford Upon Avon เมืองบ้านเกิดของนักเขียนบทละครและนักกวีชื่อดัง “William Shakespeare”
ไม่ได้รักใคร่หลงใหลเชคสเปียร์มากมาย เพราะไม่ใช่แนวนัก รู้จักผลงานแค่ Romeo & Juliet กับ Hamlet รู้จักแบบงูๆปลาๆด้วย ก็แค่ขอเข้าไปเยี่ยมชมเมืองเป็นการแวะพักทานกลางวันไปด้วย ขับรถออกจาก Chipping Campden ไม่นานก็ถึงเพราะห่างไปแค่ 20 กม. จากเมืองเงียบๆ คนไม่พลุกพล่าน กลายเป็นเมืองใหญ่ คนเดินกันเต็มเมือง มีห้าง มีซุปเปอร์มาเก็ต มีร้านขายแบรนด์เนม แต่ยังไม่มีตึกสูง ต้องจอดรถในตึกจอดรถเสียค่าจอดล่ะวันนี้ หลุดจากชนบทมาแบบไม่รู้ตัวจริงๆ
วันนี้เลยฝากท้องกับ Nando ร้านไก่ทอดโปรตุกีซที่มีสาขาทั่วไปพอๆกับ KFC อร่อยง่ายๆสไตล์เรา อิ่มแล้วไปเดินเที่ยวเมืองสักหน่อย ดูคำแนะนำแล้วที่เที่ยวในเมืองนี้ล้วนเกี่ยวกับเชคสเปียร์ทั้งนั้น ที่เกิด ที่เรียน ที่สร้างผลงาน ที่ฝังศพ บ้านแม่ บ้านเมีย บ้านลูก อะไรทำนองนี้ ที่เวปต์แนะนำมีหลายที่ อย่างเช่น Shakespeare’s Birth Place, Royal Shakespeare Company & Theatres, Shakespeare’s new place, Holy Trinity Church / Shakespeare’s funerary monument, Anne Hathaway cottage ใครรักใครชอบควรไปดูให้หมด อุตส่าห์ได้มาทั้งที มีตํ๋วแบบเหมาชุดเข้าได้ทุกที่ด้วย ส่วนเราแฟนพันธ์ทาง ขอเดินเที่ยวรอบๆเมือง ไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าด้านในเลย ขอเดินถ่ายรูปรอบๆดีกว่า
“Don’t waste your love on somebody, who doesn’t value it.”
― William Shakespeare, Romeo and Juliet
คิดอะไรไม่ออกก็ไปเริ่มต้นจาก Shakespeare’s Birth Place ผ่านย่านช็อปปิ้ง ไป American Fountain วันนี้มีตลาดนัดเล็กๆที่ลานข้างวงเวียนให้เดินเล่น วนไปผ่าน Harvard’s House บ้านแคทเธอลีน โรเจอร์ส แม่ของจอห์น ฮาร์ดวาร์ด ผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Harvard ผ่าน Shakespeare’s new place ที่อยู่สุดท้ายของเชคสเปียร์ ไปถึง Guildhall โรงเรียนตอนเด็กๆของ Shakespeare แล้วเลี้ยวซ้ายต่อไปที่ริมแม่น้ำ Avon (ถ้าเดินต่อไปอีกนิดเดียวเป็น Holy Trinity Church ที่ฝังศพเชคสเปียร์ แต่ลืมเลยไม่ได้ไป) เห็นตึก Royal Shakespeare Company สีแดงอิฐสวยงามริมแม่น้ำ เดินเลียบแม่น้ำไปถึง Swan Fountain บรรยากาศริมแม่น้ำดีมาก สวนสาธารณะเขียวตลอดริมแม่น้ำ มีคนมาออกกำลังกาย มาเดินเล่นกันเยอะ ริมท่าเรือจะเห็น The Shakespeare Memorial by Lord Ronald Gower รอบๆรูปปั้นเชคสเปียร์มีรูปปั้นตัวละครจากผลงานเด่นๆของเชคสเปียร์

บ้านแบบทิวดอร์ (Tudor) ลวดลายสีขาวดำ เกิดจากการสร้างบ้านแบบโครงไม้ (Timber frame)
ปกติก็เป็นสีโอ๊คหรือสีดำ ผนังกรุด้วยปูนดิน (Wattle and daub) ทาสีขาว เป็นเอกลักษณ์ดูดี



The Shakespeare Memorial by Lord Ronald Gower
เมืองนี้คึกคักมาก คนเยอะ นักท่องเที่ยวก็เยอะ สงสัยแฟนเชคสเปียร์จะเยอะ มีอีกหลายที่ๆเราไม่ได้ไปดู เช่น “Holy Trinity Church” ที่เก็บศพเชคสเปียร์ มีหลุมศพ ป้ายจารึก แถมด้วยคำสาปของเชคสเปียร์ที่สาปแช่งใครก็ตามที่มารบกวนหรือเคลื่อนย้ายศพจากที่นี่ รักบ้านเกิดว่างั้น หรือ “Nash house” บ้านของ Elizabeth หลานสาวเชคสเปียร์ส แต่งงานกับเศรษฐี Thomas Nash มีบ้านอยู่ที่นี่ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นพิพิธภัณฑ์อีกเหมือนกัน ถ้าออกไปจากกลางเมืองหน่อยก็ยังมี Anne Hathaway cottage เรียกง่ายๆคือบ้านเมียเชคสเปียร์ เป็นกระท่อมอยู่นอกเมืองไปหน่อย ปัจจุบันก็เปิดให้เข้าชมได้ เรื่องน่าแปลกใจและน่าเสียดายของเชคสเปียร์คือ ปัจจุบันไม่มีผู้สืบสกุลตรงเหลืออยู่อีกแล้ว เพราะ เชคสเปียร์กับเมียแต่งงานกันมีลูก 3 คน ลูกคนโตซูซานน่าแต่งงานมีลูกคือ อลิซาเบ็ธ (Nash House นั่นไง) แต่งงานแต่ไม่มีลูก จบสายตระกูลแรก ลูกอีก 2 คนของเชคสเปียร์เป็นแฝดชายหญิง แฝดชายเสียชีวิตตั้งแต่เด็กๆ แฝดหญิงจูดิธโตขึ้นมาแต่งงานมีลูกชาย 3 คน ดูเหมือนจะมีความหวังแต่ทั้ง 3 คนก็ตายโดยไม่ได้แต่งงาน จบที่ 2 สุดท้ายก็ตายหมด สรุปว่าไม่เหลือทายาทรับพรสวรรค์ศิลปินของเชคสเปียร์เลย

เดินเที่ยว Statford เพลินๆก็วนกลับเข้าย่านช้อปปิ้งดูของเล็กๆน้อยๆก่อนลา เป้าหมายวันนี้คือไปนอนที่ลิเวอร์พูล จาก Statford ต้องไปอีก 200 กว่ากม. เป็นการขับช่วงยาวสุดแล้ว แต่เราก็เดินโอ้เอ้อยู่ริมแม่น้ำ Avon จนเกือบสี่โมงเย็นถึงได้ออก ก็เลยไปถึงลิเวอร์พูลเอามืดสนิท แต่ก็แค่ 18:30 แหละ แต่ฟ้ามืดสนิทจริงๆ แถมฝนตกด้วย วนหาโรงแรมอีกพักหนึ่ง จองโรงแรมไว้ห่างจากกลางเมืองหน่อย เพราะกลางเมืองเต็มหมด ด้วยว่าพรุ่งนี้มีฟุตบอลนัดใหญ่ลิเวอร์พูลเจอเชลซีที่สนามแอนฟิลด์ ถึงที่พักก็หมดแรงจะเข้าเมือง เดินหาอาหารแถวที่พักกิน แล้วไป Sport bar ใกล้ๆ ซึมซับบรรยากาศของแฟนบอลอังกฤษแบบแท้ๆ พอมึนๆค่อยกลับไปนอน พรุ่งนี้ลุยลิเวอร์พูลกับไปเชียร์บอลกัน
Day 6 Walking tips (1/2 day)
Shakespeare’s Birth Place – American Fountain – Harvard House – Shakespeare’s new place – Guildhall School – Royal Shakespeare Company & Theatres – Bancroft Garden – Swan Fountain – Shakespeare Memorial (Gower)